8 วิธี เบิร์นแคลอรี่ โดยไม่ต้องออกกำลังกาย!

8 วิธี เบิร์นแคลอรี่ โดยไม่ต้องออกกำลังกาย!

แค่ทำพฤติกรรม 8 อย่างนี้ ก็ได้เบิร์นแคลอรี่จนผอมเพรียวโดยไม่รู้ตัว เฮ้ย ชีวิตดี๊ดีอ้ะ!

13 August 2015
Mollacake
13 August 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

เทรนด์รักสุขภาพตอนนี้ต้องอาหารคลีน โยคะ ฟิตเนสรัวๆ! สาวซิสต้ามากมายตามกระแสด้วยการจองคอร์ส เสียเงินกับอาหารคลีนราคาแพง สมัครสมาชิกฟิตเนสรายปีที่ใช้บริการน้อยแบบนับนิ้วได้ ชุดโยคะก็วางไว้ในห้องจนฝุ่นจับ  เพราะงานยุ่งจนไม่มีเวลาไปเข้าคลาส เปลืองเงินโดยใช่เหตุแท้ๆ!

เป็นความจริงที่โยคะ ( อย่างถูกวิธี ) ทำให้เบิร์นแคลอรี่ได้เยอะ บุคลิกดีขึ้น และผอมลง! แต่ถ้าเราไม่มีเวลาขนาดนั้น แค่ขยับร่างกายในชีวิตประจำวันให้มากกว่าเดิมสักหน่อย ก็สามารถเผาผลาญพลังงานได้วันละเล็กละน้อยโดยไม่รู้ตัวเลยนะ รู้ตัวอีกทีก็ผอมเพรียวซะแล้ว

วันนี้เรามีบทความ " 8 พฤติกรรมที่ช่วยเบิร์นแคลอรี่โดยไม่รู้ตัว " แค่เธอทำตามคำแนะนำนี้ เธออาจลดน้ำหนักไปได้หลายกิโลกรัมอย่างสบายๆ เลยทีเดียว จะมีอะไรบ้างตามไปดูกันเลย!

 

1. แค่ขยับ ก็เท่ากับออกกำลังกาย
image_25913
- ที่มารูป: i.huffpost.com

สมัยเด็ก ใครที่ทำท่ากระสับกระส่าย อยู่นิ่งๆ ไม่ได้ ต้องคอยถูนิ้ว ถูมืออยู่ตลอดเวลา มักจะโดนพ่อแม่เอ็ดว่า “ อยู่เฉยๆ บ้างได้ไหม! ” แต่มีงานวิจัยค้นพบว่าการเคาะเท้าเป็นจังหวะ กระดิกนิ้วเล่น เดินไปเดินมา กระตุกแขนขาอยู่ตลอดวัน ช่วยเบิร์นแคลอรี่ได้!

งานวิจัยศึกษาจากผู้ชายหุ่นปกติ 10 คนผู้หญิงหุ่นปกติ 10 คน ผู้ชายน้ำหนักเกิน 10 คน ทุกคนใส่ชุดชั้นในและติดเซนเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวของร่างกายติดต่อกันเป็นเวลาสิบวัน ผลลัพธ์พบว่าคนที่มีลักษณะอยู่นิ่งไม่เป็น คอยขยับแขนขาอยู่เสมอ จะเผาผลาญพลังงานได้มากกว่าปกติถึง 350 แคลอรี่เชียวล่ะ เช่น เดินวนไปมาเวลาคุยโทรศัพท์ หรือเคาะเท้ากับนิ้วไปตามจังหวะเพลง เป็นต้น

แต่ขอเตือนว่า ควรทำตอนอยู่คนเดียวนะจ๊ะ ไม่อย่างนั้นอาจเสียบุคลิกได้!

 

2. ปรับอุณหภูมิแอร์ให้ "เย็นลง"
image_25914
- ที่มารูป: media.giphy.com

ถ้าเธอเป็นพวก “ ขี้ร้อน “ ต้องอยู่ในอากาศหนาวๆ ตลอดเวลาล่ะก็ ยิ้มออกได้เลย! งานวิจัยค้นพบว่าการที่อุณหภูมิรอบตัวของเราเย็นกว่าภายในร่างกาย ทำให้เผาผลาญพลังงานได้มากขึ้นล่ะ

ห้องที่ตั้งอุณหภูมิไว้ประมาณ 66 องศาฟาเรนไฮต์ ( ประมาณ 19 องศา ) หรือต่ำกว่า จะช่วยเผาผลาญไขมันและเพิ่มระดับเมตาบอลิซึ่มในร่างกาย ถ้าเธออยู่ในห้องเย็นๆ 10 ชั่วโมง / คืนติดต่อกันเป็นเดือนๆ จะทำให้ระบบเผาผลาญไขมันของเธอเพิ่มขึ้นถึง 10% เลย

แต่ถ้ากับสภาพอากาศบ้านเรา แค่ปรับให้เหลือ 25 องศาก็พอ ประหยัดไฟช่วยชาติด้วยนะ!

 

3. อย่านั่งกินหน้าโทรทัศน์
image_25915
- ที่มารูป: cdn.olwomen.com

มีงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยแมสซาชูเซตส์พบว่า เรากินอาหารมากกว่าปกติ 200 แคลอรี่  เมื่อสมาธิจดจ่ออยู่กับรายการโปรดหน้าโทรทัศน์ ตามองพระเอกไป ยิ่งซิทคอมตลกๆ หรือซีรี่ย์ยาวนี่ตัวดี ปากก็เคี้ยวขนมไป รู้ตัวอีกทีพุงก็ออกแล้ว ใส่เสื้อบางๆ ทีเห็นไขมันเป็นชั้น ร้องไห้หนักมาก!

ทางแก้ก็ง่ายๆ หยุดกินขนมหน้าโทรทัศน์ซะ! กินอาหารแค่บนโต๊ะอาหารเท่านั้น ( อย่ายกโทรทัศน์ตามมาดูต่อล่ะ ) การกินโดยไม่มีสิ่งรบกวนทำให้เธอตั้งใจกินมากขึ้น เมื่อตั้งใจมากขึ้นก็กินช้าลง และอิ่มเร็วขึ้นนั่นเอง! เท่านี้ก็ลดไปหลายแคลอรี่โดยที่ยังไม่ต้องออกกำลังกายด้วยซ้ำ กินเสร็จก็ออกไปเดินเล่นย่อยอาหารสักหน่อย ท้องโล่งสบาย ไม่อ้วน ดี๊ดีอ้ะ!

 

4. นั่งลูกบอลยาง เกร็งกล้ามเนื้อให้ตัวตรง ช่วยเผาผลาญแคลอรี่
image_25916
- ที่มารูป: tao-wellness.com

แม้ว่าเธอจะตั้งใจเรียน ทำงานเพื่อความมั่นคงในชีวิต แต่การออกกำลังกายบางอย่างก็ใช้ “ ความไม่มั่นคง ” มาเป็นประโยชน์ได้เหมือนกัน เช่น ใช้ลูกบอลยางขนาดใหญ่ ( stability ball ) มานั่งทำงานในออฟฟิศแทนเก้าอี้หมุนแบบปกติ ( รอหัวหน้าอนุญาตก่อนนะ ไม่อย่างนั้นอาจโดนมองแรงได้ )

มีงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยบัฟฟาโลในปี 2008 ค้นพบว่า การทำงานโดยนั่งบนลูกบอลยางช่วยเผาผลาญแคลอรี่มากกว่านั่งนนเก้าอี้ปกติถึง 6 %  เพราะลูกบอลนุ่มและเหลว เราจึงต้องคอยจัดระเบียบร่างกายและเกร็งกล้ามเนื้ออยู่ตลอดเวลาเพื่อนั่งให้หลังตรง

ไขมันเอ๋ย จงออกไปจากร่างกายของฉันให้หมดซะเถอะ! (●´∀`●)

5. เติมรสเผ็ด แซบ จัดจ้านให้กับอาหารทุกมื้อ
image_25917
- ที่มารูป: www.chatelaine.com

ข้อนี้น่าจะถูกใจสาวไทย! อาหารที่มีรสเผ็ด หรือ “ แซ่บ " มากมาย เช่น ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ส้มตำ แกงส้ม แกงป่าทั้งหลายมีส่วนผสมของพริก จึงทำให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญโดยอัตโนมัติ เธอเคยเห็นคนกินต้มยำเผ็ดๆ แล้วเหงื่อไหลท่วมไหม ยิ่งตอนซดน้ำซุปจนหมดชาม ที่สุดของความฟิน เผ็ดจนปากเจ่อก็ยอม ก็มันอร่อยสุดๆ ไปเลยนี่นา

นักวิจัยทดสอบทฤษฎีนี้ด้วยการทดสอบในวัยรุ่นสุขภาพดี 25 คนถึงประโยชน์ของพริกแดง ( หรือ สารแคปไซซินในพริกนั่นเอง ) นำพริกไปใส่ในอาหารและดูว่าส่งผลต่อระบบเมตาบอลิซึ่มหรือไม่ ผลปรากฎว่าพริกเพียง 1 กรัมก็ช่วยเพิ่มระดับเผาผลาญให้สูงขึ้นแล้ว และยังระงับความอยากอาหารอีกด้วย

 

6. ดื่มกาแฟให้มากขึ้น
image_25918
- ที่มารูป: cdn.sheknows.com

ถ้าเธอเป็นคอกาแฟ ( เฉพาะกาแฟดำ บรรดากาแฟผสมที่ใส่น้ำเชื่อมและครีมจนแทบหากลิ่นกาแฟไม่เจอ ไม่นับนะจ๊ะ! ) สบายใจได้ เพราะกาแฟช่วยเพิ่มอัตราเผาผลาญไขมันหากดื่มก่อนออกกำลังกาย จะช่วยบำรุงหัวใจได้ หากดื่มในปริมาณที่เหมาะสม

งานวิจัยค้นพบว่า “ คาเฟอีน ” ในกาแฟช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจให้ไปถึง " ระดับเผาผลาญไขมัน "  และยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของร่างกายให้เผาผลาญแคลอรี่หลังดื่มต่อเนื่องนานถึง 3 ชั่วโมงเลยล่ะ!

 

7. เคี้ยวหมากฝรั่ง
image_25919

ในซีรี่ย์แข่งลดความอ้วนสุดโด่งดังจากฝั่งอเมริกา “ The Biggest Loser ” ผู้เข้าแข่งขันมักใช้วิธี “ เคี้ยวหมากฝรั่ง ” เพื่อระงับความอยากที่ไม่จำเป็น เธอก็สามารถใช้เทคนิคนี้ลดความอ้วนได้เช่นกัน 

งานวิจัยในมหาวิทยาลัยโรดไอส์แลนด์อ้างว่า คนที่เคี้ยวหมากฝรั่งสามารถลดแคลอรี่ส่วนเกินได้ถึง 68 แคลอรี่ ( ข้าวเกือบหนึ่งทัพพี! ) ในมื้อเที่ยง และสามารถหักห้ามใจต่อขนมกรุบกรอบได้มากกว่าคนที่ปากว่างค่ะ

ว่าแล้วก็หยิบหมากฝรั่งมาเคี้ยวหยับๆ กันเถอะ แต่เราอยากเตือนว่าอย่าเคี้ยวบ่อยนะ เดี๋ยวกรามจะใหญ่!

 

8.นอนหลับพักผ่อนให้เต็มอิ่ม
image_25920
- ที่มารูป: ladiesuniverse.com

บอกลาการเป็นแพนด้า รอยคล้ำใต้ตาเพราะนอนไม่พอ กิจกรรมดูหนังดึกดื่น ( บางครั้งก็โต้รุ่ง ) ได้แล้วถ้าอยากผอม! งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยชิคาโก้เผยว่า การนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอทำให้ร่างกายสดชื่น ไม่กินจุบจิบ เชิดใส่ขนมกรุบกรอบที่เพื่อนแกล้งยื่นให้รัวๆ เชอะ ฉันไม่หลงกลเธอหรอกย่ะ!

งานวิจัยนี้ยังพบว่า คนที่นอนหลับน้อยกว่า 6 ชั่วโมง/ คืนจะกินขนมเยอะระหว่างวัน และกินเพิ่มขึ้นในวันรุ่งขึ้นประมาณ 1000 แคลอรี่เลยทีเดียว น่ากลัวขนาดนี้รีบนอนแต่หัวค่ำกันเถอะสาวๆ มีแต่ข้อดี หน้าตาสดชื่น ผอมสวย สมองโปร่ง เจอวิชายากที่โรงเรียนแค่ไหนก็ไม่หวั่นแล้ว!


===================================
การมีสุขภาพดีไม่จำเป็นต้องเข้าฟิตเนส เสียค่าสมาชิกแพงๆ เสมอไป ถ้าเธอมีงานรัดตัวหรือทุนทรัพย์ไม่พร้อม มีหนทางหลายอย่างที่จะออกกำลังกายฟรีๆ โดยไม่ต้องเปลืองเงินนะ


ถ้าเธออยากผอมจริงจัง พฤติกรรมเหล่านี้ยังไม่เห็นผลชัดเจนพอ เธอก็สามารถไปวิ่งที่สวนสาธารณะที่เปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย หรือเปิดเพลง เต้นมันส์ๆ กระโดดเชือกที่บ้าน พาเพื่อนไปตีแบด ตีปิงปอง ถ้ธออยากผอมซะอย่าง ไม่มีอะไรขวางได้หรอก จริงไหม

สุขภาพที่ดีไม่มีขาย ถ้าอยากได้ต้องสร้างเองนะจ๊ะสาวๆ เริ่มจากเรื่องเล็กน้อย ใครจะรู้ เราอาจเห็นสาวซิสต้าเป็นนักกีฬาทีมชาติจากแค่ความฝันว่า “ อยากสุขภาพดี  ” ก็ได้นะ! ^_____^
===================================


บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @