พฤติกรรมหลังออกกำลังกาย ที่ทำให้เรา "อ้วนขึ้น!" (´◔౪◔)

พฤติกรรมหลังออกกำลังกาย ที่ทำให้เรา "อ้วนขึ้น!" (´◔౪◔)

รวมพฤติกรรมหลังออกกำลังกาย อ้วนไม่รู้ตัว!

27 July 2015
Mollacake
27 July 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

สาวซิสต้าเคยสงสัยกันไหมคะ ออกกำลังกายทุกวัน ทำไมไม่ผอมลงสักที อ้วนขึ้นอีกต่างหาก ร้องไห้น้ำตาตกรัวๆ ไหนว่าออกกำลังกายแล้วจะผอมไงล่ะ TwT เราขอกระซิบบอกเธอว่า ไม่ว่าเธอจะไปว่ายน้ำ ตีแบด วิ่งรอบสนามหญ้ากี่สิบรอบก็ตาม ไม่สำคัญเท่าที่ว่า “หลังออกกำลังกายแล้ว เธอทำอะไร” พฤติกรรมหลายอย่างที่เธอทำโดยไม่รู้ตัว ทำให้น้ำหนักไม่ยอมลดลงอย่างน่าเสียดาย!

ถ้าเธอเข้าฟิตเนส ยกเวท (Weight Training) นั้น น้ำหนักอาจเพิ่มเพราะกล้ามเนื้อมีการเติบโตซึ่งเป็นเรื่องปกติ แต่เราพูดถึงการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ เผาผลาญพลังงานแบบปกติธรรมดา แต่น้ำหนักขึ้นพรวดๆ โดยหาสาเหตุไม่ได้ซะงั้น

ลองมาดูบทความ “10 พฤติกรรมหลังออกกำลังกาย ที่ทำให้เราอ้วนขึ้น” กันดีกว่าว่ามีข้อไหนตรงกับเธอบ้างไหม ทำไมเธอจึงสลัดความอ้วนออกไปไม่ได้สักที มาเริ่มกันเลย!

 

1. กินรัวๆ จนเกิดแคลอรี่ส่วนเกิน!
image_21100
- ที่มารูป: angrytrainerfitness.com

ข้อแรกที่ควรระวังคือ ชนิดและปริมาณอาหารที่เธอกินหลังออกกำลังกาย! หลายคนอ้างตำราว่า “หลังออกกำลังกายก็ต้องกินโปรตีนกับแป้งสิ ร่างกายจะได้แข็งแรง” เธอเลยบึ่งไปแมคโดนัลด์ จัดเบอร์เกอร์ชิ้นใหญ่ (เนื้อในเบอร์เกอร์ก็เป็นโปรตีนนี่นา) และเฟรนช์ปรายส์ขนาดจัมโบ้ ยังไม่อิ่ม ซื้อขนมปังปิ้งทาเนยหอมมันกับขนมครกมากินแกล้มอีกสักหน่อย สรุปอ้วนกว่าก่อนไปออกกำลังกายอีกจ้า!

แค่ออกกำลังกาย 1-2 ชั่วโมง (บางคนอาจน้อยกว่านั้นด้วยซ้ำ) ไม่ได้ทำให้เธอมีสิทธิพิเศษ “กินไม่อั้น!” หรอกนะจ๊ะ แม้ว่าหลังออกกำลังกายควรกินอาหารบ้างเพื่อรักษาระดับเผาผลาญ แต่ก็ต้องรู้ปริมาณที่เหมาะสมเช่นกัน

สาวๆ บางคนเริ่มโอดครวญ “กระเพาะจะถูกน้ำย่อยกัดเป็นรูโบ๋แล้วนะ กินอะไรไม่ได้เลยเหรอ” ก็ไม่ถึงขนาดนั้น! เธอสามารถกินของรองท้องที่ไขมันต่ำได้บ้าง หรืออาหารจำพวกไฟเบอร์เพราะทำให้อิ่มนานขึ้น จำไว้ว่าถ้าเธอไม่ได้ออกกำลังหนักติดต่อกันเกิน 30-60 นาที ไม่จำเป็นต้องกินอาหารแบบ “จัดเต็ม” แต่อย่างใด กินแค่ธัญพืชแท่งหรือขนมรองท้องสักเล็กน้อย แล้วกินข้าวมื้อปกติดีกว่า!

 

2. ไม่ยอมกินอะไรเลย!
image_21101
- ที่มารูป: www.njfamily.com

สาวๆ บางคนกลัวอ้วนขึ้นสมอง ถ้าการกินอาหารวุ่นวายขนาดนี้ ไม่กินซะเลยดีไหม! เราขอส่ายหน้าแรงๆ แล้วตอบว่า “ไม่ได้ค่ะ!” ถ้าการกินเยอะทำให้อ้วน การไม่กินเลยทำให้อ้วนยิ่งกว่า! ถ้าเธอไม่ได้รับพลังงานเพียงพอหลังออกกำลังหนักๆ ร่างกายจะคิดว่ากำลังขาดสารอาหาร ในที่สุดก็จะเกิดการสะสมไขมัน กล้ามเนื้อที่บาดเจ็บจากการออกกำลังก็จะเรื้อรังอยู่อย่างนั้น เพราะไม่มีเชื้อเพลิง (อาหาร) เข้าไปรักษามันไงล่ะ!

เธอต้องกิน “แป้งและโปรตีน” เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้อช่วยลดน้ำหนักได้เพราะช่วยเพิ่มระบบเมตาบอลิซึ่ม หรือระบบเผาผลาญของเธอนั่นเอง ยิ่งเธอมีกล้ามเนื้อมาก ระบบเผาผลาญของเธอก็ยิ่งสูงตามไปด้วย หากเธอกินอาหารถูกประเภท กล้ามเนื้อจะบรรเทาอาการบาดเจ็บและฟื้นฟูสภาพได้เร็ว อย่าอดเลย กินให้อิ่มในปริมาณพอดีกันเถอะนะ!

 

3. ไม่ยอมดื่มน้ำ!
image_21102
- ที่มารูป: fashionhealthbeauty.com

“ห้ามขาดน้ำ” บัญญัติข้อหนึ่งของนักกีฬาและสาวๆ ที่รักสุขภาพทั้งหลาย! จะออกกำลังกายได้ดีและถึงเป้าหมายตามที่กำหนดไว้ไหม ส่วนหนึ่งก็เพราะของเหลวที่เรียกว่า “น้ำเปล่า” นี่แหละ! เวลาเธอออกกำลังหนัก ร่างกายจะขับเหงื่อออกมา ทำให้สูญเสียของเหลวเยอะมาก น้ำเปล่าช่วยฟื้นฟูได้ เพราะไม่ดื่มน้ำหลังออกกำลังกาย ความอ้วนเลยมาเซย์ไฮไงจ๊ะ

น้ำเปล่าทำให้ระบบกล้ามเนื้อทำงานเป็นปกติ การไม่ดื่มน้ำทำให้ร่างกายสะสมไขมันแทนที่จะเผาออก หลายคนสับสนระหว่าง “หิวข้าว” กับ “หิวน้ำ” ทำให้กินเยอะเกินความจำเป็นเสียอย่างนั้น เธอจะหิวไปอีกหลายชั่วโมงถ้าได้รับน้ำไม่เพียงพอ

จงดื่มน้ำให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย ทั้งก่อนและหลังออกกำลังกาย เพื่อความผอมและสุขภาพที่ดีนะคะสาวๆ!

 

4. ดื่มเครื่องดื่มมึนเมา แอลกอฮอล์ทั้งหลาย!
image_21104
- ที่มารูป: i1.mirror.co.uk

อันที่จริงคงไม่มีใครดื่มเบียร์หรือเหล้าหลังออกกำลังกายสักเท่าไหร่ (ดูย้อนแย้งชอบกล ตกลงจะรักษาหรือทำลายสุขภาพกันแน่) แต่บอกไว้ก่อนก็ไม่เสียหาย เธออาจไม่ใช่คอน้ำเมา แต่อาจต้องไปงานเลี้ยงค็อกเทลอยู่บ่อยๆ ก็เป็นได้ จะค็อกเทลหรือไวน์ก็มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เช่นกัน และเจ้านี่แหละที่ชะลอกระบวนการเผาผลาญไขมัน ทำให้อ้วนขึ้นค่ะ

แคลอรี่และน้ำตาลในแอลกอฮอล์มักเข้าสู่ร่างกายเยอะเกินความจำเป็น เพราะเวลาดื่มมักเพลินจนเกินลิมิต รู้อีกทีหน้าท้องก็ใหญ่ยิ่งกว่าบอลลูนไปแล้ว T^T บางคนมักใช้การออกกำลังกายเป็นข้ออ้างที่จะดื่มเบียร์ได้ แต่สุดท้ายก็ดื่มจนเมาแอ๋! จะห้ามให้ไม่ดื่มก็อาจทำร้ายจิตใจกันเกินไป ลองหา “จุดสมดุล” คือดื่มแต่พอดี ถ้าเราดื่มในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยบำรุงสุขภาพได้อีกต่างหาก

จำไว้ อย่า-ดื่ม-เยอะ (เป็นไปได้ ถ้าเป็นวัยเรียนอย่าดื่มเลยดีกว่า)

 

 

 

5. ข้ามขั้นตอนยืดกล้ามเนื้อ อบอุ่นร่างกาย!
image_21105
- ที่มารูป: performancetherapylondon.com

การยืดหยุ่น อบอุ่นร่างกาย  อาจไม่ได้ทำให้อ้วนหรือผอมลงจนเห็นได้ชัด แต่มันช่วยบรรเทากล้ามเนื้อที่บาดเจ็บจากการออกกำลังกายได้ ทำให้แผนการไปฟิตเนสของเธอไม่ชะงักกลางคัน หลายครั้งที่มีคนบาดเจ็บเพราะไม่ยอมเหยียดกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย ถ้าวันนี้ร่างกายของเธอเจ็บปวดมากเกินไป วันรุ่งขึ้นเธอจะไม่อยากออกกำลังอีก ในที่สุดน้ำหนักก็ขึ้นจนได้สิน่า

จงผ่อนคลายกล้ามเนื้อทั้งก่อนและหลังออกกำลังกาย ธอจะใช้แท่งหมุนออกกำลังกาย (Foam roller) ช่วยผ่อนคลายด้วยก็ได้ เพราะทำให้กล้ามเนื้อส่วนที่ถูกกดเป็นประจำผ่อนคลายได้ดีขึ้น ลองทำดูสักครั้ง แล้วเธอจะเห็นความเปลี่ยนแปลง รุ่งเช้าต่อมาเธอจะสามารถไปยิมหรือฟิตเนสได้สบายๆ เพราะกล้ามเนื้อได้พักผ่อนเต็มที่ค่ะ

 

6. ออกกำลังกายยังไม่หนักพอ!
image_21106
- ที่มารูป: www.womenshealthmag.com

สาวๆ บางคนก็บ้าการออกกำลังกายเข้าเส้นเลือด! พวกเธอจะเข้าฟิตเนสกันวันละหลายชั่วโมง อาบเหงื่อต่างน้ำ ยกเวทสร้างกล้ามเนื้อจนรูปร่างสวยงามตามใจปรารถนา แต่หลายคนแค่มายกๆ ขว้างๆ ไปแค่ครั้งสองครั้ง เดินช้าบนลู่ไม่ถึงครึ่งชั่วโมง วิ่งไม่ถึงสองนาทีก็คิดว่าเหนื่อยแล้วและไม่ยอมทำต่อ ความคิดแบบนี้ “แย่มาก” และที่สำคัญ ทำให้อ้วนขึ้นด้วยค่ะ

การออกกำลังกายแบบเหยาะแหยะแค่สัปดาห์ละครั้ง (หรือสองสัปดาห์ต่อครั้ง) ไม่ใช่ความคิดที่ดีถ้าอยากผอม เธอต้องมีวินัยในการออกกำลังกายมากกว่านี้ เลิกหยิบไอศกรีมในตู้เย็นมากินสักที! การคิดว่าเหงื่อออกแค่พอซึมๆ ละจะสามารถกินตามใจปากน่ะ ระวังสุดท้ายต้องมานั่งเสียใจหน้าตาชั่งนะจ๊ะ

 

7. ให้รางวัลตัวเองเป็นขนมหวาน!
image_21108
- ที่มารูป: blog.skodaminotti.com

ความคิดนี้คล้ายๆ กับความคิดที่ว่า “ฉันจะกินแป้งหรือของแคลอรี่สูงเท่าไหร่ก็ได้หลังออกกำลังกาย” การกินขนมหรือของหวานน้ำตาลท่วมหลังไปฟิตเนสไม่ใช่สิ่งดี ยิ่งถ้าทำบ่อยก็ยิ่งแย่ ทั้งน้ำตาลและไขมันสูงปรี๊ดในขนมเหล่านั้นจะทำให้เธอกลายเป็น “หมูอ้วน” ไขมันหน้าท้องพุ่งขึ้นรัวๆ แค่คิดก็สยองแล้ว!

การกินขนมหวานไม่บันยะบันยัง นอกจากอ้วนแล้ว ยังไม่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย แต่ถ้าเธอเป็น “ติ่ง” ขนม ไม่สามารถอยู่ได้ถ้าไม่กิน มันคือกำลังใจหล่อเลี้ยงชีวิตสุดๆ (ดราม่าทำไม) ก็ไม่จำเป็นต้องอด แต่ต้องกินในปริมาณที่เหมาะสม เธอจะไม่โหยขนมมากนักถ้ากินน้อยๆ แต่กินบ่อยๆ แต่ถ้าเกิดหิวนอกเวลาขึ้นมาก็ทนไว้นะ ทนไว้ เพื่อความผอมที่ยั่งยืน!

 

8. แอบอู้แล้วทำเนียน ไม่ยอมรับผิด!
image_21110
- ที่มารูป: www.bodycarefacts.com

สาวบางคนก็เป็น “จอมอู้” ขี้เกียจออกกำลังกายขั้น 99+ อยากนอนอยู่บ้านมากกว่า พอมีเพื่อนลากไปจนได้ ก็ได้แค่ครั้งนั้นครั้งเดียวนั่นแหละ! ครั้งต่อไปเชิญพวกเธอตามสบาย โทรตามมากเข้าก็ปิดเครื่องหนี นอนดีกว่า น้ำหนักก็ขึ้นรัวๆ ด้วยจ้า เย้! (〒ó〒)

เราแนะนำว่าให้เธอ “ตั้งใจมั่น” ช่วงออกกำลังหนักๆ เพราะสารเอ็นโดรฟินจะหลั่งในระดับสูง ช่วงนั้นเธอจะมีความสุขสุดๆ ฉวยโอกาสจากความสุขครั้งนี้สัญญากับตัวเองซะ ต่อไปก็จัดตารางให้ดี ถ้าทำที่บ้านก็สละพื้นที่สักส่วนหนึ่งไว้ออกกำลังกาย ถ้าเป็นสมาชิกฟิตเนสก็พยายามไปหน่อย! ใส่ชุดออกกำลังกายไว้ในกระเป๋าเวลาไปเรียนหรือทำงาน หากอยากไปจะได้ใช้สะดวก หรือไปฟิตเนสก่อนไปเรียนซะเลย

ถ้าเธอไม่สามารถบังคับตัวเองให้ยืดเส้นยืดสายได้จริงๆ  ไปสมัครคลาสเรียนในฟิตเนสซะ จะคลาสเต้น คลาสโยคะก็ว่าไป เป็นช่วงสั้นๆ กี่ครั้งก็ได้ มันจะทำให้เธอมีกำลังใจไปเรียนเพราะมีเพื่อนคอยช่วยด้วยล่ะ  (。・ω・。)

 

9. ดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่!
image_21111
- ที่มารูป: www.fitnesspulse.gr

โฆษณาชิ้นแล้วชิ้นเล่าแสดงถึงนักกีฬาชื่อดังดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่ ทั้งระหว่างและหลังออกกำลังกาย ที่จริงเครื่องดื่มประเภทนี้ไม่ได้อันตรายนัก แต่ร่างกายของเธอต่างหากที่ไม่อยากได้ “บางอย่าง” ที่เป็นส่วนผสม เช่น น้ำตาลและอิเล็กทรอไลต์ นักกีฬาต้องดื่มเพราะฝึกซ้อมอย่างหนัก แต่คนปกติธรรมดาอย่างเราไม่จำเป็น! เมื่อเห็นนักกีฬาเป็นต้นแบบ สาวๆ หลายคนจึงซื้อตามเพราะเชื่อในโฆษณา สุดท้ายก็อ้วนขึ้นอยู่ดี

ถ้าเธอเพิ่มความหนักและแรงในการเล่นกีฬาหรือฟิตเนส ร่างกายของเธอจะย่อยน้ำตาลและส่งไปที่กล้ามเนื้อได้ แต่การออกกำลังกายบางชนิด ถ้าดื่มแล้วจะทำให้ร่างกายจะเปลี่ยนน้ำตาลเป็นไขมันและกักเก็บไว้ ดังนั้น แทนที่จะดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่พลังงานสูง กินขนมชนิดที่มีสารอาหารเยอะดีกว่า กินอาหารสุขภาพที่ให้ประโยชน์กับร่างกาย ย่อมดีกว่าเสียเงินซื้อเครื่องดื่มแพงๆ เป็นไหนๆ

 

10. ไม่ยอมกินผัก!
image_21112
- ที่มารูป: www.stevensonfitness.com

การลดน้ำหนักเพื่อสุขภาพที่ยั่งยืนต้องกินผัก! หลังออกกำลังกายควรกินอาหารที่มีประโยชน์อย่างพืชผักต่างๆ ถ้าไม่กินอาจเพิ่มน้ำหนักได้ไม่รู้ตัว แต่คนส่วนใหญ่มักห้ามใจตัวเองไม่ได้ อยากจะดื่มโปรตีนเชคหวานมัน หรืออาหารขยะอย่างเบอร์เกอร์เสียมากกว่า กินโปรตีนก็ไม่ว่า แต่เสริมด้วยผักสักหน่อยสิ! ถ้าร่างกายไม่ได้รับสารอาหารที่ควรจะเป็นเพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ระวังอ้วนนะตัวเอง!

ผักมีสารอาหารมากมาย ทั้งวิตามิน แร่ธาตุต่างๆ แป้งและสารต้านอนุมูลอิสระทั้งหลาย สภาพร่างกายหลังออกกำลังนี่แหละ ดูดซับไปใช้ได้ดีที่สุด! ถ้าเธอไม่อาจทนกลืนผักใบเขียวได้จริงๆ (“มันเหม็นเขียวนี่นา”) ลองนำไปประยุกต์ให้น่ากินมากขึ้น เช่น นำไปลวกจิ้มน้ำพริก ปั่นเป็นสมูธตี้อร่อยๆ หรือเบนมาทางผักบางชนิดที่มีแป้งเป็นส่วนประกอบแต่ยังมีสารอาหารเยอะ เช่น ผักโขม มันเทศ บร็อคโคลี่และแครอท ราดน้ำสลัดไขมันต่ำสักหน่อยยิ่งแจ๋วไปเลย (・ω<)----------------------------------------
โห เหตุผลที่ทำให้น้ำหนักขึ้นเยอะขนาดนี้เชียวเหรอเนี่ย!
ต้องกลับมาสำรวจตัวเองดีๆ แล้วว่าหลังออกกำลังกายเธอทำอะไรบ้าง บางพฤติกรรมเธออาจลืมหรือมองข้ามไป เช่น กินขนมพลังงานสูงเพราะหิว หรือไม่ยอมผ่อนคลายกล้ามเนื้อเพราะเหนื่อย จงตั้งสติและนึกเสมอว่าเราออกกำลังกายเพื่ออะไร ไม่ว่าเธอจะมีแรงจูงใจในเรื่องไหน แต่ผลลัพธ์ก็คือ “รูปร่างที่ดี และสุขภาพที่แข็งแรง” เลิกทำร้ายตัวเองด้วยการกินของไม่มีประโยชน์ และเปลี่ยนอุปนิสัยตัวเองใหม่ เพื่อหุ่นเฟิร์มๆ จนหนุ่มต้องเหลียวหลังดีกว่า


คิดออกกำลังกายก็เหมือนสำเร็จไปครึ่งทางแล้ว เหลืออีกครึ่งทางก็จะประสบความสำเร็จ สู้นะสาวๆ ^___^
----------------------------------------  


บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @