ตะลุยขอพร ไหว้พระ '9 วัด' ในกทม.และปริมณฑล หยุดยาวนี้!

ตะลุยขอพร ไหว้พระ '9 วัด' ในกทม.และปริมณฑล หยุดยาวนี้!

หยุดยาวที่จะถึงนี้ ชวนสาว ๆ มาขอพร ไหว้พระ กับ 9 วัดดัง ใกล้ ๆ ในกรุงเทพฯ และปริมณฑลค่า

15 July 2016
Polahha
15 July 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


เดือนนี้มีวันหยุดยาวถึง 4 วัน และบางคนอาจลากยาวไปถึง 5 วัน ก็วันที่ 16 - 19 กรกฎาคมนี้ไงคะ เป็นวันหยุดที่ตรงกับวันสำคัญทางศาสนาอย่างวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา 

หยุดยาวแบบนี้ เราว่าเราจะชวนสาว ๆ ไปไหว้พระ ขอพร ให้สวย ๆ รวย ๆ กันดีกว่าค่ะ ไปทำบุญบ้าง เผื่ออะไร ๆ ในชีวิตจะดีกับเค้าบ้าง เฮ้ออ

ว่าแล้ว เราก็เลยรวบรวม 9 วัดน่าสนใจในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ที่สาว ๆ สามารถยกขบวนพ่อ แม่ พี่น้อง หรือผองเพื่อน ไปทำบุญกัน 

อย่ารอช้า เตรียมไปทำจิตใจให้บริสุทธิ์รับวันพระใหญ่กันดีกว่าค่า

 

ทำบุญ ไหว้พระ

ชวนทุกคนมาทำบุญกันค่า

- ที่มารูป: scontent-a.cdninstagram.com

 

1. วัดพระแก้ว ( กรุงเทพฯ )

 

วัดพระแก้ว
- ที่มารูป: aoodtv.com


วัดพระแก้ว หรือ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม เป็นวัดชื่อดังของกรุงเทพมหานคร ที่ใครหลายคนหมายที่จะได้ไปสักการะกันทั้งนั้น แต่สำหรับสาว ๆ ที่ต้องการไปไหว้พระ ขอพระที่วัดพระแก้วนี้ เราแนะนำว่า ให้เธอแต่งกายด้วยชุดที่สุภาพสุด ๆ เลยนะคะ เพราะที่นี่เค้าเข้มงวดเรื่องนี้มาก ไม่มีกระโปรงมินิ หรือกางเกงขาสั้นเสมอนะคะ

เมื่อไปถึงแล้วก็อย่าลืมไปสักการะ ' พระแก้วมรกต ' ที่ประดิษฐานอยู่ที่วัดแห่งนี้ด้วยนะคะ เราคิดว่าคนอาจจะเยอะนิดหน่อย แต่ยังไงก็ตาม แค่ใจเธอศรัทธา แค่นั้นก็เพียงพอแล้วจ้า

 

2. วัดโพธิ์ ( กรุงเทพฯ )

 

วัดโพธิ์
- ที่มารูป: www.dhammajak.net


วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม หรือถ้าเรียกให้คุ้นหน่อยก็ วัดโพธิ์ นี่แหละค่ะ วัดโพธิ์ ถือเป็นวัดสำคัญอีกหนึ่งวัด ไม่แพ้วัดพระแก้วเลยนะคะ เพราะเป็นวัดประจำรัชกาลที่ 1 ก็อยู่ใกล้ ๆ กับวัดพระแก้วนี่แหละค่ะ เดินห่างกันไม่ไกล

หากสาว ๆ ได้ไปที่นี่แล้ว เธอต้องไม่พลาดที่จะไปสักการะ พระพุทธไสยาสน์หรือพระนอน ที่มีขนาดองค์ใหญ่ที่สวยงามมาก เค้าว่ากันว่าถ้าใครได้ไปไหว้พระ ขอพรที่นี่แล้วล่ะก็ ชีวิตเธอจะมีแต่ความสุขร่วมเย็นตลอดปี

 

3. วัดพระปฐมเจดีย์ฯ ( นครปฐม )

 

พระปฐมเจดีย์
- ที่มารูป: www.web-pra.com


วัดพระปฐมเจดีย์ฯ หรือเรียกเต็ม ๆ ว่าวัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร และที่รู้จักกันดีก็คือ องค์พระปฐมเจดีย์ สาว ๆ อาจรู้จักชื่อที่แตกต่างกันไป แต่อยากให้เธอรู้ไว้ว่า จริง ๆ แล้วก็คือที่เดียวกันนี้แหละจ้า

องค์พระปฐมเจดีย์ เป็นสัญลักษณ์ที่เป็นสิ่งคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดนครปฐม ใครเป็นสาวเมืองกรุง อยากจะไปไหว้สักการะ ก็ไม่ไกล เพราะวัดนี้อยู่ในตัวเมืองเลยค่ะ ขับรถแป๊บเดียวก็ถึง หรือไม่ก็นั่งรถตู้ไปก็ได้นะคะ คิวรถตู้ก็อยู่แถวเซนทรัลปิ่นเกล้านั่นเองค่ะ

ไปไหว้พระขอพรแล้ว ก็อย่าเพิ่งรีบกลับนะคะ เพราะบริเวณใกล้เคียงวัด มีแต่ของอร่อย ๆ รอให้สาว ๆ ไปชมและชิมกันอยู่จ้า

 

4. วัดอโศการาม ( สมุทรปราการ )

 

วัดอโศการาม
- ที่มารูป: www.thailovetrip.com


วัดอโศการาม เป็นวัดหนึ่งในจังหวัดสมุทรปราการ ที่มีหลาย ๆ คนให้ความเคารพและไปสักการะบูชา ทำวัดที่แห่งนี้กันเยอะพอสมควร เพราะด้วยความเลื่อมใส  และเป็นสถานที่สำหรับวิปัสสนากรรมฐานสำหรับทุกคน

โดยวัดนี้นอกจากจะมีชื่อเสียงเรื่องเป็นสถานที่ปฎิบัติธรรมแล้ว ยังมีศาสนสถานที่สวยงามมาก ๆ รอให้สาว ๆ ไปเชยชมอยู่นะคะ

 

5. วัดศาลพันท้ายนรสิงห์ ( สมุทรสาคร )

 

วัดศาลพันท้าย สมุทรสาคร
- ที่มารูป: ed.files-media.com


ก่อนอื่น แก้ความสงสัยของสาว ๆ ก่อนว่า วัดศาลพันท้ายนรสิงห์ กับ ศาลพันท้ายนรสิงห์ ไม่ใช่ที่เดียวกัน แต่ก็อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงกัน ไปไหว้สักการะที่วัดแล้ว ก็ไปไหว้ศาลพันท้ายนรสิงห์ต่อเลยได้ค่ะ

วัดศาลพันท้ายนรสิงห์นี้ มีพระสมเด็จองค์ปฐม ( สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าองค์ปฐม ) ประดิษฐาน ไว้ให้ผู้มีจิตศรัทธาได้กราบไหว้บูชา ขอพร ที่วัดแห่งนี้มีจุดเด่นในเรื่องของจิตรกรรมฝาผนังที่ว่า โดยปกติจะเป็นเรื่องราวของพระพุทธประวัติ แต่ที่นี้จะมีเรื่องราวของพันท้ายนรสิงห์แฝงมาด้วย

หากสาว ๆ สนใจอยากลองไปชม ก็เชิญเลยนะคะ เพราะที่วัดแห่งนี้ยังมีศาสนสถาน และสถานที่ที่จัดเตรียมไว้ให้ทุกคนได้ไปทำบุญ ทำกุศลกันในวันพระใหญ่นี้ค่ะ

 

6. วัดไทรม้าใต้ ( นนทบุรี )

 

วัดไทรม้าใต้


ลองขยับไปอีกสักนิด กับวัดในแถบจังหวัดนนทบุรี วัดแห่งนี้ชื่อว่าวัดไทรม้าใต้ เป็นวัดที่มีพระพุทธรูปเก่าแก่ถึง 700 ปี ประดิษฐานอยู่ ที่ชาวบ้านเรียกกันว่า ' หลวงพ่อใหญ่ ' ซึ่งก็เป็นที่เคารพบูชาของผู้คนในระแวกนั้น

หากสาว ๆ อยากจะมาไหว้ขอพร ก็เชิญที่นี้ได้เลยค่ะ เพราะที่นี้ท่านมีความศักดิ์สิทธิ์ในเรื่องของการขอโชคลาภ เสร็จแล้วก็มาให้อาหารปลาได้นะคะ ปลาเยอะมว๊าก หากสาว ๆ พาคุณพ่อคุณแม่ไปด้วย ก็ให้ท่านนั่งชมบรรยากาศสบาย ๆ เพราะวัดแห่งนี้อยู่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยาเลยค่ะ

 

7. วัดสิงห์ ( ปทุมธานี )

 

