รวมประโยชน์ของการเล่นโยคะ เล่นโยคะนั้นดียังไง ?

รวมประโยชน์ของการเล่นโยคะ เล่นโยคะนั้นดียังไง ?

รวมประโยชน์ของการเล่นโยคะ

23 June 2015
Mollacake
23 June 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   สาวๆ น่าจะรู้จักการออกกำลังกายที่ฝึกความอ่อนตัว แถมยังมีผลดี คือ “ ลดความอ้วน ” ได้ด้วย อย่างโยคะใช่ไหมคะ โยคะช่วยให้สาวๆ มีความยืดหยุ่นและแข็งแรง บางท่าก็ช่วยผ่อนคลาย บางท่าที่เรียกว่า “ อาสนะ ” จะเล่นยากขึ้น เพราะเป็นโยคะที่ดูแลสุขภาพ ต้องกำหนดลมหายใจเข้าออกอย่างเป็นระบบด้วยค่ะ

   แต่นอกจากลดความอ้วนแล้ว รู้ไหมว่าโยคะมีข้อดีอย่างอื่นอีกเยอะเลย วันนี้เรามี " ประโยชน์ 6 อย่างจากการเล่นโยคะ " มาฝากสาวๆ อ่านจบแล้วจะรู้ว่าโยคะมีดีกว่าที่คิดค่ะ

 

1. ช่วยให้ร่างกายยืดหยุ่น!

image_11323
- ที่มารูป: lerablog.org
image_11324
- ที่มารูป: www.socialmoms.com

   ท่าเล่นโยคะช่วยยืดกล้ามเนื้อของเธอได้ การเล่นโยคะท่าต่างๆ ช่วยทำให้เธอเคลื่อนไหวได้คล่องตัวมากขึ้น รู้สึกเหนื่อยน้อยลง ตัวอ่อนยืดหยุ่นง่าย มีงานวิจัยพบว่า ร่างกายของคนส่วนใหญ่มีความยืดหยุ่นมากขึ้นถึง 35% หลังจากเล่นโยคะเพียง 8 สัปดาห์

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
Kittiyanee Thongaram
อายไลเนอร์หลักสิบ สวยติดทนมีอยู่จริงง
5
2
fahsai
เจลแต้มสิว Nana สิวยุบจริง! ไม่จกตา✨
1
1
Pinyapattigky
Alese miracle boosting serum เซรั่มผิวขาวใส ลดจุดด่างดำ
5
0

 

2. ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง!

image_11325

Downward Dog

- ที่มารูป: www.fridaymorningbuzz.com
image_11326

Upward Dog

- ที่มารูป: www.lovemyyoga.com
image_11327

Plank Yoga

- ที่มารูป: img2.timeinc.net

   โยคะบางแบบ เช่น อัษฎางคโยคะ หรือโยคะช่วยเพิ่มความแข็งแรง ( Power Yoga ) ช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางกายได้อย่างดีเยี่ยม แค่ฝึกโยคะท่านี้สักท่าก็ช่วยทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้นแล้ว แม้แต่โยคะที่ใช้ท่ายากน้อยกว่าอย่าง ไอเยนคาร์ ( Lyengar ) หรือหฐโยคะ ( Hatha Yoga ) ก็ยังช่วยเรื่องความแข็งแรงหรือฝึกความอึดให้ร่างกายได้ดี

 

3. จัดระเบียบร่างกายตัวเองดีขึ้น!

image_11328
- ที่มารูป: www.vssageblog.com
image_11329
- ที่มารูป: positivemed.com

   เมื่อเธอเล่นโยคะไปสักพักจนตัวอ่อน ยืดหยุ่นและแข็งแรงขึ้นแล้ว เธอจะจัดระเบียบร่างกายตัวเองได้ดีขึ้น บุคลิกดีขึ้น ท่านั่งและยืนส่วนใหญ่ช่วยให้แก่นกลางลำตัวแข็งแรง เพราะเธอต้องใช้แก่นกลางกล้ามเนื้อเพื่อทำโยคะแต่ละท่า ถ้าแก่นกลางลำตัวของเธอแข็งแรง เธอจะนั่งและยืนในท่าที่ดู “ สูงขึ้น ”

   โยคะยังช่วยทำให้ร่างกายประสาทสัมผัสไวมากขึ้น หากเธอเดินหลังโก่งหรือเดินก้มต่ำโดยไม่รู้ตัว เธอจะรู้สึกตัวทันที ทำให้จัดท่าทางตัวเองให้บุคลิกดีได้ง่ายขึ้น

 

4. ช่วยเรื่องการหายใจ!

image_11330
- ที่มารูป: growsoulbeautiful.com
image_11331
- ที่มารูป: bodytreatmentcenter.com

   โยคะช่วยให้เธอกำหนดลมหายใจระหว่างเล่นแต่ละท่า ทำให้เธอได้ผ่อนคลาย เรียกว่าเป็นวิธีหายใจสำหรับโยคะโดยเฉพาะ แต่อย่างไรก็ตาม โยคะไม่ใช่การออกกำลังกายแบบแอโรบิกอย่างวิ่งหรือปั่นจักรยาน ยกเว้นว่าเธอจะทำโยคะท่าที่หนักมากๆ หรือทำในห้องที่อุณหภูมิร้อนจี๋เท่านั้นแหละ5. เครียดน้อยลง ผ่อนคลายมากขึ้น!

image_11332
- ที่มารูป: assets.wh.cdnds.net
image_11333
- ที่มารูป: drlisawatson.com

   เธอจะรู้สึกตึงเครียดน้อยลง ผ่อนคลายมากขึ้นหลังจากเล่นโยคะ โยคะบางท่าใช้วิธีการทำสมาธิซึ่งช่วยทำให้จิตใจสงบนิ่ง การกำหนดลมหายใจระหว่างเล่นโยคะก็ช่วยได้เช่นกัน6. เป็นผลดีกับหัวใจ!

image_11334
- ที่มารูป: yoga.com
image_11335
- ที่มารูป: www.organicauthority.com

   โยคะช่วยทำให้ความดันในเลือดต่ำลง และทำให้ระดับอัตราหัวใจเต้นช้าลงด้วย ระดับหัวใจที่เต้นช้าลงมีประโยชน์กับผู้ป่วยโรคความดันในเลือดสูง หรือผู้ป่วยโรคหัวใจ หรือเป็นลมหมดสติ แถมยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และระดับไตรกลีเซอไรด์ รวมทั้งยังช่วยให้มีระบบภูมิคุ้มกันที่ดีขึ้นอีกด้วยล่ะ

 

   ยคะเป็นการออกกำลังกายที่ให้ประโยชน์มากมาย เพราะนอกจากช่วยลดความอ้วนแล้ว ยัง ทำให้ร่างกายแข็งแรงยืดหยุ่น ระบบหายใจดีขึ้น จัดระเบียบบุคลิกร่างกายได้สวยงามขึ้น
   แต่ อย่าหักโหมเล่นมากจนเกินไปล่ะ เพราะทุกอย่างต้องตั้งอยู่ในทางสายกลาง และความพอดี แค่ เล่นวันละ 30 - 60 นาที แต่ต่อเนื่องเป็นกิจวัตร ก็ทำให้สุขภาพร่างกายดีขึ้นอย่างยั่งยืนแล้วค่ะ ^_^


 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @