profile: friday
friday
ติดตาม
icon 20 ต.ค. 2016
icon 2
icon 27.7K
BB Cream vs รองพื้น ! รู้ก่อนใช้ เลือกให้ถูกเพื่อผิวสวยใสเป๊ะปัง

BB Cream vs รองพื้น ! รู้ก่อนใช้ เลือกให้ถูกเพื่อผิวสวยใสเป๊ะปัง

ข้อเปรียบเทียบระหว่าง บีบีครีม และ รองพื้น ก่อนเลือกใช้ เพื่อผิวสวยใส

เลือกอ่านตามหัวข้อ


เป็นอีกปัญหาโลกแตกของสาวๆ ว่าจะเลือกอะไรดี
ระหว่าง บีบีครีม หรือ รองพื้น ดี!!

ยิ่งกับมือใหม่ที่ปัญหาในการแต่งหน้า บางทีก็ไม่เข้าใจว่า ตกลงแล้ว บีบีครีม กับ รองพื้น มันต่างกันตรงไหน แล้วควรใช้อะไรตอนไหน วันนี้ฟรายเดย์ขออาสาไขความลับของความเหมือนและความต่างของ บีบีครีม กับ รองพื้น ว่าเป็นยังไง จะได้เลือกใช้กันได้ถูก ตามมากันเลย ^_^ 

มารู้จัก ' BB Cream ' และ ' รองพื้น ' กันก่อน

 

image_232343
- ที่มารูป: media.allure.com


บีบีครีม หรือ Blemish Balm Cream เป็นครีมปรับสภาพผิวหน้าให้หน้าใสอย่างเป็นธรรมชาติ เนื้อบางเบา เกลี่ยง่าย โดยใน บีบีครีม นั้นจะประกอบไปด้วย รองพื้น เบส และสารให้ความชุ่มชื้น อยู่ภายในหลอดเดียว โดยบีบีครีมนั้นโด่งดังมาจากประเทศเกาหลี ก่อนจะแพร่หลายในเอเชีย และไปทั่วโลกในที่สุดค่ะ
 

รองพื้น หรือ Foundation ก็เป็นครีมปรับสภาพผิวเช่นเดียวกัน โดยรองพื้นนั้นจะใช้ทาลงบนใบหน้าก่อนเพื่อปรับสภาพผิวให้เรียบเนียน สูตรนั้นก็มีมากมาย ตั้งแต่เน้นการปกปิด เน้นเผยผิว หรือผสมทั้งสองคุณสมบัติด้วยกัน ซึ่งส่วนใหญ่ก็ยังคงเน้นการปรับสภาพผิวให้เรียบเนียนมากกว่า

ในเมื่อรู้จักกันดีแล้ว เรามาดูกันเถอะว่าตัวไหนเหมาะกับเรื่องไหนบ้าง > <

การปกปิด : ปกปิดเนียนกริบ vs ใสใสเน้นผิว

 

image_232369
- ที่มารูป: 65.media.tumblr.com

 
ในส่วนของการปกปิดพวกรอยแดงหรือรอยดำจากสิว หรือแผลต่างๆ บนใบหน้า บีบีครีม นั้นจะให้การปกปิดที่ไม่มากนัก เพราะเน้นการปรับสภาพผิวให้ดูกระจ่างใสมากกว่า ในขณะที่ รองพื้น บางสูตรทำมาเพื่อปกปิดโดยเฉพาะ เพราะฉะนะนั้น สาวๆ คนไหนที่เล็งเรื่องปกปิดรอยสิว อาจจะต้องหลีกเลี่ยงการใช้บีบีครีมไปก่อน เพราะไม่ไหวเลยจริงๆ ไว้หน้ากลับมาดีแล้วค่อยกลับมาใช้ก็ยังได้นะจ๊ะ

การป้องกันจาก ' แสงแดด '

 

image_232418
- ที่มารูป: skinagain.com


อยากออกจากบ้าน แต่ไม่อยากทาครีมกันแดด สาวๆ หลายคนอาจเคยเป็นแบบนี้ เพราะบางทีครีมกันแดดบางสูตรก็เหนียวเหนอะหนะ แห้งไม่ทันใจ ยิ่งในวันที่รีบๆ ก็ทำให้เสียเวลาเหมือนกัน บีบีครีม จึงเป็นคำตอบให้กับสาวๆ ในเรื่องนี้จ้ะ ด้วยเนื้อที่บาง เกลี่ยง่าย แปปเดียวก็แห้ง บางสูตรก็ผสมสารกันแดดเอาไว้ เรียกได้ว่าลงตัวเดียวจบ

ความชุ่มชื้น

 

image_232451
- ที่มารูป: www.vixendaily.com


ช่วงนี้ใกล้หน้าหนาวเข้าไปทุกที สำหรับสาวผิวแห้งคงกำลังกังวลเรื่องหน้าแห้งเป็นขุยกันแล้วระหว่าง บีบีครีม หรือ รองพื้น ควรเลือกอะไรดี? ถึงแม้ว่า รองพื้น นั้นจะมีสูตรเนื้อบางเบาแล้ว แต่ก็ยังถือว่าหนักผิวอยู่เหมือนกัน เพราะงั้นในช่วงฤดูหนาวที่กำลังมาถึง การใช้ บีบีครีม นั้นตอบโจทย์ที่สุด เพราะในเนื้อ บีบีครีม นั้นมีการผสมพวกสารเพิ่มความชุ่มชื้น หรือสารบำรุงอื่นๆ ที่ช่วยลดรอยเหี่ยวย่น ไปในตัวด้วยนะ

เฉดสี

 

image_232459
- ที่มารูป: topeyelashgrowthserum.com


เป็นเรื่องน่าเศร้าสำหรับสาวๆ ผิวเข้ม (ฟรายเดย์เองก็เช่นกัน) ส่วนใหญ่แล้ว บีบีครีม นั้นมักจะถูกผลติออกมาเพียงไม่กี่เฉดสี หรือเฉดสีเดียว เพราะในคุณสมบัติของบีบีนั้นสามารถใช้ปรับสีผิวให้ดูกระจ่างใสได้ แต่สำหรับผิวเข้มนั้นทาแล้ว นอกจากไม่ปรับให้ดูใส แต่อาจได้หน้าเทากลับมาด้วย เพราะฉะนั้นซบอกพี่ รองพื้น กันไปก่อนค่ะ เว้นแต่จะพรีออเดอร์จากเมืองนอกเข้ามา Y - Y

คุณสมบัติหลากหลาย

 

image_232463
- ที่มารูป: blog.mmfbeauty.com


ต้องยอมรับว่าถ้าอยากได้หลายคุณสมบัติในหลอดเดียวนั้น คงต้องเป็น บีบีครีม ด้วยที่ว่าหลอดรวมไว้ทั้ง เป็นรองพื้น เป็นครีมบำรุง เป็นครีมกันแดด ไปในตัว ในขณะที่ รองพื้น นั้นทำได้แค่ ปรับสภาพผิว ให้ดูดียิ่งขึ้น ก็แล้วแต่ว่าวันนั้นสาวๆ ต้องการแบบไหน ถ้ารีบๆ เร่งๆ ก็คว้า บีบีครีม มาทาได้เลย

_______________________________________________________________

เห็นความเหมือนและแตกต่างของครีมสองตัวนี้ไปแล้ว
ก็เลือกใช้ให้ถูก ให้เหมาะสมกับวันนะคะ
แล้วเจอกันใหม่ บะบายค่า > <

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง