11 นิสัยสารพัดพิษของ 'เพื่อนร่วมงาน' ที่สาวๆ ควรรู้ไว้

11 นิสัยสารพัดพิษของ 'เพื่อนร่วมงาน' ที่สาวๆ ควรรู้ไว้

เพื่อนร่วมงานแบบไหนนะที่สาว ๆ ควรจะต้องระวังตัวไว้ มาดูกัน!

03 November 2016
INSH
03 November 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อเพื่อนร่วมงานก็เป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญ ที่จะชี้ให้เห็นว่าเราจะสามารถทำงานได้ต่อไปอย่างมีความสุข หรือจะทำงานอยู่ในความกดดันสูงจนเส้นเลือดในสมองอาจจะแตกได้ ทั้งยังส่งผลในเรื่องงานที่จะพาเราขึ้นสวรรค์รับโบนัสหรือจะพาเราร่วงลงเหว จบเห่ แบบแทบเอาหน้าซุกดิน

วันนี้เราจึงจะพาไปดู 11 นิสัยของเพื่อนสารพัดพิษ ถ้าเจอ!! ต้องรีบออกห่าง มาฝากกันค่ะ 


1. แสดงพฤติกรรมชอบบริการในทุกเรื่อง

 

image_242868
- ที่มารูป: www.pattanakit.net


นิสัยหนึ่งที่โดดเด่นของคนชอบนินทา คือการเข้าให้ได้กับทุกคนและพยายามบริการทุกคนแบบดูเหมือนเต็มใจ ไม่ว่ากลุ่มไหนเริ่มจับกลุ่มก็ให้สังเกตว่าคนลักษณะแบบนี้จะไปอยู่ใกล้ ๆ พร้อมกับบริการทุกอย่างให้ทุกคนในกลุ่ม ทั้งหาเก้าอี้ หาน้ำให้ดื่ม หาขนมให้ทาน เพื่อที่ตัวเองจะได้เนียนอยู่ในกลุ่มเพื่อฟังคำนินทาไปด้วยนั่นเอง


2. ฟังแล้วเผาต่อ

 

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

image_242869
- ที่มารูป: www.bigza.com


เมื่อสามารถเข้ากลุ่มอื่น ๆ ได้จนรู้เกือบทุกเรื่องแล้ว ต่อไปก็คือการเผาเรื่องคนอื่นต่อไป คราวนี้คนประเภทนี้ก็จะเริ่มหาแนวร่วมที่อยากรู้ อยากเห็นด้วยกัน จับกลุ่มขึ้นแล้วกระจายเรื่องของคนอื่นต่อไป ให้ดูลักษณะของคนที่เวลาพูดมักจะออกสีหน้า แววตา และท่าทางแบบได้อรรถรส ชนิดที่รางวัลออสการ์ยังน้อยไปสำหรับเธอ เจอแบบนี้ก็ตีเนียนหนีได้เลยค่ะเพราะถ้าคุณเข้าไปรวมอยู่ในวงนินทาด้วยแล้วล่ะก็ อาจจะกลายเป็นผู้สมรู้ร่วมคิดไปในทันที


3. ใช้ประโยชน์จากความโชคร้ายของคนอื่น

 

image_242870
- ที่มารูป: wm.thaibuffer.com


พูดง่าย ๆ ก็คือคนที่จ้องจับประเด็นของคนอื่นมาเป็นผลประโยชน์ส่วนตัว ช่วงชิงเอาเวลาที่ตกต่ำของเพื่อนมาจุดที่จะเหยียบคนอื่นเพื่อขึ้นไปแทนที่ คนในลักษณะนี้มักจะนิ่ง ๆ ดูไม่ค่อยสนใจโลก ไม่ยุ่งวุ่นวายหรืออยู่ในวงนินทากับใคร แต่ก็ไม่ช่วยเหลือใครด้วยเช่นกัน เมื่อใครสักคนในออฟฟิศมีปัญหา ก็จะเอาจังหวะนี้เข้าเสียบเพื่อหาโอกาสโดยการไปบอกเจ้านาย หรือปล่อยข่าวให้รุนแรงมากขึ้น จะเห็นได้ว่าคนแบบนี้น่ากลัวจริง ๆ ค่ะ


4. ไม่ทำหน้าที่ใด ๆ ในทีม

 

image_242871
- ที่มารูป: www.manpowerthailand.com


บางตำแหน่งและในบางสายงานจะต้องทำงานกันเป็นทีมเพื่อให้งานสำเร็จ แล้วได้มาซึ่งผลตอบแทนเป็นโบนัสสิ้นปี หรือเงินค่าคอมฯ กันทั้งฝ่าย แต่ถ้ามีคนใดคนหนึ่งที่ไม่ยอมเข้าพวก ไม่ยอมทำไม่พอ ยังทำลายบรรยากาศของการทำงานให้แย่ลง แถมยังเอาแต่งานส่วนของตัวเองเท่านั้นอีก งานนี้ก็มีแต่พังกับพังค่ะ เจอแบบนี้ก็ให้ทำใจอย่างเดียวเลยค่ะ

5. พ่นพิษใส่คนอื่น

 

image_242872
- ที่มารูป: ankakh.com


การทำงานย่อมเป็นเรื่องปกติที่อาจจะมีการทำงานผิดพลาดเกิดขึ้นบ้าง แต่มันจะดูไม่ธรรมดาทันทีเมื่อทำผิดซ้ำซาก แถมยังไปโบ้ยความผิดใส่คนอื่น แล้วก็พ่นพิษซ้ำลงไปด้วยการเอานินทาแบบผิด ๆ กล่าวหาว่าคนอื่นเป็นคนผิดในงานแต่ไม่ใช่ตัวเอง หรือที่เรียกว่ากลับขาวเป็นดำได้อย่างไม่สนใจโลกกันเลยทีเดียว

6. พฤติกรรมแย่สุดจะทน

 

image_242875
- ที่มารูป: job.bangkokpost.com


มีผลวิจัยว่าคนที่เป็นเพื่อนร่วมงานสารพัดพิษ มักจะมีพฤติกรรมส่วนตัวในเวลาทำงานที่แย่พอ ๆ กับความคิด เพราะฉะนั้นคนเหล่านี้จะแสดงพฤติกรรมแย่ ๆ ออกมาจนเป็นพิษต่อคนอื่นมากมาย เช่น ลักเอาของในออฟฟิศไปใช้ที่บ้าน ทิ้งขยะไว้บนโต๊ะคนอื่น ถือวิสาสะค้นโต๊ะคนอื่น หรือหยิบเอาของคนอื่นไปใช้โดยไม่ขอก่อน เป็นต้น หรือเรียกได้ว่าเป็นมนุษย์เพลียใจนั่นเอง

7. งานมาลาป่วยทันที

 

image_242878
- ที่มารูป: www.lisaguru.com


เวลาเมาท์มอยคุยได้ทั้งวันก็ไม่เบื่อ แต่พองานเข้าเท่านั้นล่ะ คนเหล่านี้ก็จะขอปลีกตัวไปทานข้าว เข้าห้องน้ำ ซื้อกาแฟ เพื่อดึงเวลาในการทำงานให้มากที่สุด หรือไม่วันรุ่งขึ้นก็อาจจะลางานไปเลย ทิ้งให้เพื่อนร่วมงานทำงานกันหัวฟู แล้วก็จะกลับมาอีกทีก็คือเพื่อนร่วมงานทำไปแล้วกว่า 70 - 80% แล้วจึงค่อยมาทำต่อหรือมาช่วยทำ แล้วพอถึงเวลาส่งคนเหล่านี้ก็มักจะอยู่ด้านหน้าเสมออีกด้วย

8. ปฏิเสธทุกอย่าง

 

image_242881
- ที่มารูป: boardvoice.ca


ในชีวิตนี้มาทำงานเพื่อหน้าที่ของตัวเองโดยแท้ ปฏิเสธการขอความช่วยเหลือจากทุกคนและทุกอย่าง ซึ่งนิสัยนี้ส่วนใหญ่มักจะเป็นในคนตำแหน่งสูง ๆ เสียด้วยสิ คือแม้แต่ลูกน้องส่งงานก็ยังปฏิเสธ แก้นั่นนิด แก้นี่หน่อย ไม่สนใจว่าใครจะพูดอะไร แต่ที่แน่ ๆ คือปฏิเสธทุกอย่างที่ตัวเองไม่ได้ผลประโยชน์ร่วมด้วย และเรื่องที่ตัวเองอาจจะเสียไปด้วย
 

9. ทัศนคติเลวร้าย

 

image_242883
- ที่มารูป: www.impressionconsult.com


คนประเภทนี้ถ้าได้ขึ้นเป็นหัวหน้าคนก็ยิ่งลำบาก เพราะทัศนคติในการทำงานส่วนตัวก็แย่อยู่แล้ว ได้ขึ้นเป็นหัวหน้าเมื่อไหร่ลูกน้องก็ลำบากแน่นอนค่ะ ถ้าไม่เลียแข้งจนมันเลื่อมก็คงจะอยู่ยากกับคนประเภทนี้ ที่สำคัญคืออาจจะสร้างความเสียหายให้แผนกหรืออาจจะกลั่นแกล้งกันเองได้อย่างน่ากลัวอีกด้วย

10. แชร์ทุกเรื่องยกเว้นเรื่องของคนอื่น

 

image_242886
- ที่มารูป: daily.rabbitstatic.com


เพื่อร่วมงานประเภทนี้คือคนที่เมื่อเวลาตัวเองมีปัญหา ก็จะหาตีซี้ด้วยเพื่อระบายความทุกข์ อกหัก แฟนทิ้ง ญาติป่วย เงินไม่พอใช้ เรียกได้ว่ามาครบทุกเรื่อง แต่เวลาที่เราต้องการจะระบายบ้างหรือแม้แต่จะให้คำแนะนำกลับไม่เคยคิดอยากจะฟัง โดยจะแสดงอาการเดินหนีหรือทำหน้าตาไม่สนใจขึ้นมาทันที แต่เป็นเรื่องของตัวเองก็จัดเต็ม หรือเป็นคนไม่สนโลกนั่นเอง


11. ขายตรงสุดแรง

 

image_242891
- ที่มารูป: www.jobcity.co.th


ปกติอยู่ร่วมตึกเดียวกัน หายใจจนแทบจะรดต้นคอกัน กลับไม่เคยคุยไม่เคยมองหน้า แต่แล้ววันดีคืนดีก็มาจ้อคุยดูเป็นมิตรเหมือนรู้จักกันมานานกว่า 10 ปี แล้วสรุปสุดท้ายด้วยการชัดชวนเป็นสมาชิกขายตรงซะเลย เอาล่ะ!! คราวนี้คนที่โดนก็เครียดล่ะว่าจะทำอย่างไร เพราะถ้าปฏิเสธไปนางก็คงพ่นพิษใส่ทันที แต่ถ้าตกลงก็ต้องซวยจ่ายเงินแบบไม่เต็มใจอีก เฮ้อ…


****************************************************************************************************************

ผู้ร่วมงานถือว่าเป็นอีกหนึ่งของการทำงาน ถ้าเจอเพื่อนไม่ดีที่จ้องพ่นพิษใส่ ก็รับรองได้ว่าสาว ๆ จะไม่ทนและอยากออกจากงานอย่างรวดเร็วอีกด้วย เพราะฉะนั้นสำคัญที่สุดคือตัวเราเองค่ะ จะต้องวางให้ลงและอยู่ให้ห่างจากคนเหล่านี้ หรือถ้าเลี่ยงไม่ได้ก็ให้ใส่นิสัยเชิงบวกเข้าไปเลย รับรองว่าคนเหล่านี้ต้องรู้สึกไม่กล้ายุ่งขึ้นมาทันที

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @