profile: Daowipha
Daowipha
ติดตาม
icon 29 มี.ค. 2017
icon 2
icon 36K
น้องใหม่มาแรง! สาระน่ารู้ เกี่ยวกับ 'หญ้าหวาน' (Stevia) ช่วยลดน้ำหนักได้!!

สาระน่ารู้ เกี่ยวกับ 'หญ้าหวาน' (Stevia) ช่วยลดน้ำหนักได้!!

รวมเรื่องราวที่คุณควรรู้เกี่ยวกับหญ้าหวาน สารสกัดน้องใหม่มาแรง

เลือกอ่านตามหัวข้อ

  

สวัสดีค่ะ สาวๆ SistaCafe ทุกคน


เทรนด์ที่ควรรู้ของ หญ้าหวาน


หญ้าหวาน สารสกัดน้องใหม่มาแรง ว่าแต่ว่า หญ้าหวานคืออะไร? ดีจริงหรือ? มีอะไรบ้างที่เราควรรู้เกี่ยวกับหญ้าหวาน วันนี้เราจะมาทำความรู้จักหญ้าหวานให้มากยิ่งขึ้นค่ะ  


วันนี้เราจะมาด้วยแนวมีสาระนิดนึงนะคะ แต่จะพยายามใช้ภาษาที่เข้าใจง่ายๆ ไม่วิชาการเกินไป ไม่ให้น่าเบื่อเหมือนบทความทั่วไป  เอาละมาเริ่มกันเลย เพื่อนๆ คงเคยได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับหญ้าหวานมาบ้าง บ้างก็สงสัยว่า หญ้าหวานคืออะไร วันนี้เราจะมาคุยกันถึงหญ้าหวาน สารสกัดมาแรงชนิดนี้กันค่ะ

 

image_323197
- ที่มารูป: i.ytimg.com

 

หญ้าหวานคืออะไร?

 

หญ้าหวานหรือสตีเวีย ( Stevia ) ก็คือสมุนไพรชนิดหนึ่ง ลักษณะลำต้นเป็นพืชตระกูลเดียวกับใบกะเพราค่ะ ขณะที่หญ้าหวานยังสดไม่ผ่านการแปรรูปนั้นจะมีความหวานมากกว่าน้ำตาล 25 เท่า เป็นตัวเลขที่สูงใช่ไหมคะ?? แต่เทียบไม่ได้กับเมื่อถูกสกัดแล้ว หญ้าหวานที่ถูกสกัดจะมีความหวานมากกว่าน้ำตาลถึง 200-300 เท่าเชียวล่ะค่ะ ว้าวววววววว เยอะมากๆเลย ><

นั่นหมายความว่า เราใช้ปริมาณเพียงแค่น้อยนิดก็หวานแล้ว  แถมข้อดีของหญ้าหวานก็คือ เชื่อกันว่า ไม่ให้พลังงาน ( แคลอรี่ เท่ากับ 0 ) ดังนั้น จึงไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำหนักส่วนเกิน หรือพลังงานส่วนเกินค่ะ

 

image_323202
- ที่มารูป: draxe.com

 

หญ้าหวานดีจริงหรือ?

 

หญ้าหวานนั้น เป็นเพียงสารให้ความหวานทดแทนน้ำตาลเท่านั้น ซึ่งจะไม่ถูกดูดซึมในระบบย่อยและไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ จึงเหมาะกับบุคคลที่ติดทานรสหวาน บุคคลที่ควบคุมน้ำหนักและบุคคลที่เป็นโรคเบาหวาน รวมถึงโรคประจำตัวที่ถูกจำกัดปริมาณการทานน้ำตาลค่ะ ดังนั้นแล้ว ผู้ป่วยก็จะมีทางเลือกในการบริโภคมากขึ้นนะคะ ดีมากๆ เลย >< 


ส่วนจะดีหรือไม่นั้น เคยมีงานข่าวออกมาว่าเกี่ยวกับการป่วยเมื่อรับประทานหญ้าหวานออกมาเหมือนกันในสหรัฐฯ ทำให้ช่วงหนึ่งหญ้าหวานนั้นถูกแบนไปเหมือนกันค่ะ แต่หลังจากนั้นก็มีงานวิจัยออกมารองรับแล้วว่าหากไม่รับประทานเกินกว่าปริมาณที่กำหนดก็จะไม่เป็นอันตราย ทำให้หญ้าหวานกลับมาบูมอีกครั้งหนึ่ง ฉะนั้นเพื่อความปลอดภัยในการบริโภค ควรบริโภคในปริมาณที่ไม่เกินกำหนด และศึกษาข้อมูลให้ถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจใช้สินค้าใดๆ ก็ตามนะคะ

  

image_323204
- ที่มารูป: blogs.studentlife.utoronto.ca


หญ้าหวานที่เรารับประทานกันนั้น เราใช้ในรูปสารสกัดเท่านั้นนะคะ ซึ่งสารสกัดนี่ก็คือ สติวิโอไซด์/สตีวิออลไบโอไซด์( Stevioside/ Steviobioside ) หรือ รีบาวดิโอไซด์( Rebaudioside ) หรือ ดัลโคไซด์ ( Dulcoside ) สารสกัดทั่งสามตัวนี้ มีลักษณะเป็นของเหลว ผงสีขาว ละเอียดและสีขาวใส มักใช้ปรุงอาหารแทนใบสดที่มีข้อห้ามทางกฏหมาย


ดังนั้นหากมีแบรนด์ไหนเคลมว่า ใช้ใบสดจากธรรมชาติ ถือว่าผิดกฏหมายนะจ๊ะ อันตรายด้วย ( สาวๆ อย่างเราอย่าตกเป็นทาสการตลาดนะคะ ) เนื่องจากการใช้ใบสดในทางการค้าถือเป็นเรื่องต้องห้ามและผิดกฏหมาย ( ในประเทศไทย ) เนื่องจาก หากเกิดอาการ Overdose  จะไม่สามารถคำนวนหาปริมาณสารที่เกินกำหนดมาได้อย่างแท้จริง ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยของตัวเอง หลีกเลี่ยงกันนะคะ

image_323206
- ที่มารูป: cdn.authoritynutrition.com


เมื่อก่อนนั้นหญ้าหวานถูกห้าม จำหน่าย นำเข้า มาในเมืองไทย จะทำได้เพียงแค่ ผลิตเพื่อส่งออกเท่านั้น แต่หลังจากมีงานวิจัยออกมาคอนเฟิร์มว่าปราศจากจากอันตรายแล้วจึงเปิดกว้างยอมรับมากขึ้นทั้งใน ยุโรป อเมริกา และเอเชีย ทำให้ปัจจุบันเราเห็นสินค้าที่ใช้สารสกัดหญ้าหวานอย่างแพร่หลายมากขึ้น เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับผู้ป่วยและบุคคลทั่วไปนั่นเองค่ะ


เป็นไงกันบ้างค่ะ สาระน่ารู้ที่เอามาฝากวันนี้ อาจจะน่าเบื่อนิดหน่อยเพราะต้องอธิบายในเชิงความรู้วิชาการร่วมแต่เราก็หวังว่าบทความที่เขียนขึ้นมานี่จะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆนะคะ แล้วพบกันใหม่บทความหน้าค่ะ


*เพื่อนๆ สามารถพูดคุย คอมเมนต์แลกเปลี่ยนความเห็นกับดาวไว้ใต้บทความนี้ได้นะคะ หรือหากใครอยากให้เขียนเรื่องไหนสามารถทิ้งข้อความไว้ได้เลยค่ะ*

บทความที่เกี่ยวข้อง