Curator
curator
INSH
77 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. ตลกกลบเกลื่อน
  • 2. ทำตัวเนียน
  • 3. เวอร์เกินจริงไปประมาณ 30%
  • 4. อย่าดึงเข้าดราม่า
  • 5. เดินหนีดีกว่า
  • 6. เชื่อไปเลยทุกเรื่อง
  • 7. แตกต่างไปเลย
  • 8. ว่ามาก็ว่ากลับแบบน่ารัก ไม่โกงนะ!
  • 9. เพิ่มทักษะการพูดให้ดูน่าสนใจ
  • บทความที่เกี่ยวข้อง

อย่าได้แคร์! 9 วิธีรับมือ เมื่อต้องตกอยู่ในสถานการณ์ที่กำลังโดนดูถูก

มาหาวิธีรับมือถ้าต้องตกอยู่ในวงสนทนาของพวกที่ชอบดูถูกคนอื่นกันค่ะ

31 October 2016
curator_INSH INSH
31 October 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อเวลาที่ต้องอยู่ในกลุ่มคนหมู่มาก ย่อมเป็นเรื่องธรรมดาที่ต้องมีการจับกลุ่มพูดคุยกัน แต่ถ้าการสนทนากลับกลายว่าเราเป็นเหยื่อ ที่โดนดูถูกซะเอง! แบบนี้จะทำอย่างไร อย่าได้แคร์ค่ะ เพราะเรามี 

9 วิธีรับมือสถานการณ์แบบง่าย ๆ มาฝากกันค่ะ


1. ตลกกลบเกลื่อน

 

image_239191
- ที่มารูป: www.pooyingnaka.com

ถ้าคนที่เริ่มการถากถางคุณเป็นเพื่อนที่คุณคุยด้วยทุกวัน แต่กลับเอาเรามาพูดหักหน้ากลางวง ให้ลองตลกกลบเกลื่อนไปเลยค่ะ ไม่ว่าเพื่อจะพูดอะไรมาก็ทำให้เป็นเรื่องขำน้ำตาแตกกันไปเลย วิธีนี้นอกจากจะทำให้เพื่อรู้ว่า “ ฉันไม่แคร์ ” แล้ว ก็ยังไม่ก่อให้เกิดสถานการณ์กดดันที่อาจจะทำให้ทะเลาะกันเองกลางวงได้อีกด้วยนะคะ


2. ทำตัวเนียน

 

image_239197
- ที่มารูป: www.girlsfriendclub.com

เวลาที่คนอื่นดูถูกหรือพูดกระทบเรา เขาย่อมไม่เอ่ยชื่ออยู่แล้วว่าหมายถึงใคร ทำตัวเนียนไปเลยค่ะ เข้าไปร่วมวงแล้วพูดเรื่องเดียวกับเขาประหนึ่งว่า “ เอ๊ะ! เธอพูดถึงใครนะ ไม่รู้จริง ๆ นะเนี่ย ” แล้วทำตัวแบบข้อแรกคือตลกกลบเกลื่อนไปเลย หรือถ้าไม่ได้อยู่วงสนทนาก็ทำเสียว่าคนพวกนั้นเป็นอากาศ ทำงานของเราไปตามปกติแล้วหาเพื่อนข้าง ๆ พูดคุย หัวเราะ สนุกสนาน แค่ทำ 2 วิธีนี้ เดี๋ยววงก็สลายไปเองค่ะ


3. เวอร์เกินจริงไปประมาณ 30%

 

image_239365
- ที่มารูป: topicstock.pantip.com

เมื่อเริ่มสนทนากันแบบสนุก ๆ แต่เพื่อนกลับมาว่ากระทบ สิ่งที่ทำได้คือตลกและสนุกไปกับเรื่องที่เขาว่า แล้วทำท่าหัวเราะ ตกใจ สนุกแบบเวอร์เกินจริงไปประมาณ 30% อย่างเช่น “ ฮ้า!! จริงหรือ ” พร้อมเอามือทาบอกทำตาโต ทำให้รู้ว่าฉันรู้นะ! แต่ฉันไม่แคร์และไม่สนใจ แถมการทำเวอร์ใส่มาก ๆ ยังสร้างความขำขันให้เพื่อน พร้อมบอกให้เพื่อนรู้ว่าคุณมีภูมิคุ้มกันมาดีแค่ไหน


4. อย่าดึงเข้าดราม่า

 

image_239366
- ที่มารูป: images.thaiza.com

เมื่อเกิดการสนทนาที่ทำให้คุณรู้สึกว่าตัวเองโดนกระทบกระเทียบ อย่าดึงเข้าดราม่าด้วยการพูดเรื่องน่าเศร้าของตัวเอง หรือภาวะที่กดดันต่าง ๆ ที่ตัวคุณได้รับในทุกวัน เพราะนอกจากจะไม่ทำให้ใครสงสารคุณแล้ว ยังไปเพิ่มเรื่องให้พวกเพื่อน ๆ ตัวร้ายของคุณเอาไปนินทาหรือเอาเรื่องมาว่าเพิ่มไปอีก เพราะฉะนั้นยิ้มใส่แล้วอย่าเอาเรื่องส่วนตัวไปเล่าให้ใครฟังค่ะ จะถือว่าเป็นทางออกที่ดีที่สุด


5. เดินหนีดีกว่า

 

image_239367
- ที่มารูป: f.ptcdn.info

ถ้าการว่ากระทบมันเริ่มมากจนเกินไป ทางที่ดีที่สุดคือการเดินหนีออกจากกลุ่มแล้วไปปล่อยอารมณ์สบาย ๆ ที่โต๊ะทำงานของเรา หรือออกไปข้างนอกสูดอากาศสักนิด แล้วก่อนที่จะเดินออกมาก็หาเรื่องสวย ๆ อย่างเช่น อุ้ย!! ฉันลืมทานยาน่ะ หรือ เผอิญฉันปวดท้องน่ะ ขอตัวเข้าห้องน้ำก่อนนะ!


6. เชื่อไปเลยทุกเรื่อง

 

image_239368
- ที่มารูป: btgsf1.fsanook.com

วงสนทนาที่พูดกันสนุกปากที่สุดคือเรื่องของคนอื่นค่ะ แต่ถ้าเรื่องนั้นเริ่มกลายเป็นเรื่องของเรา จนต้องโดนดูถูกหรือกระทบกระเทียบไปด้วย ก็ให้ตั้งใจฟังคนที่พูดแล้วทำไม่รู้เรื่อง พร้อมกับทำเป็นเชื่อไปซะทุกเรื่องที่เขาพูด โดยที่เราก็ไม่จำเป็นต้องเชื่อจริงหรอกค่ะ แค่แสดงออกให้เห็นว่า ฉันสนใจที่เธอพูดอยู่นะ! เมื่อทำแบบนี้หลายครั้งเข้า คนที่พูดจะรู้สึกประหม่าแล้วหยุดพูดไปเองค่ะ เพราะเห็นดวงตาที่มุ่งมั่นในการฟังของเรามาก ๆ เข้า


7. แตกต่างไปเลย

 

image_239369
- ที่มารูป: images.thaiza.com

ในเมื่อเม้าไม่ยอมหยุด เราก็ทำตัวแตกต่างไปเลยค่ะ เม้าเรื่องคนอื่นเราก็เนียนไปคุยเรื่องที่มีสาระ หรือคุยเรื่องงานไปเลยก็ได้ ถ้าหันมาว่ากระทบเราก็ให้เปลี่ยนไปพูดเรื่องอื่นด้วยเช่นกัน ทำตัวให้แตกต่าง หรือดูโดดเด่นไปเลย อาจจะมีคนมาหมันไส้บ้างแต่เชื่อเถอะว่า ถ้าเราทำตัวแตกต่างไปทาง Friendly ไม่มีใครกล้ามาพูดอะไรใส่เราแน่นอน


8. ว่ามาก็ว่ากลับแบบน่ารัก ไม่โกงนะ!

 

image_239370
- ที่มารูป: www.fitnea.com

ถ้ากำลังทำงานแล้วโดนเพื่อนร่วมงานวิจารณ์การแต่งตัวว่าเราแต่งตัวแก่ หรือดูไม่มีสไตล์ ก็ให้บอกแบบติดตลกไปค่ะว่า “ จริงหรือ? ไม่บอกไม่รู้นะเนี่ย ” หรือ “  อ๋อ! ฉันมาทำงานน่ะ เลยไม่รู้ว่าแฟชั่นวีคเข้าใส่อะไรกัน ” อย่างน้อยก็ทำให้เพื่อนร่วมงานได้รู้ว่าคุณก็มีพิษสงเหมือนกันนะ


9. เพิ่มทักษะการพูดให้ดูน่าสนใจ

 

image_239371
- ที่มารูป: www.wegointer.com

การพูดติดขัด ตะกุกตะกัก จนทำให้คุณกลายเป็นคนดูขาดความมั่นใจ ก็ยิ่งทำให้คุณดูน่าล้อเลียน หรือไม่ก็อาจจะทำให้ดูเป็นคนที่เถียงไม่ทัน จึงทำให้คุณอาจจะโดนดูถูกและโดนว่ากระแทกได้เรื่อย ๆ แน่นอน ลองเปลี่ยนวิธีการพุดให้ดูมั่นใจและคล่องขึ้น เพราะผู้หญิงที่พูดคล่อง ไหลลื่น และไม่ติดขัด พร้อมด้วยการแสดงออกในการพูดแบบสบาย ๆ ดูไม่ใส่ใจอะไรมากนัก มักจะไม่ค่อยมีใครกล้าเถียงในวงสนทนา เพราะฉะนั้นกลับไปหัดพูดให้คล่องกันค่ะ*************************************************************************************************************

ความมั่นใจคือสิ่งหนึ่งที่จะทำให้คนประเภทที่ชอบดูถูก หรือพูดเสียดสีเราซึ่งหน้า ไม่ค่อยกล้าเข้าใกล้หรือมาพูดให้ระคายหูค่ะ นอกจากนี้ก็ยังช่วยทำให้เรากลายเป็นคนที่มองโลกในแง่ดี และอาจจะโดดเด่นเข้าตาหนุ่ม ๆ บางคนในออฟฟิศที่ชื่นชอบผู้หญิงที่มองโลกในแง่ดีอีกด้วยนะจ๊ะ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com