ฮาวทู กินอาหารมื้อหลอก ชีทมีล ( Cheat Meal ) ยังไงไม่ให้อ้วน

ฮาวทู กินอาหารมื้อหลอก ชีทมีล ( Cheat Meal ) ยังไงไม่ให้อ้วน

ลดน้ำหนักต้องอด ต้องงดของชอบเสมอไปจริงเหรอ? บทความนี้จะไขข้อกระจ่างให้คุณค่ะ

06 July 2017
Daowipha
06 July 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


หลายคนที่ศึกษาเกี่ยวกับการลดน้ำหนักคงเคยได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับ ชีทมีล กันบ้างนะคะ ซึ่งแค่ในอินเทอร์เน็ตเองก็มีหลายบทความที่เขียนเกี่ยวกับเรื่องนี้ให้ศึกษาไหนจะบทความบนนิตยสารและหนังสืออีก ซึ่งหากเราเป็นมือใหม่ที่ไม่รู้อะไรเลยไปอ่านเข้าหลายๆบทความก็พาลจะเกิดความสับสนและสงสัยว่า แล้วอันไหนคือข้อเท็จจริงล่ะ? เราควรเชื่อบทความไหน


วันนี้เราก็มีบทความดีๆ ที่ดาวได้ศึกษาด้วยตัวเองและพยายามเรียบเรียงให้เข้าใจง่ายๆ เกี่ยวกับเรื่องการ รับประทานชีทมีล มาฝากค่ะ

image_390566

ต้องหักต้องห้ามใจ

- ที่มารูป: power-beauty.com


หลายๆ คนทีพบกับปัญหาว่า กินชีทมีลแล้วอ้วนขึ้น เราอยากให้ลองสำรวจตัวเองด้วยข้อผิดพลาดเหล่านี้ดูค่ะ


1. คุณกินไม่ยั้ง ไม่คำนวณแคลอรี่ใดๆ ทั้งสิ้น

image_390567
- ที่มารูป: s.eatthis-cdn.com

หลายคนพอเห็นเป็นชีทมีลแล้วกินไม่ยั้ง ยัดจนแน่นให้สมกับที่งดมาทั้งอาทิตย์ ไม่มีสติในการควบคุมตัวเองเลย อย่างที่บอกค่ะ การที่คุณกินดีมาทั้งอาทิตย์ แต่มาพลาดเพราะมื้อเดียว น่าเสียดายมากค่ะ 


ดังนั้นถึงแม้จะเป็นชีทมีล คุณก็ต้องคำนวณแคลอรี่ไม่ให้รับประทานเกินความสามารถที่ร่างกายจะนำไปใช้ได้ ไม่งั้นต่อให้ทำดีขนาดไหนก็ต้องมาแพ้ความต้องการของตัวเองในมื้อเดียวนะคะ


2. คุณชีทมีลบ่อยมากไปรึเปล่า

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
ดิฉันขอบอกว่า
[ดิฉันขอบอกว่า] ลิปมัน Fresh ที่ทาทีนึง แทบจะอยากไปหยิบนมเปรี้ยวมากิน😂
2
3
Unx
กลอสฉ่ำๆ ต้อนรับหน้าหนาว ✨
1
1
hrrkhaw
ใครติดแป้งทาตัวยกมือขึ้นนน มาส่องแป้งกลิ่นเบบี้น่ารักกหอมแบบละมุนนกันนน
8
2
image_390568
- ที่มารูป: www.sweatlikeapig.com

การที่ต้องห้ามใจตัวเองจากสิ่งที่ต้องการนั้นยากเสมอ ข้อนี้ดาวเข้าใจค่ะ แต่ถ้าตามใจตัวเองบ่อยๆ อย่างนี้ เราจะเป็นคนไม่มีวินัยในตัวเอง และสุดท้ายจะทำไม่สำเร็จในที่สุด

3. ชีทมีล หรือ ชีทเดย์

image_391096

แวะซื้อขนมที่ซูเปอร์มาร์เก็ตทุกวันเพื่อรอกินในวันเดียว

- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com


หลายคนยังเข้าใจผิดว่า ชีทได้ทั้งวัน นั่นทำให้กินไม่หยุด กินทั้งวันทั้งคืนอย่างนี้ก็อ้วนขึ้นสิค่ะ ความจริงนั้นชีทมีลนั้นมีแค่มื้อเดียวค่ะ กินอะไรที่อยากกินให้หายอยาก มื้อเดียวต่ออาทิตย์กำลังดีค่ะ หากทนไม่ไหวก็ 2 ครั้งต่ออาทิตย์ แต่ปริมาณการกินแต่ละครั้งก็ควรลดลงไปด้วย ( หารสอง ) เพราะเรากินบ่อยขึ้นนั่นเอง

4. คิดว่ากินเยอะๆ ไปเลยเดี๋ยวค่อยไปออกกำลังกาย

image_391097

วิ่งไปกินไป ชั้นไม่อ้วนหรอก จริงเหรอ?

- ที่มารูป: www.carlagoldenwellness.com


หลายคนบอกว่า หยุดกินไม่ได้ แต่เรื่องออกกำลังกายเราสู้ไม่ถอย  ดีค่ะเราชอบคนใจสู้ แต่จะดีกว่านี้และให้ผลลัพธ์เร็วกว่านี้ถ้าควบคุมอาหาร เคยได้ยินไหมคะว่า การควบคุมน้ำหนักให้ได้ประสิทธิภาพนั้น 70-75%อยู่ที่การกิน อีก20-25% อยู่ที่การออกกำลังกาย

แค่ตัวเลขที่ยกมาเป็นตัวอย่าง ก็อธิบายได้ง่ายๆ แล้วค่ะว่าควรจะโฟกัสเรื่องไหน ถึงออกไปแต่กินมากกินเกินก็ไม่ช่วยอะไรอยู่ดี นอกจากเราจะกลายเป็นหมูที่แข็งแรง


มีวิธีทานชีทมีลให้ไม่อ้วนไหม? ตอบเลยว่ามีค่ะ! ไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

1. วันไหนที่เรากินชีทมีล วันนั้นเรายิ่งต้องระวังการกินมากกว่าปกติ

image_391099
- ที่มารูป: www.bodybuilding.com

คือ คำนวณไว้เลยว่า ก่อนกินชีทมีลนั้น เรากินไปกี่แคลอรี่แล้ว และร่างกายเราสามารถรับได้อีกเท่าไหร่ เพื่อที่จะได้วางแผนมื้อชีทให้เหมาะสมกับแคลอรี่ที่เหลือที่ร่างกายต้องการและกำจัดได้หมดค่ะ

2. มีสติ!

image_391101
- ที่มารูป: lifefitnessbydane.files.wordpress.com

ข้อนี้คือกุญแจสำคัญ หลายคนพอเห็นคำว่า ชีทแล้ว กินทั้งวัน และกินไม่ยั้ง ยัดได้เท่าไหร่ยัดให้หมด ชั้นห้ามใจมาทั้งอาทิตย์และ ขอเอาคืนทีเถอะ เพราะความคิดแบบนี้แหละค่ะ ผลสุดท้ายน้ำหนักไม่ลดไม่พอยังอ้วนขึ้นอีก นั่นก็เพราะพฤติกรรมตัวเองนั่นเอง

3. กินสิ่งที่อยากกินจริงๆ ในปริมาณเหมาะสม

image_391102
- ที่มารูป: images.shape.mdpcdn.com

กินให้พอหายอยากเพื่อไม่ให้ทรมานตัวเอง ไม่ใช่กินให้อิ่ม เอาให้จุใจ เอาให้สมกับที่อดกินมาทั้งอาทิตย์ ถ้าห้ามใจตัวเองไม่ได้ เราขอบอกเลยว่าผลลัพธ์ก็ไม่ต่างจากเดิมค่ะ

4. หั่นชีทมีลเป็นมื้อย่อยๆ

image_391105

Can you just have it half ?? so you can have it twice

- ที่มารูป: www.sheildcatering.com


หลายๆ คนคือ ทนไม่ไหวจริงๆ ห้ามใจตัวเองไม่ไหว มื้อเดียวต่ออาทิตย์นี่ตบะแตกแน่ๆ เรามีเคล็ดลับมาฝากคือ หั่นชีทมีลเป็นมื้อย่อยๆ สมมุติให้เห็นภาพง่ายๆ นะคะว่า เราชีทมีลวันอาทิตย์คำนวนว่าจะชีทมื้อนั้น 1000 Kcal หั่นเลยค่ะอาทิตย์นั้นเราจะชีท 2 มื้อ

ทำไมจะทำไม่ได้ ถ้าเราควบคุมดีๆ ทำได้ค่ะ ชีทไปเลยสองมื้อ มื้อละ 500 Kcal ข้อดีมีหลายต่อเลย ได้ทานของที่อยากบ่อยขึ้น แต่น้ำหนักยังไม่ขึ้นเพราะเราควบคุมดีนั่นเองค่ะ

เป็นไงกันบ้างคะ บทความเกี่ยวกับชีทมีลที่เราได้ศึกษาเรียบเรียงและเขียนเพื่อเอามาฝาก หวังว่าจะมีประโยชน์กับทุกคนไม่มากก็น้อยนะคะ พบกันใหม่ในบทความหน้าค่ะ ด้วยรักและสุขภาพดี :)

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @