5 ท่าโยคะ สำหรับคลายเครียด !

5 ท่าโยคะ สำหรับคลายเครียด !

รวมท่าโยคะลดความเครียด จิตใจแจ่มใส ยิ้มได้ไม่ต้องกลัวตีนกา

25 June 2015
Mollacake
25 June 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

 ขึ้นชื่อว่าเป็นนักเรียน นักศึกษา ยังไงก็ต้องมีความเครียดอยู่แล้วล่ะน่า เครียดได้ตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบ มาสาย ครูว่า การบ้านเยอะ สอบได้คะแนนไม่ดี กินข้าวเที่ยงร้านไหนดี โอ๊ย เยอะแยะ แต่จะปล่อยให้เครียดต่อไปเรื่อยๆ ก็ไม่โอเคนะตัวเอง ถ้าตีนกาขึ้นก่อนวัยอันควรล่ะก็ ครีมที่ไหนก็ช่วยไม่ได้หรอกนะ มาแก้ปัญหาที่ต้นเหตุเถอะ นั่นคือ เลิกเครียดไงล่ะ!

อย่าเพิ่งทำหน้าอย่างนั้น -_- เรารู้ว่าจะให้เลิกเครียดไปตลอดชีวิตน่ะ เป็นไปไม่ได้หรอก แต่อย่างน้อยท่าโยคะ 5 ท่าที่เราเอามาฝากวันนี้ ก็ทำให้ร่างกายผ่อนคลาย เมื่อสบายตัวก็หายเครียด เมื่อหายเครียดก็ไม่มีตีนกา! แถมทำได้ง่ายนิดเดียว เย้ๆ อยากรู้ว่าต้องทำยังไง เลื่อนลงไปดูข้างล่างเลยค่ะ  

 

1. ท่าเข่ากอดอก ( Knee To Chest )

image_12610
- ที่มารูป: media.onsugar.com

 นอนราบลงบนพื้น กอดเข่าขึ้นแนบอก โยกซ้ายขวาไปมา หายใจเข้า – ออกลึกๆ ไปที่แผ่นหลังส่วนล่าง (อย่าลืมปล่อยแผ่นหลังสบายๆ) ค้างท่านี้ไว้อย่างน้อย 40 วินาที

 

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
Janniecnp
เซรั่มฟื้นฟูผิว BSC Hemp Seed Oil Serum เซรั่มน้ำมันเมล็ดกัญชง
1
0
earttthquake
มาส์กสิวดีท็อกซ์ผิวง่ายๆ BK Acne Balancing Mask🌿🧖🏻‍♀️
13
7
Baimonmeow
ป้ายยาลีฟออนบำรุงผมสูตรพิเศษ!!!
3
1

2. ท่าหมุนบิดแบบง่าย ( Easy Spin Twist )

image_12611
- ที่มารูป: media.yogajournal.com

 ท่านี้ทำได้ง่ายมาก ทำได้ทุกที่ทุกเวลา จากท่าเข่าแนบอกด้านบน ยกเข่าขวาขึ้นดึงแนบอก ปล่อยขาซ้ายราบลงไปกับพื้น หายใจเข้า – ออกลึกๆ พาดเข่าไปข้างตัว ดันไหล่ให้ติดพื้น สายตามองออกไปที่ไหล่ขวา ค้างท่านี้ไว้ประมาณ 40 วินาที ก่อนจะสลับข้าง และทำซ้ำอีกรอบ

 

3. ท่ายกขาชิดติดผนัง ( Legs to Wall )

image_12612
- ที่มารูป: bitesizewellness.com

 บางครั้งท่านี้ก็เรียกว่า “ท่านางพยาบาล” โดยเป็นการยกขาชิดกำแพง ซึ่งช่วยบรรเทาอาการปวดหลังช่วงล่างได้ดี วิธีทำก็แค่นอนราบลงไปกับพื้น ก้นติดกำแพง (หรือยกเข้าไปให้ใกล้ที่สุดเท่าที่ทำได้) ยืดขายกขึ้นไปติดกำแพง งอนิ้วเท้าเข้าตัว เกร็งเข่าให้ยืดตรงโดยยืดเอ็นร้อยหวายของตัวเอง ค้างท่านี้ไว้อย่างน้อย 1 นาที

 

4. ท่าเพนกวินหนุน ( Reclining Pigeon )

image_12613
- ที่มารูป: media1.popsugar-assets.com

 ท่านี้ช่วยผ่อนคลายสะโพกและแผ่นหลังช่วงล่าง ( ทั้งสองตำแหน่งมักกดทับความตึงเครียดไว้เยอะ) นอนหลังราบลงไป ยกขาขวาขึ้นมาไว้หน้าต้นขาซ้าย ใช้แขนโอบรอบขาขวาและจับหน้าแข้งไว้ ( ถ้าเธอจับหน้าแข้งตัวเองไม่ถึง จับด้านหลังต้นขาแทนก็ได้ ดึงเข่าแนบอก) ค้างท่าไว้ประมาณ 3 นาที เมื่อครบเวลาก็สลับทำอีกข้างหนึ่งโดยใช้เวลาเท่ากัน

 อ้อ อย่าแปลกใจถ้ามีขาข้างที่รู้สึกตึงๆ กว่าอีกข้างหนึ่ง เป็นเรื่องปกติค่ะ ต้นขาข้างไหนที่เราไม่ค่อยใช้ ไม่ถนัด ก็จะไม่ยืดหยุ่น ทำให้รู้สึกตึงกว่าเท่านั้นเอง

 

 

5. ท่าสุนัขยืดลง ( Downward Dog )

image_12614
- ที่มารูป: cf.ltkcdn.net

 ท่านี้ช่วยบรรเทาความตึงเครียดเพราะช่วยแผ่และยืดส่วนไหล่ แผ่นหลังช่วงล่างและเอ็นร้อยหวาย เริ่มจากยืนสี่ขา แยกแขนห่างออกจากกันระดับไหล่ และเท้าแยกออกจากกันระดับสะโพก กดมือลงกับพื้นและยกก้นขึ้นทางเพดาน ท่านี้เธอจะอยู่ในท่าที่เหมือนตัว V กลับหัว พยายามกดส้นเท้าลงพื้นและยกสะโพกขึ้น

 เพื่อการผ่อนคลายมากขึ้น ครั้งต่อไปลองงอเข่าและเคลื่อนไหวไปมา เพื่อทำให้กล้ามเนื้อลดความตึงและกลับสู่สภาพเดิมได้เร็วขึ้น

 

 แค่ทำโยคะง่ายๆ 5 ท่า 5 สไตล์ เหยียดแขนยืดขาให้สบายใจ ร่างกายก็ผ่อนคลายไปด้วย ความเครียดก็ละลายหายไปในอากาศ กลับเป็นเธอคนเดิมที่ร่าเริงแจ่มใสและพร้อมจะสู้กับอาจารย์ขาโหด ( อึ๋ย! ) หรือข้อสอบสุดหิน ( ตายแหน่ ) กันแล้วล่ะ 

 เพราะผู้หญิงสวยๆ น่ะ นอกจากหน้าตาดีแล้ว สมองและจิตใจก็ต้องปลอดโปร่งแจ่มใสอีกด้วยนะ รู้ไหมตัวเอง ^_^

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @