รวมรีวิวรักษาสิว สิวอุดตัน ด้วย Benzac จากผู้ใช้จริงใน Pantip

รวมรีวิวรักษาสิว สิวอุดตัน ด้วย Benzac จากผู้ใช้จริงใน Pantip

เมื่อผิวหน้าไม่รักดี มีสิวเห่อ สิวอักเสบ สิวอุดตันให้ช้ำใจ ก็ได้เวลารักษาให้ใบหน้ากลับมาเนียนใสอีกครั้ง! บทความนี้รวบรวมความคิดเห็นจากผู้ใช้จริงใน Pantip ถึงข้อดี ข้อเสีย เพื่อให้สาวซิสต้าได้ตัดสินใจก่อนทดลองใช้ค่ะ

29 October 2015
Mollacake
29 October 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สาวซิสต้าเคยประสบปัญหาผิวหน้าไม่รักดีไหม แค่ใช้ชีวิตผิดเวลาไปหน่อย เล่นเกมจนนอนดึกไปนิด ( ดึกขนาดที่นกการ้องขับขานหารุ่งอรุณวันใหม่ ) กินขนมกรุบกรอบผงชูรสเยอะๆ เท่านั้นแหละ สิวผด สิวอักเสบ สิวอุดตันยกกองทัพมากระชับพื้นที่บนใบหน้ารัวๆ T T ไม่มั่นใจเวลาออกนอกบ้านเลย ต้องหาทางรักษาซะแล้ว ใครมียารักษาสิวยี่ห้อดี ยี่ห้อเด็ดมาแนะนำบ้างเอ่ย

วันนี้เรามีของดีมานำเสนอ! บทความจากโต๊ะเครื่องแป้ง Pantip คือยี่ห้อยารักษาสิวสุดฮิต " Benzac AC " โดยเรารวบรวมความคิดเห็นจากกระทู้ต่างๆ มาให้สาวซิสต้าได้ลองอ่านก่อนตัดสินใจ ไปอ่านกันเลยดีกว่า

 

แนะนำสรรพคุณ : ยารักษาสิว Benzac AC

image_51595

Benzac 2 1/2%

- ที่มารูป: img.makeupalley.com
image_51598

Benzac AC 5%

- ที่มารูป: ch.lnwfile.com


ฺBenzac AC ( เรียกย่อๆ ว่า BP ) เป็นผลิตภัณฑ์รักษาสิวอุดตันและสิวอักเสบ มีตัวยาสำคัญที่ออกฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อสิว และช่วยผลัดเซลล์ผิวคือ Benzoyl peroxide มี 2 ขนาด คือ 2.5 % ( อ่อน ) และ 5 % ( เข้มข้น ) ระดับเข้มข้นที่สุดที่มีขายในต่างประเทศคือ 10% ค่ะ

คุณสมบัติของ Benzoyl peroxide คือมีฤทธิ์เป็น Comedolytic ช่วยให้หัวสิวหลุดออกจากตุ่มสิว และฆ่าเชื้อแบคทีเรีย โดยเฉพาะเชื้อ Propionibacterium acnes ซึ่งเป็นสาเหตุของสิว

หลักการทำงานของตัวยาจะไปฆ่าเชื้อ P.acne ทำให้ไม่ไปรวมกับเซลล์ผิวที่ตายแล้วกับไขมัน ทำให้รักษาและป้องกันการเกิดสิวหนอง ทำให้หน้าแห้งขึ้น มีประสิทธิภาพในการละลายไขมันที่ผิวหน้าค่ะ

วิธีใช้ยาคือ ทาผิวหนังบริเวณที่เป็นสิว 2 ครั้ง เช้า- เย็น โดยเริ่มจากทายาวันละครั้งก่อนเพื่อดูการตอบสนองของผิวหนัง โดยล้างผิวให้สะอาด แล้วเช็ดให้แห้ง ทายาเล็กน้อยและถูเบาๆ ใช้เวลารักษาประมาณ 4-6 สัปดาห์ หากไม่ดีขึ้นต้องปรึกษาแพทย์

ข้อควรระวังคือ อย่าให้ยาเข้าตา จมูก ปากหรือผิวหนังบอบบางอื่นๆ ถ้าจำเป็นต้องใช้กับเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีต้องปรึกษาแพทย์ ไม่ปิดสิวด้วยพลาสเตอร์หรือผ้า และอย่าให้ยาเลอะเสื้อผ้า อาจทำให้เสื้อสีซีดลงได้

ถ้าเธอเกิดภูมิแพ้ยาชนิดนี้ อาการข้างเคียงคือผิวหนังแสบร้อน คัน แดง ตกสะเก็ดหรือบวมอย่างรุนแรง ผิวไวต่อแดด แสบร้อน แดง อักเสบ ระคายเคืองและลอกภายใน 2 - 3 วัน ให้รีบแจ้งเภสัชกรหรือแพทย์ใกล้บ้านทันทีค่ะ

( ข้อมูลจาก http://happyacne2you.blogspot.com/2014/03/benzac-ac.html )

 

ความคิดเห็นจากผู้ใช้จริง ในห้องโต๊ะเครื่องแป้ง Pantip

1. ถ้าผิวหน้าติด " สเตียรอยด์ " จะใช้ " Benzac " ได้มั้ยคะ

กระทู้นี้เจ้าของกระทู้เล่าว่า ใบหน้าของเธอติดสเตียรอยด์เมื่อ 2 ปีที่แล้ว เสียเงินในการรักษาไปเยอะมากแต่ก็ยังไม่ดีขึ้น เพื่อนแนะนำให้ใช้ Benzac แต่ก็ยังไม่ดี สถาพผิวตอนนี้คือ หน้าดำ มีสิวทั้งอุดตัน สิวหนอง สิวผด มีหลุมสิว และหน้ามันมาก

เธออยากรู้ว่าที่สภาพหน้าเป็นแบบนี้เพราะสเตียรอยด์หรือ Banzac กันแน่ ไม่กล้าออกจากบ้านเพราะอายใบหน้าตัวเองค่ะ

ใช้ได้นะคะ แต่ควรทาก่อนล้างหน้าสัก 5 นาที แรก ๆ มันจะขับสิวออกมาเยอะมาก ต้องทำใจนะ - สมาชิกหมายเลข 2482039
- ที่มา: pantip.com
ถ้าคิดว่าเป็นสิวสเตียรอยด์ ใช้ benzac ไม่มีประโยชน์ครับ ให้ไปใช้ retin-A อย่างเดียวครับ - สมาชิกหมายเลข 1443153
- ที่มา: pantip.com
อย่าเพิ่งเลยค่ะ ลองใช้ครีมของ cetaphil ก่อนไหมคะ ช่วยให้หน้าแข็งแรงขึ้นนะ - สมาชิกหมายเลข 1290638
- ที่มา: pantip.com
ใช้ยาทาสิวได้ทุกตัวค่ะ แต่ต้องลงบำรุง กันแดดด้วย ไม่งั้นดำ - สมาชิกหมายเลข 1946446
- ที่มา: pantip.com

 

2. ทำไมใช้ benzac กับ differin แล้วสิวขึ้นเยอะมากๆ แล้วหน้าก็ลอกคะ

กระทู้นี้ เจ้าของกระทู้เล่าว่า เธออยากหายจากสิวที่เป็นอยู่จึงลองใช้ยา benzac กับ differin  แต่ใช้มาได้สักพัก สิวกลับเพิ่มขึ้นจนเต็มหน้าและใบหน้าลอก จึงอยากรู้สาเหตุของผลลัพธ์นี้ว่ามาจากยาที่เธอใช้หรือเปล่า

เราก็ใช้อยู่ค่ะ เป็นธรรมดานะ หมอบอกว่าตอนใช้ไปสักพักสิวจะเห่อขึ้นมาค่ะ คือที่มันมีอยู่แล้วใต้ผิวหนังมันก็จะผุดออกมาค่ะ แต่สักพักมันก็จะดีขึ้น ต้องอดทน ใช้เวลาเลยละ - โดมิโนสีขาว
- ที่มา: pantip.com
ไม่ต้องตกใจหรอกค่ะ ตอนแรกที่ใช้จะมีอาการเห่อขึ้นมาเพราะยาจะขับสิวที่อยุ่ใต้ผิวหนังเราออกมา จะเห่ออยู่ประมาน 1-2 เดือนแล้วยุบไป แล้วผิวหน้าเราก็จะกลับสู่ปกติค่ะ สู้ๆนะคะ อดทนหน่อยค่ะ - สมาชิกหมายเลข 2722079
- ที่มา: pantip.com
ถ้าหน้าลอก แดง แสบคัน ต้องหยุดใช้แล้วพบหมอดีกว่าค่ะ - สมาชิกหมายเลข 1946446
- ที่มา: pantip.com

 

3. ขอคำยืนยันจากคนที่ใช้ benzac จริงๆค่ะ

เจ้าของกระทู้เล่าว่า เธอเคยใช้ครีมที่มีส่วนผสมอันตรายมาก่อน เมื่อหยุดใช้สิวอุดตันก็ขึ้นเต็มใบหน้าทันที จึงลองซื้อ Benzac มาใช้นานๆ ประมาณเดือนกว่าๆ จากสิวอุดตันกลายเป็นสิวอักเสบออกมาเป็นหัวๆ ทำให้หน้าระบมมาก 

เธอจึงอยากถามคนที่เคยใช้ว่า เคยมีประสบการณ์เดียวกันหรือไม่ กว่าจะอาการดีขึ้นหรือคงที่ใช้เวลานานเท่าไหร่

เป็นค่ะ พี่แพ้ ระคายเคือง เลยเลิกใช้ คนที่แพ้ไรมาแนะนำว่า อย่าหาอะไรมารบกวนผิวอีก ทาครีม เจล ว่านหางจระเข้ ที่ช่วยลดการระคายผิว ส่วนการแพ้แบบนี้ต้องให้ปะทุออกมาหมด เพราะเคมี มันอยู่ใต้ผิว ถ้าคันทานแก้แพ้ได้ และยาแก้อักเสบ ยาล้างน้ำเหลือง - สมาชิกหมายเลข 868150
- ที่มา: pantip.com
หาหมอผิวหนังที่ร.พ.ดีไหมคะ เบนแซคไม่น่าทำให้เห่ออักเสบขนาดนั้นนะคะ ผิวโดนสารมาด้วย ถ้าเกิดปล่อยไปนานๆ สิวอักเสบเป็นหนองมากอาจมีหลุมสิวค่ะ แนะนำให้หาหมอ เป็นหมอที่ร.พ.นะคะ - สมาชิกหมายเลข 889672
- ที่มา: pantip.com
เราไม่รู้ไปแพ้อะไรมา สิวอุดตัว สิวผด เต็มหน้าเลย ปกติเราไม่มีสิวนะ ใช้ โลชั่นด็อกเตอร์สมชาย ไม่หาย ใช้ เจลเมลโทรทัม ไม่หายมาใช้ เบนแซค 5% หายภายใน 3-5 วัน ไม่แพ้ ไม่แดง ไม่มีผลข้างเคียงอะไรเลยตอนนี้หน้ากลับมาใสเหมือนเดิมแล้วจ้า - สมาชิกหมายเลข 955087
- ที่มา: pantip.com
ใช้อยู่ค่ะ ใช้มา3เดือนแล้ว แรกๆสิวเห่อมาก ขึ้นเป็นสิวอักเสบเหมือนกัน ตอนนี้หายไปหมดแล้ว เหลือประมาน5เม็ด แต่เหลือรอยแดงอยู่ค่า สู้ๆนะ ใช้ต่อไปอย่าหยุด หายแน่เชื่อสิ - สมาชิกหมายเลข 2437524
- ที่มา: pantip.com

 

4. ถามคนที่ใช้ Benzac ในการรักษาสิวหน่อยครับ ^^

เจ้าของกระทู้เล่าว่า เขาใช้ Benzac AC 2.5% อยู่ โดยทาทิ้งไว้ประมาณ 1 นาทีก่อนล้างหน้า แค่เฉพาะตอนเย็น ใช้ไปสักพัก ใบหน้าเกิดสิวอักเสบเห่อขึ้นมาเยอะมากจนจิตตก เขาจึงอยากทราบว่าอาการแบบนี้เป็นปกติของตัวยาหรือเปล่า และสิวจะเห่ออีกนานหรือไม่ ( เจ้าของกระทู้ใช้คู่กับคลินด้าเอ็มค่ะ )

เคยใช้เหมือนกันค่ะ รู้สึกเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ออกจะสิวเยอะกว่าเดิมด้วยซ้ำ - สมาชิกหมายเลข 2759066
- ที่มา: pantip.com
ปกติเราใช้ 2.5% ทาทิ้งไว้ 15-20 นาทีแล้วไปล้างหน้าค่ะโดยส่วนตัวเราชอบนะ ยิ่งช่วงที่มีสิวอุดตันเยอะๆ รู้สึกว่ามันช่วยดันหัวสิวให้ผุดขึ้นมาอ่ะค่ะส่วนสิวอักเสบก็ยุบลง ไม่ปวดเท่าตอนที่ไม่ใช้ค่ะ หลังล้างหน้าเราทาโทเมอิเฉพาะสิวที่อักเสบค่ะ - HanaOat
- ที่มา: pantip.com
ผมก็ใช้เบนแซคอยู่ครับ ควบคู่กับ ดิฟเฟอริน อาทิตย์นึงสิวจะเห่อขึ้นมันจะไขมันใต้ผิวหนังออกมา หลังจากนั้นหน้าจะเนียนไร้สิวครับ ตอนนี้ใช้มา5เดือนละครับหน้าใสแล้ว - สมาชิกหมายเลข 2749662
- ที่มา: pantip.com

 

5. ใครเคยรักษาสิวด้วยBenzac, Retin-a , Clinda m เข้ามาหน่อยครับ

เจ้าของกระทู้เล่าว่า เขามีสิวอุดตันและสิวหัวดำอยู่นิดหน่อย เขาซื้อยามาแล้ว แต่สงสัยว่าควรใช้อะไรและมีขั้นตอนการทาบังไงเพื่อรักษาให้หายเพราะกลัวใช้ผิดแล้วจะแย่กว่าเดิม

เขายังสอบถามเพิ่มเติมว่า ถ้าทา Retin-A แล้วจะทาอย่างอื่นทับลงไปได้ไหม และใช้อะไรเพื่อทำให้รอยดำจากสิวจางหายค่ะ 

ผมเคยใช้เบนแซคกับดิฟเฟอรีนนะครับ สิวหายหมดแล้ว....ลองดูนะครับผมว่าตัวนี้ไม่แรงใช้แล้วสิวหาย - สมาชิกหมายเลข 2749662
- ที่มา: pantip.com
เริ่มต้นลองใช้แค่ benzac เช้า-เย็น กับ clinda m ก่อนดีกว่าค่ะ retin a ค่อนข้างแรง เดี๋ยวจะเห่อค่ะ - Xaviara
- ที่มา: pantip.com
ผมใช้ Retin a ครับ แนะนำให้ใช้ช่วงที่ไม่ค่อยออกไปไหนบ่อยๆ เพราะมันทำให้สิวเราเห่อและหน้าบาง ไวต่อแสงมากๆครับ แต่ยอมรับว่าเป็นยาที่ช่วยสิวอุดตันได้ดีจริงๆ ครับ แต่ต้องอดทนใช้ - สมาชิกหมายเลข 1541068
- ที่มา: pantip.com

 

=================================

และนี่คือความคิดเห็นจากผู้ใช้จริงในห้องโต๊ะเครื่องแป้ง เว็บไซต์ Pantip ค่ะ! ไม่ว่าจะเป็นยารักษาสิวยี่ห้อดีพิเศษ มีรีวิวบอกสรรพคุณว่าดีขนาดไหน แต่ผิวหน้าของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ตอบสนองต่อยาต่างชนิดกันไป ดังนั้นพิจารณาข้อดี - ข้อเสียให้ถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจซื้อนะคะ ^^

=================================

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @