8 เหตุผลที่เราควรเลิกกลัว "ไขมัน" ตลอดกาล! (* Ŏ∀Ŏ)

8 เหตุผลที่เราควรเลิกกลัว "ไขมัน" ตลอดกาล! (* Ŏ∀Ŏ)

รวมเหตุผลที่บอกประโยชน์ของไขมันในอาหาร เลิกกลัวไขมันกันได้แล้ว ^w^

12 August 2015
Mollacake
12 August 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

ตั้งแต่ยุคโบราณกาลนานปี ตำราไดเอทมักชอบกล่อมผู้หญิงทั่วโลกให้หวาดกลัว " ไขมัน " เหมือนเจ้าก้อนสีเหลืองในร่างกายนี้เป็นเชื้อโรคตัวร้ายที่ต้องกำจัดอย่างเร่งด่วน! สาวเคร่งบางคนเชื่อว่าการกินไขมันถือเป็นการทำผิดกฎสวรรค์อย่างร้ายแรง ถ้าไม่อยากอ้วนต้องห้ามกินไขมัน จนในที่สุดก็ตัวผอมซีดเซียว ไม่มีแรงเดินเหินจนไม่ต่างกับซากศพกันเลย 

บางคนอาการหนักขนาดกินยาขับไขมันจนระบบร่างกายรวนไปหมด ซึ่งความจริงแล้วไขมันไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดเลยสักนิด! หากกินให้เป็น ยังช่วยลดความอ้วนได้อีกต่างหาก

ไขมันอาจมีโทษหากกินเยอะเกินไป แต่ประโยชน์ก็มีมากมายเช่นกัน ตามหาคำตอบนี้ที่บทความ “ 8 เหตุผลที่ไม่ควรกลัวไขมันตลอดกาล ” กันเลยค่ะ เรดดี้ เซ็ท โก!

 

1. ไขมันช่วยเสริมสร้างพลังงานให้ร่างกาย

image_25894
- ที่มารูป: www.yourhealthyhints.com

ไขมันเป็นตัวช่วยสร้างพลังงานให้ร่างกาย ทำให้เธอมีแรงทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวันได้  “ เรี่ยวแรง ” ของมนุษย์มาจาก 3 สารอาหารรวมกัน คือคาร์โบไฮเดรต โปรตีนและไขมัน ตัวสุดท้ายนี่แหละมีความสำคัญมากที่สุด ไขมันในอาหารสร้างพลังงานได้ถึง 9 แคลอรี่ ในขณะที่อีกสองส่วนผสมสร้างได้แค่ 4 แคลอรี่ / กรัมเท่านั้น

สาวๆ ส่วนใหญ่มักเลี่ยงอาหารที่มีส่วนผสมของไขมัน จึงต้องกินอย่างอื่นทดแทน และมักจะเป็นแป้งซะด้วยสิ!  นี่แหละความลับของสินค้าที่ติดฉลากว่า “ ไขมันต่ำ ” สินค้าไหนใส่ไขมันน้อย เขาก็ใส่แป้งให้มากขึ้นเพื่อให้เธออิ่มท้อง ผลลัพธ์ก็คือเธอลดน้ำหนักไม่ลงและสุขภาพก็แย่ลงอีกด้วย

 

แนะนำซิสป้ายยาใหม่
Familykuma
ครีมซองน้องใหม่มาเเรงที่ 7-11 [2022]
0 Likes
0 Comments
Porpop Krasang
แผ่นเช็คเครื่องสำอาง จะสะดวกไปไหนนน
1 Likes
0 Comments
emptyq
บ๊ายบายสิว เซรั่ม Garnier มาสู้สิวอัพผิวไบรท์ล้าวว🤩
0 Likes
0 Comments

2. ทำให้ผิวเต่งตึง มีน้ำมีนวล ดูสุขภาพดีขึ้น

image_25896
- ที่มารูป: drtyngtansg.files.wordpress.com

ไขมันอิ่มตัวช่วยปกป้องผิวของเธอจากแสงอาทิตย์ได้! คนที่ได้กินไขมันในมื้ออาหารไม่เพียงพอมักเกิดริ้วรอยได้ง่าย หากผิวถูกแสงอาทิตย์เล็กน้อยก็พร้อมจะไหม้เกรียมหรือ “ ดำ “ ได้อย่างรวดเร็ว หากปล่อยไว้นานอาจเป็นโรคมะเร็งได้เลยนะ ควรกินน้ำมันมะพร้าว เพราะมะพร้าวเป็นผลไม้ที่มีไขมันอิ่มตัวชนิดดี ช่วยบำรุงผิวให้สวย ชุ่มชื้น แลดูมีสุขภาพดี

ในเกาะแปซิฟิก ผู้คนนิยมใช้ผลิตภัณฑ์จากมะพร้าว ทำให้ผิวนุ่ม แม้ว่าพวกเขาจะใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่กลางแจ้งและโดนแสงแดดเป็นเวลานานก็ตาม มีงานวิจัยค้นพบว่ากรดไขมันโอเมก้า 3 ช่วยปกป้องผิวจากการเกิดออกซิเดชั่น ( Oxidation ) ซึ่งเป็นกระบวนการที่รังสียูวีทำร้ายผิวนั่นเองค่ะ

 

3. บำรุงหัวใจและหลอดเลือด

image_25897
- ที่มารูป: edushyster.com

ไขมันเป็นตัวช่วยสำคัญในการทำให้เธอมีสุขภาพดี ช่วยป้องกันโรคหัวใจและบำรุงหัวใจ แม้การกินไขมันมากไปจากเนื้อสัตว์ประเภทเนื้อแดง และอาหารสำเร็จรูปจะทำให้เกิดโรคหัวใจขาดเลือดได้ แต่ถ้ากินไขมันน้อยไปก็เกิดโทษได้เช่นกัน

งานวิจัยค้นพบว่า หากกินไขมันในปริมาณที่เหมาะสม จะช่วยป้องกันโรคหัวใจ  เพราะไขมันช่วยลดระดับสาร " ลิโปโปรตีน " ( lipoprotein ) สารเคมีที่เชื่อว่าเป็นสาเหตุหลักในการเกิดโรคหัวใจ ดังนั้นถ้าไม่กินไขมันเลยก็ทำให้เธอไม่มีสารช่วยคุ้มกันโรค เราจึงควรกินอย่างพอดี เพื่อสุขภาพที่ยืนยาวค่ะ ^^

 

4. ไขมันช่วยดูดซึมวิตามินเข้าสู่ร่างกาย

image_25898
- ที่มารูป: www.delhidailynews.com

ไขมันเป็น “ พาหนะ ” ที่ช่วยดูดซึมวิตามินและส่งให้หล่อเลี้ยงไปทั่วร่างกาย โดยเฉพาะวิตามิน A D E K  ที่ใช้ไขมันละลายได้เท่านั้น ไม่สามารถละลายในน้ำเปล่าได้! ร่างกายดูดซึมและเก็บวิตามินไว้ในเซลล์ไขมัน การไม่กินไขมันให้มากพอทำให้ไม่มีวิตามินซ่อมแซมร่างกาย ส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกัน ยีน และการเสริมสร้างกระดูกต้องชะงักลง

วิตามินที่ต้องใช้ไขมันช่วยละลาย บางตัวมีประโยชน์ที่วิตามินอื่นให้ไม่ได้ เช่น วิตามิน D ที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก เสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย และทำให้เซลล์ในร่างกายเติบโตเป็นปกติค่ะ

 

 

5. ช่วยบำรุงสมอง

image_25900
- ที่มารูป: www.red-leaf.com

สาวๆ บางคนอาจเคยถูกพ่อแม่ด่าเวลาสอบตกว่า “ มีสมองไว้คั่นหูหรือไง ” อันที่จริง สมองมีไขมันเป็นส่วนประกอบหลัก ( นั่นเป็นสาเหตุว่าคนที่ชอบเปิปพิสดาร กินสมองสัตว์ต่างๆ จะได้รับแคลอรี่สูงมาก )  ถ้าเธอไม่กินไขมันเลย สมองจะทำงานได้ไม่เต็มที่ หรือเบลอๆ พูดจาไม่รู้เรื่องนั่นเอง การกินไขมัน โดยเฉพาะไขมันอิ่มตัวชนิดดี ทำให้สมองยังคงแจ่มใสและสร้างเซลล์ใหม่ได้เองอีกด้วย

เซลล์ประสาทในสมองที่ส่งและรับสารจากผิวนอกของสมอง มีเซลล์เมมเบรน ( Membranes ) ที่ช่วยปกป้องสมองโดยสิ่งที่เรียกว่า ไมอีลิน ( Myelin ) ซึ่งประกอบจากไขมันเกือบ 70% เลยทีเดียว ส่วนประกอบหลักของไมอีลินมาจากกรดโอลีอิก ( Oleic acid ) ซึ่งเป็นกรดไขมันที่เจอในน้ำนม ถั่ว อัลมอนด์และอโวคาโดค่ะ

พูดง่ายๆ คือ  ถ้าเธอไดเอทด้วยการกินแต่ผัก เคี้ยวแต่แครอท สมองของเธอจะไม่แจ่มใส เหมือนง่วงอยู่ตลอดเวลา และอาจถูกเพื่อนล้อว่า “ ยัยเอ๋อ ” แน่นอน

 

6. อวัยวะในร่างกายทำงานเป็นปกติ

image_25901
- ที่มารูป: i.huffpost.com

อวัยวะเกือบทุกส่วนในร่างกายต้องการไขมันไปบำรุงกันทั้งนั้น! ส่วนที่ระบายอากาศในปอดทั้งสองข้างของเราปกคลุมด้วยชั้นบางๆ เรียกว่า " สารลดแรงตึงผิว " สารนี้สำคัญมากในการทำให้เรามีระบบหายใจที่ดี ที่สำคัญคือ สารนี้ประกอบด้วยกรดไขมันอิ่มตัวเกือบทั้งหมด

ถ้าเธอกินไขมันไม่มากพอ ตับจะไม่มีแรงต่อต้านสารพิษอย่างแอลกอฮอล์และอะซีตามิโนเฟน ( ยาแก้ปวดหัว ลดไข้ ) และจะอ่อนแอลงมาก ลำไส้และไตก็มีไขมันปกป้องอยู่เช่นกัน ไขมันส่วนนี้เป็นชั้นที่เหมือนเกราะกำบัง ช่วยให้อวัยวะไม่ได้รับการกระทบกระเทือนจนเสียหาย ดังนั้นอย่ากลัวไขมันจนเกินเหตุกันเลยนะ

 

7. ลดอาการ "โหย" อาหาร

image_25903
- ที่มารูป: www.womenshealthmag.com

โดยปกติแล้ว ถ้าคนทั่วไปเริ่ม “ หิว " นั่นคือร่างกายต้องการสารอาหาร รวมถึงไขมันด้วย! ( ในปริมาณพอเหมาะนะจ๊ะ ) ถ้าเธอไม่ยอมกินไขมันเพราะกลัวอ้วน ร่างกายจะเริ่มโหยและอยากกินอาหารทดแทน จนในที่สุดก็ได้รับพลังงานสูงกว่ากินไขมันปกติเสียอีก ( เปรียบเทียบง่ายๆ เมื่อเธอหิว กินถั่วสักกำมือก็จบแล้ว แต่พยายามกินผักจนร่างกายสติแตก กินขนมปังและแครกเกอร์จนหมดห่อ สรุปอ้วนกว่าเดิม )

การไดเอทที่หักโหมมากเกินไป เช่น กินแต่อาหารไขมันต่ำหรือขาดมันเนยต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน สักวันหนึ่ง แทบทุกคนจะตบะแตก  และโทรสั่งพิซซ่าขอบชีสถาดใหญ่และปีกไก่ทอดรัวๆ ตอนกินก็ไม่รู้สึกอะไรหรอก พอพิซซ่าหมดถาดจึงเพิ่งรู้ว่าตัวเองกินเข้าไปมากขนาดไหน

คุ้มไหมกับการฟินไม่กี่นาที แต่ต้องเสียใจไปอีกนาน ถามใจตัวเองดู!

 

8. ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย

image_25904
- ที่มารูป: parsleyhealth.co

ระบบภูมิคุ้มกันมี “ เม็ดเลือดขาว ” ป็นพระเอกคนสำคัญที่ช่วยไล่ล่าและต่อต้านไวรัส แบคทีเรีย และสารพิษแปลกๆ ที่เข้าสู่กระแสเลือด ถ้าเธอกินไขมันน้อย ( หรือไม่กินเลย ) ไม่มีกรดไขมันในร่างกาย ทำให้ร่างกายเกิดปัญหาตามมา ตัวอย่างกรดไขมันที่มีประโยชน์และหาง่าย เช่น กรดมีริสติก ( Myristic ) และกรดลอริก ( Lauric ) ซึ่งพบได้ในเนยและน้ำมันมะพร้าวค่ะ

ถ้าไม่มีกรดไขมันเหล่านี้ ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของเธอจะเหมือนสมรภูมิรบ ที่ฝั่งของเธอแทบไม่มีทหารไปสู้กับศัตรูเลย! ทำให้เธอล้มป่วยได้ง่าย หากเป็นโรคติดเชื้อก็มักหายช้า ดังนั้นกินไขมันในปริมาณพอเหมาะ ยังไงก็ดีที่สุดค่ะ!


===============================
ยี่ห้ออาหารและขนมมากมายทั่วโลกมักชอบติดคำว่า " ไขมันต่ำ " หรือ " ขาดมันเนย " บนฉลากสินค้าเพื่อหลอกผู้บริโภคว่ากินแล้วจะไม่อ้วน ทั้งที่จริงไขมันต่ำ แต่น้ำตาลสูง ทำให้อ้วนง่ายกว่าเดิมด้วยซ้ำ! ไขมันไม่ใช่สาเหตุของโรคอ้วนเสมอไปถ้ากินในปริมาณที่เหมาะสม ทั้งช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง ผิวพรรณแจ่มใส มีน้ำมีนวล และช่วยละลายวิตามินที่ไม่สามารถละลายในน้ำได้อีกด้วย

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เมื่ออ่านจบก็อย่าเพิ่งดีใจ โทรสั่งไก่ทอดหรือบึ่งไปกินข้าวขาหมูร้านดังตอนสามทุ่มล่ะ! ไขมันดีมักอยู่ในอาหารประเภทโปรตีนอย่างถั่ว นมเท่านั้นนะจ๊ะ มันหมูจากเนื้อสัตว์ยังคงเป็นของต้องห้ามอยู่! เลือกกินไขมันให้ถูกชนิดด้วยนะ

วันนี้คนเขียนต้องขอตัวไปซื้อถั่วที่ร้านใกล้บ้านก่อน แล้วเจอกันใหม่บทความหน้าค่ะ ヾ(o゚ω゚o)ノ゙

===============================บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @