วิธีตรวจ โรค ′เท้าแบน′ ภัยเงียบ ที่มาโดยไม่รู้ตัว

วิธีตรวจ โรค ′เท้าแบน′ ภัยเงียบ ที่มาโดยไม่รู้ตัว

ปัญหา "เท้าแบน" เป็นปัญหาหนึ่งที่รบกวนการใช้ชีวิตประจำวันไม่น้อย
เรามาทำความรู้จักกับอาการเท้าแบนก็ดีกว่าาา!!

18 October 2015
Mmayy14
18 October 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สาวๆ หลายคนอาจจะไม่เคยได้ยินภาวะหรืออาการ " เท้าแบน " มาก่อน และเชื่อว่า หลายคนแทบจะไม่เคยใส่ใจกับเท้าเท่าไหร่นัก ทั้งๆ ที่มันเป็นอวัยวะที่ถูกใช้งานมากอวัยวะหนึ่งเลยทีเดียว วันนี้ Mmayy14 จึงอยากจะพาเพื่อนๆ ชาว SistaCafe ทุกคนมาทำความรู้จักกับภาวะเท้าแบน ลักษณะอาการ วิธีป้องกันแก้ไข และการตรวจเช็คดูสิว่า เอ๋!!...ตอนนี้ฉันเป็นคนหนึ่งรึเปล่าน้าาา ที่เท้าแบนน!!??? 

image_45637
- ที่มารูป: www.girlsallaround.com

 

เท้าแบน...คืออะไร??

เท้าแบน เป็นสภาวะที่ เอ็นพยุงอุ้งเท้า ที่อยู่ด้านในเท้าถูกยืดออก จนสูญเสียการพยุงอุ้งเท้าไว้ ส่งผลให้กระดูกภายในเท้าเอียงล้มลงมาบริเวณอุ้งเท้า ทำให้เกิดเท้าแบน แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ
 

1. แบบยืดหยุ่น : ยกเท้าขึ้นจากพื้นจะพบว่า อุ้งเท้าปกติ แต่เมื่อยืนลงน้ำหนักบนพื้นแข็ง ส่วนโค้งเว้าด้านในจะลดลงหรือหายไป  เกิดจากการยืน เดิน หรือวิ่งบนพื้นแข็งๆ โดยใส่รองเท้าที่ไม่เหมาะสมกับสรีระ และกิจกรรม หรือมีน้ำหนักตัวมากเกินไป ( พบได้ประมาณ 20% ของคนทั่วไป )


2. แบบยึดติด
: ไม่ว่าจะลงน้ำหนักอย่างไร เท้าก็จะแบนผิดรูปในลักษณะนั้นตลอด ( พบได้น้อย )

image_45762
- ที่มารูป: www.healthguidance.org

 

วิธีตรวจเช็คว่าเราเท้าแบนไหมนะ ??
1. ใช้การสังเกตจากการเดินหรือยืน

ใช้การสังเกตในขณะที่คุณเดินหรือยืน หากด้านในของเท้าไม่มีแนวโค้งเว้า ก็แปลว่า คุณเท้าแบน หรือให้ลองยืนบนปลายเท้า ( เขย่งเท้า ) หากมีแนวโค้งเว้า แปลว่า ปกติ แต่ถ้าหากเท้าของคุณแบนนราบเป็นเส้นตรง นั่นหมายถึง เท้าแบน นั่นเอง

image_46613

ภาวะอาการเท้าแบน แนวเท้าจะเป็นเส้นตรงไม่มีส่วนเว้าโค้ง

- ที่มารูป: www.tanawat-clinic.com
2. นำเท้าจุ่มน้ำ

ให้เอาเท้าจุ่มน้ำจนเปียกแล้วเดินในที่ที่คุณจะเห็นรอยเท้าได้อย่างชัดเจน เช่น พื้นคอนกรีต ถ้าเห็นเป็นรูปเท้าเต็มๆ ชัดเจน ก็เป็นไปได้ว่าเท้าของคุณแบน อย่างไรก็ดี หากเป็นเด็กก็อาจจะสังเกตเท้าแบนได้ยาก เพราะอาการจะแสดงเมื่ออายุประมาณ 10 ขวบ

image_46617

ถ้าจุ่มน้ำแล้วรอยเท้าเป็นแบบภาพด้านขวามือ นั่นหมายถึง มีโอกาสเท้าแบนนั่นเอง

- ที่มารูป: www.regenexx.com

 

เท้าแบน...มีอาการอย่างไร ??

เท้าแบนอาจไม่เป็นอันตรายต่อชีวิต แต่อาจจะทำให้กล้ามเนื้อ และเอ็นเเข็ง
จึงทำให้รู้สึกเจ็บปวดเมื่อเดิน โดยคุณอาจจะปวดในบริเวณต่อไปนี้คือ

ด้านในของข้อเท้า
อุ้งเท้า
ด้านนอกของเท้า ( หมายถึงแนวตั้งแต่นิ้วก้อย )
น่อง ( ด้านหลัง )
เข่า สะโพก หรือหลัง

คนบางคนที่เท้าแบนนั้นจะพบว่า น้ำหนักตัวกระจายไปไม่สมดุล โดยเฉพาะคนที่เท้าบิดเข้าด้านในมาก ถ้าเป็นเช่นนั้นรองเท้าของคุณก็จะสึกอย่างรวดเร็ว เช่นเดียวกับข้อเท้า และเอ็นร้อยหวายของคุณด้วย

image_46620
- ที่มารูป: www.youshoppu.com

 

การใช้อุปกรณ์เสริมและปรับรองเท้า
1. ใส่รองเท้าที่เหมาะสม
image_46642
- ที่มารูป: g02.a.alicdn.com

ควรใส่เป็นรองเท้าที่มีลักษณะหุ้มส้น เช่น คัตชู หรือรองเท้ากีฬา ส่วนหน้าเท้ามีความกว้างพอสมควร และควรหลีกเลี่ยงการใส่รองเท้าแตะ

2. ใส่พื้นรองภายในเท้า
image_46643
- ที่มารูป: e.lnwfile.com

พื้นภายในรองเท้า หรือเรียกว่า " Insole " ที่เสริมบริเวณอุ้งเท้าด้านใน ( Medel Arch Support ) ทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์ เพื่อสั่งตัดเฉพาะแต่ละคนไป หรือบางคนอาจจะซื้อ Insole แบบสำเร็จรูปมาใช้ก็ได้ ถ้ามีภาวะเท้าแบนไม่มากหรือไม่เจ็บส้นเท้า

3. ทำกายภาพบำบัด
image_46645
- ที่มารูป: issue247.com

ในกรณีคนที่เป็นไม่มาก ไม่มีอาการเจ็บปวด สามารถกายภาพโดยการ สร้างความแข็งแรงบริเวณอุ้งเท้า เช่น เดิน หรือยืนบนปลายเท้า โดยที่ส้นเท้าไม่แตะพื้นเลย อาจใช้เวลาประมาณ 5 นาที และทำทุกวัน หรือ ใช้วิธีนำขวดน้ำพลาสติก ขนาด 12 หรือ 16 ออนซ์ใส่น้ำให้เกือบเต็ม นำไปแช่ตู้เย็น ( ไม่ต้องให้เป็นน้ำแข็งนะคะ ) เมื่อขวดน้ำมีความเย็นในระดับหนึ่งแล้ว ให้เอามาวางกับพื้น แล้วใช้ฝ่าเท้าคลึงไปมา ข้างละ 10 - 15 นาที ความเย็นจะช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี


image_46644
- ที่มารูป: www.schollthailand.com

จริงๆ แล้วเท้าเเบนไม่ใช่โรคที่ร้ายแรงนัก แต่ถ้าหากเป็นแล้ว ก็อาจจะทำให้รบกวนการใช้ชีวิตอยู่ไม่น้อย บางคนอาจจะปวดเท้าได้ง่ายเวลาเดิน ปวดเข่า ปวดหลัง เป็นต้น เพราะฉะนั้นหากเราหาทางป้องกันได้เราก็ควรป้องกัน โดยวิธีป้องกันก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก เพียงแค่เพื่อนๆ หาเวลาว่างมา บริหารกล้ามเนื้อเท้า ตามวิธีที่เรานำมาฝากกันในข้างบน เพียงเท่านี้ก็จะทำให้เราเขยิบห่างจากอาการเท้าแบนมาทีละนิดแล้วล่ะค่า


Cr. นิตยสาร Lisa Vol.13 No.26


บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @