โสดหรือแต่งงาน ทางเลือกไหนที่มีความสุขกันนะ?

โสดหรือแต่งงาน ทางเลือกไหนที่มีความสุขกันนะ?

สำหรับสาว ๆ หรือหนุ่ม ๆ คนใดที่ตั้งคำถามนี้อยู่ มาดูกันดีกว่าไหมคะว่าข้อดีและข้อเสียของการเป็นโสดและมีคู่มีอะไรบ้าง และแบบใดที่เป็นแนวทางของคุณกันแน่

29 August 2016
Anemone
29 August 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


บางครั้งความโสดและการมีคู่ก็ทำให้หลาย ๆ คนตั้งคำถามว่า สุดท้ายแล้วการโสดหรือมีคู่กันแน่ที่จะทำให้ชีวิตมีความสุขสมหวังไปตลอดกาล สำหรับสาว ๆ หรือหนุ่ม ๆ คนใดที่ตั้งคำถามนี้อยู่ มาดูกันดีกว่าไหมคะว่าข้อดีและข้อเสียของการเป็นโสดและมีคู่มีอะไรบ้าง และแบบใดที่เป็นแนวทางของคุณกันแน่

 

โสด
image_193613
- ที่มารูป: pixabay.com

เมื่อเอ่ยคำว่าโสด หลาย ๆ คนอาจจะรู้สึกสยองขวัญกับคำ ๆ นี้มาก เพราะกลัวการอยู่คนเดียวหรือกลัวความเหงา แต่ในขณะที่บางคนก็กลับถวิลหาการได้ใช้ชีวิตอิสระอยู่คนเดียว ซึ่งการที่แต่ละคนชอบไม่เหมือนกันก็เพราะข้อดีและข้อเสียของมันนั่นเองค่ะ โดยความโสดมีข้อดีและข้อเสียต่อไปนี้


ข้อดี


1. มีอิสระทำสิ่งที่ใจต้องการได้

image_193617
- ที่มารูป: pixabay.com

ขึ้นชื่อว่าคนโสดนั้น จะทำอะไรก็สบายไปเสียทุกอย่างเลยค่ะ บางครั้งคุณอาจจะต้องการไปเที่ยวต่างประเทศคนเดียว คุณก็สามารถตกลงใจไปได้โดยที่ไม่ต้องขออนุญาตใคร หรือบางครั้งคุณอาจจะเบื่อกับการต้องมานั่งง้อใครหรือเสียใจเพราะใคร การอยู่คนเดียวจะทำให้คุณมีความสุขที่สุด


2. ลดภาระทางด้านจิตใจ

image_193619
- ที่มารูป: pixabay.com

บางครั้งการมีความรักก็ย่อมนำพาน้ำตามาด้วย แต่ทว่าใครที่ไม่ชอบการเสียใจหรือสูญเสียการควบคุมจิตใจตนเองนั้นก็ถือว่าคุณเหมาะสมกับความโสดมากที่สุดแล้วค่ะ


ข้อเสีย


1. เหงาเป็นบางคราว

image_193622
- ที่มารูป: pixabay.com

เมื่อถึงช่วงเวลาหนึ่งที่คนรอบข้างเริ่มทยอยกันมีครอบครัวไปทีละคนสองคน เพื่อนในกลุ่มเริ่มแต่งงานกันและยุ่งอยู่กับการดูแลครอบครัว คุณจะพบว่าความเหงาเข้ามาทำร้ายคุณอย่างร้ายกาจ มันอาจจะทำให้คุณร้องไห้ โดดเดี่ยวและว้าเหว่ได้เลยนะคะ


2. เจ็บป่วย ไม่มีใครดูแล

image_193624
- ที่มารูป: pixabay.com

บางครั้งการอยู่คนเดียวก็ไม่ได้มีข้อดีอย่างที่คิดนะคะ เพราะเมื่อถึงคราวที่คุณต้องไม่สบาย สิ่งที่คุณต้องการมากที่สุดก็คือการดูแลนั่นเองค่ะ แต่เมื่อไม่มีแฟนการดูแลตนเองจึงถือเป็นสิ่งที่ทำร้ายจิตใจคนโสดเอามาก ๆ เลยค่ะ

  

แต่งงาน
image_193629
- ที่มารูป: pixabay.com

คำว่าแต่งงานเป็นคำที่ยิ่งใหญ่และมีความหมาย กว่าที่แต่ละคู่จะแต่งงานกันได้ก็ต้องดูใจกันมากพอสมควร แต่จะดีกว่าไหมคะหากว่าเราศึกษาก่อนว่าข้อดีข้อเสียของการมีคู่เป็นอย่างไรบ้าง


ข้อดี


1.มีคนแบ่งปันทั้งทุกข์และสุข

image_193631
- ที่มารูป: pixabay.com

เป็นเรื่องที่ดีมากเลยใช่ไหมคะ หากว่าวันหนึ่งจะมีคนมานั่งฟังสิ่งที่คุณกำลังทุกข์ เสียใจ ร้องไห้หรือมีน้ำตา บางครั้งอาจจะปลอบโยนคุณจนมีกำลังใจลุกขึ้นยืนต่อไปได้ ใครที่มีคนคนนั้นอยู่ย่อมรู้ดีว่าความรักมีความหมายต่อคุณมากเพียงใด


2.มีคนดูแลเวลาไม่สบาย

image_193635
- ที่มารูป: pixabay.com

วันที่ไม่สบาย คุณจะมีคนที่คุณรักคอยอยู่เคียงข้างกายไม่ห่างไปไหน เวลาป่วยแบบนี้เป็น เวลาที่ต้องการกำลังใจมากเลยนะคะ การมีคนดูแลจะทำให้คุณหายป่วยเร็วกว่าเดิม


ข้อเสีย


1.กลัวการนอกใจ

image_193636
- ที่มารูป: pixabay.com

ข้อเสียของการมีคู่มีเพียงข้อเดียวที่เป็นหลักใหญ่ นั่นก็คือความหวาดระแวงหรือการนอกใจนั่นเองค่ะ หากวันใดวันหนึ่งอีกฝ่ายนอกใจหรือหมดรักขึ้นมา ก็ช่างเป็นวันที่น่ากลัวเกินจะจินตนาการไปได้เลยว่าเราจะใช้ชีวิตต่อไปได้อย่างไร

 

หากจะพูดกันตามตรงแล้ว ทุกด้านของชีวิตย่อมมีทั้งดีและร้ายรอคอยอยู่ คนที่เป็นโสดก็จะพบเจอความสุขและความทุกข์แบบโสด ๆ ส่วนคนมีคู่ก็จะพบกับความสุขและความทุกข์แบบคนมีคู่ ความแข็งแกร่งและอดทนต่อปัญหา เข้าใจโลก เข้าใจชีวิตอย่างแท้จริงต่างหากล่ะคะ จะทำให้คุณค้นพบความสุขแท้จริงได้

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @