5 วิธีหลอกสมองให้ "กินน้อยลง" รู้ตัวอีกทีก็ผอมซะแล้ว!

5 วิธีหลอกสมองให้ "กินน้อยลง" รู้ตัวอีกทีก็ผอมซะแล้ว!

เมื่อหลักการสำคัญของความผอมคือ " กินให้น้อยกว่าเดิม " บทความนี้จะเปิดเผย 5 เคล็ดลับที่สามารถหลอกสมองให้คิดว่าตัวเองกินน้อยได้ รู้ตัวอีกทีก็ผอมซะแล้ว ( แหล่งข้อมูลจาก womenshealthmag )

07 November 2015
Mollacake
07 November 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ


เพราะเอาแต่กินตามใจปาก รู้ตัวอีกทีน้ำหนักก็ขึ้นหลายกิโลกรัมซะแล้วสิ! จะให้อดอาหารไปอย่างไม่รู้ทิศทางก็คงกลับมาอ้วนใหม่ในสามวันเจ็ดวัน อย่ากระนั้นเลย ต้องมีทริคซิกแซกกันบ้าง =w= เรากำลังหมายถึงทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวกับ " สีของจานอาหาร " ส่งผลต่อปริมาณอาหารที่กิน ( และน้ำหนัก ) นั่นเองค่ะ 

การเล่นทฤษฎีสีทำให้สมองถูกหลอกเหมือนเล่นกล จานขนาดเดียวกันอาจหลอกตาให้ดู " เล็กลง " หรือ " ใหญ่ขึ้น " ได้ด้วยขนาดและสีสันของจาน ทำให้เธอกินอาหารได้มากขึ้นหรือน้อยลงตามลำดับอีกด้วยค่ะ

วันนี้เรามีบทความ " 5 เคล็ดลับหลอกตัวเองว่ากำลังกินน้อย " ที่ตีแผ่หลักการทางวิทยาศาสตร์และจิตวิทยา จะผอมเพรียวได้หุ่นสวยก็คราวนี้แหละ ไปอ่านกันรัวๆ ได้เลย!

 

1. ใช้แก้วใส่เครื่องดื่ม ( Tumbler ) สูงขึ้น แต่ปากแก้วแคบลง

 

image_54188
- ที่มารูป: www.myriahsbazaar.com

 

มีงานวิจัยที่ใช้กลุ่มทดลองเป็นนักศึกษาชั้นมหาวิทยาลัย 198 คน และบาร์เทนเดอร์อีก 86 คนให้เทแอลกอฮอล์ปริมาณ 1.5 ออนซ์โดยไม่ใช้ถ้วยตวง พวกเขาพบว่า แม้แต่บาร์เทนเดอร์ที่ทำงานมานานแล้วยังใส่เหล้ามากกว่าที่ควรถึง 20. 5% ถ้าใช้แก้วทรงเตี้ยและกว้าง

ถ้าเธอใช้แก้วทรงสูง ปากแก้วแคบ สมองจะถูกหลอกว่าเทเครื่องดื่มน้อยลงกว่าเดิม ทำให้เธอได้รับพลังงานส่วนเกินน้อยลง ทำให้ผอมลงโดยปริยาย

 

2. ใช้จานที่ขนาดเล็กลงกว่าเดิม

 

image_54185
- ที่มารูป: www.preston-campbell.com

 

งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการชื่อ American Journal of Preventative Medicine ที่ตีพิมพ์ในปี 2003 ผู้เชี่ยวชาญด้านสารอาหาร 85 คนกล่าวว่า กลุ่มทดลองที่ใช้ชามใบใหญ่ใส่ไอศกรีม จะตักขนมให้ตัวเองมากกว่าเดิมถึง 31% เทียบกับคนที่ใช้ชามใบเล็กกว่าค่ะ

ถ้ากลัวว่าตัวเองจะกินอาหารเยอะเกินไปโดยไม่ตั้งใจ ใช้จานและชามใบเล็กลงกว่าเดิมสิ! ข้อดีที่อยากกระซิบให้ดีใจคือ กระเพาะของเธอไม่รู้สึกถึงความแตกต่างหรอก งานวิจัยชิ้นเดิมค้นพบว่าผู้ใหญ่ที่กินซีเรียลในชามใบเล็กลง จะคิดว่าซีเรียลในนั้นมากกว่าที่กินจริงๆ ถึง 28% พลังแห่งภาพลวงตานี่ประมาทไม่ได้จริงๆ นะเนี่ย!!!

 

3. หากใช้จานใบเล็ก เลือกอาหารที่มี " สีเดียวกัน " กับสีจานอาหาร

 

image_54187
- ที่มารูป: www.newhealthadvisor.com

 

ข้อนี้อาจเป็นทฤษฎีใหม่ แต่ลองดูก็ไม่เสียหายอะไรใช่ไหมล่ะคะ *_* มีผู้เชี่ยวชาญที่เสนอทฤษฎีให้ " กินอาหารสีเดียวกับสีจาน " ซึ่งได้ผลเสียด้วย

จากผลการทดลอง เมื่อนักวิจัยขอให้ผู้ทดสอบกิน  " ซีเรียลสีขาว " ในจานสีขาวใบเล็ก พวกเขาจะตักซีเรียลใส่จานน้อยกว่าผู้ทดสอบที่กิน " ซีเรียลสีน้ำตาล " ซึ่งเป็นสีตรงข้ามกับสีจานค่ะ เพราะถ้าทั้งสีจานและสีอาหารเป็นสีเดียวกัน เราจะเริ่มรู้สึกเบื่อและกินน้อยลงโดยอัตโนมัติ แต่ถ้าเป็นสีตรงกันข้ามจะยิ่งทำให้ต่อมอยากอาหารทำงานมากขึ้น กินเยอะขึ้นรัวๆ กันเลยทีเดียว

 

4. หากใช้จานใบใหญ่ เลือกอาหารที่มี " สีตรงข้ามกัน " กับสีจานอาหาร

 

image_54184
- ที่มารูป: www.mybotanicalbaby.com

 

มีงานวิจัยหนึ่งที่เผยแพร่ในปี 2011 กล่าวว่า กลุ่มผู้ได้รับการทดสอบที่ใช้จานสีขาว จะตักอาหาร ( พาสต้าไวท์ซอส ) ใส่จานมากกว่ากลุ่มที่ใช้จานสีแดง

ถ้าเธอต้องกินอาหารที่ใช้จานขนาดใหญ่ ใช้ทฤษฎีกินอาหารที่ " สีตรงข้าม " กับอาหารสิคะ สมองจะถูกหลอกว่ากินน้อยลง เพราะสีจานจะโดดเด้งออกมา ทำให้กินน้อยลง ผอมลงทันใจ

 

5. ใช้อุปกรณ์บนโต๊ะอาหาร และผ้าปูโต๊ะที่สี " ลวงตา "

 

image_54182
- ที่มารูป: www.dinnerseries.com

 

 มีทฤษฎีหนึ่งกล่าวไว้ว่า การใช้ผ้าลินินปูโต๊ะที่มีสีสัน ช่วย " อำพราง / หลอกตา " ขอบหรือริมโต๊ะได้ ช่วยลดภาพลวงตาทางสายตา ทำให้เธอเห็นปริมาณอาหารอย่างที่มันควรจะเป็น แทนที่จะเปรียบเทียบกับขนาดของจาน ทำให้กินได้น้อยลงค่ะ

สีของผ้าปูโต๊ะก็สำคัญ! สีฟ้าทำให้ไม่อยากอาหาร ดังนั้นให้ปูโต๊ะด้วยผ้าสีฟ้า และอย่าใช้สีแดง เหลืองและส้ม เพราะจะกระตุ้นให้เธอกินเยอะขึ้นกว่าเดิมรัวๆ เลยล่ะค่ะ ( สังเกตสีโลโก้ของอาหารฟาสต์ฟู้ด มักใช้สีเหล่านี้เป็นหลักทั้งนั้นเลย )

 

============================

เพียงมีเคล็ดลับ 5 ข้อนี้ ( ไม่จำเป็นต้องทำทุกข้อก็ได้ ) เธอก็สามารถหลอกสมองและกระเพาะให้กินน้อยลง หรือเรียกง่ายๆ ว่ามี " สติ " ในการกินมากขึ้นค่ะ แค่เธอเรียนรู้หลักจิตวิทยาและทฤษฎีสีพื้นฐาน ก็ทำให้เธอผอมลงได้แล้ว ><

ขอเป็นกำลังใจให้สาวๆ ซิสต้าทุกคนผอมไปด้วยกัน เย้ ☆*:.。.o(≧▽≦)o.。.:*☆

============================

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @