5 สิ่งที่ควรทำ เมื่อ 'แพ้เครื่องสำอาง'

5 สิ่งที่ควรทำ เมื่อ 'แพ้เครื่องสำอาง'

สาวๆ ทีแพ้เครื่องสำอางเข้ามาอ่านด่วนๆ เลยค่ะ

25 August 2015
Smithy Girl
25 August 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สาวๆ ที่กำลังมีปัญหาแพ้เครื่องสำอาง คงกำลังกังวลมากๆ เลยใช่มั้ยคะ หากใครแพ้เยอะๆ ถึงกับไม่กล้าออกไปไหนเลยทีเดียว ได้แต่อยู่จำศีลอยู่ที่บ้านแน่นอน เจอกระจกทีไรก็อยากเบือนหน้าหนี สมิทตี้เข้าใจดีค่ะ แต่สาวๆ อย่าเพิ่งนอยด์กันไปมากมาย เพราะยังมีวิธีรักษาและดูแลผิวหน้าให้กลับมาใสปิ๊งเหมือนเดิมนะคะ ไปดูกันเล้ย...

image_29625
- ที่มารูป: media1.giphy.com

 

1. เช็คอาการ
image_28887
- ที่มารูป: img.kapook.com

รู้สึกว่าผิวหน้าของตัวเองเกิดอาการผิดปกติรึเปล่า ??? เช่น รู้สึกคันยิบๆ เป็นผื่นแดง หรือมีสิวเพิ่มขึ้น จากที่เป็นคนไม่เข้าเป็นสิว แต่วันนี้โดนกองทัพสิวบุกซะงั้น สาวๆ ต้องคอยเช็คให้ดีนะคะ ว่าเกิดอาการดังต่อไปนี้รึเปล่า ถ้าใช่ล่ะก็ เตรียมตัวรักษาด่วนๆ เลยค่

 

2. หยุดใช้!!
image_28892
- ที่มารูป: www.negativeland.de

หากรู้ตัวแล้วว่า " นี่เราแพ้เครื่องสำอางจริงๆ ด้วย " ลองคิดดูซิ ว่าช่วงที่มาเราได้ใช้เครื่องสำอางหรือสกินแคร์ตัวไหนอยู่  รีบตามหาตัวการด่วนๆ เลยนะคะ  แล้วจงหยุดใช้มันซะ! อย่าเสียดายเลยค่ะ หากสาวๆ คิดว่า " เพิ่งจะซื้อมาใหม่เองนี่นา ยังใช้ไม่คุ้มเลย >< " ใช่ค่ะ  ถ้าหน้าเราพังเพราะความเสียดาย มันยิ่งไม่คุ้มเลยจริงๆ

 

3. ช่วงหน้าสด งดแต่ง
image_28894
- ที่มารูป: ellevitb.files.wordpress.com

ช่วงนี้หลีกเลี่ยงการแต่งหน้าไปสักพักนะคะ ถึงแม้ว่ามันจะทำยากก็ตาม เพราะสาวๆ บางคนที่ต้องแต่งหน้าไปทำงานหรือไปเรียนทุกวัน แล้วอยู่ดีๆ วันนี้จะไม่ให้แต่งหน้าฉันจะเอาความมั่นใจมาจากที่ไหนล่ะ T__T  ( #ร้องไห้แพร๊บ ) แต่ถ้าอยากหายไวๆ ก็ต้องทำนะคะ อย่าพยายามเอาเครื่องสำอางใดๆ ไปโดนผิวหน้าในระยะนี้เลย  ขอเถอะ!!  Please><  ไม่งั้นเดี๋ยวอาการแพ้มันจะลุกลามไปใหญ่ เชื่อสมิทตี้เถ๊อะ ^^

 

4. ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่า
image_28895
- ที่มารูป: www.natural-homeremedies.com

ช่วงนี้นอกจากจะงดแต่งหน้าแล้ว สาวๆ ควรให้ความสำคัญกับการล้างหน้าด้วยนะคะ หลีกเลี่ยงการใช้โฟมล้างหน้า และสบู่ต่างๆ นานา แล้วหันมาล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าจะดีที่สุด แต่ถ้าหากรู้สึกว่าล้างหน้าด้วยน้ำเปล่ามันเหมือนไม่สะอาดเลยอ่ะ สาวๆ ควรไปปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อขอสบู่เหลวล้างหน้าที่มีความอ่อนโยนโดยเฉพาะ เพื่อเป็นการบรรเทาอาการแพ้นะคะ

  

 

5. อย่าไปแคะ แกะ เกา
image_28898
- ที่มารูป: www.baabinz.com

อาการคันยิบๆ นี่เป็นสิ่งที่ทรมานสุดๆ เลยนะ ขอเกาสักนิดนึงคงไม่เป็นไรมากหรอกมั้ง?? ยุด!! เลยค่ะ ห้ามไปแคะ แกะ เกา บริเวณที่แพ้เป็นอันขาด ไม่งั้นมันจะลุกลามแน่นอน การกระทำเหล่านี้มันเหมือนเป็นการไปกระตุ้นให้อักเสบยิ่งขึ้น รู้มั้ยคะ ทำแบบนี้บ่อยๆ หน้าจะพังยิ่งกว่าเดิม และยังหายช้าอีกด้วยนะ


image_28900
- ที่มารูป: www.intwobeauty.com

สาวๆ ที่มีอาการแพ้เครื่องสำอาง ลองทำตามวิธีที่สมิทตีแนะนำ อาการแพ้จะต้องดีขึ้นแน่นอน หน้าใสๆ ของเราจะต้องกลับมา และหากเกิดอาการดังต่อไปนี้ก็ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นานนะคะ รีบไปพบแพทย์จะดีที่สุด เพื่อความปลอดภัยของเราเอง แล้วอย่าลืมว่าอะไรที่แพ้ก็อย่าไปใช้มันอีก ต้องจำส่วนผสมของสกินแคร์หรือเครื่องสำอางที่ทำให้เราแพ้ ลองสังเกตดีๆ นะคะ อีกอย่างหนึ่งคือ ไม่จำเป็นต้องใช้ตามคนอื่น เพราะผลที่ได้ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน เพื่อนเราใช้แล้วหน้าใส แต่เราอาจจะใช้แล้วแพ้ก็ได้ เรื่องนี้ต้องระวังด้วยล่ะ วันนี้สมิทตี้ขอตัวไปเช็คผิวหน้าก่อนนะคะ เริ่มรู้สึกว่าคันยิบๆ ซะแล้วสิ บาย ^^


บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @