สัญลักษณ์ที่บ่งบอกว่าคุณขาด 'วิตามินD'

สัญลักษณ์ที่บ่งบอกว่าคุณขาด 'วิตามินD'

วิตามินดีมีประโยชน์อย่างไร ขาดแล้วเกิดอะไรมาดูกัน

17 May 2017
Anemone
17 May 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


อาการขาดวิตามินดี นับเป็นเรื่องอันตายสำหรับผู้หญิงหลายๆ คนอย่างมาก เพราะนอกจากวิตามินจะมีความสำคัญต่อร่างกายยังขาดไม่ถึงแล้ว วิตามินดีเองก็มีส่วนช่วยในเรื่องต่างๆ ไม่จำกัดเฉพาะในวัยเด็กเท่านั้น แต่วัยผู้ใหญ่หรือผู้หญิงวิตามินดีก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน  สำหรับอาการขาดวิตามินดีเป็นอย่างไร มาดูไปพร้อมๆ กัน

  

วิตามินดีคืออะไร

image_354848
- ที่มารูป: static1.squarespace.com

หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่าวิตามินดีคืออะไร เรามาดูคำตอบไปพร้อมกันค่ะ โดยวิตามินดีไม่ใช่เพียงวิตามินที่สร้างกระดูกเท่านั้น แต่จากผลการวิจัยในปัจจุบันจะพบว่าทุกเซลล์ในร่างกายล้วนแล้วแต่จำเป็นต้องใช้วิตามินดีด้วยกันทั้งสิ้น และที่น่าตกใจก็คือคนส่วนใหญ่ไม่ได้รับวิตามินดีที่พอเพียง  ซึ่งบางคนไม่มีอาการบ่งบอกเลยว่าขาดวิตามินดีจนกว่าจะตรวจเลือดแล้วพบว่าตนเองนั้นขาดวิตามินดี

  

1.อารมณ์แปรปรวน

image_354849
- ที่มารูป: drinks-dvq6ncf.netdna-ssl.com

วิตามินดีมีหน้าที่ในการกระคุ้นยีนที่ควบคุมสารสื่อประสาท ซึ่งส่งผลต่อการทำงานของสมองและการพัฒนาสมอง จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่หากว่าเรามีวิตามินดีในร่างกายต่ำเราจะรู้สึกแปรปรวนทางอารมณ์ นอกจากนี้ยังรู้สึกซึมเศร้าอีกด้วย สังเกตได้จากในช่วงฤดูหนาวที่ไม่มีแสงแดด เราจะพบว่าอารมณ์ของเราหม่นหมองมากกว่าปกติ มีผลการวิจัยหลายชิ้นเลยว่าหากอารมณ์ของมนุษย์หม่นเศร้าลงอารมณ์ก็เพราะว่าวิตามินดีในร่างกายน้อย ซึ่งวิตามินดีจะช่วยลดอารมณ์เศร้า และเหมาะสมกับคนที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า

  

2.ระบบย่อยอาหารแปรปรวน

image_354850
- ที่มารูป: fitforwork.org

อาการลำไส้แปรปรวนเป็นโรคในระบบทางเดินอาหารที่มีคนจำนวนถึง 45 ล้านคนป่วยอยู่ หรือในผู้หญิงก็จะคิดเป็น 67% โดยอาการที่เรามีวิตามินดีครบถ้วน จะทำให้อาการเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารทำงานได้ดีกว่าเดิม

 

3.ป่วยบ่อยมาก

image_354851
- ที่มารูป: cdn.hercampus.com

หากว่าสาวๆ มีอาการป่วยบ่อยครั้ง เป็นนู่นนิด เป็นนี่หน่อย แถมยังป่วยในช่วงเวลาติดๆ กัน นั่นอาจแสดงให้เห็นว่าระดับวิตามินดีในร่างกายของคุณต่ำก็เป็นได้ โดยโค้ชด้านสุขภาพได้กล่าวไว้ว่า มักจะมีคนทั่วไปซึ่งมีอาการขาดสารอาหารวิตามินดีแล้วป่วยด้วยการเป็นเบาหวานประเภทสอง บางคนเป็นโรคความดันโลหิตสูง บางคนเป็นโรคหอบหืด หากว่าคุณป่วยหลายๆ โรค ป่วยบ่อยครั้ง การทดสอบระดับวิตามินดีในเลือดอาจจะทำให้คุณหายป่วยได้

 

4.ปวดกล้ามเนื้อและกระดูก

image_354852
- ที่มารูป: thechalkboardmag.com

ผู้ที่ขาดวิตามินดีแบบเรื้อรังจะทำให้เกิดโรคอย่างการปวดกล้ามเนื้อ ปวดกระดูกเรื้อรัง แถมหากบางคนที่เป็นโรคขาดวิตามินดีนานๆ ก็ทำให้เป็นโรคอ่อนเพลียเรื้อรังได้อีกเช่นกัน ใครที่ปวดกล้ามเนื้อบ่อยๆ อาจจะเป็นเพราะว่าคุณขาดวิตามินดีก็เป็นไปได้

  

5.สมองไม่แจ่มใส

image_354853
- ที่มารูป: www.rodalewellness.com

อาการร้ายแรงที่สุดสำหรับผู้ที่ไม่ได้รับวิตามินดีเป็นเวลานานได้แก่การที่เราสมองของเราไม่แจ่มใส นอกจากนี้ยังเกิดความรู้สึกที่ว่าเราคิดอะไรไม่ออก วิธีแก้คือให้สาวๆ ไปตรวจระดับวิตามินดีในเลือดก่อน จากนั้นจึงค่อยกินวิตามินดีเสริม

  

6.รู้สึกเหนื่อยล้าสะสม

image_354854
- ที่มารูป: blog.ultimatemats.com

ระดับวิตามินดีส่งผลอย่างเห็นได้ชัดในการสร้างพลังงานของร่างกาย เนื่องจากว่าระดับวิตามินดีที่อยู่ในร่างกายล้วนแล้วแต่ส่งผลให้เกิดความเหนื่อยล้าในระดับเซลล์ได้ ซึ่งวิธีการที่แก้ไขก็ง่ายมากๆ ได้แก่การที่เราเสริมวิตามินดีในอาหารหรือการกินวิตามินสำเร็จก็ช่วยได้เช่นกัน ยกตัวอย่างอาการขาดวิตามินดีได้แก่การอ่อนเพลียในหน้าหนาว และสดชื่นกระปรี้กระเปร่าในหน้าร้อน

 

 เชื่อได้เลยว่าจะต้องมีคนที่อ่านบทความนี้อยู่แล้วพบว่าอาการของคุณตรงกับอาการขาดวิตามินดี แต่ถึงอย่างไรก็ตามหากว่าสำรวจแล้วอาการใช่ เราก็ไม่ควรซื้อวิตามินดีมาทานเองนะคะ เราจะต้องไปตรวจเลือดเสียก่อนว่าเราขาดวิตามินดีจริงหรือเปล่า เพื่อให้มั่นใจได้ว่าเรานั้นมีอาการป่วยเพราะอะไร วันนี้ขอตัวลาไปก่อนนะคะ บ๊ายบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @