5 ข้อควรระวังเมื่อเที่ยวคนเดียว! อ่านไว้ ปลอดภัยตลอดทริป

5 ข้อควรระวังเมื่อเที่ยวคนเดียว! อ่านไว้ ปลอดภัยตลอดทริป

5 ข้อควรระวังเมื่อสาวๆไปเที่ยวคนเดียว อ่านไว้ รับรองปลอดดภัย

29 July 2016
friday
29 July 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 
เงินพร้อม ของพร้อม ตัวพร้อม !
พร้อมซะขนาดนี้ ก็ไปเที่ยวกันดีกว่า

หลังจากรู้แล้วว่าการไปเที่ยวเดียวมันสนุกแค่ไหน ( แอบขายของหน่อยเนอะ ใครยังไม่รู้ว่าเที่ยวคนเดียวมันดีแค่ไหนกดลิงก์ข้างล่างบทความได้เลยนะจ๊ะ ) เตรียมของพร้อมแล้ว อยากไปเที่ยวเต็มแก่ แต่เดี๋ยวก่อนนะจ๊ะสาวๆ อย่าลืมไปว่าเราเป็นสาวน้อยแสนบอบบาง ( แม้ขนาดตัวจะไม่ให้ก็ตาม ) ไปไหนมาไหนคนเดียวก็อันตรายเหมือนกันนะ!!!


เพราะฉะนั้นในเมื่อเธอตัดสินใจแล้วว่า ฉันจะไปผจญภัยโลกภายนอกคนเดียว แต่ไปแบบไม่ระมัดระวังอะไรเลย เดี๋ยวจาก ทริปแสนสนุก จะกลายเป็น ทุกข์สงัด แทนนะจ๊ะ ทั้งนี้ทั้งนั้นในฐานะที่ฟรายเดย์เป็นเพื่อนสาวๆ ของทุกๆ คน ก็ย่อมเป็นห่วงกันเป็นธรรมดา แหม ใครจะให้สาวๆ ไปเจอกันอันตรายกันละเนอะ ^-^

เพราะงั้นเรามาดูกันดีกว่าเนอะ ว่ามีอะไรที่สาวๆ จะไปบินเดี่ยวต้องคอยระวังกันด้วย จะได้เที่ยวทั้งสนุกและปลอดภัยไปพร้อมๆ กัน 

คำนวนค่าใช้จ่ายให้แม่นยำ

 

image_166886
- ที่มารูป: femalebreadwinners.com

 
อย่างที่เคยบอกๆไปว่า ค่าใช้จ่าย เนี่ยสำคัญมากๆ เลยนะคะสาวๆ เพราะงบบัดเจ็ทที่เรามีนั้นสามารถกำหนดถึงว่า เที่ยวคราวนี้เราจะไปไหนได้บ้าง จะทำอะไรบ้าง จะกินอะไรได้บ้าง รวมไปถึงที่พัก ค่าเดินทาง สารพัดเลยค่ะคุณ เพราะฉะนั้นอย่าคิดเข้าข้างตัวเองว่า มีเท่าไรฉันจะใช้ให้หมด เผื่อใจไว้สักนิดนะคะเธอ ไม่อย่างนั้นจะกำลังแฮปปี้อยู่ดีๆ จะกลายเป็นหายนะได้ในพริบตา


เพราะฉะนั้นทางที่ดี เธอควรตั้งงบเอาไว้เกินประมาณ 20 - 30 % เผื่อเป็นเงินฉุกเฉิน สำหรับเกิดกรณีสุดวิสัยขึ้นมา และที่สำคัญ จัดวางแผนกำหนดค่าใช้จ่าย เอาไว้ด้วย ว่าเรามีเงินจำนวนเท่าไร เน้นไปทำอะไร เที่ยวหรือกิน แล้วก็ใช้กับเรื่องที่ชอบให้สุดไปเลย 

ลดความเสี่ยงจากการเดินทาง

 

image_166889
- ที่มารูป: thetravellingsaleswoman.com

 
เดี๋ยวนี้มองไปทางไหนก็เจอแต่ข่าวไม่ค่อยดีนักจากบรรดาพวกรถไฟหรือรถบัส ( หรือรถประจำทางอื่นๆ ) แต่เราก็เลี่ยงไม่ได้ใช่ไหมละคะ ไปเที่ยวทั้งทียังไงก็ต้องเดินทางละเนอะ แต่จะทำยังไงให้การเดินทางของเราปลอดภัยมากที่สุดกันล่ะ


ฟรายเดย์ขอแนะนำว่า ถ้าสาวๆ จำเป็นต้องเดินทางด้วย รถบัสหรือรถขนส่ง ควรศึกษาจากรีวิวจากในเว็บไซต์ว่าแต่ละบริษัทนั้นเป็นอย่างไร ปลอดภัยไหม มีการจัดที่นั่งเป็นอย่างไร ถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินมีพนักงานให้เราติดต่อหรือไม่ ถ้าเป็น รถโดยสารประจำทางภายในจังหวัด ควรเช็คเวลารถออก รถหมดกี่โมง เบอร์โทรศัพท์สำหรับโทรร้องเรียนหากเกิดเหตุฉุกเฉิน ทางที่ดีถ้าจังหวัดนั้นมีรถแท็กซี่ ก็ควรมีเบอร์โทรเรียกแบบฉุกเฉินนะจ๊ะ

ส่วนสำหรับสาวคนไหนที่เดินทางโดยสารโดย เครื่องบิน อันนี้ไม่ต้องห่วง เพราะเครื่องบินถือว่าเป็นการเดินทางที่ปลอดภัยมากที่สุด แต่ก็อย่าประมาท โดยเฉพาะเวลาขึ้นเครื่องนะจ๊ะ ไม่อย่างนักจะตกเครื่องเอา

อย่าพกของมีค่าหรืออุปกรณ์ไปเยอะ

 

image_166892
- ที่มารูป: www.laoparis.com

 
เดี๋ยวนี้จะไปเที่ยวไหน เราก็ต้องพกโทรศัพท์มือถือ ไปจนถึงกล้องถ่ายรูปติดตัวไปเสมอเนอะ แต่ฟรายเดย์ก็เข้าใจนะคะว่าเดี๋ยวนี้ อย่างเดียวคงไม่พอ เดี๋ยวต้องพก ที่ชาร์ต ไปด้วย ต้องมี แท็บเล็ต ไดร์เป่าผมเอย แปรงสีฟันไฟฟ้า แบตสำรอง โอ้ย เยอะแยะไปหมดเลย


แต่นี่ไปเที่ยวนะคะเธอ ไม่ใช่ย้ายบ้าน จะให้ขนไปหมดก็หนักกระเป๋าแย่เลย อีกอย่างการพกของมีค่าหรือเครื่องใช้ไฟฟ้าไปมากๆ เสียงต่อการถูกขโมยได้สูงมาก เพราะฉะนั้นเอาไปแต่ที่จำเป็นจริงๆ เถอะค่ะ ไม่อย่างนั้นเดี๋ยวจะกลายเป็นว่าได้เสียของรักจากการเที่ยวครั้งนี้ แทนที่จะสนุกนี่เศร้าเลย เสียทั้งของ เสียทั้งเงิน

เลือกสถานที่ท่องเที่ยวที่ปลอดภัยและมีคนสัญจรตลอด

 

image_166894
- ที่มารูป: www.gannett-cdn.com

 
แหม มาเที่ยวทั้งที ก็ต้องเที่ยวให้สุดเหวี่ยงไปเลยใช่ไหมล่ะ จะไปกับแสงสี กับปีกที่สวยๆ ให้เหมือนผีเสื้อราตรี ( แหม ใครทันเพลงนี้ก็อย่าเพิ่งแสดงตัวกันนะคะ ) แต่เดี๋ยวก่อนจะไปตะลึงตึงตึงที่ไหน ก็สำรวจเสียก่อนนะจ๊ะว่า สถานที่ท่องเที่ยวที่เธอไปอยู่ในเขตคนสัญจรหรือเปล่า


