profile: Mollacake
Mollacake
ติดตาม
icon 08 ก.ย. 2015
icon 1
icon 69K
7 อาหาร ช่วยทำให้ 'อิ่มเร็ว' ไม่ตบะแตก ไม่อ้วน!!!

7 อาหาร ช่วยทำให้ 'อิ่มเร็ว' ไม่ตบะแตก ไม่อ้วน!!!

หิวจนหน้ามืด แต่ไม่อยากหยิบทุกอย่างที่ขวางหน้าเข้าปาก มีอาหารแบบนี้ติดตู้เย็นไว้สิคะ หายหิวทันที อิ่มรัวๆ คุมน้ำหนักได้ ไม่อ้วนแน่นอน =w=b

เลือกอ่านตามหัวข้อ

เข้าช่วงบ่ายๆ หลังจากเรียนหนักมาตลอดทั้งเช้า ความเบื่อเข้าครอบงำ ท้องก็ร้องจ๊อกๆ ซะแล้วสิ! ตอนบ่ายเป็นช่วงที่พลังงานลดต่ำลงรัวๆ ซะด้วย วันไหนไม่ได้กินข้าวมาตั้งแต่เช้า วันนั้นองค์ลง ตบะแตกตลอด! ว่าจะกินนิดเดียวก็เผลอยัดทุกอย่างลงท้องซะได้ ขนมในครัวหมดเกลี้ยงก็ไม่ต้องสงสัยเลย โอ๊ย พุงออกหนักมาก T^T!

จำไว้เถอะว่า บรรดาเมนูขนมปังทั้งหลายในร้านเบเกอรี่ ขนมกรุบกรอบพองลมทั้งหลาย เป็นตัวเร่งทำให้อ้วนสุดๆ เพราะแคลอรี่สูง แต่กลับไม่อิ่มท้อง กินไปไม่นานก็หิวเหมือนไม่ได้กินอะไรมาก่อน =_= และยังทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงปรื๊ด จนรู้สึกเหนื่อยแทนที่จะสดชื่นซะงั้น!

วันนี้เรามีบทความรวมอาหารที่พร้อมเสมอเมื่อเธอหิว! เพราะกินแล้วอยู่ท้อง อิ่มเร็ว กินแล้วไม่ตบะแตก ควบคุมน้ำหนักได้ ไม่อ้วนแน่นอน =w=bb จะมีอะไรบ้างเลื่อนลงมาดูกันเล้ย!

 

1. ข้าวโอ๊ต

image_33332
- ที่มารูป: finedininglovers.cdn.crosscast-system.com

ข้าวโอ๊ตถือเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ของคนที่ไม่รู้จะกินอะไรเป็นมื้อเช้า! เพราะเป็นอาหารที่มีไฟเบอร์อย่างเปี่ยมล้น เป็นคาร์โบไฮเดรตที่กินแล้วอิ่มท้องกว่าข้าวขาว เหมือนเชื้อเพลิงช่วยจุดไฟให้เตาเผาผลาญพลังงานให้ทำงานได้ดีเยี่ยมไปตลอดทั้งวัน 

ถ้าเธอกินข้าวโอ๊ตตอนเช้า เธอจะอิ่มไปถึงมื้อเที่ยงได้สบายๆ เพราะไฟเบอร์ในอาหารชนิดนี้มีกระบวนการย่อยอย่างช้าๆ กว่าจะย่อยหมดก็ถึงมื้อถัดไปพอดี =w= จะกินเปล่าๆ หรือต้มแล้วใส่น้ำผึ้ง ผลไม้สดเพิ่มคุณค่าทางอาหารก็ยิ่งแจ่ม

2. กล้วย

image_33333
- ที่มารูป: watchpeoplejump.files.wordpress.com

กล้วยเป็นผลไม้ " เพิ่มพลัง " จากธรรมชาติที่คนทั่วโลกต้องยกนิ้วให้!พราะสามารถพกพาได้สะดวก กินแล้วเพิ่มพลังงานให้ร่างกายได้อย่างรวดเร็ว เรียกว่ากินหมดหนึ่งผล กระปรี้กระเปร่าเหมือนฉีดวิตามินเข้าเส้นเลือดรัวๆ! จะกินเล่นยามหิวก็มีแคลอรี่ไม่สูงนัก กินได้สบายๆ ( กล้วยหอมมีพลังงาน ผลละ 120-130 แคลอรี่โดยประมาณ )

ประโยชน์ของกล้วยมีมากมาย เช่น ไฟเบอร์สูง วิตามินบีสูง และโพแทสเซียมสูง ช่วยเสริมสร้างพลังงานให้กล้ามเนื้อและสมอง ถ้าอยากได้โปรตีนเสริมด้วย กินคู่กับกรีกโยเกิร์ตจะยิ่งได้ผลลัพธ์ชัดเจนยิ่งขึ้นค่ะ!

3. กรีกโยเกิร์ต

image_33334
- ที่มารูป: www.olivetomato.com

กรีกโยเกิร์ต คือโยเกิร์ตที่ไม่เติมสี แต่งกลิ่น ไม่ใช่โยเกิร์ตรสหวานเจี๊ยบที่ขายในห้างทั่วไปนะคะ ราคาในเมืองไทยอาจจะแพงหน่อยเพราะส่วนใหญ่เป็นยี่ห้อนำเข้า ( แต่ได้ข่าวว่ายี่ห้อดัชชี่กำลังจะทำกรีกโยเกิร์ตของตัวเองแล้ว ) แต่คุณประโยชน์ รับรองว่าเกินราคา!

โยเกิร์ตชนิดนี้เป็นแหล่งของโปรตีนชนิดดี เรียกว่ามีโปรตีนมากกว่าสูตรปกติถึงสองเท่าก็ได้ถ้ารสเปรี้ยวๆ ฝาดๆ ของมันทำให้เธอลำบากใจ จะกินแบบประยุกต์ก็ได้ ใส่ข้าวโอ๊ตเพิ่ม หรือเติมน้ำผึ้ง ผลไม้สดเพิ่มความหวานสักหน่อย กินคู่กับขนมปังปิ้งหริอแพนเค้ก หรือราดเป็นน้ำสลัดแบบคลีนๆ ก็เก๋ไม่เบานะจ๊ะ!

4. เนยถั่ว

image_33335
- ที่มารูป: thoughtsoninternetmarketing.com

แม้สาวๆ ส่วนใหญ่จะเบือนหน้าหนีเมื่อได้ยินคำว่า " เนย " แต่เชื่อเถอะว่าเนยถั่วมีประโยชน์และอิ่มท้องได้อย่างรวดเร็วจริงๆ ( ประสบการณ์ตรงจากคนเขียนเลยนะเนี่ย ) ไม่ว่าจะเป็นเนยจากถั่วลิสง ถั่วอัลมอนด์ หรือถั่วเหลืองก็แล้วแต่ ล้วนเป็นอาหารจากธรรมชาติที่มีโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตสูงปรื๊ด เหมาะกับวันเหนื่อยๆ ที่ต้องการพลังงานสูงอย่างยิ่งยวด ที่สำคัญคือ อิ่มแบบไม่โหยระหว่างวันด้วยนะ!

ถ้าอยากมาสาย " คลีน " เลือกยี่ห้อที่ไม่เติมสี แต่งกลิ่น เติมน้ำตาล กินแบบรสดั้งเดิมนี่แหละดีที่สุด! อามาทาเป็นไส้ขนมปังปิ้ง แครกเกอร์โฮลเกรน กินคู่กับผลไม้สักหน่อย ก็อิ่มได้ทั้งวัน!

5. ถั่วพิสตาชิโอ

image_33336
- ที่มารูป: pistachiohealth.co.uk

ถั่วพิสตาชิโออาจมีราคาสูงสักนิด ( เพราะเป็นสินค้านำเข้าในเมืองไทย ) แต่มีประโยชน์สุดๆ เพราะมีโปรตีนและไฟเบอร์สูง มีไขมันที่ช่วยบำรุงหัวใจทำให้ร่างกายแข็งแรง และทำให้สมองโลดแล่น คิดงานได้ลื่นปรื๊ด ที่สำคัญแคลอรี่ต่ำ! พิสตาชิโอ 1 กำมือ ( ประมาณ 25 เม็ด ) ให้พลังงานเพียง 100 แคลอรี่เท่านั้นเอง

แต่อย่างไรถั่วก็มีพลังงานสูง กินมากก็อ้วนได้อยู่ดี อย่ากินเพลินจนหมดถุงนะคะ เตือนไว้ก่อน!

6. ปลาแซลมอน

image_33337
- ที่มารูป: paleoaholic.com

ปลาเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีต่อร่างกายอยู่แล้ว แต่ถ้าเป็นปลาแซลมอนก็ยิ่งมีประโยชน์คูณสอง! เพราะช่วยบำรุงสมอง ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้สมองทำงานดีขึ้น มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นกรดไขมันดีเยอะมากๆ

ถ้าเธอกินปลาแซลมอนบ่อยๆ เธอจะมีความจำดีขึ้น สดชื่นขึ้น และอารมณ์ดีขึ้น! และยังช่วยบรรเทาความเหนื่อยล้าและอาการโรคซึมเศร้าอีกด้วย! ถ้ากลัวอ้วนจะนำไปย่าง นำไปยำแซบๆ หรือทำเป็นซุปซดให้คล่องคอก็ไม่เลวนะ

7. ถั่วอัลมอนด์

image_33339
- ที่มารูป: www.healthmag.ir

ข้อสุดท้าย เป็นถั่วที่สาวไทยรู้จักกันดี อัลมอนด์นั่นเอง! เห็นเป็นถั่วกรุบกรอบ และเห็นเป็นไส้ของขนมเค้ก คุกกี้อยู่ทั่วไปแบบนี้ นอกจากพกพาสะดวกแล้ว ยังมีประโยชน์เยอะสุดๆ

อัลมอนด์มีไฟเบอร์ แมกนีเซียม และวิตามินบีสูง สามารถเป็น " ขนมกินเล่น " ที่ให้พลังงานได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะเวลาหิวๆ ช่วงบ่าย กินแล้วตื่นเลย! มีงานศึกษาวิจัยค้นพบว่า หากกินอัลมอนด์ก่อนออกกำลังกาย จะทำให้ออกกำลังได้ดีขึ้น และเพิ่มอัตราเผาผลาญในร่างกายอีกด้วย นั่นหมายถึงได้เบิร์นแคลอรี่รัวๆ เลยไงล่ะ


===============================

อาหารที่อิ่มท้อง มีประโยชน์และอร่อยยังมีอยู่จริงในโลกนี้! ไม่จำเป็นต้องหันไปหาขนมถุง ไร้สารอาหารที่มีประโยชน์อีกต่อไป แค่เลือกอาหารจากธรรมชาติใกล้ตัว ก็มีคุณค่าทางอาหารสูงปริ๊ด กินแล้วอิ่มไปถึงมื้อถัดไป น้ำหนักไม่พุ่ง อะไรจะดีไปกว่านี้อีก!

เมื่อเธอหิว จำไว้ให้มั่นว่า เธอจะเลือกแต่อาหารมีประโยชน์ เช่น เนื้อไม่ติดมัน ไฟเบอร์สูง โฮลเกรนหรือคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่น ข้าวกล้องทั้งหลาย ถ้โหยน้ำตาลก็กินขนมที่ทำจากน้ำตาลได้ แต่เป็นน้ำตาลจากธรรมชาติเท่านั้น >< กินโดยรู้ปริมาณที่เหมาะสม ดื่มน้ำเยอะๆ และออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย ยังไงก็ไม่อ้วน พูดเลย! 

แล้วเจอกับบทความอาหารอร่อยๆ ที่ไม่อ้วนได้ในโอกาสหน้าค่ะ ^____^b

===============================


 

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง