วิธีเลือกครีมกันแดดอย่างฉลาด ในฐานะที่เป็นครีมที่สำคัญที่สุด

วิธีเลือกครีมกันแดดอย่างฉลาด ในฐานะที่เป็นครีมที่สำคัญที่สุด

ครีมกันแดดเป็นเครื่องสำอางที่สำคัญที่สุด ยิ่งกว่าครีมบำรุงทั้งหลายบนโลกนี้เสียอีกค่ะ เพราะการป้องกันย่อมได้ผลกว่าการแก้ปัญหาเป็นไหน ๆ ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าครีมกันแดดแบบไหนที่เราคู่ควร!!

29 November 2015
แอนนา เบลล์
29 November 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ครีมกันแดดเป็นเครื่องสำอางที่สำคัญที่สุด
ค่ะ เราสามารถลืมทาครีมทุกอย่างบนโลกได้ แต่ไม่ควรลืมทาครีมกันแดดค่ะ เพราะรังสียูวีทั้ง UVA และ UVB นั้นทำลายผิวของด้วยเวลาเพียงไม่นาน แต่การบำรุงต้องใช้เวลานานในการฟื้นฟูผิวที่เสียไป  

อย่ามองว่าหน้าหนาวแล้วไม่ต้องกลัวแดดนะคะ นี่คือภัยเงียบที่ใกล้ตัวมาก เพราะบ้านเรามันไม่ได้หนาวเพราะดวงอาทิตย์ไม่ตั้งฉากอย่างเดียว แต่เพราะมันมีลมหนาวที่พัดมาจากที่อื่นด้วย สรุปก็คือต่อให้หนาวแค่ไหน พลังการทำลายล้างจากแสงแดดก็ยังคงเท่าเดิมค่ะ

image_60467

ใบหน้าของคนขับรถบรรทุกวัย 68 ที่ด้านหนึ่งโดนแดดเป็นประจำเป็นเวลา 28 ปี

- ที่มารูป: ris.fashion.telegraph.co.uk

 

เห็นแบบนี้แล้ว เรามามองหาครีมกันแดดดี ๆ ได้หรือยังคะ 
 
และนี่คือเคล็ดลับการเลือกครีมกันแดดที่ต้องจำให้ขึ้นใจค่ะ 

 

1. นอกจากมี SPF และ ต้อง PA+ ด้วย
image_60483
- ที่มารูป: muyaa.files.wordpress.com

ถ้าสาว ๆ มองหาแค่ครีมกันแดดที่ SPF สูง ๆ อย่างเดียว ขอบอกว่าตกรอบค่ะ เพราะ SPF ป้องกันแค่ UVB ซึ่งเป็นคลี่นความถี่สั้นทำลายเฉพาะผิวชั้นนอก ซึ่งก็แค่ทำให้ผิวของเพื่อน ๆ แค่ไหม้ เกิดฝ้ากระจุดด่างดำ และแสบเท่านั้น 

แต่ในแสงแดดยังมี UVA ที่โหดร้าย ทำลายลึกถึงผิวหนังชั้นใน ทำให้ใบหน้าของเพื่อน ๆ ชรา เกิดริ้วร้อยได้โดยง่าย ซึ่งเพื่อน ๆ ต้องเลือกครีมกันแดดที่มี PA+ เท่านั้นถึงจะต่อต้านได้

image_60484
- ที่มารูป: muyaa.files.wordpress.com

ยิ่ง SPF หรือค่า PA ยิ่งสูงเท่าไร ก็ยิ่งปกป้องได้ดีค่ะ แต่ไม่มีค่าไหนที่ปกป้องได้ 100% นะคะ  ตอนนี้ครีมกันแดดในท้องตลาดมีค่า SPF สูงมาก แทบจะทะลุหลักร้อยแล้ว แต่ทาง อย.ของเรารับรองได้ถึงแค่ SPF 50 ค่ะ ดังนั้นบางยี่ห้อที่ SPF เกิน ก็จะเขียนเป็น SPF 50+ แทนค่ะ 

 

2. หลายสูตรเหลือเกิน เลือกแบบไหนดี
image_60490
- ที่มารูป: www.miamimanufacturingguide.com

ในตลาดมีครีมกันแดดมากมายให้เลือกกันจนไมเกรนขึ้นไปเลยค่ะ ตั้งแต่หน้า ตัว ไปจนถึงผม ในชนิดเดียวกันก็มีสูตรต่าง ๆ กันไปอีก เรียกได้ว่าถ้าเป็นมือใหม่คงต้องแอ๊บเบลอแล้วหยิบมั่ว ๆ ไปเลยเหมือนกัน เรามาดูกันว่าหลัก ๆ ควรเลือกจากอะไรบ้าง 

image_60492
- ที่มารูป: 7-themes.com

2.1 เลือกจากสภาพผิว

ผิวแห้ง     -  ควรเลือกครีมกันแดดที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เป็นหลักค่ะ อาจจะเป็นสูตรน้ำ หรือน้ำนมก็ได้ ยิ่งเป็นสูตรที่ให้ความชุ่มชื้นยิ่งดีค่ะ 

ผิวมัน / ผิวผสม - เลือกที่เป็นสูตรน้ำ หรือน้ำนมเบา ๆ ไปเลยค่ะ และควรหลีกเลี่ยงสูตรกันน้ำสำหรับผู้ที่มีปัญหาสิวอุดตันนะคะ เพราะเป็นสูตรที่ล้างออกได้ยาก

ผิวธรรมดา  - อยากใช้อะไรก็ใช้ไปเถอะค่ะ คุณโชคดีมาก 

image_60493
- ที่มารูป: wellingtoneuropeandayspa.com


2.2 สูตรต่าง ๆ ที่มีในท้องตลาด

สูตรน้ำ
- เป็นสูตรที่นิยมมากในท้องตลาดเพราะให้ความรู้สึกบางเบา ไม่เหนียวเหนอะหนะ แต่อาจจะต้องเช็คให้ดีกันก่อนว่ามีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เพื่อให้แห้งเร็วหรือไม่ หรือเป็นสูตรกันน้ำด้วยหรือไม่เพราะอาจจะมีปัญหากับผิวของเราเองค่ะ 

สูตรผสม Make up base  สูตรนี้เหมาะกับสาว ๆ ที่ต้องแต่งหน้าเป็นประจำ สะดวกดีค่ะ และดูเนียนหน้าไม่สะท้อนแสงด้วย เพียงแต่อาจจะต้องดูก่อนว่าเมคอัพเบสนั้นเป็นสีอะไร เหมาะกับผิวของเราหรือไม่นะคะ  

สูตรกันน้ำ - สำหรับสูตรนี้เหมาะกับคนที่เหงื่อเยอะ หรือเล่นกีฬาทางน้ำค่ะ แน่นอนว่ามันกันน้ำ ดังนั้นมันจึงล้างออกไม่ได้ง่าย ๆ นะคะ อาจจะต้องใช้ออยล์ในการล้างออกค่ะ  สูตรนี้ไม่ค่อยเป็นมิตรกับคนที่เป็นสิวอุดตันนะคะ 

สูตรผสมสารบำรุง - จริง ๆ แล้วรวมไปถึงครีมบำรุงที่ผสมสารกันแดดด้วยค่ะ ในครีมกันแดดพวกนี้ไม่ค่อยมีปัญหาในเรื่องการป้องกันแสดงแดดค่ะ แถมยังสะดวกดีที่ได้บำรุงผิวไปด้วย ป้องกันแสงแดดไปด้วยค่ะ เพียงแต่ครีมบำรุงที่อยู่ในสารกันแดด อาจจะไม่เข้มข้นเท่ากับครีมบำรุงเพียว ๆ เท่านั้นเองค่ะ 

image_60505
- ที่มารูป: media1.onsugar.com

2.3 ดูดซับรังสี หรือสะท้อน ได้ดี

ครีมกันแดดในท้องตลาดกันแดดด้วย 2 วิธีการหลักค่ะ คือ ดูดซับแสงแดด กับสะท้อนแสงแดด ซึ่งแตกต่างกันดังนี้ค่ะ 

ครีมกันแดดแบบดูดซับแสง - ระยะเวลาในการปกป้องจะสั้นกว่าค่ะ แต่จะไม่ทำให้หน้าลอย หรือสะท้อนแสง เหมาะกับคนที่อยู่กลางแจ้งไม่นานค่ะ

ครีมกันแดดแบบสะท้อนแสง - ปัจจุบันครีมกันแดดจะเป็นลักษณะนี้โดยส่วนใหญ่ค่ะ เพราะออกฤทธิ์นาน ทำให้ไม่ต้องเติมบ่อย ๆ แต่ข้อเสียก็คือมันทำให้ผิวหน้าของเราสะท้อนแสงไปด้วย ดังนั้นต้องระวังอาการหน้าเทาเอาไว้ด้วยนะคะ  

3. รู้วิธีการทาที่ถูกต้อง ก็ดีนะ
image_60507
- ที่มารูป: www.allure.com

1. ทาก่อนออกแดด 30 นาที เพราะโดยปกติแล้ว กันแดดที่ขาย ๆ กันจะไม่ได้กันแดดได้ทันทีจำเป็นต้องเผื่อเวลาเอาไว้บ้าง
2. ทาหน้าแล้ว ทาคอด้วย
3. ครีมกันแดดพวกกันน้ำ หากโดนน้ำหรือโดนเหงื่อจะอยู่ได้ประมาณ  60 นาที ดังนั้นต้องทาครีมกันแดดซ้ำ 
4. อย่างไรก็ตาม หลีกเลี่ยงแดดเอาไว้จะดีที่สุด เพราะครีมกันแดดของเราไม่ได้กันแดดได้ 100% 


เป็นอย่างไรกันบ้างคะ เคล็ดลับครีมกันแดด หวังว่าคงเป็นประโยชน์นะคะ ได้ไอเดียสำหรับครีมกันแดดตัวใหม่กันแล้วล่ะสิ

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @