6 วิธีในการควบคุม 'อารมณ์โกรธ' ไม่ให้ระเบิดออกมาสู่ภายนอก!

6 วิธีในการควบคุม 'อารมณ์โกรธ' ไม่ให้ระเบิดออกมาสู่ภายนอก!

ใครมีปัญหากับการควบคุมอารมณ์โกรธของตัวเองกันอยู่ ลองมาดูทั้ง 6 วิธีนี้ดูสิ อาจจะช่วยทำให้เราควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ดีขึ้นก็เป็นได้นะ

23 February 2018
นู๋กบ
23 February 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะ สาว SistaCafe ทุกคน >w<

ในแต่ละวันของสาวๆ เราเชื่อว่าจะมีต้องมีเข้ามาทำให้เกิดอารมณ์แง่ลบขึ้นมาอย่างแน่นอน บางคนก็หาวิธีจัดการมันได้ บางคนก็หาไม่ได้ ปลดปล่อยมันออกมาจนทำให้เสียเรื่องไปแทน งั้นเราก็ควรมองหาวิธีมาควบคุมอารมณ์โกรธของตัวเองไม่ให้แสดงออกมาด้วยการระบายมันออกมาในรูปแบบอื่น ส่วนจะมีอะไรบ้าง เราไปดูกันเลยค่ะ

image_568714
- ที่มารูป: dfi5wu8thl82p.cloudfront.net

 

1. นอนหลับ

image_568720
- ที่มารูป: www.architectureartdesigns.com

ความโกรธที่อยู่ในใจเรา ไม่รู้ว่าจะระบายมันออกมาอย่างไรดี วิธีการแก้ปัญหาแบบง่ายๆ ไม่ต้องเสียเงิน ออกแรงให้เหนื่อยหรือสร้างความเดือดร้อนในคนอื่นเขา นั่นก็คือการนอนหลับไปเลยค่ะ ด้วยวิธีนี้จะช่วยทำให้เราลืมความโกรธในใจตัวเองไปได้ชั่วคราว และพอตื่นเช้ามา เราจะมีสติมากขึ้น คิดหาวิธีรับมือกับเรื่องที่ทำให้ตัวเองไม่ชอบได้ดีขึ้นค่ะ

2. ออกกำลังกาย

image_568723
- ที่มารูป: dfi5wu8thl82p.cloudfront.net

อารมณ์โกรธที่อัดแน่นอยู่ภายในอก มันจำเป็นต้องหาทางระบายออก ไม่อย่างนั้นเราได้อาละวาดเละใส่คนที่ทำให้ตัวเองไม่พอใจเป็นแน่! งั้นก็หาวิธีการระบายออกด้วยวิธีที่ไม่ทำให้ใครเดือดร้อน อย่างการไปออกแรงที่ฟิตเนสให้หายเครียดไปเลย! ได้ออกแรงแถมระบายความเครียด วิธีนี้มีผลดีกับเราทั้งนั้น แถมยังช่วยทำให้ร่างกายหลั่งสารที่ทำให้รู้สึกมีความสุขด้วยนะคะ

3. กินอาหาร

image_568725
- ที่มารูป: ghk.h-cdn.co

โมโห! อยากกระโดดงับหัวคนที่มันทำให้เราอารมณ์เสีย งั้นก็ไปหาอะไรกินเพื่อเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดของตัวเองกันดีกว่า เพราะถ้าระดับน้ำตาลในเลือดต่ำเกินไป ร่างกายของเราจะปลดปล่อยยสารคอร์ติซอลและอะดรีนาลีน ซึ่งมีผลทำให้เรามีอาการก้าวร้าวค่ะ 

4. สงบจิตสงบใจ

image_568726
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ในแ่ละวันของเรา ลองหาเวลาว่างสักประมาณ 15 - 30 นาที มาผ่อนคลายสมองของตัวเองให้รู้สึกปลอดโปร่งด้วยการทำสมาธิสักหน่อยดูสิ แล้วปัญหาเรื่องที่เราไม่สามารถควบคุมอารมณ์โกรธของตัวเองได้ มันจะได้รับการแก้ไข เรามีสติมากขึ้น รู้จักความอดทนและเก็บซ่อนอารมณ์เหล่านั้นเอาไว้ได้ค่ะ

5. หายใจเข้าออกลึกๆ

image_568730
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เวลาโกรธจนหน้าแดง! ในช่วงวินาทีนั้น มันจะต้องมีคนบอกให้เราใจเย็นๆ ด้วยวิธีแสนเรียบง่ายอย่างการหายใจเข้าออกลึกๆ ฟังดูอาจจะไม่ค่อยมีส่วนช่วยอะไร เรื่องที่ทำให้หงุดหงิดไม่ได้หายไปไหน แต่มันจะช่วยทำให้เราใจเย็นลง

เพราะการหายใจเข้าออกลึกๆ จะสูดเอาออกซิเจนเข้าสูดสมองมากขึ้น และช่วยทำให้เรารู้สึกสงบลงมากพอที่จะไม่ระเบิดอารมณ์ออกมาค่ะ

6. นับ 1 ถึง 10

image_568734
- ที่มารูป: i.pinimg.com

นาทีนั้นโกรธจนไม่รู้จะพูดหรือทำอะไรดีแล้ว อันดับแรกสิ่งที่เราต้องทำก็คือการตั้งสติก่อน จากนั้นก็ค่อยๆ นับ 1 ถึง 10 อยู่ภายในใจอย่างช้าๆ เพื่อทำให้สติของเราที่ถูกอารมณ์โกรธครอบงำ เริ่มดึงเอาความเป็นเหตุเป็นผลคืนกลับมาได้ค่ะ

image_568739
- ที่มารูป: i.pinimg.com

วิธีการระงับอารมณ์โกรธแบบเฉพาะหน้า หรือจะเป็นวิธีไปหาทางระบายความอึดอัดในใจออกสู่ภายนอก งานนี้ก็ได้รวมมาทั้งหมดเพื่อให้สาวๆ สามารถกำจัดอารมณ์แง่ลบออกไปจากใจ และไม่ไปทำให้ใครเดือดร้อนเข้าค่ะ นอกจากนี้ถ้าเราสามารถควบคุมอารมณ์โกรธเอาไว้ ก็ไม่ต้องเป็นห่วงว่าตัวเองจะเผลอทำเสียเรื่องไปด้วยอารมณ์ชั่ววูบกันเลยล่ะ!

สำหรับวันนี้หมดเวลาของเราแล้ว ขอตัวลาไปก่อนค่ะ บัยบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @