รู้จักกับโรคซึมเศร้า ภัยเงียบใกล้ตัวของทุกคน!!

รู้จักกับโรคซึมเศร้า ภัยเงียบใกล้ตัวของทุกคน!!

มาดูกันดีกว่าว่าโรคซึมเศร้ามีอาการอย่างไร และเรากำลังป่วยโรคนี้อยู่หรือไม่

30 July 2017
Anemone
30 July 2017
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะสาวๆ SistaCafe

วันนี้เราขอพาสาวๆ มารู้จักกับโรคซึมเศร้า โรคที่คร่าชีวิตคนทั่วโลกไป และรายล่าสุดก็คือเชสเตอร์ เบนนิงตัน นักร้องนำวง Linkin Park ซึ่งตัดสินใจลาโลกนี้ด้วยเหตุผลของโรคซึมเศร้าเช่นกัน จะเห็นได้ว่าโรคซึมเศร้าไม่ใช่โรคที่ไกลตัวของเราเลย และที่สำคัญใครๆ ก็มีโอกาสเป็นโรคซึมเศร้าได้ มาดูกันดีกว่าว่าโรคซึมเศร้ามีอาการอย่างไร และเรากำลังป่วยโรคนี้อยู่หรือไม่

สาเหตุของโรคซึมเศร้า

image_404856
- ที่มารูป: static.pexels.com

พันธุกรรม ส่วนใหญ่แล้วผู้ป่วยโรคซึมเศร้าที่เป็นบ่อย หรือเป็นๆ หายๆ เกิดจากกรรมพันธุ์ ( พ่อหรือแม่ป่วยโรคนี้ )

- สารเคมีในสมอง อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ป่วยโรคซึมเศร้าก็คือสารเคมีในสมองของผู้ป่วยเปลี่ยนแปลงไป ได้แก่ ซีโรโทนีนและนอร์เอพิเนฟรินลดต่ำลง

- ลักษณะนิสัย ก็มีส่วนทำให้เกิดโรคซึมเศร้า เช่น คนที่มองโลกในแง่ลบ คนที่เห็นตัวเองไม่ดีเท่าคนอื่น คิดถึงอดีตตนเองที่เป็นด้านลบ หากว่าเผชิญกับภาวะวิกฤติของชีวิต เช่นเลิกกับคนรัก ตกงาน แล้วไม่ได้มีคนที่คอยให้ความช่วยเหลือทางใจก็อาจเป็นโรคซึมเศร้าได้เช่นกัน

อาการที่บ่งบอกว่าเราอาจเป็นโรคซึมเศร้า

1. รู้สึกเบื่อหน่ายท้อแท้ซึมเศร้ากับทุกอย่าง

image_404857
- ที่มารูป: tr3.cbsistatic.com
ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
Kwang_Manee
เขียนคิ้วสวยด้วย ดินสอเขียนคิ้ว haonang Slim Waterproof Eyebrow
8
4
Unx
ลิปกลอสปากฉำ่✨✨✨
5
4
Apple Chertinz
เพิ่มความมั่นใจด้วย CARISTA HAIR SERUM โปรตีนวิตามินบำรุงเส้นผม ผมสวยจนต้องเหลียวหลัง
9
5

อาการเบื่อหน่ายทุกคนก็ต้องมี อาการซึมเศร้ายิ่งต้องมีเข้าไปอีก แต่อาการของผู้ป่วยโรคซึมเศร้าเนี่ยจะแตกต่างไปจากของผู้ที่มีภาวะซึมเศร้าก็คืออาการจะเป็นต่อเนื่องและยาวนาน บางครั้งอาจเศร้าติดต่อกันราวสองอาทิตย์ “ โดยไม่เว้นพักเลยสักวัน ” โรคซึมเศร้ายังรวมไปถึงภาวะจมเตียง คืออยากนอนนิ่งๆ อยู่บนเตียง ไม่อยากทำอะไรหรือทำสิ่งใด แม้แต่ไปเที่ยวก็หายได้แค่สักพัก จากนั้นอารมณ์ซึมเศร้าก็กลับมาอีกครั้ง

2. ไม่เพลิดเพลินกับกิจกรรมหรืองานอดิเรกที่เคยทำอยู่

image_404858
- ที่มารูป: cdn.images.express.co.uk

อีกหนึ่งอาการบ่งบอกว่าเป็นโรคซึมเศร้าคือ การเบื่อหน่ายกิจกรรมที่ตัวเองเคยชอบทำ เช่นอ่านหนังสือ ฟังเพลง เล่นเกมออนไลน์ สิ่งเหล่านี้แม้ว่าจะเคยเป็นความเพลิดเพลิน แต่สุดท้ายแล้วก็กลับเบื่อหน่ายไปได้ แต่อาการเบื่อหน่ายกิจกรรมต่างๆ นั้นก็จะต้องติดต่อกันประมาณสองอาทิตย์เช่นกันนะคะ

3. ระบบการกินผิดปกติ

image_404859
- ที่มารูป: www.womenshealthmag.com

การที่ระบบการกินผิดปกติ ได้แก่ บางคนอาจจะไม่อยากทานอะไรเลย หรือบางคนอาจจะทานมากเกินไปจนอ้วนขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งหากว่าเรามีอาการแบบนี้ติดต่อกันสองสัปดาห์ ก็ต้องพิจารณาตัวเองแล้วค่ะ

4. นอนไม่หลับ หรือหลับมากเกินพอดี

image_404860
- ที่มารูป: iqpill.com

อีกหนึ่งอาการที่บ่งบอกคือการนอนไม่หลับ หรือบางคนก็นอนหลับตลอด ซึ่งอาการเหล่านี้สัมพันธ์กับความคิด ความรู้สึกของเรา บางคนนอนหลับเพราะอยากหนีจากโลกความเป็นจริง ในขณะที่คนป่วยโรคซึมเศร้าบางคนนอนไม่หลับเพราะวิตกกังวล คิดทุกเรื่องไปราวกับไร้ที่สิ้นสุด

5. อ่อนเพลีย

image_404861
- ที่มารูป: d34gx5qo4rcf53.cloudfront.net

อาการอ่อนเพลีย อาจจะมาคู่กับการใจลอย ตัดสินใจอะไรไม่ได้ ซึ่งบางครั้งก็ทำให้การทำงานของเราเสื่อมประสิทธิภาพลง รวมไปถึงการเรียนเองก็เช่นกัน เมื่อไม่มีสมาธิการเรียนก็กลายเป็นเรื่องยากไปได้เลยค่ะ

6. รู้สึกว่าเราไร้ค่า

image_404862
- ที่มารูป: cdn.pixabay.com

บางคนอาจจะคิดไปว่าตัวเองไร้ค่า หรือคิดเรื่องอยากตายขึ้นมาได้ ซึ่งนั่นก็เป็นอาการของโรคซึมเศร้านั่นเองค่ะ หากว่าเรารู้สึกอยากตาย นั่นเป็นสัญญาณชี้ชัดว่าเราอาจจะต้องรักษาอย่างจริงจังก่อนจะสายเกินไป

สัญญาณที่บ่งบอกว่าเราอาจเป็นโรคซึมเศร้า อาจจะต้องสังเกตตัวเองว่ามีอาการเหล่านี้ติดต่อกันเกินสองอาทิตย์หรือไม่ด้วยนะคะ  หรืออาจจะทำแบบคัดกรองผู้ป่วยโรคซึมเศร้าก่อนก็ได้เช่นกันค่ะ

หากว่าทำแล้วมีแนวโน้มว่าจะเป็นโรคซึมเศร้า รีบไปพบจิตแพทย์โดยด่วนเลยนะคะ วันนี้ขอลาไปก่อนค่ะ บ๊ายบาย

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @