เคล็ดลับ ถนอมสายตา สำหรับคนใช้สายตาเยอะ!!

เคล็ดลับ ถนอมสายตา สำหรับคนใช้สายตาเยอะ!!

ดวงตาของคุณทำงานหนักไปแล้วหรือเปล่า มาพักผ่อนสายตากันเถอะ!!

21 August 2015
นู๋กบ
21 August 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

ปัญหาเรื่องการปวดตา หรือเมื่อยล้าสายตาจากการทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ เป็นปัญหาที่เราพบได้บ่อยๆ ในสมัยนี้ค่ะ อาจจะเป็นการทำงานมากเกินไป หรือการโหมดูซีรีย์ที่มากเกิน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็อาจเป็นสาเหตุได้ทั้งนั้น โดยดวงตาของเราเป็นอวัยวะที่ต้องทำงานแทบจะตลอดทั้งวันและมีความละเอียดอ่อนเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้น วันนี้นู๋กบจึงมีวิธีที่จะมาพักสายตา และการถนอมสายตามาฝากกันค่ะ

1. กระพริบตาให้บ่อย

image_28196
- ที่มารูป: p4.isanook.com

เมื่อเราทำงานอยู่หน้าจอคอมพ์ฯ หรือมีแสงเข้าตาเรามากๆ ดวงตาของเราจะแห้งค่ะ ดังนั้นเพื่อให้มีน้ำหล่อเลี่ยงดวงตาอยู่อย่างสม่ำเสมอ เราจึงควรที่จะกระพริบตาให้บ่อยกว่าปกติ เวลาที่ใช้งานคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์เป็นเวลานาน 

2. หลับตาหรือพักสายตาบ้าง

image_28204
- ที่มารูป: g03.a.alicdn.com

เมื่อเราทำงานไปสักพักจนรู้สึกว่า เหนื่อยล้าสายตาแล้ว เราควรที่จะพักหลับตาเพื่อให้ดวงตาของเราได้ผ่อนคลายบ้าง แต่หากว่าเพื่อนๆ กะไม่ถูกว่าควรจะพักเมื่อไหร่ นู๋กบแนะนำว่า ควรจะพักทุกๆ 1 หรือ 2 ชั่วโมง / ครั้ง ค่ะ โดยการหลับตาสัก 5 - 10 นาที จะช่วยผ่อนคลายสายตาเราได้ แต่หากว่า กลัวเผลอหลับไปล่ะก็ นู๋กบแนะนำว่า ลองเปลี่ยนบรรยากาศโดยการออกไปเดินข้างนอก หรือมองรอบๆ และหาสิ่งที่เป็นสีเขียว เช่น ต้นไม้ ใบหญ้า ก็เป็นการพักสายตาได้เหมือนกัน

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
Prim Rose
#พริมโรสรีวิว ไพร์เมอร์จากMAC เปิดไฟให้ผิว แต่งหน้าปังขึ้นไม่ยมไม่จม
7
7
Sorawannashare
หน้านุ่มละมุนดุจกำมะหยี่เพราะใช้โฟมล้างหน้า SK-II
7
3
Autcharapornluna
ลองแล้วชอบบบ🌳👉🏻น้ำตบ/เซรั่มเห็ดตัวดัง Origins💚
4
3

3. ปรับความสว่างของหน้าจอให้เหมาะสม

image_28217
- ที่มารูป: www.hurricanesys.com.jm

จอที่สว่างเกินไปจะทำให้ตาของเราระคายเคืองได้ง่าย แต่ถ้าจอที่มืดเกินไปเราจะต้องเพ่งเพื่อทำการมอง ดังนั้นเราควรปรับแสงให้พอดีๆ ให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมของที่ทำงานของเรา เพื่อให้ดวงตาของเราไม่ต้องทำงานหนักจนเกินไปค่ะ

4. ใช้ตัวอักษรขนาดใหญ่

image_28222
- ที่มารูป: s3.amazonaws.com

ในการทำงาน จะทำให้เราไม่ต้องเพ่งมากเกินไป แต่ถ้าหากว่า กลัวกระทบกับการพิมพ์งาน หรือการทำงานละก็ เราสามารถใช้วิธี Zoom เพื่อให้เห็นในระยะใกล้ขึ้นได้ค่ะ

5. ทานอาหารบำรุงสายตา

image_28225
- ที่มารูป: www.southwaterfronteyecare.com

ทานผักหรือผลไม้ที่มีวิตามิน A เยอะๆ เนื่องจากวิตามิน A นั้นมีส่วนช่วยในการทำงานของสายตา และบำรุงสายตาของเราได้ค่ะ โดยผักและผลไม้ที่มีวิตามิน A เยอะ ก็เช่น ผักตำลึง คะน้า บล็อกโคลี่ แครอท มะม่วง ส้ม เป็นต้น

หวังว่าบทความเล็กๆ นี้จะมีประโยชน์กับเพื่อนๆ ที่ต้องทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์บ่อยๆ นะคะ สำหรับวันนี้นู๋กบลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่นะค้าา บะบายย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @