คำถามน่ารู้! เพื่อผิวนุ่มสวยใส ควรใช้ 'สบู่ก้อน' หรือ 'เจลอาบน้ำ' ดีนะ!?

คำถามน่ารู้! เพื่อผิวนุ่มสวยใส ควรใช้ 'สบู่ก้อน' หรือ 'เจลอาบน้ำ' ดีนะ!?

เคยสงสัยกันไหมว่า ทำไมผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวกายจึงมีสองประเภท มีสบู่แบบก้อนแล้ว ก็ยังมีแบบครีม แบบเจลอีก แล้วแบบไหนจะดีกับผิวของเรามากกว่ากันน้าาาา ไปหาคำตอบกันดีกว่าค่า

21 December 2016
Mollacake
21 December 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮัลโล่ว์! สาวๆ SistaCafe ทุกคน //ปาหัวใจใส่รัวๆ

เป็นผู้หญิงทั้งที นอกจากจะรักสวยรักงาม มีเครื่องสำอางและสกินแคร์เพียบพร้อม ( จนเรียกได้ว่าล้นตู้ออกมาแล้ว ) คลีนซิ่งก็สำคัญ! //แต่งแล้วก็ต้องลบออกสิจริงไหม ไม่ว่าจะเป็นเมคอัพรีมูฟเวอร์, Cleansing Wipes ( ผ้าเช็ดทำความสะอาดผิวหน้า ) หรือแม้แต่ผิวกายที่ต้องออกไปเจอมลภาวะ ฝุ่นและแสงแดดมาทั้งวัน ก็ต้องเลือกสบู่หรือครีมอาบน้ำให้เหมาะสมนะเออ เพื่อผิวนุ่ม หอมน่าสัมผัสไปตลอดทั้งวัน 

แต่เดี๋ยว...ขอสะดุดตรงนี้หน่อย...

สาวๆ เคยสงสัยกันไหมว่า ทำไมผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกายจึงมีสองประเภท
' สบู่ก้อน ' และ ' เจลอาบน้ำ / ครีมอาบน้ำ ' 

อันที่จริงแล้ว สองอย่างนี้มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป แต่ละอย่างก็เหมาะกับสภาพผิวที่ไม่เหมือนกันด้วยค่ะ หืม...น่าสนใจ แบบนี้ต้องลองมาชำแหละกันทีละส่วนซะแล้ว ว่าสองอย่างนี้ต่างกันอย่างไร และเราควรใช้ประเภทไหนกันแน่


ถ้าอย่างนั้นแล้วอย่ารอช้า...เรามาอ่านบทความจากผู้เชี่ยวชาญกันเลยดีกว่าค่ะ!

 

ความแตกต่างของสารเคมีระหว่าง 'สบู่' กับ 'เจลอาบน้ำ'

image_269343
- ที่มารูป: cdn.audiencemedia.com


' สบู่ก้อน ( Bar Soap )' ทำมาจากไขมันชนิดเหลวเช่น น้ำมันพืชหรือไขมันสัตว์ และอัลคาไลน์ ( alkali ) เช่นโซเดียมไฮดรอกไซด์ ผสมเข้าด้วยกัน กระบวนการนี้เรียกว่า " Saponification " ซึ่งหมายถึงการเปลี่ยนไขมัน / น้ำมันให้กลายเป็นสบู่ด้วยปฏิกิริยาของอัลคาไลน์นั่นเองค่ะ


' สบู่เหลว ' หรือเจล ครีมอาบน้ำก็ทำมาจากกระบวนการเดียวกัน แต่เปลี่ยนส่วนผสมจากโซเดียมไฮดรอกไซด์ เป็นโพแตสเซียมไฮดรอกไซด์แทนค่ะ

image_269346

Coconut oil Soap หรือสบู่ก้อนที่มี่ส่วนผสมหลักจากน้ำมันมะพร้าวนั่นเองค่ะ ก้อนสีขาวขุ่น น่าใช้สุดๆ =w=b

- ที่มารูป: cdn.mommypotamus.com


ในส่วนของเจลอาบน้ำ โซเดียมไฮดรอกไซด์และน้ำเปล่าจะระเหยเป็ยไอ จนเหลือไว้แค่ส่วนของสบู่เหลวเพียวๆ เท่านั้น ถ้าเธอเจอผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมเขียนว่า " Saponified Coconut Oil " นั่นหมายถึงน้ำมันมะพร้าวที่นำเข้ากระบวนการจนกลายเป็นสบู่นั่นเอง

เมื่อส่วนผสมบางอย่างเปลี่ยน เจลอาบน้ำจึงอ่อนโยนต่อผิวมากกว่า เพราะถ้าสบู่มีเนื้อหยาบ ก็ยิ่งทำให้เราผิวแห้งกร้านได้ค่ะ

image_269350

ตัวอย่างสบู่ก้อนที่มีกระบวนการทำแบบ Superfatting จะเป็นก้อนสี่เหลี่ยมนิ่มๆ เห็นด้วยตาเปล่าก็รู้สึกถึงครีมบำรุงที่เข้มข้น สบู่ชนิดนี้มักทำแบบแฮนด์เมด ราคาสูง แต่ใช้แล้วผิวไม่หยาบกร้านและใช้ได้นานด้วยค่ะ ^^

- ที่มารูป: 2.bp.blogspot.com


นอกจากนี้ แต่ละแบรนด์จะมีกระบวนการทำที่แตกต่างกันออกไปเพื่อจุดประสงค์เฉพาะ เช่น " Superfatting " คือกระบวนการที่ใส่ไขมันชนิดเหลวลงไปในสบู่หลังการทำ Saponification เป็นที่นิยมมากของแบรนด์ที่ราคาค่อนข้างสูง เพราะให้ผลลัพธ์ดีมาก ผิวจะนุ่มเนียนและชุ่มชื้นเหมือนสบู่ผสมโลชั่นเลยล่ะค่ะ

หากเป็นสบู่ก้อนแบบใส ( Clear Soap ) จะใส่กลีเซอรืนและซอร์บิทอล ( แอลกอฮอล์ที่มีน้ำตาล มีสรรพคุณทำให้ผิวนุ่มนวล ) ส่วนผลิตภัณฑ์ที่ติดฉลากไว้ว่า " แอนตี้แบคทีเรีย " จะใช้ไตรโคลซาน ( Triclosan ) เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียและป้องกันไม่ให้เชื้อราเติบโตได้ค่ะ

image_269355

ตัวอย่างแบรนด์ที่ทำเจลอาบน้ำแบบถนอมผิว เป็นมิตรกับธรรมชาติ ( Natural Shower Gel ) จะสังเกตได้ว่าแบรนด์เหล่านี้ เนื้อเจลจะไม่ค่อยมีฟองมากนัก กลิ่นก็จะอ่อนๆ ไม่มีสารเคมีรุนแรง แต่เมื่อล้างออกแล้ว จะถนอมผิวมากกว่าแบบปกติที่มีฟองเยอะค่ะ

- ที่มารูป: store.thailandtoworld.com


เจลอาบน้ำ ( Shower Gel ) ส่วนใหญ่มักมีส่วนผสมพื้นฐานเหมือนๆ กัน นั่นคือน้ำเปล่า, ส่วนผสมที่ทำให้เกิดโฟม ( มักจะเป็นโซเดียม ลอเรท ซัลเฟต หรือ SLS ) และเบทาอีน ซึ่งช่วยให้ส่วนผสมทั้งหมดเกาะแน่นอยู่ด้วยกัน ซึ่งตอนนี้ SLS เป็นส่วนผสมที่ถกเถียงกันอยู่ว่าควรเปลี่ยนดีไหม เพราะเริ่มมีแบรนด์สบู่จากธรรมชาติ เปลี่ยน SLS เป็นสารอื่นที่มีฟองน้อยกว่านี้ ถนอมผิวมากกว่านี้ค่ะ

image_269359

หากไม่แน่ใจว่าแบรนด์นี้มี SLS หรือไม่ ดูรายชื่อส่วนผสมบนฉลาก ถ้าไม่มีคำว่า "Sodium Laurate Sulfate" ก็ใช้ได้ ส่วนใหญ่จะเป็นแบรนด์ธรรมชาติแบบ Organic ค่ะ


ในสหรัฐอเมริกา SLS ได้รับการรับรองจากองค์การความปลอดภัยและสุขภาพ ( OSHA ) ว่าไม่ใช่สารก่อมะเร็ง มันแค่ทำให้ระคายเคืองผิวถ้าล้างออกไม่ถูกวิธีเท่านั้น

สาวๆ บางคนมีผิวแพ้ง่ายกว่าคนอื่น ( เรียกว่ามีผิวแบบ sensitive นั่นเอง ) ถ้าเธอเป็นคนหนึ่งที่ผิวแพ้ง่าย เราแนะนำให้เธอใช้เจลอาบน้ำแบบไม่มี SLS จะดีกว่า

image_269361

โอเคเนอะ ^0^

- ที่มารูป: data.whicdn.com

 

สรุป : เราควรใช้ 'สบู่' หรือ 'เจลอาบน้ำ' ดีล่ะ!?

image_269372
- ที่มารูป: www.healthexpress.biz


เอาล่ะ....คราวนี้ก็มาถึงบทสรุปที่ว่า แล้วเราควรใช้สบู่ก้อนหรือเจลอาบน้ำมากกว่ากันล่ะ? อันที่จริงแต่ละชนิดก็เหมาะกับผู้ใช้ที่แตกต่างกันไปค่ะ ดังนี้

สบู่ก้อนเหมาะมากกับการชำระล้างสิ่งสกปรก คราบต่างๆ เซลล์ผิวที่ตายแล้วและน้ำมันส่วนเกินออกจากผิว อีกทั้งยังใช้ง่าย แค่หยดน้ำแล้วฟอกให้ทั่วตัว จะใช้เดี่ยวๆ หรือใช้กับผ้าขนหนูก็ได้ ถ้าเธอเป็นนักกีฬาหรือมีกิจกรรมที่เหงื่อออกเยอะเป็นประจำ ใช้สบู่ก้อนจะดีที่สุด 

แต่! ถ้าเธอมีผิวที่แพ้ง่ายและอยากใช้สบู่ ให้เลือกใช้สบู่ที่มีส่วนผสมของวิตามิน เลคติซินและกรดอะมิโน ที่สำคัญคือมีส่วนผสมของไขมันเยอะหน่อย เพื่อให้เวลาฟอกแล้วล้างออกแล้วผิวยังชุ่มชื้นอยู่นะคะ

image_269380

ครีมอาบน้ำที่มีส่วนผสมของ Shea Butter ( เชียบัตเตอร์ ) มักมีสัญลักษณ์ของเจ้าเมล็ดพืชสีน้ำตาลชนิดนี้ไว้หน้าขวดอยู่แล้ว สาวผิวแห้งลองซื้อมาใช้ได้เลย *-*

- ที่มารูป: i5.walmartimages.com


อย่างไรก็ตาม ถ้าผิวของเธอแพ้ง่ายและละเอียดอ่อน ไวต่อสารเคมี แห้งง่ายหรือเป็นแผลได้ง่าย เธอควรใช้เจลอาบน้ำเท่านั้น เพราะเจลอาบน้ำมีส่วนผสมหลักๆ มาจากน้ำ จึงทำให้ผิวชุ่มชื้น บำรุงและปลอบโยนผิว ( เราแนะนำให้เลือกใช้ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ ออร์แกนิค หรือมีส่วนผสมของเชียร์บัตเตอร์ ล้างออกแล้วจะยังรู้สึกว่าผิวนุ่มลื่นค่ะ )

สำหรับผิวที่คัน ระคายเคืองง่ายจนเป็นแผลไปเรียบร้อยแล้ว อย่าใช้คลีนซิ่งไม่ว่าจะยี่ห้อไหนก็ตาม ใช้น้ำเปล่าล้างไปก่อนจนกว่าจะหายเพื่อไม่ให้ระคายเคืองรุนแรงขึ้นค่ะ

image_269394

ผิวชุ่มชื้นแบบสาวเกาหลี ด้วยการใช้คลีนซิ่งตามสภาพอากาศกันค่ะ

- ที่มารูป: pbs.twimg.com


สาวๆ บางคนไม่อยากใช้คลีนซิ่งอย่างเดียวเพราะ " น่าเบื่อ " ก็อยากใช้สบู่บ้าง เจลอาบน้ำบ้างได้ไหม?? อันที่จริงก็สามารถปรับใช้ได้ตามสภาพผิวค่ะ เพราะผิวของทุกคนสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามอุณหภูมิ ฤดูและสภาพอากาศ ฤดูหนาวอากาศจะแห้ง ผิวทุกคนจะแห้งลงอยู่แล้ว ในทางกลับกัน ฤดูร้อนผิวจะมัน เพราะมีการผลิตน้ำมันออกมานั่นเอง

ดังนั้น เราแนะนำให้ใช้เจลหรือครีมอาบน้ำช่วงฤดูหนาว และใช้สบู่ก้อนช่วงฤดูร้อน จะเป็นอะไรที่เพอร์เฟ็คต์สุดๆ!

 

============================

เย้! จบลงไปแล้วกับคำถามที่ใครๆ หลายคนอยากรู้ว่า เราควรใช้สบู่ก้อนหรือเจลอาบน้ำในการทำความสะอาดผิวกายดีนะ? ในบทความนี้จะพูดถึงความแตกต่างของส่วนประกอบ ความเหมาะสมในการใช้ของสภาพผิวแต่ละคน คราวนี้เมื่ออ่านจบก็ได้เวลานำไปปรับใช้แล้วล่ะ หลักๆ ก็คือ ถ้าผิวแพ้ง่ายก็ใช้แบบเจลดีกว่า แต่ถ้าผิวมัน เจลอาจจะเอาไม่อยู่ ใช้สบู่ก้อนที่มีฤทธิ์เป็นด่าง จะทำความสะอาดได้ดีกว่าค่ะ

ขอให้สาวๆ สนุกกับการอาบน้ำ ตัวหอมๆ นะคะ รู้ไหมว่ากลิ่นกายหอมๆ มีเสน่ห์ต่อคนรอบข้าง ( แน่นอนว่ารวมถึงเพศตรงข้าม ) ด้วยนะ ว่าแล้วก็ไปอาบน้ำบ้างดีกว่า แล้วเจอกันใหม่ บ๊ายบายค่า!

============================

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @