Curator
curator
parae
364 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • การตัดเล็บมือ
  • การตัดเล็บเท้า
  • การตัดเล็บและการแต่งเล็บสวยๆ
  • การตัดเล็บให้ถูกโฉลก
  • บทความที่เกี่ยวข้อง
summary intro: 14060

การตัดเล็บที่ถูกต้อง เล็บมือ เล็บเท้า สาวๆ ต้องรู้!

การตัดเล็บที่ถูกต้องควรตัดแบบไหน เล็บมือต้องตัดยังไง เล็บเท้าต้องตะไบหรือไม่ รวมถึงตัดเล็บวันไหนถึงจะดี แต่งเล็บด้วยตัวเองทั้งทีเอาให้ดีเอาให้โดน!

16 September 2016
curator_parae parae
16 September 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


การตัดเล็บ เป็นสิ่งที่เราทุกคนต้องหมั่นดูแลรักษาความสะอาดและตัดแต่งเล็บเราให้แลดูเป็นทรงได้รูปดูดีอยู่เสมอ แต่สาวๆ จำนวนไม่น้อยก็คงจะปวดใจจากการตัดเล็บอยู่หลายครั้ง เพราะการที่สาวๆ แซะ แกะ งัด ตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นต้องตัดออกไป แต่สิ่งที่ควรเล็มออกไปกลับปล่อยทิ้งไว้นี่แหละ ทำให้เล็บที่ควรจะดูสวยกลับดูแหว่งๆ แปลกตาไปอีก แต่วันนี้ไม่ต้องสับสนและเจ็บปวดกันอีกต่อไปแล้วค่ะ เราจะพาสาวๆ มาดูการตัดเล็บให้ถูกวิธี ไปดูซิต้องทำยังไง?

การตัดเล็บ เล็บมือ เล็บเท้า

การตัดเล็บมือและการตัดเล็บเท้าก็มีวิธีการตัดที่เราควรรู้เอาไว้ จะได้สวยสบายใจแบบไม่เจ็บปวดนะจ๊ะสาวๆ

- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

 

การตัดเล็บมือ


วิธีการตัดเล็บมือที่ถูกต้อง นั้นควรตัดให้สั้นพอประมาณ แต่ไม่ควรสั้นกุดจนลึกเข้าไปชิดเนื้อมากเกินไป เพราะนอกจากจะทำให้เราไม่สามารถทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างสะดวก ยังทำให้เจ็บและแสบผิวหนังบริเวณระหว่างเล็บและปลายนิ้ว ต้องทรมานไปอีกเป็นสัปดาห์เลยค่ะเล็บถึงจะค่อยๆ ยาวขึ้นตามเดิม

การตัดเล็บ เล็บมือ

การตัดเล็บมือ ใช้กรรไกรตัดเล็บตัดให้โค้งไปตามรูปนิ้ว แต่อย่าตัดจนชิดเนื้อมากเกินไป

- ที่มารูป: 3.bp.blogspot.com


วิธีการตัดเล็บมือ จึงควร ตัดให้เล็บโค้งไปตามรูปนิ้ว ของเราค่ะ โดยเหลือความยาวของเล็บให้พอดีกับปลายนิ้ว เพราะหากปล่อยเล็บให้ยาวมากเกินไปก็ไม่ดี เล็บจะเปราะ ฉีก หักได้ง่าย ถ้าหากเกิดขึ้นบ่อยๆ ก็อาจติดเชื้อได้เลยล่ะค่ะ

การตัดเล็บ ตัดหนังเล็บมือ

การตัดเล็บที่ควรทำคือตัดหนังเล็บด้วย ค่อยๆ ใช้กรรไกรตัดหนังเล็บ เล็มหนังรอบเล็บทีละนิด ใจเย็นๆ นะคะ

- ที่มารูป: pinmakeuptips.com


ส่วน หนังรอบเล็บ เป็นจุดที่สาวๆ มักจะเจ็บปวดจากการดึงจนเจ็บ หรือตัดจนกุดลึกกินเข้าไปถึงเนื้ออยู่เสมอ บอกไว้ตรงนี้เลยว่า การตัดแต่งหนังเล็บเป็นสิ่งที่ควรทำค่ะ แต่การตัดให้เราไม่ต้องเจ็บเล็บเจ็บนิ้วจนไม่เป็นอันทำอะไรนั้นก็เพียงแค่ตัดเล็มๆ อย่าชิดเนื้อมากเกินไปเช่นกัน เพียงเท่านี้ก็จะไม่มีหนังเล็บมากวนใจให้สาวๆ ต้องนั่งดึงให้เจ็บมือเล่นๆ ละค่ะ

การตัดเล็บ ทาครีมบำรุงมือ

หลังการตัดเล็บควรทาครีมบำรุงมือและควรนวดครีมบริเวณจมูกเล็บบ่อยๆ ด้วยนะคะ

- ที่มารูป: ell.h-cdn.co

 

การตัดเล็บเท้า


ส่วน การตัดเล็บเท้า หลายๆ คนมักเข้าใจว่าควรตัดโค้งไปตามนิ้วมือ และแคะซอกเล็บเท้าเพื่อดึงสิ่งสกปรกออกมาให้ได้มากที่สุด แต่ส่วนใหญ่ผลที่ได้มักจะออกมาตรงกันข้ามคือนิ้วเท้าบวม เจ็บปวด แถมบางเคสก็มีหนองโผล่มาด้วย ดังนั้นตัดแบบนี้ถือว่าผิดและโหดร้ายต่อเล็บเท้าอย่างแรง

การตัดเล็บ เล็บเท้า

การตัดเล็บเท้าต้องตัดตรง แต่ก็ไม่ต้องตรงมากเกินไปจนปลายทั้งสองข้างแหลมและคมจนทิ่มรองเท้านะจ๊ะพวกเธอ

- ที่มารูป: i1.wp.com


วิธีการตัดเล็บเท้าที่ถูกต้องคือต้อง ตัดตรง ค่ะ โดยตัดไม่ชิดเนื้อมากเกินไปเช่นเดิม และหากมีสิ่งสกปรกตามซอกเล็บจริงๆ ให้ใช้เพียงปลายของอุปกรณ์แต่งเล็บเขี่ยสิ่งสกปรกออก แต่ไม่ต้องล้วงทะลุทะลวงจนซอกเล็บกลวงโบ๋นะคะ ถ้าเป็นแบบนั้นล่ะก็เตรียมเงินไปโรงพยาบาลกันได้เลย สาวๆ จะใส่รองเท้าแบบปิดเท้าไม่ได้ไปอีกนานค่ะ

การตัดเล็บ ตัดเล็บผิด

นี่คือตัวอย่างของการตัดเล็บเท้าที่ไม่ควรทำตามค่ะ เมื่อตัดโค้งและเซาะซอกเล็บเข้าไปทำให้เล็บยาวมาจิกเนื้อด้านข้าง เกิดการอักเสบ บวม เป็นหนองขึ้นมาได้ง่ายๆ เลยล่ะค่ะ

- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com


สาเหตุที่ไม่ให้ ตัดเล็บเท้า ทรงโค้งแบบเล็บมือเพราะการตัดเล็บเท้าที่เข้ามุมโค้งจนเกินไป เมื่อเล็บเท้ายาวขึ้นก็จะยาวจนจิกหนังข้างเท้าทำให้เราเจ็บปวดจากการโดนจิกนั้นหรือที่เราเรียกว่า เล็บขบ นั่นเองค่ะ นอกจากนั้นหนังบริเวณเล็บเท้าที่ตัดออกก็ควรตัดเพียงส่วนที่ยื่นออกมาจากผิว ตัดให้สั้นลง ไม่กุดเกินไป เพราะหากตัดลึกเกินไปก็จะกินลึกเข้าไปที่ผิวหนัง ติดเชื้อและสิ่งสกปรกได้ง่าย แต่ถ้าหากไม่กำจัดเลย เวลาที่หนังค่อยๆ แข็งขึ้น ก็จะตัดยากขึ้นและกลายเป็น หนังขบ ได้อีกด้วย

การตัดเล็บ ขูดผิวเล็บเท้า

การตัดเล็บเท้าไม่จำเป็นต้องไปตัดหนังบริเวณจมูกเล็บ เพียงแค่ขูดคราบสิ่งสกปรกผิวเล็บด้านนอกและสิ่งสกปรกด้านข้างเล็บเพียงริมๆ ก็พอแล้วค่ะ

- ที่มารูป: i.telegraph.co.uk

 

การตัดเล็บและการแต่งเล็บสวยๆ


การแต่งเล็บให้ตัวเองให้ดูสวยงาม ก็สามารถทำได้ไม่ยาก เพียตะไบเล็บ ให้เหมาะสมกับรูปทรงเล็บและนิ้วมือของเรา แต่ถ้าอยากรู้ว่าจะตะไบเล็บยังไงให้ดูดี แถมเสริมบุคลิกได้ด้วยต้องมาดูทางนี้


เคล็ดลับอีกเล็กน้อยของ การตะไบเล็บให้สวย คือใช้เครื่องมือที่มีให้ถูกสุขลักษณะ หากใครมี ตะไบเล็บที่ทำจากเหล็ก ควรตะไบเล็บไปในทิศทางเดียว ฉะนั้นการถูตะไบกลับกลับมาที่ชอบทำนั้นขอให้เลิกซะนะคะ เพราะจะทำให้เล็บสาวๆ เป็นเสี้ยนคม ไม่เรียบสวยงาม และฉีกได้ แต่ถ้าใครที่มี ตะไบเล็บแบบเซรามิกก็โชคดีหน่อยเพราะ สามารถตะไบแบบสวนทางกันได้ค่ะ แต่ทั้งสองแบบควรจะตะไบจากปลายเล็บเข้าหากลางเล็บนะคะ จึงจะได้เล็บที่รูปทรงสวยงามดั่งใจ


การตัดเล็บ การตะไบเล็บ

การตัดเล็บรวมถึงการตะไบเล็บที่ถูกวิธีจะทำให้มือและเท้าของเราดูสวยงาม น่าสัมผัส และปลอดภัยจากอาการบาดเจ็บทั้งหลายด้วยค่ะ

- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

 

การตัดเล็บให้ถูกโฉลก


แม้เราจะได้ยินกันบ่อยๆ ว่า พุธห้ามตัด พฤหัสฯห้ามถอน แต่นั่นอาจเป็นเพียงคำโบราณที่ไว้ใช้กับผมก็ได้นะคะ เพราะบางแห่งก็เชื่อว่าการตัดเล็บที่จะนำโชคลาภ ความอุดมสมบูรณ์ มาให้คือ วันอาทิตย์ วันจันทร์ วันพุธ และวันศุกร์ค่ะ

การตัดเล็บ ตัดให้ถูกโฉลก

การตัดเล็บก็มีเรื่องของโชคมาเกี่ยวข้องด้วย ใครสะดวกวันไหนก็ไปเลือกตัดกันให้ดีนะ

- ที่มารูป: p3.isanook.com
การตัดเล็บ การดูแลเล็บ

หลังจากการตัดเล็บแล้วก็ควรดูแลเล็บด้วยการทำความสะอาดและทาครีมบำรุงสม่ำเสมอ รวมถึงผ่อนคลายด้วยการทำสปาเล็บ สปามือ หรือสปาเท้าบ้างก็ดีนะคะ

- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com


เอาล่ะค่ะ สาวๆ ได้ เคล็ดลับการตัดเล็บ ที่ถูกวิธีกันไปแล้ว แถมได้วันดีๆ ไปเลือกตัดเล็บกันด้วย ถ้าอย่างนั้นเราก็ขอให้ การตัดเล็บ ของสาวๆ ได้ผล สวยงามดั่งใจ ตัดแล้วได้ ตัดแล้วโดนกันถ้วนหน้าเลยนะคะ :)

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com

Tags

Comments

Sticker
Comment
โฆษณา
Search @