Curator
curator
aommmy
384 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. วางนาฬิกาปลุกให้ห่างจากเตียง
  • 2. ให้ลุกทันทีที่ได้ยินเสียงนาฬิกาปลุก
  • 3. เปิดม่านให้แดดส่องเข้ามา
  • 4. ดื่มน้ำเปล่าหลังตื่นนอน
  • 5. เข้านอนให้เร็วขึ้นกว่าเดิม
  • 6. พยายามอย่าหลับระหว่างวัน
  • 7. ออกกำลังกายในช่วงเย็น
  • บทความที่เกี่ยวข้อง

ปั่นงานดึก ตื่นเช้าไหว!!! ด้วย 7 เคล็ดลับ สำหรับสาวนอนดึก

ตื่นเช้าอย่างสดชื่น แม้ว่าจะนอนดึก

14 December 2016
curator_aommmy aommmy
14 December 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ

  

สวัสดีจ้าเพื่อนๆ SistaCafe ทุกคน

ช่วงนี้ใกล้จะเข้าเทศกาลปีใหม่เข้าไปทุกที วันหยุดก็เยอะ อีเวนท์ก็แยะ ปาร์ตี้กันบ่อยมาก แต่ไม่ว่าจะดึกเพราะเที่ยวหรือทำงานแค่ไหน พวกเราก็ยังคงต้องตื่นแต่เช้าเพื่อมาทำหน้าที่ของตัวเองให้ครบแบบมีสติ 555+ รวมไปถึงคนที่ชอบคิดมาก คิดนู่นนี่นั่นจนนอนไม่หลับ มาหลับอีกทีก็เกือบเช้าแล้ว แบบนี้จะตื่นแต่เช้าไปทำงานไหวมั้ยเนี่ย >///<

วันนี้เราจึงนำเคล็ดลับเด็ดๆ 7 วิธีที่จะช่วยให้คนที่นอนดึกให้ตื่นเช้าไหว รับรองว่าได้ผลชะงัดนักแล... จะมีวิธีไหน แล้วเพื่อนๆ เคยลองใช้วิธีไหนมาบ้างแล้ว เราลองไปดูกันเลยดีกว่า เอ้าเริ่ม!!

 

1. วางนาฬิกาปลุกให้ห่างจากเตียง

  

image_264507
- ที่มารูป: www.thaiware.com

จะบอกว่าวิธีนี้เด็ด วิธีการง่ายมากค่ะ คือวางนาฬิกาปลุกหรือมือถือที่ตั้งนาฬิกาปลุกไว้ให้ห่างจากเตียง และตั้งระดับเสียงที่เพื่อนๆ คิดว่าถ้าได้ยินแล้วต้องตื่น และเมื่อถึงเวลาเสียงที่อยู่ห่างไกลนี้จะบังคับให้เพื่อนๆ ต้องลุกจากที่นอน ซึ่งจะเป็นวิธีที่ทำให้ร่างกายได้ขยับ ลุก เดิน ผิดกับการที่วางนาฬิกาปลุกหรือโทรศัพท์ไว้ใกล้ตัวพร้อมที่จะเอามือไปปิดและนอนต่อ ซึ่งการที่ร่างกายได้ขยับจะทำให้รู้สึกตื่น พร้อมที่จะไปอาบน้ำให้สดชื่นกันแล้วล่ะ

  

2. ให้ลุกทันทีที่ได้ยินเสียงนาฬิกาปลุก
image_264508
- ที่มารูป: wm.thaibuffer.com

วิธีนี้ต้องมีวินัยกันหน่อย เมื่อไหร่ที่ได้ยินเสียงนาฬิกาปลุก ก็ไม่ควรที่จะล้มตัวลงนอนอีก เพราะไม่งั้นคราวนี้ยาวแน่ๆ ลองเปลี่ยนเป็นการยืด เหยียด บิดขี้เกียจแทน จะช่วยทำให้ร่างกายตื่นอย่างง่ายๆ ค่ะ

  

3. เปิดม่านให้แดดส่องเข้ามา
image_264509
- ที่มารูป: www.bloggang.com

การตื่นโดยไม่ใช้นาฬิกาปลุกจะทำให้ร่างกายตื่นเองอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่มึนและปวดหัวเท่ากับมีสิ่งอื่นๆ มาปลุกกะทันหัน วิธีนี้ก็ง่ายมากแค่เปิดม่านรับลมเย็นๆ นอกจากจะช่วยให้ห้องได้ถ่ายเทอากาศแล้ว แสงแดดยามเช้าที่สาดส่องมาที่เตียงของเพื่อนๆ จะช่วยทำให้เพื่อนๆ ตื่นได้เองโดยไม่ใช้นาฬิกาปลุก ก็เพราะโดนแดดเผาหน้าจนร้อนจนนอนต่อไม่ไหวก็เท่านั้นเองจ้า 555+

  

4. ดื่มน้ำเปล่าหลังตื่นนอน
image_264510
- ที่มารูป: wm.thaibuffer.com

ลองหาน้ำเปล่าและแก้วมาวางไว้ในห้องนอน พอตื่นนอนปุ๊บ บิดขี้เกียจสักทีสองที ก็ตามด้วยการดื่มน้ำนี่แหละค่ะ สัก 3-4 แก้วก่อนแปรงฟัน รับรองว่าจะทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นขึ้น แถมการดื่มน้ำหลังตื่นนอนมีข้อดีมากมายกับตัวเพื่อนๆ ด้วย ที่แน่ๆ ก็ทำให้ตื่นละกัน ^^

   

5. เข้านอนให้เร็วขึ้นกว่าเดิม
image_264511
- ที่มารูป: wm.thaibuffer.com

วิธีนี้จะบอกว่าดีที่สุด แต่ก็รู้ๆ กันอยู่ว่าใครหลายๆ คนอาจจะทำไม่ได้ แต่เชื่อเถอะค่ะว่าถ้าทำได้แล้วจะดี ลองบริหารจัดการเวลาตัวเองซะใหม่ งดเล่นมือถือและตัดขาดจาก Social ก่อนเข้านอน และปรับเวลาเข้านอนให้เร็วขึ้น ค่อยๆ ปรับพฤติกรรมตัวเอง การนอนหลับอย่างเพียงพอจะทำให้ร่างกายของฟื้นฟูจากสิ่งที่เหนื่อยล้าสะสม และทำให้ร่างกายพร้อมที่จะตื่นแต่เช้ามาทำสิ่งดีๆ ค่ะ

  

6. พยายามอย่าหลับระหว่างวัน
image_264513
- ที่มารูป: p2.s1sf.com

การที่เราฝืนร่างกายตัวเองไม่ให้หลับระหว่างวัน โดยเฉพาะหลังจากตื่นนอนมาแล้ว 7 ชั่วโมง จะช่วยทำให้เราหลับเป็นเวลามากขึ้น เมื่อถึงเวลาก็จะรู้สึกง่วงและเข้านอนตามปกติ แต่ถ้าได้มีการนอนระหว่างวันมา กลางคืนคงตาลุกวาวอย่างแน่นอน ดังนั้นไม่ว่าเพื่อนๆ จะง่วงสักแค่ไหนก็ต้องฝืน และหากิจกรรมต่างๆ ทำให้เพื่อให้ร่างกายตื่นตัวหายจากอาการง่วงระหว่างวันแทนจะดีกว่าค่ะ

  

7. ออกกำลังกายในช่วงเย็น
image_264514
- ที่มารูป: ichef-1.bbci.co.uk

หลังจากกลับมาจากโรงเรียน หรือหลังเลิกงาน ลองหาเวลาไปออกกำลังกายที่เพื่อนๆ ชอบหรือถนัด เช่น วิ่ง ตีแบดฯ หรือเต้นเพลงสนุกๆ ให้ร่างกายได้ขยับและเรียกเหงื่อกันหน่อยสัก 15 นาที – ครึ่งชั่วโมงกำลังดี แต่ถ้าทำได้มากกว่านั้นจะเริ่ดมากๆ ค่ะ การออกกำลังกายนอกจากจะช่วยให้ร่างกายของเราแข็งแรงแล้ว จะช่วยให้เรานอนหลับสนิทมากยิ่งขึ้น และเมื่อร่างกายเราได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ จะตื่นเช้าแค่ไหนก็ไม่มีหวั่นค่ะ

  

image_264522
- ที่มารูป: kenh14cdn.com

จบไปแล้วกับ 7 เคล็ดลับเด็ดๆ อีกสิ่งหนึ่งที่อยากให้เพื่อนๆ ทำก็คือ การทำซ้ำให้เกิดเป็นนิสัย จะทำให้เพื่อนๆ กลายเป็นคนตื่นเช้าได้ในระยะยาว และการตื่นเช้ากว่าคนอื่นๆ จะทำให้เพื่อนๆ ได้มีเวลามาทำสิ่งต่างๆ ได้มากกว่าคนอื่น ซึ่งล้วนแต่มีประโยชน์กับเพื่อนๆ ทั้งนั้นค่ะ หากใครมีเคล็ดลับในการทำให้ตัวเองตื่นเช้าแม้จะนอนดึก ก็สามารถแชร์เข้ามาได้นะคะ วันนี้ขอตัวไปก่อนนะคะ บ๊ายบาย >3<

  

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com