ไขข้อสงสัย " จริงหรือไม่? กินน้อยแล้วกระเพาะหดเล็กลง! "

ไขข้อสงสัย " จริงหรือไม่? กินน้อยแล้วกระเพาะหดเล็กลง! "

ไขปัญหาคาใจสำหรับสาวน้ำหนักเกินที่อยากไดเอทด้วยการ " ลดอาหาร " ถ้าเรากินน้อยลง กระเพาะจะหดเล็กลง ทำให้ผอมเพรียวได้ทันใจไหมนะ บทความนี้มีคำตอบค่ะ! ( ขอบคุณแหล่งข้อมูลจาก womenshealthmag ค่ะ )

31 October 2015
Mollacake
31 October 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สาวๆ ซิสต้าที่เริ่มน้ำหนักเกินลิมิตจนต้องไดเอทนั้น หลายคนหันไปหาวิธีผิดๆ แทนที่จะยึดหลักกินอาหาร 3 มื้อให้ครบทั้งห้าหมู่ ออกกำลังกายให้เหมาะสม แต่กลับคิดว่าจะมีหุ่นดี เอวคอด หน้าท้องแบนราบให้เพื่อนต้องอิจฉาคือ " ต้องกินให้น้อยๆ "

กินเหมือนแมวดม ตักข้าวเข้าปากสองคำแล้ววางช้อน โดยมีความเชื่อว่าถ้ากินน้อย กระเพาะก็ต้องเคยชิน แล้วหดเล็กลงสิ จริงไหม!!!

วันนี้เราจะมาดูกันว่า ทฤษฎี " กินน้อย กระเพาะหด " เป็นเรื่องจริงหรือไม่ มาค้นหาความจริงไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่าค่ะ

 

image_51713
- ที่มารูป: media.indiatimes.in

 


มาเริ่มที่ทฤษฎีซึ่งสาวๆ หลายคนยึดถือยิ่งกว่าสูตรเคมี ( ถ้าท่องตารางธาตุได้แบบนี้ก็คงได้เกรดสี่ไปนานแล้ว ) อย่างประโยคที่บอกว่า " กินให้น้อย กระเพาะที่ขยายใหญ่จะหดลง เมื่อกระเพาะเล็กก็กินอาหารได้น้อย เมื่อกินน้อยก็ผอมลง! "

ทฤษฎีแบบนี้ทำให้สาวๆ มโน ( ไปเอง ) ว่า ความรู้สึกเป็นฝาแฝดชูชก มีหลุมดำในกระเพาะ กินเท่าไหร่ก็ไม่อิ่มสักทีจะหายไป เธอจะอิ่มง่ายขึ้น หิวน้อยลงระหว่างมื้ออาหาร น้ำหนักลด เรียกว่าทำตามฝันได้สำเร็จยิ่งกว่าประกวดโครงการตามล่าหาดาวดวงใหม่กันเลยทีเดียว!

 

image_51425
- ที่มารูป: media.giphy.com

 

ฟังดูดีใช่ไหมล่ะคะ ไม่ต้องผ่าตัดเย็บกระเพาะ ไม่ต้องเข้าคอร์สกระชับร่างกาย เผาผลาญไขมันให้เสียเงิน แค่กินให้น้อยลง น้อยลงเรื่อยๆ แต่เดี๋ยว แล้วจุดสิ้นสุดมันจะอยู่ตรงไหนล่ะ!

มีงานวิจัยจากวารสารคลินิกโภชนาการอเมริกัน ( American Journal of Clinical Nutrition ) กล่าวถึงผู้ป่วยโรคอ้วนที่พยายาม " ลดขนาดกระเพาะตัวเอง " 27% ในสี่สัปดาห์ด้วยการกินอาหารแค่วันละ 600 แคลอรี่ หรือครึ่งหนึ่งของพลังงานที่ผู้หญิงต้องการในช่วงไดเอท ( 1,200 แคลอรี่ )

1200 แคลอรี่ก็น้อยอยู่แล้ว ยังกินน้อยลงครึ่งหนึ่งอีก ร่างกายจะเป็นอย่างไรเนี่ย -_-

 

image_51714
- ที่มารูป: media.tumblr.com

 

ถ้าคิดในแง่ผลลัพธ์ว่า กระเพาะเล็กลงจริง อิ่มเร็วขึ้นจริง ก็ไม่ได้หมายความว่าจะหิวน้อยลงได้ตลอดทั้งวันหรอกนะ

 
คุณ James J. Lee แพทย์ระบบทางเดินอาหารกล่าวว่า สารเคมีที่ทำหน้าที่ควบคุมความอยากอาหาร ( รวมถึงเลปตินและเกรลิน ) จะเพิ่มขึ้นในร่างกายสาวๆ ที่ไดเอทแบบอดอาหาร จึงสันนิษฐานได้ว่าทำให้กระเพาะเล็กลง แต่นั่นหมายความว่า เธออาจจะ " หิวยิ่งขึ้นในกระเพาะที่หดตัวลง " ก็เป็นได้!

 

image_51716
- ที่มารูป: www.much.com

 

ผลลัพธ์ของการลดอาหารจนถึงเข้าขั้น " อด " แบบนี้ จะส่งผลกระทบกับร่างกายของเธออย่างร้ายแรงแน่นอน แพทย์ท่านนี้ยังกล่าวต่อว่า " มีสาวๆ ที่ไดเอทแบบอดอาหารเพียง 5 - 10% เท่านั้นที่จะสามารถควบคุมน้ำหนังให้คงที่ได้ในระยะยาว "

ส่วนใหญ่ที่พบคือ น้ำหนักจะเด้งกลับคืนมาในระยะเวลาอันรวดเร็ว หรืออาจจะน้ำหนักเพิ่มขึ้นจากเดิมด้วยซ้ำไป!!!

 

 

image_51717
- ที่มารูป: media.giphy.com

 

ท้ายที่สุด งานวิจัยในวารสารวิชาการ เกี่ยวกับโรคทางเดินอาหาร ( gastroenterology ) บ่งชี้ว่าขนาดกระเพาะของสาวที่น้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วน " ไม่แตกต่าง " กับขนาดกระเพาะของคนปกติทั่วไปค่ะ

" ขนาดของกระเพาะไม่ใช่ปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการลดน้ำหนักครับ " แพทย์ท่านนี้สรุปปิดท้าย

 

image_51718
- ที่มารูป: 25.media.tumblr.com


แล้วถ้าอยากผอมโดยไม่อยากอดอาหารให้เสียสุขภาพจิตล่ะ จะทำยังไงดี T T แพทย์ท่านนี้มีคำแนะนำให้ว่า " กินอาหารจำพวกไฟเบอร์และโปรตีน " จะดีที่สุดค่ะ เพราะอาหารเหล่านี้เกี่ยวข้องกับฮอร์โมนเปปไทด์และฮอร์โมนที่ทำให้อิ่มนานขึ้น อิ่มท้องและทำให้ไม่ " สวาปาม " กินมากเกินไปจนอ้วนกลม

เขายังกล่าวเสริมอีกว่า การกินน้อยๆ แต่แบ่งซอยออกเป็นหลายมื้อ นอนหลับพักผ่อนอย่างน้อยเป็นเวลา 7 ชั่วโมงทุกวัน ช่วยลดระดับสารเคมีที่เกี่ยวข้องกับการเกิดความหิวได้ค่ะ

 

===============================

จากข้อมูลทั้งหมดที่กล่าวมา แสดงให้เห็นว่าการไดเอทแบบ " อดอาหาร " แม้จะทำให้กระเพาะหดเล็กลงจริง แต่ก็ไม่ได้ช่วยให้หิวน้อยลงแต่อย่างใด! ในทางกลับกัน ยิ่งทำให้สารเคมีที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมความหิวในร่างกายแปรปรวน ทำให้หิวบ่อยและกินเยอะอยู่ดี สรุปอ้วนกว่าเดิมอีก =_=

ชีวิตคนเราไม่ต้องตึง ทรมานตัวเองถึงขนาดนั้นหรอกค่ะ! เดินทางสายกลาง ไม่ตึงและหย่อนจนเกินไป ลดของหวาน มัน ทอด กินอาหารที่มีประโยชน์อย่างผักผลไม้และโปรตีนชนิดไม่ติดมัน ออกกำลังกายอย่างเหมาะสมเป็นประจำ แม้หุ่นจะไม่ผอมเพรียวสวยในทันที แต่หากมีวินัยไปตลอดรอดฝั่ง รับรองว่าเธอจะบรรลุเป้าหมายได้อย่างแน่นอนค่ะ 


สาวซิสต้าสู้ๆ นะคะ!

===============================

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @