สาเหตุของความอ้วน!! 8 เหตุผล ที่ทำให้ 'หิวตลอดเวลา'

สาเหตุของความอ้วน!! 8 เหตุผล ที่ทำให้ 'หิวตลอดเวลา'

มีอะไรกันบ้างมาดูกัน!!!~

08 June 2015
Mollacake
08 June 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   สาวๆ เคยสงสัยไหมคะว่า ทำไมเจ้ากระเพาะตัวดีถึงส่งเสียงร้องอยู่ตลอดเวลา เพิ่งกินมื้อเที่ยงไปหยกๆ น้ำย่อยก็ร้องหาขนมร้านถัดไปเสียแล้ว ไม่ต้องสงสัยเลยว่าน้ำหนักถึงมีแต่ขาขึ้น ไม่มีขาลง ถ้าเป็นอย่างนี้ต่อไปฉันคงเป็นตุ่มเดินได้แน่ๆ ไม่ต้องกังวลไปค่ะ วันนี้เรามี 8 สาเหตุที่จะไขข้อข้องใจของสาวๆ ได้แล้วว่า ทำไมเธอถึงรู้สึกหิวตลอดเวลา ไปหาคำตอบกันเลยดีกว่า!

 

1. มีภาวะขาดน้ำ
image_7741
- ที่มารูป: i.telegraph.co.uk

   ภาวะขาดน้ำระยะแรกจะเริ่มด้วยความรู้สึกหิว เพราะร่างกายของเธอต้องการของเหลว ความสับสนแบบนี้เกิดที่ ต่อมไฮโปทาลามัส ต่อมในสมองที่กำหนดความหิวและความกระหายน้ำ เมื่อเธอขาดน้ำ ต่อมนี้จะเกิดการรับรู้ผิดไป อยากกินมันทอดแทนน้ำเปล่าซะงั้น ดังนั้นจงอย่าให้ร่างกายขาดน้ำ ดื่มน้ำหนึ่งแก้วเสมอหลังตื่นนอน ถ้าเธอหิวแต่วันนั้นยังไม่ได้ดื่มน้ำ ลองดื่มน้ำแล้วรอ 15 - 20 นาที ก่อนว่ายังหิวอยู่ไหม เพราะเธออาจจะแค่ขาดน้ำก็ได้นะ

 

 

2. นอนไม่พอ
image_7742
- ที่มารูป: womenarewe.com

   ถ้าเมื่อคืนเธอนอนหลับไม่เต็มอิ่ม ฮอร์โมนสองตัวที่เชื่อมต่อกับความอยากอาหารจะร่วมมือกันต่อต้านเธอ นอนน้อยเกินไปจะเกิดการไหลของเอนไซม์ Ghrelin ( เอนไซม์กระตุ้นความอยากอาหาร ) และฮอร์โมน Leptin ( ควบคุมความอิ่ม ) จะลดระดับลง เธอจะหิวมาก เหนื่อยล้าทางแรงกายและสมอง ไม่กระปรี้กระเปร่า อยากกินแป้งและน้ำตาลมากเกินพิกัดแม้จะไม่หิวก็ตาม เธอ ควรนอนอย่างน้อย 7 - 8 ชั่วโมง เพื่อฟื้นฟูพลังงานและทำให้ฮอร์โมนต่างๆ สมดุล

 

 

3. กินอาหารประเภทแป้งมากเกินไป
image_7744
- ที่มารูป: wac.450f.edgecastcdn.net

   เธอเคยรู้สึกไหมว่า กินคุกกี้หรือโดนัทชิ้นเดียวไม่เคยพอ ต้องหยิบจนกว่าจะหมดถุงนั่นแหละถึงจะพอใจ เพราะสมองของเธอโหยแต่แป้งไงล่ะ แป้งประเภทขาวที่มีในเบเกอรี่ แครกเกอร์ หรือคุกกี้ ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น และลดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้อยากกินน้ำตาลเพิ่มขึ้นอีกเหมือนเล่นรถไฟเหาะเลยล่ะ! พยายามเลี่ยงแป้งเชิงเดี่ยวให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ กินแป้งเชิงซ้อนอย่างอัลมอนด์ แอปเปิ้ล เมล็ดเชีย หรือพิสตาชิโอก็ดีนะ

  

 

4. มีความเครียด
image_7746
- ที่มารูป: www.hercampus.com

   ความเครียดทำให้เธอกินจุมากขึ้น เมื่อเธอเครียด ร่างกายจะหลั่ง ฮอร์โมนอะดรีนาลีนและคอร์ติซอล ในระดับสูง ระบบของร่างกายคิดว่า กำลังถูกโจมตีและต้องการพลังงานอย่างด่วนทำให้เธอรู้สึกหิวโหยอย่างบ้าคลั่ง ความเครียดยังลดสารเคมี เซโรโตนิน ในสมอง ซึ่งทำให้เธอหิวทั้งที่ไม่รู้สึกหิวจริงๆ เธอ ควรหาทางผ่อนคลาย เพื่อไม่ให้ความเครียดทำร้ายเธอได้นะ เพราะนอกจากทำให้อ้วนแล้ว ยังไม่ส่งผลดีกับสภาพจิตใจอีกด้วยล่ะ

5. ดื่มเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์มากเกินไป
image_7748
- ที่มารูป: media.onsugar.com

   ไวน์หรือค็อกเทลที่ดื่มก่อนอาหารเย็น ทำให้เธอรู้สึกหิวแม้ว่าท้องจะอิ่ม มีการศึกษาพบว่า ผู้คนที่ดื่มแอลกอฮอล์จะได้รับอาหารที่พลังงานมากขึ้น แอลกอฮอล์ทำให้เธอขาดน้ำ มันจึงหลอกสมองของเธอให้รู้สึกหิว ทั้งที่เธอแค่อยากดื่มน้ำสักแก้วเท่านั้น แก้ไขได้เพียงเธอ กินอาหารก่อนดื่มไวน์ และหากจะดื่มไวน์ให้ดื่มสลับกับน้ำเปล่า เธอก็จะไม่ขาดน้ำแล้วล่ะ6. กินอาหารประเภทโปรตีนน้อยเกินไป
image_7750
- ที่มารูป: img.webmd.com

   ข้อนี้อาจดูขัดๆ ไปหน่อย แต่ลองเติมอาหารในจานของเธอให้มากขึ้น อาหารที่ว่าคือ โปรตีนไร้หนังติดมัน ( Lean Protein ) และไขมันชนิดดีทำให้เธออิ่มนาน โปรตีนทำให้อิ่มท้องและยังยับยั้งความอยากอาหารอีกด้วย เธอ ควรกินโปรตีน 46 กรัม / วัน ( หาได้ในกรีกโยเกิร์ต, เนื้อไร้มัน, ธัญพืชโฮลเกรน ) ปริมาณที่แนะนำต่อวันของผู้หญิงคือ 19 - 70 กรัม ค่ะ อย่ากินเกินนะ เดี๋ยวจะอ้วนกว่าเดิม7. กินอาหารประเภทไขมันน้อยเกินไป
image_7751
- ที่มารูป: cookingstoned.tv

   เหมือนข้อข้างบนเลย ไขมันไม่อิ่มตัวเกี่ยวข้องกับความรู้สึกอิ่ม เมื่อเธออิ่มและพอใจหลังมื้ออาหาร เธอจะไม่กินอีกจนกว่าจะกลับมาหิวอีกครั้ง ลองเพิ่มอาหารประเภทไขมันที่บำรุงหัวใจ และสมองในมื้ออาหาร เช่น น้ำมัน, ถั่ว, เมล็ดพืช และอโวคาโด ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า ผู้ใหญ่ควรควบคุมปริมาณไขมันให้อยู่ที่ 20 - 35% จากแคลอรีที่รับแต่ละวันนะ8. กินไม่ครบสามมื้อ
image_7753
- ที่มารูป: totalwoman.files.wordpress.com

   หากเธอไม่กินอาหารมื้อใดมื้อหนึ่ง กระเพาะจะว่างเปล่านานเกินไป และเกิดการผลิตฮอร์โมน Ghrelin ซึ่งทำให้หิวจัด ฮอร์โมนนี้ยังกระตุ้น GI ( ค่าดัชนีน้ำตาล ) ให้อยากอาหารมากๆ ทำให้เมื่อได้กินอาหารแล้ว เธอจะกินแบบยั้งไม่หยุดฉุดไม่อยู่เลยทีเดียว! ทางที่ดีอย่าเว้นมื้ออาหารแต่ละช่วงเกินมื้อละ 4 - 5 ชั่วโมง ถึงปกติเธอจะตื่นสาย และไม่ค่อยกินมื้อเช้า ก็ควรปรับนิสัยซะ กินอาหารง่ายๆ อย่างโยเกิร์ต เนยถั่ว แอปเปิ้ลฝานบางๆ หรือนมถั่วเหลืองก็จะดีมาก เพื่อจะไม่หิวระหว่างมื้ออีกต่อไป   เห็นหรือยังว่า ทุกปัญหามีสาเหตุ และส่วนใหญ่ต้นเหตุของความหิว คือ การรับสารอาหารที่มีประโยชน์ไม่เพียงพอ หรือมีอุปนิสัยการนอนที่ไม่ดีนั่นเอง ทางแก้ง่ายๆ คือ ปรับนาฬิกาชีวิตให้เหมาะกับร่างกายและสุขภาพ กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และนอนหลับให้เต็มอิ่ม ออกกำลังกายตามสมควร เพียงเท่านี้เธอก็จะสุขภาพดี และได้รูปร่างสวยงามมาเป็นของแถมอีกด้วยล่ะค่ะ ^_^บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @