profile: อักษร
อักษร
ติดตาม
icon 07 พ.ค. 2015
icon 1
icon 5K
เคล็ดลับง่ายๆที่จะเปลี่ยนคุณให้กลายเป็นสาวมั่น!

เคล็ดลับง่ายๆที่จะเปลี่ยนคุณให้กลายเป็นสาวมั่น!

ขาดความมั่นใจไม่ใช่เรื่องดี! ตามมาดูเคล็ดลับง่ายๆที่จะเปลี่ยนคุณให้กลายเป็นสาวมั่น!

เลือกอ่านตามหัวข้อ

เฮ้ออออ~ เวลาต้องออกไปพรีเซนต์งานในที่ประชุมทีไร ไม่เคยทำได้ดีเลย... มือสั่น ประหม่า ไม่กล้าสบตาเจ้านายด้วยซ้ำ... จะทำยังไงดีนะ!? ปัญหาเรื่องการขาดความมั่นใจในตัวเองแบบนี้ คงเคยเกิดขึ้นกับหลายๆคนใช่มั้ยคะ? แต่ในชีวิตของเราแต่ละวัน เป็นเรื่องยากที่จะเลี่ยงสถานการณ์ที่ต้องใช้ความมั่นใจเข้ามาช่วย ไม่ว่าจะเป็นการเรียน นำเสนอโปรเจค หรือแม้แต่การออกไปพบลูกค้า ก็ย่อมต้องอาศัยความมั่นใจในตัวเองเพื่อให้ทุกอย่างราบรื่นทั้งนั้นค่ะ! ถ้าคุณเป็นคนที่ไม่ค่อยมั่นใจในตัวเองล่ะก็ อย่าเพิ่งกังวลไปค่ะ! เพราะเรามีเคล็ดลับง่ายๆที่จะช่วยให้คุณกลายเป็นสาวมั่น มาฝากกัน! สูดหายใจลึกๆให้หายประหม่า แล้วตามมาดูพร้อมๆกันเลยค่ะ

1. Fake it ’til you make it : แกล้งมีความมั่นใจจนกว่าจะรู้สึกแบบนั้นจริงๆ

image_2640
- ที่มารูป: blogkonfident.files.wordpress.com

ถ้าคุณคิดว่าการสร้างความมั่นใจเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายเลยสำหรับคุณ งั้นลองมา 'แกล้ง' ทำตัวเป็นสาวมั่นดูค่ะ! พยายามบอกตัวเองว่าเรามีความมั่นใจในตัวเองมาก มากกว่าที่เรารู้สึกจริงๆ เวลาอยู่ต่อหน้าคนเยอะๆ ให้แกล้งทำเป็นไม่ประหม่า ยิ้มแย้มพูดคุยปกติ อย่าแสดงอาการตื่นเต้นออกมาชัดเกินไปค่ะ พยายามทำให้คนอื่นมองว่าเรามีความมั่นใจ เมื่อทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ สุดท้ายแล้วมันก็จะเริ่มเป็นนิสัยที่คุณทำจนเคยชิน คุณจะกลายเป็นคนที่มั่นใจในตัวเองมากขึ้น จนมารู้ตัวอีกทีสิ่งที่ทำก็ไม่ใช่แค่การแสร้งทำแล้วค่ะ แต่คุณจะรู้สึกมั่นใจขึ้นมาจริงๆนั่นเอง~

2. Monitor your body positions: บุคลิกและท่าทาง! ควบคุมให้ดี อย่าให้พลาด~!

image_2642
- ที่มารูป: media2.popsugar-assets.com
image_2644
- ที่มารูป: 2.bp.blogspot.com

เวลาประหม่า มือไม้ก็จะไปทางนู้นทางนี้ตีกันมั่วไปหมด บางคนก็จะยืนหลังค่อม หรือเอียงไปด้านในด้านหนึ่ง ไม่ได้เลยนะคะ! อย่าปล่อยให้เสียบุคลิกเด็ดขาด การจะสร้างความมั่นใจในตัวเองนั้น นอกจากสีหน้าและคำพูดแล้ว บุคลิกและท่าทางก็สำคัญเช่นกันค่ะ ผลวิจัยทางวิทยาศาสตร์พบว่าการยืนแบบ 'Superman Pose' เท้าเอวสองข้าง ยืดหลังและไหล่ให้ตรง จะช่วยให้เรามีความมั่นใจขึ้นได้ค่ะ ก่อนจะทำอะไรก็ตามที่ใช้ความมั่นใจ ลองยืนท่านี้ประมาณ 5 นาทีค่ะ แล้วมาดูกันว่าคุณรู้สึกมั่นใจขึ้นมากแค่ไหน~

3. Change your focus: ลบความคิดฟุ้งซ่านออกไป~

image_2645
- ที่มารูป: todaysinnovativewoman.com

ก่อนที่เราจะเริ่มทำสิ่งสำคัญ เช่น นำเสนอโปรเจค เข้าประชุม หรือไปพบลูกค้า เราก็มักจะมีความคิดฟุ้งซ่านตีกันในหัวเต็มไปหมด~ เฮ้ย! นี่ลืมเอาอะไรมามั้ย? แต่งตัวเรียบร้อยยัง? ประโยคนี้ต้องพูดไงนะ? ถ้าพูดแบบนี้ จะเข้าใจป่ะเนี่ย? ถ้าคุณปล่อยให้ความคิดเหล่านี้วิ่งวุ่นอยู่ในหัวคุณล่ะก็ ความมั่นใจจะวิ่งหนีคุณไปทันทีค่ะ! พยายามอย่าคิดเรื่องอื่นวนไปวนมา ให้โฟกัสอยู่กับสิ่งที่เราจะพูดหรือทำแค่อย่างเดียวค่ะ แล้วจะทำออกมาได้ดีกว่าที่คิดนะ!

4. Don’t compare yourself to other people: อย่าเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น

image_2647
- ที่มารูป: www.andrewspenceonline.com

การเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นเป็นการบั่นทอนกำลังใจของเราอย่างมากเลยค่ะ คุณควรคิดไว้เสมอว่า เราทุกคนแตกต่างกัน โดยเฉพาะเรื่องความถนัด บางคนอาจจะมั่นใจในตัวเองเพราะเขาถนัดในสิ่งนั้นๆ จึงทำออกมาได้ดี ดังนั้นถ้าเห็นคนอื่นทำได้ดีกว่าคุณ ก็อย่าถอดใจนะคะ พยายามทำในส่วนของตัวเองให้เต็มที่ดีกว่าค่ะ และที่สำคัญ ถามใจตัวเองให้ดีกว่า เราชอบทำอะไร ถนัดสิ่งไหนเป็นพิเศษ แล้วก็มุ่งมั่นทำสิ่งนั้นออกมาให้ที่สุด เชื่อว่าถ้าเราได้ทำสิ่งที่เรารักแล้ว เราจะทำมันออกมาได้ด้วยความมั่นใจแน่นอนค่ะ

5. Connect with everything around you: พูดคุยกับคนรอบๆตัวคุณ

image_2648
- ที่มารูป: www.geekwithlaptop.com

เวลาเห็นเพื่อนกำลังจับกลุ่มคุยกันอย่างออกรส อย่ามัวแต่นั่งฟังเฉยๆค่ะ รีบเข้าไปร่วมวงสนทนาด้วยเลย! ลองเสนอความคิดเห็นเรื่องต่างๆดู เมื่อเพื่อนฟังและเห็นด้วยกับคุณ ก็จะทำให้คุณมีความมั่นใจมากขึ้น รู้สึกว่าตัวเองได้รับการยอมรับ และทำให้คุณกล้าแสดงออกด้วย ลองฝึกแบบนี้ไปเรื่อยๆ อาจจะเริ่มจากกลุ่มเพื่อนที่คุณคุ้นเคยไล่มาจนถึงเพื่อนร่วมงาน~ รับรองว่าระดับความมั่นใจของคุณจะค่อยๆเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ

1! 2! 3! เอ้า! หน้าเชิด หลังตรง!!! กำลังฝึกเป็นสาวมั่นกันอยู่หรือเปล่าเอ่ย? นอกจากบุคลิกแล้ว อย่าลืมสร้างความมั่นใจให้กับ 'ใจ' ของเราก่อนเป็นอันดับแรกนะคะ บอกตัวเองอยู่เสมอว่า 'เราทำได้ และทำได้ดี' และลองทำตามเคล็ดลับเหล่านี้ดูค่ะ แล้วคุณจะกลายเป็นสาวมั่นโดยไม่รู้ตัว :p

Tags

บทความที่เกี่ยวข้อง