วัดสิงห์ ปทุมธานี
- ที่มารูป: upload.wikimedia.org


วัดสิงห์ แค่ได้ยินชื่อก็รู้สึกถึงความน่าเกรมขาม และก็เป็นเช่นนั้นจริง ๆ ค่ะ เพราะวัดแห่งนี้ เป็นวัดเก่าแก่ อยู่ในจังหวัดปทุมธานี ไม่ใกล้ ไม่ไกลกรุงเทพฯ  แต่ถ้าสาว ๆ ไป เธอจะพบกับว่าตัวเองเสมือนหลุดเข้าไปอยู่ในยุคอดีต เพราะยังคงปรากฏเจดีย์ โบสถ์ และวิหารเก่าแก่ในสภาพที่เก่าแก่

ซึ่งด้านใน ก็ยังมีพระพุทธรูปปางมารวิชัยประดิษฐานอยู่ ไว้ให้เราได้ไปสักการะ และภายในวัด ยังมีการจัดแสดงพิพิธภัณฑ์ที่เป็นโบราณวัตถุซึ่งก็ได้มาจากภายในกรุของวัดนั่นเอง

หูย นอกจากจะไปไหว้พระขอพรแล้ว สาว ๆ ยังจะได้เรียนรู้เรื่องราวทางประวัติศาสตร์ด้วยนะเนี่ย

 

8. วัดระฆัง ( กรุงเทพฯ )

 

วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร
- ที่มารูป: cdn.airportthai.co.th


สาว ๆ คนไหนเป็นเด็กวังหลัง หรือชอบไปแถว ๆ นั้น เธอก็คงจะเห็นวัดที่อยู่ท่ามกลามความวุ่นวาย นั่นคือ วัดระฆัง หรือชื่อเต็มที่หลายคนอาจไม่คุ้นคือ วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร

ถึงแม้ภายนอกจะคราคร่ำไปด้วยผู้คน แต่เมื่อสาว ๆ เดินเข้าสู่บริเวณวัดแล้ว บอกเลยว่าเธอจะสัมผัสได้ถึงความสงบค่ะ ที่วัดแห่งนี้เคยเป็นที่ประทับของสมเด็จพระพุฒาจารย์ ( โต พรหมรังสี ) ยิ่งทำให้เป็นที่ที่ผู้คนนิยมมาทำบุญ ปล่อยนกปล่อยปลากันมากขึ้น

ก่อนออกมาก็อย่าลืมขอพรให้ปีนี้มีความสุข สุขภาพแข็งแรง และรวมไปถึงเรื่องความรักก็ได้นะคะ แล้วแต่ศรัทธาเลยอ้าวว

 

9. วัดอรุณฯ ( กรุงเทพฯ )

 

วัดอรุณฯ
- ที่มารูป: 3.bp.blogspot.com


วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร เป็นวัดอารามหลวงเช่นเดียวกับวัดพระแก้ว วัดโพธิ์ และวัดระฆังฯ ซึ่งสาว ๆ หลายคนก็คงจะเรียกชื่อว่านี้ว่า วัดอรุณฯ ติดปากกันไปแล้ว

หากสาว ๆ เคยได้ยินชื่อเสียงเรียงนามของวัดนี้ เธอก็คงจะรู้จักกับพระปรางค์องค์ใหญ่ ที่ตั้งเด่นเป็นสง่า หากเธอได้มาชมความงาม หรือได้มาสักการะบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่นี้แล้ว เราเชื่อนะคะว่าสาว ๆ จะต้องมีชีวิตที่โชติช่วง เหมือนดั่งกับชื่อวัดแน่นอนค่า

 

image_161342

มาบุญ และทำจิตใจให้ผ่องใสกันดีกว่าจ้า / ณเดชน์ชวนทำบุญเลยน้า /

- ที่มารูป: scontent.cdninstagram.com

 

ครบแล้วทั้ง 9 วัด ภายในกรุงเทพฯและปริมณฑล หากหยุดยาวนี้ เธอไม่ได้ไปไหน เราแนะนำว่าไปเที่ยววัดกันเถอะค่ะ พราะนอกจากเธอจะได้ไปสักการะ ขอพร ไหว้พระกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์แล้ว ก็ยังถือว่าเธอได้ไปพักผ่อนหย่อนใจในช่วงวันหยุดกันด้วยนะคะ

เตรียมเคลียร์งาน ปักหมุดโปรแกรม แล้วไปตะลอนทัวร์ไหว้พระกับผองเพื่อน หรือกับคุณพ่อคุณแม่ ส่วนเราก็ขอให้วันหยุดยาวที่ตรงกับวันสำคัญทางศาสนาพุทธนี้ อวยพรให้สาว ๆ มีความสุข สนุกกาย สบายใจกันทุกคนนะเจ้าคะ

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @