☛ Grunge Fashion แฟชั่น สุดเท่ ที่เหมาะกับ วัยรุ่น ! ☚

☛ Grunge Fashion แฟชั่น สุดเท่ ที่เหมาะกับ วัยรุ่น ! ☚

บอกเล่าเรื่องราวของตัวคุณผ่านสไตล์ และแฟชั่น ครั้งนี้มาพร้อมกับแฟชั่นของหนุ่มเซอร์ สาวเซอร์อย่าง Grunge ที่ดูเหมือนสไตล์ที่เป็นภาพจำของเหล่าศิลปินวัยทีนไปแล้ว เป็นยังไงตามมาดูกัน

23 August 2015
Dappled Blue
23 August 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะสาวๆ บุ๊คคนเดิม เพิ่มเติมคือสาระ
//กระพือขนตาบริ้งๆ วันนี้มีข้อมูลเรื่องแฟชั่นมาให้สาวๆ ที่สนใจได้ทราบกันค่ะ


ถ้าสาวๆ คนไหนเสพแฟชั่นผ่านยูสเซอร์ใน tumblr ก็น่าจะผ่านตากับแฟชั่น " Grunge " ของต่างประเทศกันมาบ้างนะคะ แม้กระทั่งในไทยเองก็มีสาวชิคหลายคนชอบสวมเสื้อผ้าสไตล์นี้เหมือนกันนะ บุ๊คเองก็รู้สึกชื่นชอบสไตล์แฟชั่นนี้ เลยไปหาข้อมูลมาเขียนให้สาวๆ ได้อ่านกันด้วย ถ้ารอไม่ไหวแล้วก็ตามบุ๊คมาเลยค่ะ


>>> Grunge <<< คืออะไร?

คำว่า " Grunge " ใช้ระบุเจาะจงถึงแนวเพลงในช่วงปี '90s มีจุดเริ่มต้นจากเมืองซีแอตเติล ในรัฐวอชิงตัน สหรัฐอเมริกาค่ะ คำๆ นี้แท้จริงแล้วมีการใช้เป็นศัพท์เฉพาะกลุ่มตั้งแต่ปี 1972 แต่ไม่ถูกนำมาใช้เป็นที่แพร่หลายนักจนกระทั่ง " the Seattle Sound " ถือกำเนิดขึ้น ซึ่ง the Seattle Sound หมายความถึงกลุ่มเพลงที่มีการผสมผสานระหว่างความเป็น Heavy-metal, Punk และ Rock 'n Roll แบบเก่าในช่วงปลายปี 1980s เมื่อกล่าวถึงโดยความหมายแล้ว ทั้งคำว่า " Grunge " และ " the Seattle Sound " ใช้เพื่อสื่อถึงแนวเพลงประเภทเดียวกันนี้เอง โดยนักดนตรีมีชื่อเสียงหลายท่านมีจุดเริ่มต้นจากการทำเพลงสไตล์นี้ เช่น NIRVANA, Greenriver, Soundgarden เป็นต้น


ลองฟังเพลงสไตล์ Grunge กัน ปกอาจดูสยึยไปหน่อย แต่เพลงข้างในฟังเพลินดีนะ


โดยเพลงแนว Grunge นี้ ได้ออกสู่สากลในฐานะของ Alternative bands
 รวมทั้งการแต่งกายแบบ DIY (Do It Yourself) ที่กลายมาเป็นแฟชั่นแบบ Grunge ในขณะที่แนวเพลงและแฟชั่นสไตล์ Grunge ถูกแฟนคลับวัยรุ่นกลุ่มใหญ่ดูดซับและเลียนแบบไป ก็ได้เกิดการถกเถียงกันขึ้นถึงสถานะของการตระหนักถึงลักษณะของวัฒนธรรมย่อยนี้ เนื่องจากเหล่าวัยรุ่นหรือผู้ที่ติดตามและชื่นชอบในเพลง Grunge ไม่ได้เรียกตัวเองและแสดงตัวว่าเป็น " Grunger " ซึ่งแตกต่างจากกลุ่ม " Punk " และ " Hippie "


อย่างไรก็ตาม ก็เหมือนกับวัฒนธรรมย่อยอย่าง Punk และ Hippie " Grunge " ที่ได้รับความนิยมทั้งแนวเพลงและแฟชั่น ก็ถูกโปรโมตผ่านสื่อออกสู่สากล และทำให้เกิดความแพร่หลายไปทั่วโลกในที่สุด

image_28449

หน้าตาของศิลปินวง NIRVANA

- ที่มารูป: static1.squarespace.com

>>> Grunge Fashion <<<

แนะนำซิสป้ายยาใหม่
peripearl
กันแดดเนื้อใยไหม ถูกและดี
1 Likes
1 Comments
Muhjung
อาบน้ำนมให้ผิวหน้า ด้วยโฟมล้างหน้าตัวใหม่จาก Beauty buffet กันเถอะ ! 🌈💦💖❤️
2 Likes
1 Comments
Pinyapattigky
Cita Aura Gel Peachy White Aura เจลบำรุงผิวหอมกลิ่นพีช
2 Likes
2 Comments

ลักษณะของ Grunge แฟชั่นนั้น โทนเริ่มต้นในยุค '90s และนิยมมาจนปัจจุบัน คือ โทนของเสื้อผ้าที่ดูดิบ เกรอะ เน้นโทนสีมืด ไม่นิยมเสื้อผ้าสีสว่าง สีดำเป็นตัวเลือกหลักๆ ที่จะหยิบมาใช้ นอกนั้นอาจนำสีแดงคล้ำ (maroon) เขียวเข้ม (forest green) สีคราม (indigo) หรือสีน้ำตาลเข้มมาใช้ร่วมด้วย

ส่วนไอเท็มที่นำมาสวมใส่นั้นก็นิยมใช้ผ้ายีนส์ฟอกหรือยีนส์สีถลอก มีแต่งรอยขาดและขูดด้ายริมขอบให้ลุ่ยเป็นแนว เสื้อยืดสกรีนลายแปลกๆ หรือ motto/ถ้อยคำเท่ๆ เสื้อที่สวมมีทั้งพอดีตัวและ Over Size ถ้าเป็นสาวๆ ก็อาจสวมเสื้อครอปไว้ใต้แจ็คเก็ตตัวโคร่งแบบเก๋ๆ หรืออาจเพิ่มไอเท็มผูกเสื้อไว้เหนือสะโพกก็เข้าแก๊ปนะ

image_28492

สไตล์สาวๆ ถ้าแต่งออกมาก็ประมาณนี้

- ที่มารูป: 40.media.tumblr.com
image_28548

หนุ่มๆ จะออกมาแบบสบายๆ เซอร์ๆ ลุคแบบหยิบอะไรก็เอามาใส่เลย

- ที่มารูป: 36.media.tumblr.com


ดูไอเท็มท่อนบนไปแล้ว มาดูไอเท็มท่อนล่างกันบ้าง ถ้าเป็นกางเกงก็สามารถใส่ได้แบบฟรีสไตล์ไปเลย แค่เลือกให้คลุมโทนสีมืดๆ ซีดๆ  จะสั้นหรือยาว กระโปรงหรือกางเกง ก็สามารถมิกซ์กับไอเท็มในตู้เสื้อผ้าได้เลยจ้ะ


ไอเท็มสำคัญอีกอย่างของแฟชั่นสไตล์ Grunge ก็คือ รองเท้าบูทหุ้มข้อ Dr. Martens รองเท้าบูทครึ่งแข้ง หรือรองเท้าสนีกเกอร์หุ้มข้อสูงแบบ Chuck Taylor All-Star รองเท้าเหล่านี้จะช่วยเสริมลุคของผู้สวมใส่ให้ดูดิบเซอร์ยิ่งขึ้นไปอีก

image_28550

ยีนสีดำแต่งขาด และรองเท้าสไตล์ Dr. Martens เป็นไอเท็มหลักที่ดู Grunge สุดๆ!

- ที่มารูป: 41.media.tumblr.com

หลังจากที่แนวเพลง Grunge เป็นที่นิยมในปี '90s ก็มีเพลงแนวอื่นๆ ขึ้นมานำหน้าเป็นกระแสหลัก แต่แฟชั่นที่ได้รับอิทธิพลจากแนวเพลง Grunge ก็ยังคงเป็น Subculture อยู่ในสังคม ถึงจะไม่ได้เป็นที่พูดถึงมากเท่าแฟชั่นกระแสหลักต่างๆ แต่ก็ยังคงมีความนิยมอยู่ในกลุ่มเด็กวัยรุ่นช่วงหลังปี 1990s ลงมา เนื่องจากสไตล์ที่ดูง่ายๆ สบายๆ แต่มีความเท่ ดูน่าค้นหา และเป็นขบถสังคมนิดๆ ตามจิตวิญญาณของเหล่าวัยรุ่นที่กำลังค้นหาตัวตนอยู่

เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป แฟชั่นก็เปลี่ยนตาม ในกลุ่มแฟชั่น Grunge ก็มีการเปลี่ยนแปลง มีการลดความเคร่งครัดในการใช้สีของไอเท็มแต่งกายลง ทำให้เกิดแนวแฟชั่นแบบ Post-Grunge ขึ้น โดยมีการใช้สีขาวหรือสีสว่างอื่นๆ เข้ามาร่วมในเสื้อผ้าที่ใส่ รองเท้าก็สามารถใส่ได้ตามความต้องการ จะเป็นส้นสูงหรือสนีกเกอร์ก็ตามความพอใจของผู้ใส่ ขอให้ลุคโดยรวมยังเป็น Grunge ก็สามารถเข้ามาอยู่ใน Subculture นี้ได้แล้วล่ะ!

image_28552

สนีกเกอร์ก็เก๋ได้กับสไตล์ Post-Grunge

- ที่มารูป: 36.media.tumblr.com
image_28556

แฟชั่น Post-Grunge สไตล์สาวญี่ปุ่น

- ที่มารูป: 36.media.tumblr.com


นอกจากเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายแล้ว สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ หน้า ผม และเครื่องประดับค่ะ ห้ามลืมๆ ! โดยสไตล์การแต่งหน้าแบบ Grunge สาวๆ นิยมเน้นดวงตาที่แต่งแบบสโมคกี้อายให้เป็นจุดเด่นค่ะ ไม่ใช้บลัชออนสีสดหรือไม่ใช้เลย โดยรวมบนใบหน้านอกจากดวงตาแล้วก็แทบจะปล่อยให้เป็นธรรมชาติเกือบทั้งหมด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น แฟชั่นสุดท้ายแล้วก็เป็นคนที่เลือกรับมาใช้นะคะ ดังนั้นถ้าสาวๆ จะทาปากแดงสักนิด หรือแก้มจะชมพูสักหน่อยก็ไม่ผิดคอนเซ็ปต์หรอกเนอะ จริงป่ะ!

image_28562

จะแต่งหน้าแบบสาว Cara Delevingne ก็อยู่ในคอนเซ็ปต์นะ

- ที่มารูป: 41.media.tumblr.com
image_28561

หรือจะแต่งแบบ Kaya Scodelario นักแสดงสาวชาวอังกฤษในลุค Grunge ก็ดูธรรมชาติดี

- ที่มารูป: 40.media.tumblr.com

ส่วนทรงผม เซอร์เข้าไว้ค่ะ เหมือนว่าเราตื่นมาแล้วสวยเลย //ฮ่าฮ่า ซึ่งถ้าเป็นแฟชั่น Grunge ในช่วงปี '90s ก็มักจะไว้ผมยาวกันทั้งชายและหญิงค่ะ ปล่อย หรือรวบเป็นหางม้าแบบเซอร์ๆ แต่เมื่อเวลาเปลี่ยนแปลงไป แฟชั่นก็ไม่ใช่อะไรที่มีกฏเกณฑ์ตายตัวอยู่แล้ว เราก็สามารถจะย้อมสีผม กัดสีผม และจัดแต่งเป็นทรงอื่นๆ ได้ แต่ขอให้คง " ความเซอร์ " ที่เป็นหัวใจหลักของแฟชั่น Grunge ไว้นิดนึงเนอะ

image_28564

ผมตรงยุ่งๆ แบบแบสิคของ Grunge Style

- ที่มารูป: 36.media.tumblr.com
image_28565

ใครผมยาว กัดสีแล้วถักเป็นเปียก็เก๋อ่ะ!

- ที่มารูป: 41.media.tumblr.com
image_28566

รำคาญผมเหรอ? Top Knot/เกล้าเป็นมันจูไว้ก็ใช้ได้!

- ที่มารูป: 40.media.tumblr.com


ในส่วนของเครื่องประดับก็ให้เลือกใช้ของที่มีส่วนประกอบของหนัง เงิน หรือโซ่เหล็ก ร่วมกับหินสี ลองเปลี่ยนสร้อยยาวเป็นโชคเกอร์ผ้ากำมะหยี่ห้อยจี้คริสตัล หรือหินมูนสโตน สร้อยข้อมือเป็นหนังเส้นบางตอกหมุดหรือโซ่เงิน ส่วนแหวนก็ลองสวมทั้งนิ้วและข้อนิ้วดู บรรยากาศจะเปลี่ยนไปมากเลยล่ะ!

image_28567

จี้จันทร์เสี้ยวเล็กๆ น่ารักไหมล่ะ! ใส่คู่กับโชคเกอร์+สร้อยห้อยจี้คริสตัลแล้วลงตัวมาก

- ที่มารูป: 41.media.tumblr.com
image_28568

แหวนสวมข้อนิ้วดูเก๋มากเลย อยากได้สักหลายๆ วง

- ที่มารูป: 40.media.tumblr.com

จุใจไหมคะกับแฟชั่น Grunge Style จริงๆ บุ๊คอยากจะบอกว่าไม่ต้องสนใจเรื่องคงความเป็นแฟชั่นมากหรอกเนอะ เราชอบแบบไหนก็หยิบจับมาแต่งให้เป็นสไตล์เรา ที่บุ๊คนำแฟชั่นมาเสนอให้สาวๆ ดูก็ให้ได้เห็นเป็นไอเดีย ถ้าสาวๆ พอดีว่ามีเสื้อตัวนู้น กางเกงตัวนี้ รองเท้าแบบนั้น ก็นำมามิกซ์ใส่เก๋ๆ ชิคๆ แสดงตัวตนของเราได้เนอะ

สุดท้ายนี้บุ๊คขอลาไปด้วยภาพแฟชั่น Grunge เก๋ๆ ให้สาวๆ ได้เก็บเป็นไอเดีย ส่วนคราวหน้าจะเป็นแฟชั่นอะไรก็ขอให้ติดตามเกาะขอบจอไว้นะฮ้า! บับบาย!

image_28563

หนุ่มเซอร์สไตล์ Grunge แซ่บใช้ได้เลยค่ะ!

- ที่มารูป: 41.media.tumblr.com
image_28571

เสื้อครอปโชว์เอวเพรียวสวย

- ที่มารูป: 41.media.tumblr.com
image_28573

สไตล์เดียวกัน แต่เลือกสวยได้หลายแบบนะ

- ที่มารูป: 40.media.tumblr.com
image_28575

หนุ่ม Grunge อีกสักรูป

- ที่มารูป: 40.media.tumblr.com
image_28577

สวยดุ สไตล์สาวญี่ปุ่นอีกสักรูป

- ที่มารูป: 40.media.tumblr.com
image_28570

แซ่บป่ะล่ะ

- ที่มารูป: 33.media.tumblr.com
image_28578

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @