ภาวะติดน้ำตาล อันตรายใกล้ตัวที่เราอาจมองข้าม

ภาวะติดน้ำตาล อันตรายใกล้ตัวที่เราอาจมองข้าม

เรื่องอันตรายของคนติดหวาน ใครชอบกินหวานเข้ามาเช็คด่วน

31 October 2016
นู๋กบ
31 October 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


เพื่อนๆ เคยได้ยินเกี่ยวกับเรื่องภาวะติดน้ำตาลกันไหมคะ? เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะพึ่งเคยได้ยินเป็นครั้งแรก แต่จริงๆ แล้วมันเป็นเรื่องที่อันตรายน่าดูเลยล่ะค่ะ เพราะว่า ในปัจจุบันด้วยความที่น้ำตาลนั้นหาง่ายมากๆ และเป็นส่วนประกอบของอาหารแทบทุกประเภท ทำให้คนเราเสพติดหวานมากขึ้นเรื่อยๆ และจากงานวิจัยหลายชื้นถึงกับบอกกันว่า การเสพติดน้ำตาลเนี่ย ใกล้เคียงกับการเสพติดนิโคตินในบุหรี่เลยนะคะ!

ติดน้ำตาล อันตรายยังไง

รสหวานนั้นจะทำให้สมองของเรามีความสุข และทำให้รู้สึกอยากทานอีกเรื่อยๆ โดยถ้าหากเราทานเป็นประจำล่ะก็ ปริมาณน้ำตาลที่ร่างกายต้องการต่อวันก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆค่ะ โดยความอันตรายของมันก็คือ จะทำให้เกิดความเสี่ยงในการเป็นโรคต่างๆ ตามนั่นเองค่ะ

image_235301
- ที่มารูป: antonyhampel.com.au

 

โรคที่อาจจะเกิดจากการกินหวานมากไป

1. โรคอ้วน : เมื่อน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือดมากๆ จะไปสะสมอยู่ตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย และแปรเปลี่ยนเป็นไขมัน ในส่วนต่างๆ ของร่างกาย ทำให้เกิดโรคอ้วนค่ะ 

image_240383
- ที่มารูป: db.lnwfile.com


2. เลือดเหนียว : 
เมื่อมีปริมาณน้ำตาลในเลือดมากเกินไป จะทำให้เลือดเหนียว ทำให้สารอาหารหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ช้าลง

image_240384
- ที่มารูป: www.prachachat.net


3. ตับทำงานหนัก :
ก่อนที่น้ำตาลจะเข้าสู่กระแสเลือดนั้นจะผ่านไปที่ตับก่อน ซึ่งจะย่อยสลายให้เป็นกลูโคสหรือฟรุกโตส ถ้าหากว่าเราทานน้ำตาลมากๆ และบ่อยเกินไป อาจจะทำให้ตับของเราทำงานหนักและ อาจทำให้เกิดโรคอื่นๆ ตามมาได้อีกค่ะ

image_240385
- ที่มารูป: p3.isanook.com


4. เบาหวาน
: อีกโรคนึงที่อันตรายมากๆ อย่างโรคเบาหวาน ที่มีสาเหตุอยู่หลายอย่างในการเกิดมา ซึ่งการทานหวานมากๆ นั้น ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคนี้ได้ค่ะ

image_235303
- ที่มารูป: www.rd.com

 

แล้วจะแก้ยังไงดี?

ถ้าหากว่าเราคุ้นชินกับของหวาน ล่ะก็การจะเลิกเลยเป็นอะไรที่ยากมาก สิ่งที่เราแนะนำคือควรค่อยๆ ลดค่ะ ในตอนแรกอาจจะไม่ชิน แต่พอเราทานหวานน้อยลงเรื่อยๆ ก็จะคุ้นชินเองค่ะ 

image_240386
- ที่มารูป: childdevelopmentinfo.com

พยามหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มหรือขนมที่หวานจัดๆ โดยเฉพาะพวกน้ำผลไม้ หรือชา หลายๆ ยี่ห้อ ซึ่งสามารถดูปริมาณได้จากฉลากค่ะ 

image_240387
- ที่มารูป: issue247.com

สุดท้ายแล้วสิ่งที่สำคัญที่สุดเลยก็คือใจของเรานั่นเองค่ะ ถ้าหากว่าเราอดทนได้ล่ะก็ รับรองว่าสุขภาพดีจะตามมาแน่นอน แต่ก็ใช่ว่าจะห้ามกินของหวานเลยนะคะ นานๆ ทีอาจจะทานได้บ้าง เพียงแต่ว่าต้องลดลง และอย่าให้ความอยากมาบงการจิตใจเราได้ค่ะ! 

image_235309
- ที่มารูป: totalawake.com


เป็นยังไงกันบ้างคะเพื่อนๆ สำหรับบทความนี้ หวังว่าเราจะได้ลองเช็คตัวเองกันดูนะคะว่าตอนนี้กำลังติดหวานอยู่หรือเปล่า ถ้าหากว่าใช่ล่ะก็ มาพยายามค่อยๆ ลดน้ำตาลกันเถอะค่ะ รับรองว่าสุขภาพของเราจะต้องดีขึ้นแบบเห็นได้ชัดเลยแน่ๆ

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @