[คู่มือ] ที่ปรึกษาหัวใจ ทำตัวแบบไหนถึงจะไม่เสียมารยาท

[คู่มือ] ที่ปรึกษาหัวใจ ทำตัวแบบไหนถึงจะไม่เสียมารยาท

อยากเป็นพี่อ้อยพี่ฉอด เราทำได้ แต่ต้องมีขอบเขตกันนิดนึงนะ

26 October 2015
art_twisty
26 October 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

เพื่อนมีความรัก เราก็ต้องยินดีปรีดาบ้างเป็นเรื่องธรรมดา ( ถึงแม้จะแอบอิจฉาก็เหอะ 555+ ) แต่ถ้าเพื่อนช้ำรัก ที่พึ่งก็ไม่ใช่อื่นไกลที่ไหนนอกจากเพื่อนสาวแสนรักอีกนั่นแหละ เขาถึงได้บอกกันไงว่า " แฟนหนุ่มเดินเข้ามาแล้วจากไป แต่เพื่อนสาวนั้นไซร้ อยู่ยั้งยืนยง "

แต่ก็ใช่ว่าเพื่อนกันจะมีสิทธิพูดอะไรก็ได้อย่างที่คิดไปทุกเรื่องนะจ๊ะ โดยเฉพาะเรื่องความรัก ถ้าได้สวมบทเป็นที่ปรึกษาแล้ว ต้องระวังคำพูดให้มาก ๆ เพราะเรื่องหัวใจเป็นเรื่องที่อ่อนไหวพอสมควร

 

1. เพื่อนก็คือเพื่อน อย่าทำตัวเป็นแม่
image_49586
- ที่มารูป: www.wikihow.com

การเป็นที่ปรึกษา ต้องใส่หัวใจที่อบอุ่นลงไปด้วย จูนความคิดของตัวเองให้ดีก่อนว่า เพื่อนกำลังเดือดร้อน ต้องการความช่วยเหลือ ต้องการที่พึ่งถึงได้มาหาเรา อย่าทำตัวเหมือนขับไสไล่ส่งเขาด้วยการสอนอย่างนั้น ตำหนิอย่างนี้ เพราะความรักคนละเรื่องกับความรู้ เรื่องของหัวใจเราไม่สามารถสอนกันได้ 

 

2. เปิดโอกาสให้เพื่อนได้ระบายเต็มที่ เล่าให้จบม้วน
image_49587
- ที่มารูป: media1.onsugar.com

ไหนเป็นไง เล่ามาซิ ! ... ที่ปรึกษาก็เหมือนกับหมอที่ต้องฟังคนไข้เล่าให้ละเอียดก่อนว่าอาการเป็นมายังไงเพื่อที่จะได้ให้คำแนะนำที่ถูกต้อง อย่าเพิ่งขัดจังหวะ อย่าเพิ่งพากันดราม่าหรือเห็นเป็นเรื่องตลก การปล่อยให้คนอกหักรักช้ำได้เล่าอย่างหมดเปลือก ถือว่าเป็นการระบายพิษอย่างหนึ่ง คนฟังต้องมีมารยาท เพราะคนพูดกำลังถือว่า " เธอเป็นคนสำคัญนะ ที่อย่างน้อยก็รับฟังฉัน ให้ฉันได้ระบายความอัดอั้นออกมาบ้าง "

 

3. ถ้าจำเป็นจะต้องให้คำแนะนำ ระวังเรื่องการเปรียบเทียบ
image_49588
- ที่มารูป: cf.ltkcdn.net

อย่าเอาประสบการณ์ความรักของคนอื่น มาเทียบกับความรักของเพื่อน
อย่าเพิ่งตัดสินจากสิ่งที่เพื่อนทำ หรือสิ่งที่แฟนของเพื่อนทำ
อย่าพูดว่า " ถ้าฉันเป็นเธอ ฉันจะ ... "

ในโลกนี้ทุกคนมีความรักกันหมด และแต่ละคน แต่ละคู่ก็มีรายละเอียดที่ไม่เหมือนกัน ในฐานะที่ปรึกษา ควรรับฟังปัญหาไว้เป็นสำคัญ ถ้าเพื่อนถามว่า " ฉันควรทำยังไงดี ? "  ควรพูดอย่างเป็นกลางที่สุด หรือไม่ก็เลี่ยงโดยการชวนเพื่อนไปหาอะไรทำแก้เครียด อย่าเข้าข้างเพื่อนเพราะเห็นแก่ฐานะที่เป็นเพื่อนกันมานาน เพราะสุดท้ายแล้ว คนที่รู้ตัวว่าควรจะทำอย่างไรดี ก็คือคนสองคนที่เป็นเจ้าของความรักร่วมกัน คนอื่นก็เป็นเพียงคนนอกที่ได้แต่มองอยู่ห่าง ๆ ไม่สามารถเข้าไปแก้ปัญหาแทนได้

 

4. ถึงจะไม่เห็นด้วยในบางเรื่อง ก็ไม่ควรใช้คำพูดแรง ๆ
image_49589
- ที่มารูป: youne.com

ย้ำอีกทีว่าเรื่องของหัวใจเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนและไม่สามารถตัดสินกันว่าใครดีกว่าใคร ใครฉลาดกว่าใคร ถึงแม้บางเรื่องมันจะขัดใจเราไปบ้าง หรืออยากจะเตือนสติเพื่อนให้คิดได้ซะที ก็ไม่ควรตำหนิด้วยถ้อยคำแรง ๆ เพื่อให้เพื่อนรู้สึกตัว จงจำไว้ว่า " บทเรียนของความรัก ใครมาบอกมาสอนก็ไม่รู้ซึ้งดีเท่าเจอกับตัวเอง " เบรคตัวเองกันสักนิดในเรื่องของคำพูด ระวังว่ามันจะไปกระทบกระเทือนจิตใจให้เพื่อนแย่กว่าเดิม ( แค่ไม่พูดคำพูดที่ไม่ดีออกมาค่ะ แต่ไม่ต้องถึงกับยกยอปอปั้นว่าเพื่อนดีอย่างงั้น เริ่ดอย่างงี้หรอกเนอะ )

 

5. อย่าชี้โพรงให้กระรอก
image_49590
- ที่มารูป: youqueen.com

ตามปกติผู้หญิงเราก็เซ้นส์แรงอยู่แล้ว แต่ก็ใช่ว่าทุกเรื่องจะแม่นยำอย่างที่เซ้นส์บอกเสมอไป มันก็ต้องมีบ้างที่เรดาร์รวน หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ " มโนไปเอง "

อย่าชี้นำเพื่อนว่าต้องทำอย่างนั้น ต้องสืบอย่างนี้ แบบนี้มันดี แบบนั้นมันชั่ว ในฐานะที่ปรึกษาที่ดี ขอบเขตก็คือให้เพื่อนรู้สึกดีขึ้นมากที่สุด จากการหยิบยกแต่สิ่งดี ๆ มาละลายความรู้สึกแย่ จะเล่าเรื่องตลก ชวนไปปาร์ตี้ ยกคำคมเด็ด ๆ มาบอก หรืออะไรก็ตามที่ทำให้ยิ้มออก หัวเราะได้ก็ทำไปเถอะ การเข้าไปแทรกแซงความรักของคนอื่น ถึงแม้จะเป็นทางอ้อม ไม่ได้เป็นมือที่สามโดยตรงก็ตาม ก็เป็นเรื่องบาปอยู่ดีจ้ะ ( ถ้าสิ่งที่เรายุให้เพื่อนทำ แล้วอะไร ๆ มันไม่จริงขึ้นมา แย่กว่าเดิม สุดท้ายคนที่โดนเต็ม ๆ ก็ไม่พ้นเพื่อนเราหรอก จริงมั้ย? )

 

6. รูดซิปปาก เก็บความลับให้มิดชิด
image_49591
- ที่มารูป: www.lorensworld.com

การที่เพื่อนเลือกที่จะระบายกับเรา นั่นก็แปลว่า เขาไว้ใจและเชื่อใจเรามาก ๆ ว่าเราจะให้ทั้งพื้นที่ที่อบอุ่นและปลอดภัยที่สุด เรื่องความรักไม่ใช่เรื่องสนุกที่จะเอาไปเม้าท์ปากต่อปาก ยิ่งเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับความอื้อฉาว เช่น มีกิ๊ก, มีเรื่องบนเตียงมาเกี่ยวข้อง ยิ่งไม่สมควรแก่การเอาไปเล่าต่อ จุดนี้วัดใจคนเรามานักต่อนักแล้วว่าจะมองหน้ากันติดหรือไม่ เพื่อนกันจริงห้ามขายเพื่อน


คนที่ไว้ใจสุดท้าย รักที่สุด

หรือ
คนที่ไว้ใจสุดท้าย ร้ายที่สุด

เลือกเอานะจ๊ะว่าจะเป็นแบบไหน
ไม่แน่นะว่า สิ่งที่เราทำในวันนี้ อาจส่งผลในวันหน้า
เราอาจจะมีสักวันที่ต้องเป็นฝ่ายปรึกษาเพื่อนบ้างก็ได้นะ

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @