This website uses cookies. Cookies remember you so we can give you a better online experience. Learn more. OKAY, THANKS

1565321194 beauty 2x
ความงาม

คำถามน่ารู้! เพื่อผิวนุ่มสวยใส ควรใช้ 'สบู่ก้อน' หรือ 'เจลอาบน้ำ' ดีนะ!?

เคยสงสัยกันไหมว่า ทำไมผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวกายจึงมีสองประเภท มีสบู่แบบก้อนแล้ว ก็ยังมีแบบครีม แบบเจลอีก แล้วแบบไหนจะดีกับผิวของเรามากกว่ากันน้าาาา ไปหาคำตอบกันดีกว่าค่า


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ความแตกต่างของสารเคมีระหว่าง 'สบู่' กับ 'เจลอาบน้ำ'

  • สรุป : เราควรใช้ 'สบู่' หรือ 'เจลอาบน้ำ' ดีล่ะ!?

  • บทความที่เกี่ยวข้อง


  ฮัลโล่ว์! สาวๆ SistaCafe ทุกคน //ปาหัวใจใส่รัวๆ

  เป็นผู้หญิงทั้งที นอกจากจะรักสวยรักงาม มีเครื่องสำอางและสกินแคร์เพียบพร้อม ( จนเรียกได้ว่าล้นตู้ออกมาแล้ว ) คลีนซิ่งก็สำคัญ! //แต่งแล้วก็ต้องลบออกสิจริงไหม ไม่ว่าจะเป็นเมคอัพรีมูฟเวอร์, Cleansing Wipes ( ผ้าเช็ดทำความสะอาดผิวหน้า ) หรือแม้แต่ผิวกายที่ต้องออกไปเจอมลภาวะ ฝุ่นและแสงแดดมาทั้งวัน ก็ต้องเลือกสบู่หรือครีมอาบน้ำให้เหมาะสมนะเออ เพื่อผิวนุ่ม หอมน่าสัมผัสไปตลอดทั้งวัน 

  แต่เดี๋ยว...ขอสะดุดตรงนี้หน่อย...

  สาวๆ เคยสงสัยกันไหมว่า ทำไมผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกายจึงมีสองประเภท
  ' สบู่ก้อน ' และ ' เจลอาบน้ำ / ครีมอาบน้ำ ' 

  อันที่จริงแล้ว สองอย่างนี้มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป แต่ละอย่างก็เหมาะกับสภาพผิวที่ไม่เหมือนกันด้วยค่ะ หืม...น่าสนใจ แบบนี้ต้องลองมาชำแหละกันทีละส่วนซะแล้ว ว่าสองอย่างนี้ต่างกันอย่างไร และเราควรใช้ประเภทไหนกันแน่


  ถ้าอย่างนั้นแล้วอย่ารอช้า...เรามาอ่านบทความจากผู้เชี่ยวชาญกันเลยดีกว่าค่ะ!
   

  ความแตกต่างของสารเคมีระหว่าง 'สบู่' กับ 'เจลอาบน้ำ'


  ' สบู่ก้อน ( Bar Soap )' ทำมาจากไขมันชนิดเหลวเช่น น้ำมันพืชหรือไขมันสัตว์ และอัลคาไลน์ ( alkali ) เช่นโซเดียมไฮดรอกไซด์ ผสมเข้าด้วยกัน กระบวนการนี้เรียกว่า " Saponification " ซึ่งหมายถึงการเปลี่ยนไขมัน / น้ำมันให้กลายเป็นสบู่ด้วยปฏิกิริยาของอัลคาไลน์นั่นเองค่ะ


  ' สบู่เหลว ' หรือเจล ครีมอาบน้ำก็ทำมาจากกระบวนการเดียวกัน แต่เปลี่ยนส่วนผสมจากโซเดียมไฮดรอกไซด์ เป็นโพแตสเซียมไฮดรอกไซด์แทนค่ะ

  Coconut oil Soap หรือสบู่ก้อนที่มี่ส่วนผสมหลักจากน้ำมันมะพร้าวนั่นเองค่ะ ก้อนสีขาวขุ่น น่าใช้สุดๆ =w=b


  ในส่วนของเจลอาบน้ำ โซเดียมไฮดรอกไซด์และน้ำเปล่าจะระเหยเป็ยไอ จนเหลือไว้แค่ส่วนของสบู่เหลวเพียวๆ เท่านั้น ถ้าเธอเจอผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมเขียนว่า " Saponified Coconut Oil " นั่นหมายถึงน้ำมันมะพร้าวที่นำเข้ากระบวนการจนกลายเป็นสบู่นั่นเอง

  เมื่อส่วนผสมบางอย่างเปลี่ยน เจลอาบน้ำจึงอ่อนโยนต่อผิวมากกว่า เพราะถ้าสบู่มีเนื้อหยาบ ก็ยิ่งทำให้เราผิวแห้งกร้านได้ค่ะ

  ตัวอย่างสบู่ก้อนที่มีกระบวนการทำแบบ Superfatting จะเป็นก้อนสี่เหลี่ยมนิ่มๆ เห็นด้วยตาเปล่าก็รู้สึกถึงครีมบำรุงที่เข้มข้น สบู่ชนิดนี้มักทำแบบแฮนด์เมด ราคาสูง แต่ใช้แล้วผิวไม่หยาบกร้านและใช้ได้นานด้วยค่ะ ^^


  นอกจากนี้ แต่ละแบรนด์จะมีกระบวนการทำที่แตกต่างกันออกไปเพื่อจุดประสงค์เฉพาะ เช่น " Superfatting " คือกระบวนการที่ใส่ไขมันชนิดเหลวลงไปในสบู่หลังการทำ Saponification เป็นที่นิยมมากของแบรนด์ที่ราคาค่อนข้างสูง เพราะให้ผลลัพธ์ดีมาก ผิวจะนุ่มเนียนและชุ่มชื้นเหมือนสบู่ผสมโลชั่นเลยล่ะค่ะ

  หากเป็นสบู่ก้อนแบบใส ( Clear Soap ) จะใส่กลีเซอรืนและซอร์บิทอล ( แอลกอฮอล์ที่มีน้ำตาล มีสรรพคุณทำให้ผิวนุ่มนวล ) ส่วนผลิตภัณฑ์ที่ติดฉลากไว้ว่า " แอนตี้แบคทีเรีย " จะใช้ไตรโคลซาน ( Triclosan ) เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียและป้องกันไม่ให้เชื้อราเติบโตได้ค่ะ

  ตัวอย่างแบรนด์ที่ทำเจลอาบน้ำแบบถนอมผิว เป็นมิตรกับธรรมชาติ ( Natural Shower Gel ) จะสังเกตได้ว่าแบรนด์เหล่านี้ เนื้อเจลจะไม่ค่อยมีฟองมากนัก กลิ่นก็จะอ่อนๆ ไม่มีสารเคมีรุนแรง แต่เมื่อล้างออกแล้ว จะถนอมผิวมากกว่าแบบปกติที่มีฟองเยอะค่ะ


  เจลอาบน้ำ ( Shower Gel ) ส่วนใหญ่มักมีส่วนผสมพื้นฐานเหมือนๆ กัน นั่นคือน้ำเปล่า, ส่วนผสมที่ทำให้เกิดโฟม ( มักจะเป็นโซเดียม ลอเรท ซัลเฟต หรือ SLS ) และเบทาอีน ซึ่งช่วยให้ส่วนผสมทั้งหมดเกาะแน่นอยู่ด้วยกัน ซึ่งตอนนี้ SLS เป็นส่วนผสมที่ถกเถียงกันอยู่ว่าควรเปลี่ยนดีไหม เพราะเริ่มมีแบรนด์สบู่จากธรรมชาติ เปลี่ยน SLS เป็นสารอื่นที่มีฟองน้อยกว่านี้ ถนอมผิวมากกว่านี้ค่ะ

  หากไม่แน่ใจว่าแบรนด์นี้มี SLS หรือไม่ ดูรายชื่อส่วนผสมบนฉลาก ถ้าไม่มีคำว่า "Sodium Laurate Sulfate" ก็ใช้ได้ ส่วนใหญ่จะเป็นแบรนด์ธรรมชาติแบบ Organic ค่ะ


  ในสหรัฐอเมริกา SLS ได้รับการรับรองจากองค์การความปลอดภัยและสุขภาพ ( OSHA ) ว่าไม่ใช่สารก่อมะเร็ง มันแค่ทำให้ระคายเคืองผิวถ้าล้างออกไม่ถูกวิธีเท่านั้น

  สาวๆ บางคนมีผิวแพ้ง่ายกว่าคนอื่น ( เรียกว่ามีผิวแบบ sensitive นั่นเอง ) ถ้าเธอเป็นคนหนึ่งที่ผิวแพ้ง่าย เราแนะนำให้เธอใช้เจลอาบน้ำแบบไม่มี SLS จะดีกว่า

  โอเคเนอะ ^0^

   

  สรุป : เราควรใช้ 'สบู่' หรือ 'เจลอาบน้ำ' ดีล่ะ!?


  เอาล่ะ....คราวนี้ก็มาถึงบทสรุปที่ว่า แล้วเราควรใช้สบู่ก้อนหรือเจลอาบน้ำมากกว่ากันล่ะ? อันที่จริงแต่ละชนิดก็เหมาะกับผู้ใช้ที่แตกต่างกันไปค่ะ ดังนี้

  สบู่ก้อนเหมาะมากกับการชำระล้างสิ่งสกปรก คราบต่างๆ เซลล์ผิวที่ตายแล้วและน้ำมันส่วนเกินออกจากผิว อีกทั้งยังใช้ง่าย แค่หยดน้ำแล้วฟอกให้ทั่วตัว จะใช้เดี่ยวๆ หรือใช้กับผ้าขนหนูก็ได้ ถ้าเธอเป็นนักกีฬาหรือมีกิจกรรมที่เหงื่อออกเยอะเป็นประจำ ใช้สบู่ก้อนจะดีที่สุด 

  แต่! ถ้าเธอมีผิวที่แพ้ง่ายและอยากใช้สบู่ ให้เลือกใช้สบู่ที่มีส่วนผสมของวิตามิน เลคติซินและกรดอะมิโน ที่สำคัญคือมีส่วนผสมของไขมันเยอะหน่อย เพื่อให้เวลาฟอกแล้วล้างออกแล้วผิวยังชุ่มชื้นอยู่นะคะ

  ครีมอาบน้ำที่มีส่วนผสมของ Shea Butter ( เชียบัตเตอร์ ) มักมีสัญลักษณ์ของเจ้าเมล็ดพืชสีน้ำตาลชนิดนี้ไว้หน้าขวดอยู่แล้ว สาวผิวแห้งลองซื้อมาใช้ได้เลย *-*


  อย่างไรก็ตาม ถ้าผิวของเธอแพ้ง่ายและละเอียดอ่อน ไวต่อสารเคมี แห้งง่ายหรือเป็นแผลได้ง่าย เธอควรใช้เจลอาบน้ำเท่านั้น เพราะเจลอาบน้ำมีส่วนผสมหลักๆ มาจากน้ำ จึงทำให้ผิวชุ่มชื้น บำรุงและปลอบโยนผิว ( เราแนะนำให้เลือกใช้ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ ออร์แกนิค หรือมีส่วนผสมของเชียร์บัตเตอร์ ล้างออกแล้วจะยังรู้สึกว่าผิวนุ่มลื่นค่ะ )

  สำหรับผิวที่คัน ระคายเคืองง่ายจนเป็นแผลไปเรียบร้อยแล้ว อย่าใช้คลีนซิ่งไม่ว่าจะยี่ห้อไหนก็ตาม ใช้น้ำเปล่าล้างไปก่อนจนกว่าจะหายเพื่อไม่ให้ระคายเคืองรุนแรงขึ้นค่ะ

  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ

  นักคัดสรร

  1527661995 33921061 10214857291239571 3243824778162733056 n

  Mollacake

  Content quotation bg
  สวัสดีค่ะ ชื่อมอลล่า ชอบสีชมพูมากเป็นชีวิตจิตใจ แต่ตัวการ์ตูนที่ชอบกลับเป็นหมีพูห์และริลัคคุมะ >_< เคยอ้วนมากๆ มาตลอดและกลับมาฮึดจนลดได้ช่วงปีสอง ตั้งใจว่าจะรักษาสุขภาพไปพร้อมกับแต่งหน้าทำผมสวยๆ จะได้สวยทั้งภายนอกภายในยังไงล่ะ ^_^ อีเมล์ติดต่องานได้ที่ mollacake@gmail.com และเพจ mollacake นะคะ ขอบคุณค่ะ
  ► อ่านต่อContent quotation bg
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe