profile: Anemone
Anemone
ติดตาม
icon 23 มิ.ย. 2017
icon 0
icon 47.4K
อย่าปล่อยให้ผมเสีย! 7 วิธีดูแลผม สำหรับสาวที่ ‘ผมยาวถึงกลางหลัง'

7 วิธีดูแลผม สำหรับสาวที่ ‘ผมยาวถึงกลางหลัง'

วันนี้เราขอเอาใจสาวๆ ที่ผมยาวด้วยการเลือกเอาเทคนิคดูแลผมที่ยาวมากๆ มาให้อ่านกันค่า

เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะสาวๆ SistaCafe


สำหรับใครที่ผมยาวมากๆ คงจะสงสัยว่าการทำผมยาวเนี่ย จะดูแลเส้นผมของเราอย่างไรดี เพราะว่าด้วยเส้นผมที่ยาวจะยิ่งทำให้การดูแลผมยากมากยิ่งขึ้นไปกว่าเดิม วันนี้เราก็เลยขอเอาใจสาวๆ ที่ผมยาวด้วยการเลือกเอาเทคนิคดูแลผมที่ยาวมากๆ ( ยาวกลางหลังหรือเลยกลางหลังไป ) มาฝากกันค่ะ

จะมีเทคนิคใดบ้าง ตามไปดูกันเลยค่ะซิส

1. เลือกแชมพูที่เป็นสูตรธรรมชาติ

image_381592
- ที่มารูป: img1.etsystatic.com

ปัจจุบันแชมพูมีหลายสูตรให้เลือกด้วยกันค่ะ แต่เนื่องจากว่าผมยาวมากๆ เนี่ยมักจะหลุดร่วงได้อย่างง่ายดาย หากว่าเราใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของสารเคมีมากเกินไป แทนที่จะทำให้เส้นผมนุ่มสลวย ผลลัพธ์ที่ตามมาก็กลับกลายเป็นว่าเส้นผมของเราเนี่ย ร่วงอย่างมหาศาลไปแทน

แบบนี้ก็ถือว่าต้องหาแชมพูสูตรธรรมชาติ หรือผลิตจากส่วนผสมของธรรมชาติเป็นหลัก ซึ่งบางทีอาจจะเขียนที่หน้าขวดว่า “ แชมพูสมุนไพร ” ก็ได้นะคะ

 

2. มีการอบไอน้ำผมอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง

image_381595
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

สำหรับการอบไอน้ำผมเป็นวิธีการดูแลเส้นผมอย่างล้ำลึก ปกติเนี่ยเราก็มักจะมีการใช้ครีมหมักผมหมักหลังสระกันเท่านั้นใช่ไหมคะ แต่การใช้ครีมหมักเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ เพราะเส้นผมของเราไม่ได้รับการเปิดเกล็ดผมเพื่อให้สารบำรุงเข้าไปได้อย่างเต็มที่นั่นเอง ทำให้เส้นผมนั้นหมักอย่างไร สุขภาพก็ไม่ดีได้ดังที่ใจปรารถนา

เราจึงควรเลือกอบไอน้ำผมอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง เพื่อให้ความร้อนเปิดเกล็ดผมของเราและนำเอาสารบำรุงเข้าเส้นผมได้อย่างล้ำลึกค่ะ

 

3. อย่าปล่อยให้ผมแห้งเอง

image_381607
- ที่มารูป: www.prevention.com

สาวๆ ผมยาวมักจะพบเจอปัญหาหลังการสระผมที่คล้ายคลึงกันนั่นก็คือ ผมยาวช้ามากๆ ดังนั้นหลายๆ คนเมื่อสระผมแล้วก็เลยเลือกที่จะปล่อยให้ผมแห้งเอง โดยที่ไม่รู้เลยว่ายิ่งผมแห้งช้ามากเท่าไร ความเสี่ยงที่จะเกิดเชื้อราบนหนังศีรษะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น

จะดีกว่าหรือไม่คะหากว่าเราจะเช็ดผมให้แห้งเองโดยผ้าขนหนูนุ่มๆ ( งดการใช้ไดร์เป่าผม ) จะทำให้ผมสุขภาพดี ไม่เกิดเชื้อราบนหนังศีรษะด้วยค่ะ

 

4. ลดการหวีผมแรงๆ หรือหวีจากโคนผมไปปลายผม

image_381609
- ที่มารูป: i.ndtvimg.com

การหวีผมจากโคนผมไปสู่ปลายผมนั้นเป็นการหวีผมที่ผิดวิธี เนื่องจากว่าผมยาวเนี่ยเส้นผมจะพันกันบ่อยมาก หากว่าหวีตั้งแต่โคนผม ก็เหมือนจะไปกระชากโคนผมของเรา ทำให้ผมเนี่ย ขาดได้หรือไม่อย่างนั้นก็หลุดร่วงไปได้เลยค่ะ

ทางที่ดีที่สุดให้เราเลือกหวีผมจากปลายผมเป็นต้นไป เพื่อให้ผมของเราไม่พันกัน ไม่ขาดหลุดร่วง นั่นเองค่ะ

 

5. วิตามินบำรุงผมเป็นไอเทมที่ควรมีติดโต๊ะเครื่องแป้ง

image_381611
- ที่มารูป: i2.wp.com

หลังสระผม สาวๆ ควรเลือกใช้วิตามินบำรุงผมเพื่อเน้นบำรุงที่ปลายผมโดยเฉพาะ เนื่องจากว่ายิ่งเส้นผมยาวมากเท่าใด สารอาหารที่นำไปเลี้ยงเส้นผมก็ยิ่งน้อยลงเท่านั้น การที่เราพยายามเพิ่มสารบำรุงให้กับผมโดยการใช้วิตามินจะทำให้เส้นผมสวยและยาว มีสุขภาพดี

 

6. อย่าเสียดายผมด้วยการ ‘ ไม่ตัดผม ’

image_381613
- ที่มารูป: media.mnn.com

สาวๆ บางคนไม่ยอมตัดผมเพราะคิดว่าเดี๋ยวผมจะสั้นมากเกินไป หรือไม่อย่างนั้นก็เสียดายผม ทำให้ผมเนี่ยแตกปลายมากขึ้นเรื่อยๆ จะดีกว่าหรือไม่คะ หากว่าเราเล็มผมด้วยตนเอง เพื่อให้เส้นผมดูมีสุขภาพดีและมีน้ำหนักอยู่เสมอ

 

7. ก่อนหนีบอย่าลืมใช้สารป้องกันความร้อน

image_381615
- ที่มารูป: images.indianexpress.com

บางครั้งเส้นผมของเราก็ต้องการความเนี้ยบ หลายๆ คนจึงเลือกหนีบผม แต่ว่าการหนีบผมที่ดีอย่าลืมใช้สารบำรุงผมที่ป้องกันความร้อน เพื่อไม่ให้เส้นผมถูกความร้อนทำลายนะคะ


และนี่ก็เป็นเทคนิคดีๆ ในการดูแลผมยาวมากๆ สาวๆ ผมยาวกลางหลังคนไหนที่อยากให้ผมสวย สุขภาพดี ต้องลองนะคะ บอกได้คำเดียวว่าได้ผลค่ะ หมดปัญหาเรื่องการแตกปลาย ผมเสียเป็นไม้กวาดไปได้เลย ^^ วันนี้ขอตัวลาไปก่อน พบกันใหม่คราวหน้านะคะ บ๊ายบาย

บทความที่เกี่ยวข้อง