profile: แอนนา เบลล์
icon 10 เม.ย. 2015
icon 0
icon 11.2K
7 เรื่องพลาด ไม่รู้ว่าใครสอนแต่งหน้าแบบนี้มา !

7 เรื่องพลาด ไม่รู้ว่าใครสอนแต่งหน้าแบบนี้มา !

หลายครั้งที่สาว ๆ พกความมั่นใจมาเต็มร้อยกับเสื้อผ้า หน้า ผม แต่ในความเป็นจริงแล้วคนรอบข้างกลับรู้สึกตลกเสียมากกว่า มันเกิดเหตุผิดพลาดอะไรขึ้น เรามาดูกันค่ะ

เลือกอ่านตามหัวข้อ

ดิฉันเป็นคนหนึ่งที่ชอบสอดส่องดูการแต่งหน้า และการแต่งตัวของสาว ๆ ตามถนนหนทางที่ดิฉันย่างเหยียบไป หลายครั้งที่ดิฉันชื่นชมกึ่งอิจฉาในความงามของพวกหล่อน  และก็หลายครั้งเช่นกันที่ดิฉันหลุดขำ หัวเราะคนเดียวราวกับคนบ้า ดิฉันอยากใคร่ขอให้กระทรวงวัฒนธรรมพิจารณาสำนวนไทย “ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง” เสียใหม่ และเปลี่ยนเป็น “ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่งเป็น!” ซึ่งเหมาะสมกับสถานการณ์มากกว่า


ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาแจกแจงความผิดพลาดในการแต่งหน้า แต่งตัวที่สาว ๆ เข้าใจไปเองว่ามันเป็นความสวย แต่จริง ๆ แล้วอาจจะเป็นความตลกในสายตาคนรอบข้างกันนะคะ

1. “งานคิ้ว”

image_896

การเขียนคิ้วหนาเข้ม หรือรูปทรงประหลาด นิยมทำกันโดยดาราตลกค่ะ

ว่ากันว่าคิ้วเปรียบเสมือนหลังคาของใบหน้า แต่คงแลดูไม่งาม หากบนใบหน้าของสาว ๆ มีปลิงตัวเขื่องเกาะอยู่ พร้อมกับดูดเลือดจนเป็นรอยแดงช้ำ จริงอยู่ที่คิ้วเข้มหนาขอบแดงอาจจะเป็นเทรนในช่วงนี้ แต่สาว ๆ ควรจะหาความพอดีของมันให้ได้นะคะ เพราะเราอย่าลืมว่าตลกคาเฟ่เองก็ใช้วิธีวาดคิ้วแปลก ๆ เพื่อเรียกเสียงหัวเราะเช่นกัน ในข้อนี้รวมไปถึงคิ้วเส้นเดียว การวาดคิ้วเกินหางตา หรือคิ้วทรงประหลาดอื่น ๆ ด้วยค่ะ


2. “งานบิ๊กอายส์ ”

หน้าที่ของคอนแท็กเลนส์ประเภทนี้คือทำให้ดวงตาของคุณดูโตขึ้น หวานขึ้น และบ้องแบ๊ว แต่ในบางครั้งความน่ารักกับความสยองก็มีเพียงเส้นบาง ๆ กั้นเท่านั้น  ถ้าสาว ๆ เลือกบิ๊กอายส์ที่ไม่เหมาะสม เช่น ใหญ่เกินไปจนไม่เห็นส่วนของตาขาว หรือมีลวดลายผิดธรรมชาติ แทนที่จะดูน่ารัก จะกลายเป็นว่าสาว ๆ ดูน่ากลัวขึ้นมาทันทีนะคะ


image_897

เลือก big eyes ผิด ชีวิตก็เปลี่ยน......เปลี่ยนเป็นไม่มีชีวิตนะคะ

3.“งานรองพื้น”

มืองไทยเป็นเมืองร้อน และจะร้อนเข้าไปอีกหากสาว ๆ ช่วยกันใช้ใบหน้าที่เคลือบด้วยไทเทเนี่ยมไดออกไซด์ปริมาณสูงสะท้อนแสงอาทิตย์!  ใช่ค่ะ ไทเทเนี่ยมไดออกไซด์เป็นสารหลักในครีมกันแดดและรองพื้น ปัญหาหน้าลอย หน้าเทา เป็นอีกหนึ่งความผิดพลาดของสาว ๆ ที่หาความพอดีของสีพื้นไม่ได้ ทางออกทีดีที่สุดสำหรับปัญหานี้คือ เลือกรองพื้นให้ถูกกับสีผิวจริง ๆ ของเรา และเปิดไฟสว่าง ๆ  หรือเปิดหน้าต่างรับแสงแดดในขณะที่แต่งหน้าค่ะ


image_898

ภาพ cover จากเพจดัง "รักเพื่อนช่วยเพื่อนเลือกรองพื้น" ค่ะ

4. “งาน Make up”

การแต่งหน้าที่ดีต้องทำให้ใบหน้าโดยรวมของคุณดูดีค่ะ “ไม่ใช่ทำให้ทุกจุดบนใบหน้าดูเด่น” ประเภทแก้มแดงเป็นก้นลิง ไฮไลท์จมูก 6 มิติ ก็ต้องระวังด้วยนะคะ นอกจากนี้การทาปากสีนู้ดก็ต้องให้แน่ใจเหมือนกันว่าใบหน้าโดยรวมของเราดูสวย ไม่ใช่ดูป่วย!! ใบหน้าที่ดูเป็นธรรมชาติยังคงเป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วไปค่ะ แต่ใบหน้าที่แต่งออกมาแล้วเหนือธรรมชาติอาจจะมีพี่ป๋อง จากรายการ The Shock เท่านั้นที่ชื่นชอบ 


image_899

Nicki Minaj ไม่มั่นใจจริง ๆ ว่าชีพลาดหรือตั้งใจ

- ที่มารูป: www.prettybangkok.com

5. “งานปลิ้น”

ในบางครั้งเสื้อผ้าสวย ๆ มันก็ไม่ได้มีไซส์ที่เราต้องการ แต่การยัดตัวเองลงไปในเสื้อผ้าไซส์เล็กได้นั้น มันไม่ใช่ชัยชนะค่ะ แต่มันคือจุดจบ มีศัพท์ที่ใช้เรียกการใส่กางเกงแล้วมีการปลิ้นของเนื้อบริเวณพุงว่า “muffin top” เหมือนกับเนื้อ muffin ที่พองล้นถ้วยออกมา ดังนั้นถ้าไม่อยากถูกมองว่าเป็น muffin เดินได้  เลือกสวมใส่เสื้อผ้าที่พอดีตัวจะดีกว่านะคะ


image_900

จะว่าไปงานปลิ้นก็ดูน่ารักนะคะ

 

6. “รอยยิ้มพิมพ์ใจ”

รอยยิ้มเป็นสิ่งที่ดีค่ะเมื่อเกิดขึ้นบนใบหน้า แต่มันจะเป็นสิ่งที่น่าสะพรึงมาก ถ้ามันไปเกิดขึ้นที่เป้าของเรา กางเกงจำพวก เล็กกิ้ง ดิสโก้แพ้นท์ ต้องระวังค่ะ ดูให้แน่ใจว่าใส่แล้วไม่น่าเกลียด ถ้าไม่มั่นใจเลือกเสื้อที่ยาวหน่อยเพื่อให้ชายผ้าช่วยปกปิด ก็เป็นไอเดียที่ไม่เลวนะคะ


image_901

ฝรั่งมีคำเรียกอาการแบบนี้ว่า Camel Toe หรือ กีบอูฐ ค่ะ ภาพจาก: http://imgkid.com/camel-foot.shtml

7. “เปิดสวนสัตว์”

เสื้อลายเสือดาว กางเกงม้าลาย ประเป๋าหนังงู รองเท้าหนังจรเข้ สารพัดสัตว์ที่นึกได้บนเครื่องแต่งกายถูกรวบตึงใส่ออกมาพร้อมกัน เป็นสิ่งที่ไม่แนะนำโดยเด็ดขาดค่ะ ควรเลือกเอาซักทางนะคะสาว ๆ ว่าจะเป็นนางเสื้อดาว นางม้าลาย หรือนางพญางูเก็งกองก็ดีทั้งนั้น  ทั้งนี้การใส่เสื้อผ้าแบรนเนมแบบที่มองเห็นแบรนได้ในระยะ 100 เมตร ก็ไม่ควรเช่นกันค่ะ มันไม่ได้ทำให้เราดูไฮคลาสเลย มันทำให้เราดูแต่งตัวไม่เป็นเสียมากกว่า


image_902

...

- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

จริง ๆ แล้ว ยังมีอีกหลายเรื่องที่สาว ๆ พลาดโดยที่คาดไม่ถึง แต่อย่างไรก็ดีประเด็นหลักคงจะเป็นเรื่องของความสวยและความเซ็กซี่เป็นเรื่องของความพอดีค่ะ อะไรที่เกินพอดีมักจะดูตลก หวังว่าต่อไปนี้สาว ๆ จะระวังในการแต่งหน้าแต่งตัวขึ้นนะคะ


บทความที่เกี่ยวข้อง

Tags

บทความที่เกี่ยวข้อง