หลายๆ ครั้งก็ต้องยอมรับว่ามันอยู่ไกลเหลือเกิน ลึกลับแบบนี่กลัวมาเที่ยวหรือคะ ยิ่งเธอเป็นผู้หญิงคนเดียว ให้ไปเดินในซอยเปลี่ยวๆ เพื่อหาสถานที่ท่องเที่ยวต่างบ้านต่างเมือง นอกจากจะมีสิทธิ์หลงทางแล้ว ยังมีโอกาสสูงมากที่จะตกเป็นเป้าหมายของมิจฉาชีพ เพราะฉะนั้นก่อนไปเที่ยวสำรวจก่อนนะจ๊ะว่าที่จะไปอยู่ในเขตไหน ส่วนสาวๆ คนไหนอยากไปเริงร่ายามค่ำคืนก็ศึกษาเส้นทางกันดีๆ รู้ลิมิตกันนะจ๊ะว่าควรกลับมากี่โมง แต่ถึงอย่างไร ต่อให้ที่ๆ เธอไปมีคนเยอะแยะ ก็ต้องระวังตัวให้มากๆ นะคะ

เลือกที่พักที่ปลอดภัย

 

image_166895
- ที่มารูป: i1.mirror.co.uk

 
นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวแล้ว ที่พักเองก็สำคัญไม่ต่างกัน โดยเฉพาะสาวๆ นักบินเดี่ยว การเลือกที่พักนั้นสำคัญมาก ในการไปเที่ยวแต่ละครั้ง เพราะหลายๆ ครั้งเหตุร้ายมักจะไม่เกิดขึ้นแค่สถานที่ท่องเที่ยวเท่านั้น แต่อาจจะเกิดภายในที่พักได้อีกด้วย


สาวๆ ควรจะเลือกที่พักที่ ตั้งอยู่ในย่านชุมชน หรือมีคนสัญจรไปมา สภาพห้องดูใหม่หรือไม่เก่าจนเกินไป มีพนักงานประจำอยู่ตลอด ( ถ้าเป็นผู้หญิงด้วยจะดีงามมาก ) อย่าลืมคอยเช็คข่าวจากตามเว็บบอร์ดดังๆ อย่าง Pantip ว่าที่พักที่เราตั้งใจไปเนี่ย มัน เคยมีข่าวไม่ดีไหม เดินทางสะดวกหรือเปล่า มีสวัสดิการอะไรบ้าง ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวอะไรบ้าง หรือกระทั่งเคยมีกุ๊กกู๋หรือเปล่า (อันนี้น่ากลัว..) และที่สำคัญอยู่ในงบไหม ถ้ามีเว็บไซต์รับรองอย่าง Tripadvisor แสดงว่า ปลอดภัยหายห่วงเลยจ้า

 _______________________________________________________________

5 ข้อนี้ รับรองทำตามปุ๊บ ไม่ต้องห่วงเลยว่าทริปนี้จะแย่
อย่างไรก็ตาม ไปเที่ยวคนเดียว ก็อย่าลืมส่งข่าวบอกคนใกล้ตัวเสมอนะจ๊ะ
ถ้ามีเหตุอะไรขึ้นมาจะได้ช่วยเหลือได้ทัน ( กันคนที่บ้านบ่นคิดถึงด้วย )

ยังไงก็ฟรายเดย์ขอตัวไปก่อนนะคะ
บะบายจ้า  ⊙▽⊙

( ใครยังไม่รู้ว่าไปเที่ยวคนเดียวยังไง ลิงก์ที่อยู่ใต้นี้นะจ๊ะ )

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @