Lost in Samut Songkhram หลงแบบตั้งใจไปในจังหวัดสุดฮิป

Lost in Samut Songkhram หลงแบบตั้งใจไปในจังหวัดสุดฮิป

นอกจากตลาดน้ำอัมพวาแล้ว สมุทรสงครามยังซุกซ่อนความสวยงามที่รอการไปสัมผัสอีกมากมาย . . .
ไปหลง ( รัก ) เมืองเล็กสุดฮิปเมืองนี้กันเถอะ

12 August 2015
lmalwaysangry
12 August 2015


เชื่อว่า ตอนนี้นอกจากการเที่ยวชมธรรมชาติ บุกป่าผ่าดงออกไปผจญภัยแล้ว การออกไปพบเจอวิถีชีวิต และความเรียบง่ายของชุมชนเล็กๆ ก็ได้รับความสนใจจากเหล่านักเดินทางไม่แพ้กัน วันนี้เราจะชวนไปหลงในจังหวัดสมุทรสงคราม เมืองเล็กแสนอบอุ่น ในวันธรรมดาที่รับรองว่าจะทำให้หลง ( รัก ) ที่นี่อย่างไม่ธรรมดาแน่นอน

เมื่อพูดถึง จังหวัดสมุทรสงคราม อาจไม่ค่อยเป็นที่คุ้นหูของคนส่วนใหญ่เท่าไหร่นัก แต่ถ้าพูดถึงตลาดน้ำอัมพวา ล่ะก็ คงจะต้องร้อง อ๋ออออออ กันอย่างพร้อมเพรียง ทั้งที่จริงๆ แล้วจังหวัดสมุทรสงครามนั้นอยู่ห่างจากกรุงเทพเพียง 70 กิโลเมตร และใช้ระยะเวลาเดินทางเพียงชั่วโมงครึ่งเท่านั้นเอง ถึงแม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นจังหวัดที่เล็กที่สุดในประเทศไทย แต่ถ้าได้ลองมาสัมผัสสักครั้ง คงต้องบอกเลยว่า สมุทรสงครามจิ๋วแต่แจ๋วจริงๆ ;)

สมุทรสงคราม มีเพียง 3 อำเภอ เท่านั้น ทำให้การเดินทางสัญจรภายในจังหวัดค่อนข้างสะดวกสบาย ว่าแล้วเราก็มาเริ่มต้นเช้าวันใหม่กันด้วย ชาร้อน ริมคลองอัมพวากันดีกว่า ถึงแม้ว่าในช่วงวันหยุด ตลาดน้ำอัมพวาจะคับคั่งไปด้วยผู้คน แต่ในเช้าวันธรรมดาเช่นนี้ ที่นี่กลับเงียบสงบ และเหมาะแก่การหลบหลีกความวุ่นวายในเมืองมาพักอกพักใจเสียจริงๆ

image_25335

ชาร้อนยามเช้า ราคาน่ารักน่าคบหา

image_25336

เดินสำรวจกันสักหน่อย (:

image_25337

ดอกจิกน้ำแสนน่ารัก

 

หลังดื่มด่ำบรรยากาศและชาร้อนตอนเช้ารองท้องไปแล้ว เราก็พาตัวเองไปหลงในย่านตลาดร่มหุบ อำเภอเมืองกันดีกว่า ดูซิว่าที่นี่จะมีอะไรน่ารักๆ ให้หัวใจได้ชุ่มชื่นกันบ้าง ว่าแล้วก็ขึ้น รถสองแถว กันเลย ใช้เวลาเพียง 15 นาที ในราคาเพียง 8 บาท! เราก็สามารถเดินทางจากอัมพวาไปสู่ตลาดร่มหุบได้อย่างง่ายดาย

และเมื่อมาถึงตลาดร่มหุบแล้ว นอกจากความแปลกตาของตลาดที่อยู่ติดกับขอบรางรถไฟนั้น ในบริเวณใกล้เคียงยังเต็มไปด้วยความน่ารักของดอกไม้หลากหลายพันธุ์ และวิถีชีวิตของผู้คนที่ผสมผสานกันอย่างกลมกลืนไปกับทางรถไฟสายนี้จนยากที่จะแยกออกจากกันได้

image_25338

ต้นทางสถานีรถไฟแม่กลอง

image_25339
image_25340

ดอกไม้หลากหลายสีริมทางรถไฟ

image_25341

คุณยายกับจักรเย็บผ้าคู่กาย

image_25342

องครักษ์พิทักษ์ปลาทู

 

นอกจากวิถีชีวิตที่หล่อหลวมให้อยู่กับธรรมชาติอย่างกลมกลืนของคนที่นี่แล้ว สิ่งหนึ่งที่ขอการันตีได้เลยว่าชวนหลงรักไม่แพ้กัน เห็นจะเป็น อาหารการกิน ของชาวสมุทรสงคราม เพราะด้วยที่ตั้งของจังหวัดที่มีทั้งน้ำเค็ม น้ำกร่อย และน้ำจืด ทำให้เมืองเล็กๆ เมืองนี้มีความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติ ส่งผลให้อาหารการกินของคนที่นี่หลากหลาย และสดใหม่เสมอ ไม่ว่าจะทั้งอาหารทะเล อาหารคาวหวานต่างๆ มีให้เลือกสรรกันมากมาย แล้วอย่างนี้ จะห้ามใจไม่ให้หลงรักเมืองเล็กๆ เมืองนี้ได้ยังไงกันนนนนนน

image_25766

ร้านอร่อยมากมายใกล้ตลาดร่มหุบ

image_25348

คุณตา คุณยาย ในโฮสเทลแห่งหนึ่ง

หลังจากกินอิ่มจนพุงกางก็เป็นเวลาเย็นย่ำ ว่าแล้วก็ไปหาที่พักในอัมพวากันเถอะ ข้อดีหนึ่งของการเที่ยววันธรรมดา ก็คือ ราคาที่พักที่ถูกลง และถ้าหากมาสมุทรสงครามแล้วละก็ ที่พักต่างๆ ในอัมพวาสามารถหาได้อย่างง่ายดายไร้กังวลเลยทีเดียว

  

image_25767

ร้านน่ารักใกล้ตลาดน้ำอัมพวา ในวันธรรมดา

image_25349

อัมพวา วันธรรมดาที่ไม่ธรรมดา

image_25351

เรียกได้ว่าข้อดีของเมืองเล็กๆ เมืองนี้มีมากมาย นอกจากที่เอามาให้ดูกันวันนี้ ความน่ารักยังซุกซ่อนอยู่ในแง่มุมต่างๆ ที่รอให้นักเดินทางจากทั่วทุกที่มาสัมผัสด้วยตัว และหัวใจของพวกเขาเอง


หากคุณเป็น สาวนักชิม สมุทรสงครามเป็นอีกเมืองที่ คุณควรมาลิ้มลองอาหารคาวหวาน แสนสดใหม่

หากคุณเป็น สาวสุดฮิ รักการถ่ายรูป ใช้ชีวิต Slow Life ที่นี่เป็นอีกหมุดหมายที่ไม่ควรมองข้าม

หากคุณเป็น สาวนักเดินทาง ที่มีเวลาท่องเที่ยวไม่มาก สมุทรสงครามเป็นเมืองใกล้กรุงเทพที่คุณควรมาสัมผัส

image_25352

และไม่ว่าคุณจะเป็นใคร . . . ถ้าได้มา Lost in Samut Songkhram สักครั้งละก็ คุณจะต้องหลง ( รัก ) เมืองเล็กสเน่ห์แรงเมืองนี้อย่างแน่นอน (:

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @