Curator
curator
Mollacake
486 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. ท่ายืนก้มตัว (Standing Forward Bend)
  • 2. ท่าบิดเท้า (High Lunge)
  • 3. ท่าอูฐ (Cat Camel)
  • 4. ท่าเหยียดยาว (Plank)
  • 5. ท่าเด็ก (Happy Baby Pose)
  • 6. ท่าเหยียดยาวด้านข้าง (Side Plank)
  • บทความที่เกี่ยวข้อง

6 ท่าโยคะ สำหรับสาวที่ชอบเดิน ไม่ต้องกลัวเมื่อยแล้ว !!

เอาใจสาวๆ ที่ชอบเดิน ทำง่ายๆ กับท่าโยคะผ่อนคลายกล้ามเนื้อ

02 July 2015
curator_Mollacake Mollacake
02 July 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

 สาวๆ ที่รักสุขภาพหลายคนมักเลือกวิธี “เดิน” เพราะไม่น่าเบื่อ ทำได้ทุกที่ทุกเวลา บางคนก็เดินเพื่อผ่อนคลาย กระตุ้นตัวเอง หรือลดน้ำหนัก! การเดินช่วยคลายเครียดและทำให้ตื่นตัวมากขึ้น แต่บางคนอาจเดินเพลินจนลืมไปว่า เดินมากอาจทำให้สะโพก เอ็นร้อยหวาย และแผ่นหลังส่วนล่างตึงเปรี๊ยะจนเดินต่อไปไม่ไหว โอย ปวด! 

โยคะท่าเจ๋งๆ ช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ เพียงเธอทำโยคะง่ายๆ 6 ท่านี้ ร่างกายของเธอจะยืดหยุ่นและผ่อนคลายโดยไม่ทำให้แขนขาล้ามากขึ้นแต่อย่างใด ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ!

 

1. ท่ายืนก้มตัว (Standing Forward Bend)
image_14358
- ที่มารูป: www.peacefuldumpling.com

 ยืนขาอยู่ในแนวขนาน เท้าแยกกันระดับสะโพก ย่อตัวลงต่ำ จับข้อเท้าไว้อย่างระมัดระวัง เริ่มจากย่อระดับหน้าท้องไปจนถึงกระดูกซี่โครง ยื่นแขนให้ตึง ข้อแนะนำคือให้จับหรือห้อยไว้ ไม่ต้องจับถึงพื้น ปล่อยขาและแผ่นหลังอย่างผ่อนคลาย หายใจเข้าออก ย่อตัวลงต่ำเท่าที่จำเป็นเพื่อพักข้อเท้า หลังอาจตึงเล็กน้อย เพื่อเป็นการป้องกันการบาดเจ็บ และทำให้การย่อตัวไปข้างหน้ามีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วยค่ะ

 

2. ท่าบิดเท้า (High Lunge)
image_13209
- ที่มารูป: s3.amazonaws.com

 ย่อเข่าเหนือเท้าขวา ต้นขาขนานกับพื้น เหยียดแขนขึ้นสูงกว่าระดับหู กดสะโพกลง ปล่อยไหล่ตามสบาย ลงน้ำหนักไปที่เท้าซ้าย เอาส้นเท้าไปด้านหลังเพื่อให้ทรงตัวมั่นคง ท่านี้ช่วยเรื่องกล้ามเนื้อ ทำให้การคลอดบุตรง่าย (สำหรับคุณแม่มือใหม่นะคะ) และช่วยในส่วนของควอไดรเซปส์ (ชื่อกล้ามเนื้อส่วนต้นขา)

 

3. ท่าอูฐ (Cat Camel)
image_13210
- ที่มารูป: saayaablog.files.wordpress.com

 นอนราบลง ใช้ฝ่ามือทั้งคู่ยันพื้น (มือตั้งฉากกับพื้น ห่างกันกว้างระดับไหล่) ปล่อยกึ่งกลางร่างกายให้ผ่อนคลาย แผ่นหลังส่วนล่างและท้องอยู่ในท่าปล่อยตามธรรมชาติ ค่อยๆ โก้งโค้งตัวขึ้น ก้มหัวลงระหว่างไหล่ ยกแผ่นหลังส่วนบนไปที่เพดาน งอกระดูกสันหลังให้โค้งลง ทำหนึ่งครั้ง กลับมาอยู่ที่ท่าเดิมและทำอีกครั้ง อย่าออกแรงมากเกินไปจนบาดเจ็บล่ะ 

ท่านี้ช่วยในเรื่องกล้ามเนื้อในส่วนต่างๆ เช่น แก่นกลางลำตัว แผ่นหลังส่วนล่างและกล้ามเนื้อช่วงหน้าท้องค่ะ

 

4. ท่าเหยียดยาว (Plank)
image_13211
- ที่มารูป: www.dailyperricone.com

 ยกมือและเข่าขึ้น เก็บนิ้วเท้าไว้ด้านล่าง เหยียดขาตรง อยู่ในทิศตามขวางหรือแนวราบ ข้อแนะนำคือเหยียดเข่าให้ตรงแต่ไม่ต้องตึงมากไป ถ้าเข่าตึงเธอจะตัวโก่งงอไม่ยืดหยุ่น ถ้าไม่ไหวเธออาจยืดแขนไม่ต้องตึงมาก แต่ร่างกายก็จะไม่แข็งแรงเท่าทำแบบปกติ เพราะเธอผ่อนคลายข้อต้อ ไม่ใช่กล้ามเนื้อ

ท่านี้ดีสำหรับกล้ามเนื้อ,ควอไดรเซปส์ (ชื่อกล้ามเนื้อส่วนต้นขา),ไหล่ และแผ่นหลังส่วนล่าง

 

 

5. ท่าเด็ก (Happy Baby Pose)
image_13212
- ที่มารูป: img1.beachbodyimages.com

 นอนราบเอาหลังลง ย่อและงอเข่าขึ้นหาเพดาน จับหลังฝ่าเท้าทั้งสองข้างด้วยมือและงอเข่าไปทางรักแร้ ท่านี้ช่วยเปิดสะโพก ยืดขาหนีบและหลังส่วนล่าง และยังช่วยผ่อนคลายกระดูกสันหลังอีกด้วย

 

6. ท่าเหยียดยาวด้านข้าง (Side Plank)
image_13213
- ที่มารูป: media1.onsugar.com

 กดมือซ้ายหนักๆ ลงกับพื้น หมุนลำตัวด้านซ้ายขึ้นพร้อมกับเท้า ยกข้อเท้าขวา สะโพกและไหล่ขึ้น ร่างกายจะรักษาสมดุลด้วยเท้าซ้ายและลำตัวด้านขวา ยกแขนขวาขึ้นบน ยกสะโพกให้สูงขึ้นจากพื้นเพื่อให้กล้ามท้องด้านข้าง (Oblique) ทำงาน มองตรงขึ้นข้างบน (มองตามมือซ้ายที่ยกขึ้น) ค้างไว้ 30 นาทีหรือจนกว่าจะไม่ไหว

ท่านี้ช่วยกระชับหน้าท้องทั้งด้านหน้าและด้านข้างได้ดี ทำให้กล้ามเนื้อช่วงลำตัวแข็งแรงขึ้น 

 

 การผ่อนคลายกล้ามเนื้อสำหรับสาวนักเดินนั้นไม่ยาก เพียงรู้จักวิธีที่ถูกต้อง ทำตามลำดับท่า ไม่กดดันตัวเองหรือออกแรงหนักเกินไป เท่านี้กล้ามเนื้อที่ตึงเปรี๊ยะจนอ่อนล้าของสาวๆ ก็จะกลับฟื้นคืนชีพใหม่อีกครั้ง พร้อมลุยเดินในวันต่อๆ ไปแล้วค่ะ

หุ่นสวยๆ รออยู่ไม่ไกลแล้ว ^___^

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com

Tags

Comments

Sticker Comment
โฆษณา