6 ท่าโยคะ สำหรับสาวที่ชอบเดิน ไม่ต้องกลัวเมื่อยแล้ว !!

6 ท่าโยคะ สำหรับสาวที่ชอบเดิน ไม่ต้องกลัวเมื่อยแล้ว !!

เอาใจสาวๆ ที่ชอบเดิน ทำง่ายๆ กับท่าโยคะผ่อนคลายกล้ามเนื้อ

02 July 2015
Mollacake
02 July 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

 สาวๆ ที่รักสุขภาพหลายคนมักเลือกวิธี “เดิน” เพราะไม่น่าเบื่อ ทำได้ทุกที่ทุกเวลา บางคนก็เดินเพื่อผ่อนคลาย กระตุ้นตัวเอง หรือลดน้ำหนัก! การเดินช่วยคลายเครียดและทำให้ตื่นตัวมากขึ้น แต่บางคนอาจเดินเพลินจนลืมไปว่า เดินมากอาจทำให้สะโพก เอ็นร้อยหวาย และแผ่นหลังส่วนล่างตึงเปรี๊ยะจนเดินต่อไปไม่ไหว โอย ปวด! 

โยคะท่าเจ๋งๆ ช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ เพียงเธอทำโยคะง่ายๆ 6 ท่านี้ ร่างกายของเธอจะยืดหยุ่นและผ่อนคลายโดยไม่ทำให้แขนขาล้ามากขึ้นแต่อย่างใด ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ!

 

1. ท่ายืนก้มตัว (Standing Forward Bend)

image_14358
- ที่มารูป: www.peacefuldumpling.com

 ยืนขาอยู่ในแนวขนาน เท้าแยกกันระดับสะโพก ย่อตัวลงต่ำ จับข้อเท้าไว้อย่างระมัดระวัง เริ่มจากย่อระดับหน้าท้องไปจนถึงกระดูกซี่โครง ยื่นแขนให้ตึง ข้อแนะนำคือให้จับหรือห้อยไว้ ไม่ต้องจับถึงพื้น ปล่อยขาและแผ่นหลังอย่างผ่อนคลาย หายใจเข้าออก ย่อตัวลงต่ำเท่าที่จำเป็นเพื่อพักข้อเท้า หลังอาจตึงเล็กน้อย เพื่อเป็นการป้องกันการบาดเจ็บ และทำให้การย่อตัวไปข้างหน้ามีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วยค่ะ

 

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
Poppytnp
ลิปที่เกิดมาเพื่อคนผิวแพ้ง่าย! IRA Vegan Lip ทาแล้วปากสวยฉ่ำสุขภาพดี
5
7
ดิฉันขอบอกว่า
[ดิฉันขอบอกว่า] ครีมอาบน้ำ BeNice ทำมากี่กลิ่น ก็หอม!! | BeNice
1
1
Peerachat
“แปรงสีฟันรักษ์โลก” 🪥🌱✨
6
2

2. ท่าบิดเท้า (High Lunge)

image_13209
- ที่มารูป: s3.amazonaws.com

 ย่อเข่าเหนือเท้าขวา ต้นขาขนานกับพื้น เหยียดแขนขึ้นสูงกว่าระดับหู กดสะโพกลง ปล่อยไหล่ตามสบาย ลงน้ำหนักไปที่เท้าซ้าย เอาส้นเท้าไปด้านหลังเพื่อให้ทรงตัวมั่นคง ท่านี้ช่วยเรื่องกล้ามเนื้อ ทำให้การคลอดบุตรง่าย (สำหรับคุณแม่มือใหม่นะคะ) และช่วยในส่วนของควอไดรเซปส์ (ชื่อกล้ามเนื้อส่วนต้นขา)

 

3. ท่าอูฐ (Cat Camel)

image_13210
- ที่มารูป: saayaablog.files.wordpress.com

 นอนราบลง ใช้ฝ่ามือทั้งคู่ยันพื้น (มือตั้งฉากกับพื้น ห่างกันกว้างระดับไหล่) ปล่อยกึ่งกลางร่างกายให้ผ่อนคลาย แผ่นหลังส่วนล่างและท้องอยู่ในท่าปล่อยตามธรรมชาติ ค่อยๆ โก้งโค้งตัวขึ้น ก้มหัวลงระหว่างไหล่ ยกแผ่นหลังส่วนบนไปที่เพดาน งอกระดูกสันหลังให้โค้งลง ทำหนึ่งครั้ง กลับมาอยู่ที่ท่าเดิมและทำอีกครั้ง อย่าออกแรงมากเกินไปจนบาดเจ็บล่ะ 

ท่านี้ช่วยในเรื่องกล้ามเนื้อในส่วนต่างๆ เช่น แก่นกลางลำตัว แผ่นหลังส่วนล่างและกล้ามเนื้อช่วงหน้าท้องค่ะ

 

4. ท่าเหยียดยาว (Plank)

image_13211
- ที่มารูป: www.dailyperricone.com

 ยกมือและเข่าขึ้น เก็บนิ้วเท้าไว้ด้านล่าง เหยียดขาตรง อยู่ในทิศตามขวางหรือแนวราบ ข้อแนะนำคือเหยียดเข่าให้ตรงแต่ไม่ต้องตึงมากไป ถ้าเข่าตึงเธอจะตัวโก่งงอไม่ยืดหยุ่น ถ้าไม่ไหวเธออาจยืดแขนไม่ต้องตึงมาก แต่ร่างกายก็จะไม่แข็งแรงเท่าทำแบบปกติ เพราะเธอผ่อนคลายข้อต้อ ไม่ใช่กล้ามเนื้อ

ท่านี้ดีสำหรับกล้ามเนื้อ,ควอไดรเซปส์ (ชื่อกล้ามเนื้อส่วนต้นขา),ไหล่ และแผ่นหลังส่วนล่าง

 

 

5. ท่าเด็ก (Happy Baby Pose)

image_13212
- ที่มารูป: img1.beachbodyimages.com

 นอนราบเอาหลังลง ย่อและงอเข่าขึ้นหาเพดาน จับหลังฝ่าเท้าทั้งสองข้างด้วยมือและงอเข่าไปทางรักแร้ ท่านี้ช่วยเปิดสะโพก ยืดขาหนีบและหลังส่วนล่าง และยังช่วยผ่อนคลายกระดูกสันหลังอีกด้วย

 

6. ท่าเหยียดยาวด้านข้าง (Side Plank)

image_13213
- ที่มารูป: media1.onsugar.com

 กดมือซ้ายหนักๆ ลงกับพื้น หมุนลำตัวด้านซ้ายขึ้นพร้อมกับเท้า ยกข้อเท้าขวา สะโพกและไหล่ขึ้น ร่างกายจะรักษาสมดุลด้วยเท้าซ้ายและลำตัวด้านขวา ยกแขนขวาขึ้นบน ยกสะโพกให้สูงขึ้นจากพื้นเพื่อให้กล้ามท้องด้านข้าง (Oblique) ทำงาน มองตรงขึ้นข้างบน (มองตามมือซ้ายที่ยกขึ้น) ค้างไว้ 30 นาทีหรือจนกว่าจะไม่ไหว

ท่านี้ช่วยกระชับหน้าท้องทั้งด้านหน้าและด้านข้างได้ดี ทำให้กล้ามเนื้อช่วงลำตัวแข็งแรงขึ้น 

 

 การผ่อนคลายกล้ามเนื้อสำหรับสาวนักเดินนั้นไม่ยาก เพียงรู้จักวิธีที่ถูกต้อง ทำตามลำดับท่า ไม่กดดันตัวเองหรือออกแรงหนักเกินไป เท่านี้กล้ามเนื้อที่ตึงเปรี๊ยะจนอ่อนล้าของสาวๆ ก็จะกลับฟื้นคืนชีพใหม่อีกครั้ง พร้อมลุยเดินในวันต่อๆ ไปแล้วค่ะ

หุ่นสวยๆ รออยู่ไม่ไกลแล้ว ^___^

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @