Curator
curator
Pearrisa
657 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. ขนมปัง
  • 2. มันฝรั่งทอด
  • 3. ช็อกโกแลต
  • 4. ผลิตภัณฑ์จากนมวัว
  • 5. ไอศกรีม
  • 6. น้ำอัดลม
  • 7. พิซซ่า

อยากหน้าใสต้องงด! กับ 7 เมนูอาหารที่ทานแล้วทำให้ 'สิว' ขึ้น #รู้แล้วก็รีบหยุดกินด่วน 🚨

สาวๆ คะ ตามมาดูกันว่าอาหารชนิดไหนที่ทานแล้วจะทำให้ 'สิว' ขึ้นบ้าง รู้แล้วจะได้รีบหยุดกินกันด่วนๆ เลย

21 May 2018
curator_Pearrisa Pearrisa
21 May 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

ทั้งๆ ที่เราก็ดูแลผิวหน้าอย่างดี ทาครีมบำรุงผิวไม่เคยขาด แต่ทำไมปัญหา 'สิว' ถึงยังกวนใจอยู่ได้เรื่อยๆ นะ? สาวๆ คนไหนกำลังเจอปัญหาแบบนี้อยู่บ้างคะ? ทั้งๆ ที่ก็ล้างหน้าจนสะอาดหมดจด ไม่มีสิ่งสกปรดตกค้างสักนิด แต่เจ้า 'สิว' วายร้ายก็ยังขึ้นได้ขึ้นดี... นั่นก็อาจจะเป็นเพราะว่าสาวซิสเลือกทานอาหารแบบผิดๆ นั่นเอง ก็อาหารบางเมนูเนี่ยถึงจะรสชาติอร่อยฟินดีต่อใจขนาดไหน แต่ก็ทำให้เกิด 'สิว' ได้แบบไม่รู้ตัวเชียวล่ะ

มาค่ะๆ ตามมาดู 7 เมนูอาหารที่ทานแล้วทำให้ 'สิว' ขึ้น กันดีกว่าว่าจะมีเมนูไหนบ้าง รู้แล้วจะได้รีบหยุดกินด่วนๆ กันไปเลย GO!!! 

   

1. ขนมปัง
image_651589
- ที่มารูป: i.pinimg.com

มาเริ่มต้นเมนูแรกกันเลยดีกว่าค่ะ กับ 'ขนมปัง' ฮั่นแน่! สาวๆ หลายคนคงจะชอบทานเมนูเป็นอาหารมือเช้าของวันกันใช่มั้ยล่ะ? แต่บอกเลยนะคะว่าเจ้า 'ขนมปัง' แสนอร่อย เคี้ยวเพลิน ทานง่ายเมนูนี้ อุดมไปได้ด้วย 'กลูเตน' ซึ่งเป็นศัตรูตัวร้ายที่ก่อให้เกิด 'สิว' นั่นเองค่ะ

ซึ่งเจ้า 'กลูเตน' เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่มีอยู่ในธัญพืชอย่างข้าวสาลีที่เป็นวัตถุดิบหลักในการทำเบเกอรี่ต่างๆ เช่น ขนมปัง ขนมเค้ก โดนัท ฯลฯ เมนูโปรดของสาวซิสหลายคนนั่นเอง แบบนี้ 'กลูเตน' ก็เลยแฝงตัวเข้าไปทำลายกระบวนการต่อต้านอนุมูลอิสระ ทำให้เกิดสิวบุกขึ้นเต็มหน้าได้ง่ายๆ เชียวล่ะ

   

2. มันฝรั่งทอด
image_651593
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อ๊ะๆ อย่าเพิ่งเสียใจที่จะต้องโบกมือลาเมนูแสนอร่อยเมนูแรกไปก่อนนะคะ เพราะว่าอาหารก่อสิวเมนูต่อมาก็อาจจะทำให้สาวซิสต้องเสียน้ำตาได้เหมือนกัน เมนูที่ว่านั้นก็คือ 'มันฝรั่งทอด' เคี้ยวกรุบกรอบ อร่อยฟินเวอร์นั่นเองค่ะ แหมๆ แค่นึกถึงมันฝรั่งทอดร้อนๆ จิ้มซอสมะเขือเทศ ก็น้ำลายสอแล้วล่ะ >///<

พูดเลยว่า 'มันฝรั่งทอด' เป็นเมนูอาหาร Junk Food อันดับต้นๆ ที่สาวๆ หนุ่มๆ ส่วนใหญ่เทหัวใจกดไลก์กดเลิฟกันเป็นแถว แต่รู้กันรึเปล่าค่ะว่าเมนูนี้นอกจากจะเต็มไปด้วยไขมันมหาศาลแล้วเนี่ย ยังก่อให้เกิดสิวเม็ดเป้งได้อีกด้วยนะ ก็เพราะว่า 'มันฝรั่งทอด' มีคาร์โบไฮเดรตสูง จึงทำให้เกิดการอักเสบของสิวได้ง่ายๆ นั่นเอง

   

3. ช็อกโกแลต
image_651604
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ช็อกโกแลตถึง Fat ฉันจะทานต่อ แม้ว่าฉันจะทานแล้วโดนล้อ~ สาวหลายคนคงรู้กันดีอยู่แล้วใช่มั้ยล่ะคะ ว่าเมนูของหวานแสนอร่อยอันดับหนึ่งอย่าง 'ช็อกโกแลต' เนี่ย ถ้าทานเยอะเกินไปแบบไม่ยั้งมือ นอกจากจะทำให้อ้วนได้แล้ว ยังก่อให้เกิดปัญหาสิวได้อีกด้วยนะ

โดยเฉพาะช็อกโกแลตที่มีรสชาติหวานละมุนอย่าง 'Milk Chocolate' เพราะว่าผู้ก่อ 'สิว' ตัวร้ายที่แท้จริงก็คือ 'นม' และ 'น้ำตาล' ที่เป็นส่วนผสมหลักของช็อกโกแลตชนิดนี้นั่นเอง ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ก็จะไปกระตุ้นให้ผิวหน้าของเราผลิตน้ำมันออกมามากกว่าปกติแล้วทำให้เกิดสิวกวนใจขึ้นได้ ทางที่ดีควรเปลี่ยนมาทาน Dark Chocolate แทนจะดีกว่านะคะ

   

4. ผลิตภัณฑ์จากนมวัว
image_651617
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวคนไหนชอบดื่มนมบ้างคะ ยกมือขึ้น!? แหน่ะๆ มีไม่น้อยเลยใช่มั้ยล่ะ ก็ตั้งแต่ตอนเรายังเป็นเบบี๋เนี่ย คุณพ่อ คุณแม่ ลุง ป้า น้า อา ก็จะชอบพูดว่าให้ดื่มนมเยอะๆ จะได้โตไวๆ แต่!!! สำหรับสาวซิสคนไหนที่กำลังเจอกับปัญหา 'สิว' อยู่ อาจเป็นเพราะแพ้ 'ผลิตภัณฑ์จากนมวัว' ก็เป็นได้นะ

ก็ 'นมวัว' นี่ล่ะเป็นตัวการหลักที่จะไปกระตุ้นให้สาวๆ ที่มีปัญหาสิวฮอร์โมนเกิดสิวเห่อขึ้นมากกว่าเดิมได้ เพราะว่า ในกระบวนการย่อย 'นม' ที่เราดื่มเข้าไป จะกระตุ้นให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนมากขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง แบบนี้ก็จะทำให้ผิวของเราผลิตน้ำมันออกมามากกว่าปกติ เกิดอาการหน้ามัน ไหล เยิ้ม ตามมาด้วยน้อง 'สิวอักเสบ' แน่นอน

   

5. ไอศกรีม
image_651620
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อากาศร้อนอบอ้าวแบบนี้ ก็คงไม่มีอะไรจะช่วยคลายร้อนให้กับสาวๆ ได้ดีไปกว่า 'ไอศกรีม' แล้วล่ะ ถึงแม้ว่ารสชาติของไอศกรีมจะหวาน เย็น สดชื่น อร่อยละลายใจขนาดไหน แต่ถ้าทานในปริมาณที่มากเกินไปก็อาจจะทำให้น้อง 'สิว' โผล่มาอยู่บนผิวสวยใสได้เหมือนกันนะ

นั่นก็เพราะว่า ใน 'ไอศกรีม' แสนอร่อยเนี่ย มี 'น้ำตาล' และ 'นม' เป็นส่วนผสมหลักไงล่ะคะ ซึ่งพอเราเติมความหวานเข้าไปมากๆ ร่างกายก็จะผลิต 'อินซูลิน' ขึ้นมาในปริมาณที่มากพอกันเพื่อสร้างสมดุล แบบนี้ก็จะยิ่งไปกระตุ้นให้ผิวสร้างไขมันเพิ่มขึ้น งานนี้สิวตัวร้ายก็เตรียมยกทัพพร้อมบุกกันแบบพร้อมเพรียงแล้วล่ะ

   

6. น้ำอัดลม
image_651621
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวคนไหนติดอกติดใจในความเย็นชื่นใจของ 'น้ำอัดลม' เหมือนกันบ้างคะ ก็แหม... ได้ดื่มทีไรก็รู้สึกซู่ซ่า สดชื่นทุกที แต่เจ้า 'น้ำอัดลม' หลากสีหลายรสนี่แหละที่เป็นตัวการใหญ่ที่ทำให้เกิดปัญหาสิวได้แบบไม่รู้ตัว

ก็นอกจาก 'น้ำอัดลม' จะไม่ดีต่อร่างกายแล้วยังเป็นภัยต่อผิวหน้าใสๆ ได้ด้วยนะ เพราะว่า ใน 'น้ำอัดลม' มีคาเฟอีนและน้ำตาลผสมอยู่ในปริมาณสูงมาก พอเราดื่มเข้าไปแล้วร่างกายอาจรู้สึกเฟรช แต่ผ่านไปไม่นานพอฤทธิ์ของคาเฟอีนหมดลงแล้ว ก็จะรู้สึกเพลีย ความขี้เกียจเริ่มถามหา แล้วอาจเกิดปัญหาสิวตามมาได้

   

7. พิซซ่า
image_651624
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ลากันไปด้วยเมนูก่อสิวจานสุดท้าย ที่อาจจะทำร้ายจิตใจของสาวซิสหลายคน เพราะเมนูนี้ก็คือ 'พิซซ่า' ถาดใหญ่ หน้าเต็ม ชีสเยิ้มนั่นเองค่ะ ถึงแม้ว่าส่วนผสมจะล่อตา ล่อใจ ชวนน้ำลายสอขนาดไหน แต่สาวๆ ก็ไม่ควรวางใจเด็ดขาดเลยนะคะ

แหม๊!!! ไม่ต้องทำมาเป็นสงสัยหรอกค่ะว่าน้อง 'พิซซ่า' ทำผิดอะไร ทำไม๊ทำไมเราถึงไม่ควรทาน นั่นก็เพราะว่า 'พิซซ่า' ร้อนๆ เพียงชิ้นเดียว ก็เต็มไปด้วยกลูเตนจากแป้ง ฮอร์โมนจากนมวัวในชีส ไหนจะท็อปปิ้งทอดๆ มันๆ อีกต่างหาก เรียกได้ว่าเป็นแหล่งซ่องสุมตัวการก่อสิวดีๆ นี่เอง แต่ถ้าสาวซิสคนไหนห้ามใจไม่ให้กินไม่ไหว ก็ยอมอดใจสั่งมาทานนานๆ ครั้งก็พอนะคะ ขอเตือน!!!

   

.............................................................................................

ซิสคะ! ต่อให้บางเมนูจะดีต่อใจและกระเพาะน้อยๆ ขนาดไหน แต่ถ้าเลี่ยงได้ก็เลี่ยงเถอะค่ะ เพราะว่าเมนูพวกนี้นอกจากจะเป็นตัวการร้ายทำให้เกิด 'สิว' ได้แล้ว ยังเป็นอุดมไปด้วยสารตัวร้ายทำลายสุขภาพของเราอีกด้วยนะ ทางที่ดีเลือกทานแค่นานๆ ครั้ง หรือหาเมนูเฮลตี้อร่อยๆ มาทานแทนจะดีกว่านะคะ #ขอเตือนด้วยความเป็นห่วง
( ˘ ³˘)❤

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com