อาการติดหวาน อันตรายกว่าที่เราคิด!

อาการติดหวาน อันตรายกว่าที่เราคิด!

การทานหวานมากเกินไป อาจอันตรายกว่าที่คุณคิด!

27 January 2017
นู๋กบ
27 January 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


เพื่่อนๆ ทราบไหมคะ? ว่าทุกวันนี้คนไทยเราทานหวานกันเยอะขึ้นมากๆ จากการที่ขนมขบเคี้ยวนั้นสามารถหาได้ง่ายๆ อีกทั้งเครื่องดื่มต่างๆ ตามร้านสะดวกซื้อก็ทำมาเอาใจคนชอบหวาน ซึ่งนั่นเองค่ะทำให้คนไทยเราบริโภคน้ำตาลกันสูงถึง 20-26 ช้อนชาต่อวันเลยล่ะค่ะ ( ค่าโดยเฉลี่ย ) ซึ่งอันตรายของการทานหวานมากเกินไปก็มีอยู่เยอะเลยทีเดียว โดยจะมีอะไรบ้างนั้นเราขอยกตัวอย่างคร่าวๆ ดังนี้ค่ะ

1. ทำให้อ้วน

น้ำตาลนั้นส่วนใหญ่แล้วจะให้พลังงานเยอะมากๆ ดังนั้นการที่เราทานหวานมากเกินไปนั้น แน่นอนว่าย่อมจะส่งผลให้ร่างกายของเราได้พลังงานมากเกินไป และทำให้อ้วนได้ค่ะ!

image_288860
- ที่มารูป: www.boldsky.com

2. อาจทำให้เกิดโรคร้าย

หากร่างกายของเรามีน้ำตาลอยู่มากเกินไป จะทำให้เกิดโอกาสเสี่ยงที่จะทำให้เราเป็นสารพัดโรคเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นโรคฟันผุ, โรคหัวใจ, โรคอ้วน, โรคเบาหวาน ฯลฯ

image_288864
- ที่มารูป: images.indianexpress.com
แนะนำซิสป้ายยาใหม่
_thisstoon
ผิวฉ่ำวาวได้ง่ายๆแค่ใช้ออย
1 Likes
0 Comments
DaimondAR
เซตคู่เนียนสวย
0 Likes
0 Comments
DaimondAR
แป้งพัฟใช้ดี ราคาไม่แรง ดาราใช้เยอะมาก
0 Likes
0 Comments

3. ทำให้เสพติดรสหวาน

ในสมองของคนเรานั้นเมื่อได้รับน้ำตาลเข้าไปจะรู้สึกเหมือนได้รับรางวัล ดังนั้นเมื่อเราทานน้ำตาลมากเกินไป สมองของเราก็จะต้องการน้ำตาลมากขึ้นเรื่อยๆ จนเป็นอาการติดโรคหวาน ซึ่งเสี่ยงต่อการเป็นโรคร้ายอื่นๆ ต่อไปค่ะหากเราทานหวานต่อเนื่อง

image_288866
- ที่มารูป: ell.h-cdn.co

วิธีการลดน้ำตาลแบบง่ายๆ

เมื่อเพื่อนๆ รู้ถึงอันตรายของการทานหวานที่มากเกินไปแล้ว เราจะมาพูดถึงวิธีการลดการติดหวานและลดการทานน้ำตานกันค่ะ จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

image_288868
- ที่มารูป: www.mthai.com

1. ค่อยๆ ลดน้ำตาล

หากเราทานหวานมากเกินไปจนรู้สึกว่าเยอะเกินไปแล้ว ให้เราใช้วิธีการหักดิบค่อยๆ ลดปริมาณน้ำตาลที่ทานในแต่ละวันลงทีละหน่อยค่ะ เพราะการหักดิบเลยนั้นจะทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทัน และอาจมีปฎิกิริยาตอบสนองเช่นหน้ามืดหรือเวียนหัวได้ค่ะ

image_288870
- ที่มารูป: img.medscape.com

2. เลี่ยงการดื่มน้ำหวาน

ปัจจุบันน้ำหวานหาดื่มได้ง่ายมากๆ แต่ก็นั่นแหล่ะค่ะ น้ำหวานส่วนใหญ่นั้นมีส่วนผสมของน้ำตาลอยู่เยอะมากๆ ไม่ว่าจะเป็นทั้งน้ำผลไม้หรือน้ำอัดลม ดังนั้นหากเลี่ยงได้ก็ควรลดค่ะ หรือหากอยากทานจริงๆ ให้หาแบบหวานน้อย หรือมีส่วนผสมของหญ้าหวานแทนการใช้น้ำตาลค่ะ

image_288874

หากอยากดื่มน้ำผลไม้การคั้นเองเลยจะได้ประโยชน์ที่เยอะกว่ามากๆ ค่ะ

- ที่มารูป: renegadehealth.com

3.หากิจกรรมอย่างอื่นทำ

เมื่อเรารู้สึกอยากทานของหวานมากๆ ให้ลองหากิจกรรมอื่นทำ เช่นการเล่นเกม, อ่านหนังสือ, ออกกำลังหาย ฯลฯ เพื่อให้ลืมความอยากกินของหวานค่ะ

image_288876
- ที่มารูป: www.girlsallaround.com

เป็นยังไงบ้างคะสำหรับบทความนี้ หวังว่าเพื่อนๆ จะรู้ถึงความอันตรายของการทานหวานกันนะคะ และก็สำหรับคนที่ชอบทานหวานมากๆ แต่เลิกไม่ได้ เราก็ขอเป็นกำลังใจให้ค่ะ รับรองว่าถ้าตั้งใจก็เลิกได้แน่นอน

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @