5 เทคนิคค้นหาตัวเอง!! คณะไหน "ใช่-ไม่ใช่" สำหรับเรา

5 เทคนิคค้นหาตัวเอง!! คณะไหน "ใช่-ไม่ใช่" สำหรับเรา

คณะไหนดีมาทางนี้เลย!!

29 September 2015
✿~ ต้นสายที่ปลายฝน ~✿
29 September 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ


บางทีเราก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า โตมาถึงป่านนี้แล้ว จะตกลงเบนเข็มชีวิตไปเรียนคณะไหน ยังไม่รู้เลย เนี่ยแหละน้าาา...ช่วงชีวิตวัยรุ่น มามะ มาทางนี้ เรามี 5 เทคนิคที่สามารถช่วยสาวๆ ได้ ว่าคณะไหนตรงใจใช่เลย เรามาเริ่มกันเลยดีกว่าค่ะ ^ 0 ^


เทคนิคที่ 1 : ลองถามตัวเองดูซิว่า '' โตขึ้นฉันอยากเป็นอะไร ? ''

image_38681

- ที่มารูป: www.rantlifestyle.com

ก่อนอื่นเราต้องรู้ก่อนว่า ตัวเราเองนั้นอยากเป็นอะไรเวลาโตขึ้น เพราะนั้นแสดงให้เห็นถึงความชอบที่มีอยู่ในตัวเรา เมื่อเราชอบ เราก็สามารถทำมันออกมาได้ดี และนี่อาจจะบอกถึงอาชีพในอนาคตของเราได้อีกด้วยนะคะ


เทคนิคที่ 2 : ลองคิดดูสิว่า " เราชอบทำอะไรในเวลาว่าง ? "

image_38682
- ที่มารูป: ed.files-media.com

เพราะสิ่งที่เราชอบนั้นคือ พรสวรรค์ ของเรา หากเราชอบทำอาหารตั้งแต่เด็ก คณะที่เกี่ยวกับคหกรรม หรือเทคโนโลยีทางอาหาร อะไรประมาณนี้น่าจะเหมาะค่ะ ลองคิดดูนะคะว่า แต่ละคนชอบทำอะไรกันบ้าง เพื่อค้นหาความถนัดของตัวเอง และนำมาต่อยอดเพื่อศึกษาและหารายได้ค่ะ


เทคนิคที่ 3 : ลองนึกดูสิว่า " เราชอบเรียนวิชาอะไรมากที่สุด "

image_38687
- ที่มารูป: images.sodahead.com

ลองเอากระดาษมาสัก 1 แผ่นแล้วตีตารางแบ่งเป็น 2 ส่วน จากนั้น ลองเอาวิชาที่ชอบมาใส่ช่องซ้าย ที่ไม่ชอบมาใส่ช่องขวา จากนั้นเมื่อแยกครบทั้งหมดแล้ว อาจจะทำให้เราเห็นภาพชัดเจนขึ้นว่า เราเหมาะที่จะไปทางคณะไหน ค่ะ


เทคนิคที่ 4 : ลองมองดูสิว่า " บุคลิกของเรานั้นเป็นแบบไหน "

image_38689
- ที่มารูป: www.be2hand.com

ลองคิดดูสิว่า ส่วนใหญ่แล้วเราชอบมีบุคลิกแบบไหน อาทิเช่น หากเราชอบสอน ชอบบอกสิ่งดีๆ ให้คนอื่น อาชีพที่น่าจะเหมาะกับเราน่าจะเป็นครูค่ะ แต่หากเราเป็นคนอยู่ไม่นิ่ง ชอบสถานที่แปลกใหม่ ท่องเที่ยวในโลกกว้าง อาชีพไกด์ก็น่าจะไปได้สวยกับบุคลิกเรา ลองค้นหาดูนะคะ


เทคนิคที่ 5 : ลองเตือนตัวเองดูสิว่า " คณะที่มีอยู่ในใจตอนนี้เราเลือกแบบไม่ตามเพื่อนใช่ไหม "

image_38690
- ที่มารูป: p3.s1sf.com

บางครั้งการตัดสินใจส่วนใหญ่จึงดูที่เพื่อนๆ ในกลุ่มเป็นหลัก ประมาณไปไหนไปกัน เรียนไหนเรียนกัน...ประมาณนั้นค่ะ แต่วันนี้เราลองทบทวนดูอีกทีสิว่า คณะที่เราต้องการเรียนตอนนี้จริงๆ ใช่คณะที่เราคิดไว้ไหม ( ต้องซื่อสัตย์กับตัวเองอย่าโอนเอนตามเพื่อนเด็กขาด :D )


และทั้ง 5 เทคนิค ที่ว่ามาก็อาจจะเป็นตัวช่วยที่ทำให้เรารู้ว่า จริงๆ แล้ว เราน่าจะเหมาะกับคณะไหนมากที่สุด อย่าลืมนะคะว่า คณะไหนก็ตาม ไม่ใช่ว่าเรามีความชอบอย่างเดียว แล้วจะทำให้เราสำเร็จการศึกษาง่ายๆ เพราะ พื้นฐานของความสำเร็จนั้นตั้งอยู่บนรากฐานของความพยายามและความตั้งใจ เท่านั้นค่ะ

เอานะ !!!! ไม่ว่าจะเลือกคณะไหน ก็ขอให้ตั้งใจเรียนแล้วกันนะคะ สู้ๆ จร้าา


บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @