[รวม] สุดยอดหนังอารมณ์เหงา มาตอกย้ำความเหงากันเถอะ!

[รวม] สุดยอดหนังอารมณ์เหงา มาตอกย้ำความเหงากันเถอะ!

มาตอกย้ำความเหงา ด้วยการดูหนังกันเถอะ..

19 July 2015
Into the sky
19 July 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

ม่รู้เป็นอะไรพอเห็นท้องฟ้าสีเทาๆ หม่นๆ มันมีความรู้สึก "เหงา" ทุกที ทั้งที่ผู้คนรอบกายก็มีตั้งมากมาย

แต่หากพูดถึงความเหงาก็คงเป็นหนึ่งในความรู้สึกที่เกิดขึ้นในจิตใจของเราบ่อยครั้ง บางทีก็บ่อยเสียจนไม่อยากให้มันมาทักทายเท่าไร

    พออารมณ์มันกลายเป็นสีเทา ก็ไม่รู้จะออกไปไหน อยากจะอยู่เงียบๆ คนเดียว เพื่อไม่ให้ต้องนอนเหงาเรื่อยเปื่อย

ราขอแนะนำ หนังเหงาๆ สำหรับคนขี้เหงา ไม่ว่าจะดูเพื่อตอกย้ำความเหงา หรือจะดูเพื่อคลายเหงาก็ได้ทั้งนั้น ....


Her
image_18171
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com
image_18175
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

หนังรักเหงาๆ ที่ต้องบอกว่าเหงาจริงๆ เพราะตัวเอกของเรื่องที่มีปฏิสัมพันธ์กับพระเอกนั้น ดันไม่ใช่คนแต่เป็นระบบ OS !  เรื่องราวคร่าวๆ ของหนังเรื่องนี้พูดถึง Theodore ( Joanquin Phoenix ) นักเขียนจดหมายผู้ที่อาศัยอยู่ในโลกที่ทุกอย่างง่ายเพียงปลายนิ้วสัมผัส เขาต้องพบเจอกับเรื่องอ่อนไหวมากมาย มิหนำซ้ำชีวิตยังต้องเจอกับการหย่าร้างอีก แต่แล้วเขาก็ได้พบกับ Samantha ( Scarlett Johansson ที่มาแค่เสียง ​) ระบบปฏิบัติการ OS ที่เปรียบเสมือนปัญญาประดิษฐ์ (OS) เพราะสามารถโต้ตอบกับผู้ใช้งานได้อย่างชาญฉลาด และนี่ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาหลงรักกับ OS ความรู้สึกของเราที่ดูหนังเรื่องนี้ มันคือความเหงาจริงๆ คนที่จะรู้สึกอะไรๆ กับสิ่งที่เหมือนไม่มีเลือดเนื้อได้นั้น โหมดของความรู้สึกก็ต้องเข้าสู่จุดที่เหงาสุดๆ จริงๆ หนังเรื่องนี้ถือเป็น Sci-Fi ที่มีกลิ่นของความโรแมนติคดราม่าอย่างเต็มเปี่ยม

 

Lost in Translation
image_18181
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com
image_18179
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

พูดถึงหนังเหงาจะขาดเรื่องนี้ได้อย่างไร เราเชื่อว่าหลายคนคงเคยดู หรือไม่ก็ผ่านหูผ่านตากันมาบ้างแล้ว เพราะมันขึ้นชาร์จอันดับหนังเหงาตลอดกาล Lost in Translation ผลงานการกำกับของผู้กำกับสาว Sofia Coppola เรื่องราวภายในหนังพูดถึง Bob ( Bill Murray ) นักแสดงชาวอเมริกาที่ต้องมาถ่ายงานในญี่ปุ่น และ Charlotte ( Scarlett Johansson ) สาวสวยที่ต้องตามแฟนมาทำงานในญี่ปุ่น ความเหงาเกิดขึ้นเพราะการอยู่ผิดที่ผิดทาง ไม่ได้อยู่ในบ้านเกิดเมืองนอนของตัวเอง แล้วความบังเอิญก็พาทั้งคู่มาเจอกัน แลกเปลี่ยนความรู้สึกที่มีต่อกัน มันไม่ใช่เรื่องของความรัก หรือความฉาบฉวยใดๆ แต่เปรียบเสมือนเรื่องของคนสองคนที่มีความรู้สึกเดียวกัน ได้พบเจอกัน เหมือนกับคำโปรยของหนังที่ว่า “ Everyone Want to be found ” 

 

Drive
image_18197
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com
image_18194
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

เหงา แต่โคตรเท่ น่าจะเป็นคำนิยามของหนังเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี Drive ผลงานกำกับของ Nicolas Winding Refn ผู้กำกับหนังรางวัลคานส์ หากคุณคิดว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนังบู๊ มีฉากรถแข่งซิ่งกันทั้งเรื่อง ก็ต้องบอกว่าผิดถนัด เพราะหนังมันคือ หนังเหงาๆ ที่มีความดราม่าแทรกซ้อนอยู่เต็มไปหมด เรื่องราวของหนังเล่าถึงสตั๊นแมนหนุ่ม ( Ryan Gosling ) ที่ไม่มีแม้กระทั่งชื่อ เขาทำหน้าที่เป็นสตั๊นแมน ที่รับจ๊อบขับรถให้กับแก๊งค์โจร ชีวิตที่ดาร์คๆ หม่นๆ ของเขาก็เริ่มเปลี่ยนไปเมื่อเขาได้พบกับ Irene ( Carey Mulligan ) คุณแม่ลูกหนึ่งที่อาศัยอยู่ห้องพักข้างๆ ที่สามีของเธอติดคุกอยู่ เขาทั้งสองได้ใช้เวลาสั้นๆ อยู่ด้วยกัน จนสามีของเธอพ้นโทษออกมา แต่ก็มีเหตุทำให้ต้องกลับไปพัวพันกับเรื่องเลวร้ายอีก และ Driver คนนี้ก็เอื้อมมือเข้าไปช่วย ทำให้มีเหตุการณ์ต่างๆ ตามมา หนังเรื่องนี้ต้องยกความดีความชอบให้กับนักแสดงนำทั้งสองคนที่สามารถถ่ายทอดอารมณ์ผ่านทางแววตาได้อย่างเหมาะสม สีภาพของหนังที่ให้ฟิลลิ่งเทาๆ ให้อารมณ์เหงาได้ดี อีกหนึ่งเรื่องที่ไม่พูดไม่ได้ก็คือ Ryan Gosling คูลมากทีเดียวสำหรับบทบาทนี้ ถึงจะเหงา แต่ก็มีความมันส์ที่ ไม่ควรพลาด

In the Mood for Love
image_18203
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com
image_18202
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

หากจัดลิสต์หนังเหงา แล้วต้องมีหนังของ หว่อง กา ไว อยู่ด้วย เพราะฟิลเหงาถือเป็นลายเซ็นของหว่อง กา ไว  สำหรับ In the Mood for Love นั้นเป็นหนังรักดราม่าแสนเหงา ที่ว่าด้วยเรื่องราวของความรักที่ถูกที่ แต่ผิดเวลา เพราะคนสองคนต่างก็มีคนรักของกันและกันอยู่แล้ว ฉากของฮ่อกกงในยุค 60s Su Li-zhen หรือ Mrs.Chan ( Maggie Cheung ) ภรรยาของสามีที่ต้องบินไปทำงานต่างประเทศอยู่บ่อยครั้ง ทำให้เธอต้องเหงาอยู่คนเดียวในห้อง และ Chow Mo-wan ( Tony Chiu Wai Leung ) สามีของภรรยาผู้ที่ต้องทำงานกะดึกจนแทบไม่มีเวลาได้พบหน้ากัน Su Li-zhen และ Chow Mo-wan ได้พบเจอกันเป็นประจำเพราะห้องพักของพวกเขาอยู่ติดกัน ก่อเกิดเป็นความรักที่ห้ามรัก เพราะมันผิดจารีตประเพณี ทำให้เกิดความเหงาที่เกาะกินหัวใจแบบสุดๆ ฉากของหนังเรื่องนี้ส่วนใหญ่มาถ่ายทำในเมืองไทยด้วย 

Into the Wild
image_18204
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com
image_18205
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

เรื่องราวของความขบถที่น่าจะเข้ากับหนุ่มสาวในสมัยนี้ได้เป็นอย่างดี เพราะทุกคนต่างมีความต้องการที่จะออกไปทำอะไรที่เป็นของตัวเอง หรืออยากออกไปใช้ชีวิตในแบบที่ตัวเองต้องการ ควรที่จะดูหนังเรื่องนี้เป็นอย่างยิ่ง เรื่องราวเล่าถึง Chris McCandless (Emile Hirsch) หนุ่มนักคิดที่มีความคิดว่าการตั้งใจเรียน และรับปริญญาให้พ่อแม่ได้เป็นความหวังสูงสุดที่พวกเขาต้องการ หลังจากนั้นเขาก็เริ่มแสดงอาการขบถต่อสิ่งต่างๆ อย่างเรื่องที่ชัดเจนเลยก็คือ การที่พ่อแม่อยากซื้อรถใหม่ให้ Chris แต่เขากลับเถียงว่ารถคันเก่ายังสามารถขับได้ดีอยู่ ในที่สุดเขาก็ตัดสินใจออกจากบ้านไปใช้ชีวิตในแบบของตัวเอง เดินไป เข้าไปอยู่ในป่า หากินด้วยตัวเอง ทำให้เขาต้องเผชิญหน้ากับสิ่งต่างๆ ที่ไม่สามารถหาได้จากในตำรา และไม่สามารถพบเจอได้ถ้าเขายังอยู่ในระบบตามแบบที่คนอื่นเป็น ความเหงาที่เกิดขึ้นจากความโดดเดี่ยว การเอาชีวิตรอดจากสิ่งต่างๆ สร้างอารมณ์เหงาเป็นอย่างมาก สิ่งที่ Chris จะต้องจดจำ คงเป็นสิ่งเดียวกันที่เราจะได้เรียนรู้จากหนังเรื่องนี้เช่นกัน ซึ่งเรื่องนี้เป็นผลงานกำกับของ Sean Penn นักแสดงมากฝีมืออีกหนึ่งคนของวงการ

image_18206
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

 หนังทั้งหมดที่เราแนะนำมา อยากรู้ต้องลองชมและตัดสินใจด้วยตัวคุณเองสำหรับเราดูแล้วมันเป็นความเหงา อึมครึมอย่างประหลาดทีเดียว

หลายคนก็ชื่นชอบกับความรู้สึกเหงา บางคนก็พยายามวิ่งหนีมัน แต่ความจริงแล้ว ความเหงา คือ เพื่อนคนสนิทที่วันใดเราขาดไป เราอาจจะคิดถึงมันก็ได้ ต่อให้มีแฟนมีเพื่อนมากมาย ความเหงาก็มาทักทายเราเสมอ ถ้าอย่างนั้นเราก็หันหน้ามายอมรับ และเรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตไปกับมันดีกว่าไหมครับ.

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @