12 วิธี ออกกำลังกาย ลดความอ้วน ในวันไปเรียน

12 วิธี ออกกำลังกาย ลดความอ้วน ในวันไปเรียน

12 วิธี เพิ่มการออกกำลังกาย ไปโรงเรียนก็ผอมได้ ไม่ง้อฟิตเนส

08 July 2015
Mollacake
08 July 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

สาวๆ เคยได้ยินไหมว่า แค่ขยับก็เท่ากับออกกำลังกาย! แม้แต่วันธรรมดาที่ต้องไปโรงเรียน หากเพิ่มกิจวัตรประจำวันนิดๆ หน่อยๆ ก็เผาผลาญแคลอรี่ได้แล้ว เริ่มตั้งแต่อาบน้ำแต่งตัว ไปโรงเรียน พักเที่ยง กลับบ้านมานอนดูทีวี ถ้าสังเกตให้ดีจะเห็นว่ามี "เวลาที่มองไม่เห็น" ซ่อนอยู่มากมายระหว่างวัน ถ้าเธอเพียงแค่ "หยิบ" มันมาใช้ หุ่นสวยเพรียวก็มีได้ไม่ยาก

 มาดูกันเลยว่าต้องทำอะไรบ้าง (รับรองว่าไม่ยากจนท้อแน่นอน!)

 

1. แต่งตัวไปด้วย เต้นไปด้วย!

แต่งตัวชุดนักเรียนพร้อมออกกำลังกาย
- ที่มารูป: i.dailymail.co.uk

ตื่นขึ้นมาตอนเช้า ง่วง เมาขี้ตาใช่ไหม? มาทำตัวกระปรี้กระเปร่ากันเถอะ! ระหว่างใส่เสื้อ ผูกคอซอง รูดซิปกระโปรง เปิดเพลงในห้องเพิ่มบรรยากาศโจ๊ะๆ แล้วเต้นเรียกเหงื่อสักเล็กน้อย หรือจะเต้นลืมตายเลยก็ได้นะ (ถ้าไม่กลัวเหงื่อออกจนต้องอาบน้ำใหม่อีกรอบ =w=)

 

2. ขยับตัวสักหน่อย ระหว่างรอขึ้นรถโรงเรียน!

ออกกำลังกายตอนรอขึ้นรถโรงเรียน
- ที่มารูป: www.gannett-cdn.com

ถ้าเธอยังเป็นนักเรียนที่บ้านไกล พ่อแม่ไม่ว่างไปส่งและต้องรอรถโรงเรียนมารับ อย่าปล่อยเวลาเสียไปโดยเปล่าประโยชน์เชียว! ยกย้ายส่ายสะโพก ก้าวขาสลับไปสลับมา ก้าวเดินฉับๆ แล้วกลับมา ทั้งหมดนี้ล้วนช่วยเผาผลาญแคลอรี่ทั้งสิ้น หรือถ้าอยากเล่นเวทโดยไม่ต้องพกดัมเบลอันเขื่องมาจากบ้าน เป้ที่ใส่ตำราหนักๆ ก็ใช้ยกเวทได้เหมือนกันนะ! (ยกดีๆ ระวังเป้ขาด!)

 

3. เดินเยอะๆ!

เดินออกกำลังกายไปเรียน
- ที่มารูป: www.streetsblog.org

ถ้าเธอเป็นนักเรียนประเภทตรงข้ามกับข้อข้างบน เรียกง่ายๆ ว่าพ่อแม่รับส่งทุกเช้าล่ะก็ เราก็มีวิธีแก้ปัญหา!  ขอให้พ่อหรือแม่ของเธอจอดรถห่างจุดที่เธอลงประจำสักป้ายสองป้าย แล้วเดินมาให้ถึงโรงเรียน เมื่อเริ่มชินแล้ว สัปดาห์หน้าให้จอดห่างจากโรงเรียนมากขึ้นเรื่อยๆ เธอจะได้เดินมากขึ้น รถของเธอก็ไม่ต้องไปจอดอัดกับผู้ปกครองคนอื่นๆ จนเปิดประตูชนกันเป็นรอยบุบให้ช้ำใจเล่นอีกต่างหาก!

 

4. เดินเชิดๆ เข้าห้องเรียน!

เดินไปเรียนก็ออกกำลังกายได้
- ที่มารูป: cdn.justbaustralia.com.au

เมื่อเดินถึงประตูหน้าโรงเรียนแล้ว ก็เดินต่อไปให้ถึงห้องเรียนเลยสิ! เดินสวยๆ เริ่ดๆ เชิ่ดๆ ผ่านลานหน้าโรงเรียนเข้าไปในห้อง การเดินแบบนี้ทำให้กล้ามเนื้อแก่นกลางได้ทำงาน ทำให้แข็งแรงขึ้น เดินอกผายไหล่ผึ่ง เก็บสะดือ ยกไหล่ หายใจเข้าออกลึกๆ ทำให้บุคลิกของเธอดูดีขึ้นอีกด้วย ว้าย หลบหน่อย สาวฮอตกำลังมา!

 

5. ยืดแขนเหยียดขาตอนพักเที่ยง!

พักเที่ยงพักกลางวันที่โรงเรียนก็ออกกำลังกายได้
- ที่มารูป: lynettesue.com

เรียนมาตั้งครึ่งวัน ได้เวลาพักเที่ยงสักที! ถ้าเธอมีสถานที่พิเศษส่วนตัวแบบ “ไม่มีใครมาแอบมอง” อย่างในห้องน้ำหรือห้องเก็บของ ซ่อนตัวในนั้นและยืดแขนยืดขาให้เต็มที่ไปเลย! ประสานมือเข้าด้วยกัน ฝ่ามือหันออกด้านนอก ยืดออกไปให้สุดแขน (คล้ายกับเวลาออกกำลังกายตอนเช้าหน้าเสาธง) ค้างไว้ 10 วินาที คลายมือ แล้วเริ่มยืดแขนใหม่อีกสัก 2-3 รอบ

 

6. หยุดแชท ออกไปเดินคุยกับเพื่อนตัวเป็นๆ สิ!

นักเรียนไปเรียนก็ออกกำลังกายที่โรงเรียนได้
- ที่มารูป: news.stanford.edu

และแล้วก็ถึงเวลาที่นักเรียนทุกคนรอคอย เสียงกระดิ่งคาบสุดท้ายดังขึ้น! อย่าเพิ่งคว้าโทรศัพท์มือถือออกมาจากกระเป๋ากระโปรงแล้วแชทไลน์ แชทเฟสบุ๊คหาเพื่อนคนนั้นคนนี้ ชวนเพื่อนข้างๆ หรือเพื่อนในกลุ่มเดินกลับบ้านด้วยกัน เม้าท์กับเพื่อนตัวเป็นๆ หัวเราะไปด้วยกัน สนุกกว่าตัวอักษรสีดำไร้ชีวิตจิตใจเป็นไหนๆ ^0^

 

7. ยืดเส้นยืดสายระหว่างรายการทีวีพักโฆษณา!

ออกกำลังกายสลายไขมัน
- ที่มารูป: resources2.news.com.au

กลับบ้านมาดูละครทีวีกับพี่น้อง พอละครพักโฆษณาก็ลองหาอะไรทำสิ! เช่น ท้าเพื่อน พี่น้องที่นั่งดูอยู่ด้วยกันว่า “ใครจะซิทอัพหรือวิดพื้นได้จำนวนครั้งมากที่สุดก่อนโฆษณาจะจบ!!!” หรือถ้ากล้ามเนื้อหน้าท้องไม่ค่อยดี แข่งกันวิ่งขึ้นลงบันไดก็ได้ว่าใครจะทำได้เร็วที่สุด! (แต่ที่จริงไม่ต้องรีบขนาดนั้นก็ได้ เดี๋ยวตกบันได ได้ไม่คุ้มเสีย T_T)

 

8. ทำความสะอาด

ทำความสะอาดบ้านช่วยผลาญแคลอรี่
- ที่มารูป: f.tqn.com

 เป็นลูกที่ดีด้วยการช่วยพ่อแม่ทำงานบ้านบ้าง! ถ้าเธอได้รับมอบหมายงานแค่อย่างเดียว ลองทำให้ “มากขึ้น” เช่น ถ้าปกติเธอทิ้งขยะในห้องตัวเองแค่ห้องเดียว ลองเดินไปเก็บขยะจากห้องพี่ ห้องพ่อแม่ ห้องโถงกลาง ห้องน้ำ ทุกห้องในบ้านนี้เลยก็ได้! จากแค่เอาขยะไปทิ้งในห้องครัว ก็เอาขยะของทุกห้องไปทิ้งข้างนอกเลย! ลองจับเวลาดูสิว่า กว่าจะเอาขยะไปทิ้งได้หมดใช้เวลากี่นาที แล้วต่อไป จำกัดเวลาให้น้อยลงเรื่อยๆ

บ้านสะอาด คนในบ้านก็มีความสุขนะจ๊ะ!

 

9. จงยืนคุยโทรศัพท์!

แค่ยืนแทนนั่งก็เท่ากับได้ออกกำลังกายมากขึ้น
- ที่มารูป: talkingforsuccess.files.wordpress.com

เสียงมือถือดังกริ๊งๆ ยั่วยวนให้เธอกดรับเหลือเกิน สงสัยเพื่อนจะโทรมาเม้าท์! แต่เดี๋ยวก่อน แทนที่เธอจะกระโดดลงไปนอนบนเตียง หรือนั่งแหมะบนโซฟาระหว่างคุยกับเพื่อนเหมือนทุกวัน จงยืนคุยแทน! แต่ถ้าอยาก “ล้ำ” กว่านั้น ออกกำลังกายท่าง่ายๆ อย่างโยคะ ยืดเส้น กระโดดตบ สควอท (ลุกย่อ) ทุกครั้งที่เพื่อนอุทานหรือพูดคำแปลกๆ ก็สนุกดี! (ระวังคุยเพลินจนสายไหม้ล่ะตัวเธอว์)

 

10. เล่นกับน้องให้สุดเหวี่ยง!

เล่นยืดเส้นยืดสาย ช่วยออกกำลังกาย
- ที่มารูป: www.safeandsoundplaygrounds.co.uk

อย่าคิดว่าการดูแลเจ้าน้องเล็กตัวจิ๋วคือเป็น “พี่เลี้ยงเด็ก” ดูห่างเหิน เหมือนงานที่พ่อแม่จ้างเรามาเท่านั้น ลองคิดว่าเป็นช่วงเวลากระชับความสัมพันธ์ของตัวเองกับน้องสิ! ตอนที่พ่อแม่เธอไม่อยู่ และเธอก็ต้องคอยมองเจ้าตัวเล็กไม่ให้เล่นซน เปลี่ยนความน่าเบื่อเป็นความสนุกด้วยการพาน้องไปสนามเด็กเล่นก็ดี แทนที่จะยืนมองน้องอยู่เฉยๆ ก็เข้าไปร่วมวงด้วยซะเลย! ได้เหงื่อ ร่างกายแข็งแรงกันทั้งคู่ มีแต่ได้กับได้!

 

11. ทำงานบ้านรัวๆ!

ทำความสะอาดบ้านลดแคลอรี่
- ที่มารูป: themastercleanse.org

 งานบ้านทุกอย่างทำให้เธอผอมได้ทั้งนั้น! ไม่ว่าจะดูดฝุ่นจัดตู้เสื้อผ้า (โละเสื้อเก่าๆ ทิ้งหรือบริจาคก็ดีนะ ได้บุญอีกต่างหาก) หรืออื่นๆ โอเค มันก็คืองานบ้านที่เธอทำอยู่ทุกวัน และมันก็น่าเบื่อชะมัด แต่ถ้าเธอออกแรงให้มากกว่าเดิมและตั้งใจทำสักหน่อย มันก็คือการออกกำลังกายดีๆ นี่เอง แอบมากระซิบว่า เธอจะเผาผลาญพลังงานจากงานบ้านพวกนี้ได้ถึง 200 แคลอรี่ต่อชั่วโมงเลยล่ะ!

 

12. เล่นเกม Wii ก็ผอมได้!

เล่น wii ก็ลดความอ้วนได้
- ที่มารูป: thecoolgadgets.com

ปิดท้ายด้วยกิจกรรมที่วัยรุ่นทุกคนต้องเคยทำ เล่นวิดีโอเกมไงล่ะ! แต่แทนที่จะนั่งจับเจ่ากดจอยสติ๊กเล่นเกมต่อสู้จนตัวละครในเกมเหงื่อโชก ตาบวมปูด แต่เธอตัวเย็นเฉียบเพราะขยับแค่นิ้วล่ะก็ เราขอแนะนำเกม Wii หรือเครื่องเล่นวิดีโอเกมที่ผู้เล่นสามารถออกกำลังกายไปตามเกมได้ โดยมีรีโมตควบคุม เพียงถือรีโมทไว้ เซนเซอร์จากรีโมตจะตรวจจับความเคลื่อนไหวไปทุกทิศทางเลยล่ะ! 

 จะวิ่ง จะขยับแขนขากับเกมตีเทนนิส เกมตีกอล์ฟก็ยิ่งเจ๋ง! เพิ่มความหรรษาด้วยการชวนเพื่อน พี่น้อง พ่อแม่ หรือแม้แต่คุณปู่คุณย่ามาออกกำลังกายด้วยกัน สุขภาพดีทั้งครอบครัวไปอีก!

 

การเพิ่มกิจกรรมเผาผลาญแคลอรี่ในชีวิตประจำวันนั้นไม่ยากเลย เพียงหาเวลาว่างจากสิ่งที่ต้องทำทุกวัน แล้วใส่การ "ออกกำลังกาย" เข้าไป แค่เต้นยึกๆ ยักๆ ระหว่างรอรถไปโรงเรียน เดินให้มากขึ้น กิจกรรมที่เธอชอบนั่งหรือนอนจนติดเป็นนิสัย ก็แค่เปลี่ยนเป็นยืนซะ! เท่านั้นก็เผาผลาญไปได้หลายร้อยแคลอรี่แล้ว

 พรุ่งนี้เช้าก่อนไปโรงเรียนลองเริ่มข้อ 1 กันเลยดีกว่า! >-<b!

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @