วิธีดูแลเล็บให้ห่างไกลจาก 10 สัญญาณอันตราย ตัวร้ายที่ต้องระวัง!

วิธีดูแลเล็บให้ห่างไกลจาก 10 สัญญาณอันตราย ตัวร้ายที่ต้องระวัง!

เคยได้ยินใช่มั้ยกับคำว่าเล็บบอกโรค แต่ก่อนจะไปถึงจุดนั้น เราจะพามาดูวิธีดูแลเล็บให้ปลอดภัยก่อนที่ 10 สัญญาณอันตรายจากเล็บนั้นจะมาถึงเรา!

16 September 2016
parae
16 September 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ถ้ามือหนึ่งไม่ว่างก็ยกมืออีกข้างขึ้นมาค่ะสาวๆ พลิกมือ เช็คเล็บตัวเอง กันหน่อยซิว่ามี 10 สัญญาณอันตราย เหล่านี้กันบ้างรึเปล่า ถ้าเริ่มมีสิ่งผิดปกติให้เห็นรำไรก็อย่านิ่งเฉย จงรู้ทันโรคที่จะตามมาและจัดการกับมันซะ แต่ถ้ายังไม่มีสัญญาณน่ากลัวก็มารู้จักไว้ว่าตัวร้ายภัยเงียบที่บ่งบอกได้จากเล็บมีอะไรบ้าง รวมถึง วิธีดูแลเล็บ ให้ห่างไกลกับตัวร้ายเหล่านี้กัน สาวๆ จะได้เล็บสวย สบายใจ ไม่เสียบุคลิกนะจ๊ะ

1. วิธีดูแลเล็บให้ห่างไกลจากจุดสีขาวบนเล็บ ( White Spots on Nails )

วิธีดูแลเล็บ เล็บมีจุดขาว

วิธีดูแลเล็บให้ห่างไกลจาก white spot ต้องกินเนื้อสัตว์ ไข่ และผักใบเขียวเยอะๆ นะคะ

- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com


ถ้าในบ้านเรามักจะบอกว่าไม่ยอมกินผักแน่ๆ แต่อันที่จริงแล้วเกิดจากการขาดสารอาหารหลายอย่างประกอบกัน ได้แก่ สังกะสี แคลเซียม ธาตุเหล็ก และโปรตีน ค่ะ ดังนั้น วิธีดูแลเล็บ ให้ห่างไกลจากจุดขาวๆ เหล่านี้ สาวๆ ก็ควรจะกิน เนื้อไก่ เมล็ดฟักทอง ที่เป็นแหล่งของสังกะสีและโปรตีน รวมถึง ผักใบเขียวกับไข่ ซึ่งอุดมไปด้วยแคลเซียมและธาตุเหล็กค่ะ

2. วิธีดูแลเล็บให้ห่างไกลจากเล็บขบ ( Ingrown Toenail )

วิธีดูแลเล็บ เล็บขบ

ซ้ายมือคือเล็บขบ ตรงกลางคือการตัดแต่งเล็บเท้าที่ถูกต้อง และขวาสุดคือการตัดเล็บเท้าที่นำไปสู่การเป็นเล็บขบ ไม่ควรเอาเยี่ยงอย่างนะคะ

- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com


เล็บขบ มักเกิดขึ้นจากการตัดแต่งเล็บเท้าที่ผิดวิธี เมื่อเล็บยาวขึ้นและเสียดสีกับรองเท้าที่สวมใส่ก็ยิ่งเจ็บปวดไปกันใหญ่ ดังนั้น วิธีดูแลเล็บ ให้ห่างไกลจากเล็บขบก็เพียงตัดเล็บให้ถูกต้องตามหลัก ไม่สั้นไม่ยาวเกินไป

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
Porpop Krasang
GOLDBERRY SIMPLIFY 3 IN 1 EYEBROW-ดินสอเขียนคิ้วคมเฉี่ยว
6
3
_thisstoon
แอมพลูตัวดังที่เป็นตำนานน 💕
4
3
Wachiraporn
แป้งคุมมัน เบลอรูขุมขนที่สาวๆผิวแพ้ง่ายต้องชอบ💖💖
8
5

3. วิธีดูแลเล็บให้ห่างไกลจากร่องลึก ( Beau’s Lines )

วิธีดูแลเล็บ เล็บเป็นร่องลึก

ร่องลึกที่เกิดขึ้น อาจใช้วิธีดูแลเล็บเบื้องต้นด้วยการรับประทานอาหารที่สุก สะอาด และมีคุณค่าทางโภชนาการค่ะ

- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com


เล็บลักษณะนี้อาจเป็นผลข้างเคียงมาจากการรักษาโรคมะเร็ง รวมถึงอาจเป็นผลมาจากการขาดสารอาหารก็เป็นได้ ดังนั้น วิธีดูแลเล็บพื้นฐาน ที่ทำได้คือ ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และรับประทานอาหารสุก สะอาด เสมอนะคะ

4. วิธีดูแลเล็บให้ห่างไกลจากเล็บซีด ( Pale Nails )

วิธีดูแลเล็บ เล็บซีด

เมื่อเกิดอาการเล็บซีดจากโรคโลหิตจาง เราจึงควรมีวิธีดูแลเล็บของเราในเบื้องต้นด้วยการกินอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก เช่น ไข่ นม ผักใบเขียว เป็นต้น

- ที่มารูป: www.med-health.net


ลักษณะของ เล็บซีด คือจะดูบอบบางและขาดเลือดซึ่งอาจเป็นการส่งสัญญาณอันตรายจาก ตับ ได้ ดังนั้นวิธีดูแลเล็บเบื้องต้นคือควรกินอาหารอย่าง ข่ ผักโขม บร็อคโคลี่ เพื่อเพิ่มธาตุเหล็ก และอย่าลืมที่จะหาเวลาไปปรึกษาแพทย์ด้วยนะคะ

5. วิธีดูแลเล็บให้ห่างไกลจากเล็บเหลือง ( Yellow Nail )

วิธีดูแลเล็บ เล็บเหลือง

วิธีดูแลเล็บให้ห่างไกลจากเล็บเหลืองหรือเล็บเป็นเชื้อราคือการหมั่นทำความสะอาดเล็บ และไม่ใช้อุปกรณ์ตัดเล็บร่วมกับผู้อื่น

- ที่มารูป: www.ovolva.com


บริเวณปลายเล็บจะหนาขึ้นผิดปกติและมีส่วนของสีเหลืองมากกว่าสีขาวซึ่งเป็นผลมาจากที่ เล็บเป็นเชื้อรา นี่เองค่ะ บางกรณีอาจเป็นสัญญาณของ โรคไทรอยด์ โรคเบาหวาน หรือโรคปอด ก็เป็นได้ ดังนั้นจึงควรหมั่นสังเกตอาการอื่นๆ และ วิธีดูแลเล็บที่ดีคือหมั่นรักษาความสะอาด ไม่ใช้อุปกรณ์ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น ไม่แช่น้ำเป็นเวลานานๆ ด้วยค่ะ

toenail fungus treatment in 5 easy steps | remedy how to cure toenail fungus

6. วิธีดูแลเล็บให้ห่างไกลจากเล็บฉีกหัก เปราะง่าย ( Cracked or Split Nail )

วิธีดูแลเล็บ เล็บเปราะหักง่าย

วิธีดูแลเล็บที่เปราะและหักง่ายไม่ซับซ้อนเลยค่ะ เพียงกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ เมื่อร่างกายได้รับสารอาหารที่เพียงพอ สุขภาพเล็บเราก็จะดีเองค่ะ

- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com


เล็บเปราะบาง อาจไม่ใช่โรคของเล็บ แต่มักจะเกิดขึ้นกับผู้ที่ขาดสารอาหารมาเป็นเวลานาน โดยเฉพาะสารอาหารจำพวกโปรตีน กรดโฟลิค และวิตามินซี ดังนั้นการกินถั่ว เนื้อสัตว์ และผักผลไม้จึงเป็นวิธีป้องกันเล็บเปราะหักได้ดีและทำได้ง่ายมากๆ ค่ะ

7. วิธีดูแลเล็บให้ห่างไกลจากเล็บรูปช้อน ( Spoon Nails )

วิธีดูแลเล็บ เล็บรูปช้อน

หน้าเล็บของเล็บรูปช้อนจะบุ๋มลงไปเหมือนช้อนนี่ล่ะค่ะ ใครที่เล็บอ่อนจนผิดรูปแบบนี้ ควรรีบไปหาหมอนะคะ

- ที่มารูป: www.med-health.net


เล็บนี้อาจเป็นสัญญาณเตือนว่า โรคโลหิตจาง มาเยือน เพราะขาดธาตุเหล็ก ทำให้เล็บอ่อน ไม่แข็งแรง และหน้าเล็บบุ๋มเข้าไปเหมือนลักษณะของช้อนค่ะ วิธีการดูแลเล็บขั้นต้น ที่ควรทำคือกินผักสีเขียว กินไข่ นม และเนื้อสัตว์เพื่อเติมสารอาหารเหล่านี้ แต่ในบางกรณีอาจเป็นสัญญาณของโรคตับและโรคหัวใจได้ดังนั้นจึงควรไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาอย่างถูกต้องและทันท่วงทีด้วยนะคะ

8. วิธีดูแลเล็บให้ห่างไกลจากเล็บเป็นคลื่น ( Nail Ridges )

วิธีดูแลเล็บ เล็บเป็นคลื่น

นี่เลยค่ะ หน้าตาของเล็บคลื่น โดยเล็บคลื่นจะเป็นได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอนเลยค่ะ

- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com


หากเป็นคลื่นในแนวขวางอาจสื่อถึงโรคเบาหวาน โรคตับ และโรคเรื้อรังอื่นๆ แต่หากเป็นคลื่นในแนวอื่นอาจเป็นความเสียหายที่กระทำต่อเล็บโดยตรงมากกว่าค่ะ แต่ไม่ว่าจะเป็นแบบไหน สาวๆ ก็ควรรีบไปปรึกษาคุณหมอนะคะ เพราะ วิธีการดูแลเล็บ อย่างการบำรุงผิวและการกินอาหารอาจช่วยได้เพียงส่วนหนึ่ง แต่สำหรับโรคที่อาจตามมาควรได้รับการรักษาจากคุณหมอโดยตรง

9. วิธีดูแลเล็บให้ห่างไกลจากหลุมเล็กๆบนเล็บ (Nail Pitting or Rippled Nails)

วิธีดูแลเล็บ จุดเล็กๆ บนเล็บ

หลุมเล็กๆ บนเล็บแต่เป็นสัญญาณบอกโรคไม่เล็กเลยล่ะค่ะ

- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com


หากผิวเล็บเป็นหลุมเล็กๆ ถี่ๆ อาจเกี่ยวข้องกับโรคผิวหนังหรือโรคเกี่ยวกับความผิดปกติของภูมิคุ้มกันได้ ทางที่ดี วิธีดูแลเล็บที่เหมาะสมที่สุดคือควรไปหาคุณหมอเช่นเดียวกันค่ะ

10. วิธีดูแลเล็บให้ห่างไกลจากนิ้วกระบอง ( Nail Clubbing )

วิธีดูแลเล็บ เล็บรูปช้อน

วิธีดูแลเล็บให้ห่างไกลจากกลุ่มอาการนิ้วกระบองที่เข้าท่าที่สุดคือควรหมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ แต่หากต้องการแก้ไขอาการก็อย่ารอช้า ไปพบคุณหมอกันนะคะ

- ที่มารูป: www.med-health.net


เล็บที่โป่งขึ้นมาทรงนี้อาจสื่อว่าร่างกายมีปัญหาที่ ระบบทางเดินหายใจ โรคเกี่ยวกับปอด รวมถึงโรคเกี่ยวกับตับอีกด้วย ถ้าไม่ธรรมดาขนาดนี้ก็พากันไปหาหมอด้วยกันเลย ไปตั้งแต่เนิ่นๆ จะได้รักษาได้ไม่ยากนะ

วิธีดูแลเล็บ เล็บสวย สุขภาพดี

เราอยากเห็นสาวๆ มีเล็บสวย สุขภาพดี .. อย่าลืมนำวิธีดูแลเล็บให้ห่างไกลจากสัญญาณอันตรายเหล่านี้มาใช้กันด้วยนะคะ จะได้คอยสังเกต ป้องกันและแก้ไขอาการได้ทันท่วงที

- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com


เอาล่ะค่ะสาวๆ ลักษณะเล็บที่เรารวบรวมมาบางกรณีก็สามารถใช้ วิธีดูแลเล็บ เบื้องต้นเพื่อป้องกันและแก้ไขอาการได้ด้วยการรับประทานอาหารให้ถูกหมู่ถูกกลุ่ม และการทาครีมบำรุงสม่ำเสมอ แต่สำหรับบางกรณีที่หนักหนาและยากเกินกว่าจะแค่ดูแล เราก็ขอยืนยันว่าสาวๆ ควรไปพบคุณหมอ อย่ารอช้าให้เจ้าตัวร้ายภัยเงียบนี้มาคุกคามเราอีกต่อไปนะคะ ยิ่งรักษาเร็วก็ยิ่งปลอดภัย หายเร็วแน่นอน :)

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @