7 วิธี กินอย่างไรให้มีสติ ไม่อ้วน ไม่อิ่มจนเกินไป!

7 วิธี กินอย่างไรให้มีสติ ไม่อ้วน ไม่อิ่มจนเกินไป!

อันที่จริง กินข้าวมื้อหลักก็อิ่มแล้วล่ะ แต่ในสมองดันคิดถึงแต่ของหวาน ชา กาแฟล้างปากอยู่ตลอดเวลา สาเหตุพวกนี้แหละที่ทำให้เธออ้วน! มาบังคับใจตัวเองไม่ให้เผลอกินเกินความจำเป็นของร่างกายกันดีกว่า ( ข้อมูลจาก womenshealthmag )

27 November 2015
Mollacake
27 November 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สาวๆ ซิสต้าทุกคนย่อมเคยมีอารมณ์ที่กินข้าวมื้อหลักจนอิ่มตื๊อแล้ว แต่สมองเจ้ากรรมก็เรียกร้องของหวาน ขนมล้างปากต่อ อย่างที่มีคำพูดไว้ว่า " ผู้หญิงมีกระเพาะแยกสำหรับของหวานเสมอ " ตอนกินก็อร่อยอยู่หรอก แต่เริ่มไม่สนุกตอนตัวเลขน้ำหนักขึ้นนี่แหละ - -' ถ้ามีวิธียับยั้งชั่งใจตัวเอง กินข้าวเสร็จแล้วหยุดได้เลย เหมือนปิดสวิตช์ไฟก็คงจะดี

วิธีแก้ไขก็ง่ายๆ เธอต้องมี " สติ " ในการกิน ไม่ใช่การบังคับตัวเองให้อดสิ่งนั้น สิ่งนี้จนทรมานตัวเองนะคะ แต่ต้องกำหนดตัวเองให้ได้ว่า ควรหยุตกินตอนไหน เธอต้องปรับพฤติกรรมการกินให้เป็นนิสัย หลักง่ายๆ คือ " กินอย่างไร " ไม่ใช่ " กินอะไร "

มาอ่านบทความ " 7 วิธี กินอย่างไรให้มีสติ " ลองทำตามแล้วรอดูผลลัพธ์ เลื่อนเมาส์ลงมาอ่านกันเลย *______*

 

1. วางส้อมหลังกินเสร็จในแต่ละคำ

image_61455
- ที่มารูป: www.womenshealthmag.com

ไม่ว่าเธอจะกินอาหารชนิดไหน เมื่อกินไปคำหนึ่งแล้วให้รีบวางช้อน / ส้อมลงเพื่อใช้เวลาเคี้ยวอาหารในปากให้ละเอียดเสียก่อน อย่าเพิ่งกินคำที่สองเร็วเกินไปนัก! 

คนส่วนใหญ่มักกินอาหารด้วยการส่งช้อนเข้าปากรัวๆ ต่อเนื่องกันโดยอัตโนมัติ ถ้าเธอวางอุปกรณ์การกินลงเสียบ้าง เธอจะกินช้าลง ช่วยให้กระเพาะทำงานได้ดีขึ้นและไม่ปวดท้อง ที่สำคัญ ทำให้สมองสั่งการว่าอิ่มเร็วขึ้น ทำให้เธอกินน้อยลงโดยปริยาย *_*

เวลาเรากินอย่างมีสติ เราจะกินเพื่อ " ไม่ให้หิว " ไม่ใช่กินจน " อิ่มจนยัดไม่ไหว " ค่ะ

 

2. " แบ่งครึ่ง " อาหารที่กินเสมอ

image_61456
- ที่มารูป: www.womenshealthmag.com

มีคำกล่าวหนึ่งบอกว่า " ดวงตามีขนาดใหญ่กว่ากระเพาะ " หรือแปลความหมายว่า เธอมักมองว่าอาหารปริมาณนี้น้อยเกินไป แต่ที่จริงอาจเยอะจนกินไม่หมดเลยก็ได้ คนส่วนใหญ่มักมีความคิดว่าต้องกินอาหารให้เกลี้ยงจาน ดังนั้นเราจะจดจ่อกับขนาดจานว่า " จะทำยังไงถึงจะกินหมด " แทนที่จะกลับมาทบทวนตัวเองว่า เราหิวจนต้องกินเยอะขนาดนั้นจริงๆ หรือเปล่า -.-

วิธีแก้ก็ง่ายๆ ไม่ว่าเธอจะกินอาหารประเภทไหน ให้ " แบ่งครึ่ง " ตั้งแต่แรกเริ่มไว้เลย ( ถ้ากลัวกินไม่อิ่มจริงๆ ก็แยกไว้ก่อน กลับมากินทีหลังก็ยังไม่สาย ) เธอจะพบกับความแปลกใจว่า " เฮ้ย! แค่นี้ก็อิ่มแล้วนี่นา "

คำเตือนอีกข้อคือ แม้จะแบ่งครึ่งแล้ว ถ้าอิ่มก็ไม่ต้องฝืนยัดลงไปให้หมด เรากินอาหารเพื่อให้อิ่มอย่างมีความสุข ถ้าต้องฝืนกินทั้งน้ำตา จะกินไปทำไม!

 

3. ลิ้มรสอาหารคำแรกให้ " นาน " ที่สุด

image_61457
- ที่มารูป: www.womenshealthmag.com

การกินไม่ใช่แค่การยัดช้อนเข้าปาก ให้อาหารลงกระเพาะแล้วจบๆ กันไป แต่ต้องใช้สัมผัสทั้ง 5 เพื่อลิ้มรสอาหารให้มากที่สุด สาวๆ หลายคนมีงานยุ่ง บางครั้งก็ลืมกินข้าว หรือเลือกซื้ออาหารจั๊งค์ฟู้ดไม่มีประโยชน์ แซนด์วิช มันฝรั่งทอดเพื่อให้พออิ่มท้อง แต่ไม่ได้สนใจเลยว่าสิ่งที่กินมีคุณค่าทางอาหารหรือไม่ ผลสุดท้ายก็อ้วนขึ้นไม่รู้ตัว เศร้าหนักมาก TT

เมื่อได้อาหารมาอยู่ตรงหน้า ให้นั่งนิ่งๆ ทำจิตใจสงบประมาณ 3-5 วินาทีก่อน แล้วตั้งสมาธิ ตั้งข้อสังเกตว่าอาหารจานนี้รูปร่างหน้าตาเป็นยังไง กลิ่นหอมไหม หรือนึกคำบอกลักษณะโดยรวมของอาหารนี้มา 3 อย่างแล้วจำไว้ให้ขึ้นใจ เมื่ออาหารเข้าปาก ดื่มด่ำกับเนื้อสัมผัสและเสียงเคี้ยว จินตนาการถึงการที่อาหารไหลลงคอไปสู่กระเพาะ
การทำแบบนี้ทำให้ร่างกายรู้จัก " พอ " และสั่งให้เธอหยุดกินก่อนที่จะตบะแตกค่ะ

4. คว่ำส้อมกลับด้านลง

image_61458
- ที่มารูป: www.womenshealthmag.com

อาจฟังดูแปลกๆ กับการคว่ำส้อมกลับด้าน เคล็ดลับนี้มีต้นกำเนิดมาจากพฤติกรรมการกินอาหารชองชาวยุโรป แทนที่จะใช้ส้อมตัก / โกยอาหารเข้าปากอย่างรวดเร็ว ให้คว่ำส้อมลงเพื่อจิ้มอาหารทีละชิ้นๆ 

การใช้ส้อมด้วยวิธีแปลกๆ ที่ไม่คุ้นชิน ทำให้เธอตั้งสมาธิกับอาหารได้ดีขึ้น กินอาหารช้าลง อิ่มเร็วขึ้นไปโดยปริยาย

 

5. ปิดโทรทัศน์ซะ

image_61459
- ที่มารูป: www.womenshealthmag.com

อีกวิธีที่ช่วยให้เธอมีสติในการกินอาหารมากที่สุด คืออย่าทำอะไรหลายอย่างในเวลาเดียวกัน! สาวๆ หลายคนที่กินอาหารไป ดูโทรทัศน์ไป เล่นอินเตอร์เน็ตไป กินไปเรื่อยๆ เพลินๆ รู้ตัวอีกทีก็หมดไปสองชามแล้ว กว่าสมองจะสั่งการว่าอิ่ม หน้าท้องก็ย้วยจนสงสารตาชั่งแล้ว - -

การที่เธอกินอาหารพร้อมกับดูโทรทัศน์ จะมีแนวโน้มกินเกินที่จำเป็นถึง 14% เลยล่ะ ดังนั้นจงปิดโทรทัศน์ ปิดคอมพิวเตอร์ วิทยุ หรือสิ่งรบกวนจิตใจทั้งหมด กินให้หมดก่อนแล้วค่อยไปทำกิจกรรมอื่นต่อนะคะ

 

6. ดื่มน้ำเปล่า 30 นาทีก่อนมื้ออาหาร

image_61460
- ที่มารูป: www.womenshealthmag.com

สาวๆ หลายคนคิดว่าตัวเองหิว " อาหาร " ทั้งที่จริงอาจแค่กระหายน้ำเท่านั้นเอง! อย่างไรก็ตาม การดื่มน้ำเปล่า 30 นาที ( ครึ่งชั่วโมง ) ก่อนมื้ออาหาร จะทำให้พื้นที่ในกระเพาะของเธอน้อยลง กินอาหารได้น้อยลง อีกทั้งน้ำเปล่ายังช่วยชำระล้างระบบเลือดที่หมุนเวียนในร่างกายให้ทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วยค่ะ

คำเตือน! น้ำเปล่าเท่านั้น ไม่ใช่ชา กาแฟที่เติมน้ำตาลและน้ำเชื่อมนะคะ ไม่อย่างนั้นอาจอ้วนกว่าเดิมรัวๆ ได้นะ

 

7. " กำมือ " ระหว่างกิน

image_61461
- ที่มารูป: www.womenshealthmag.com

อาจจะเป็นวิธีที่ดูแปลกสักหน่อย แต่มีผลทางจิตวิทยาพอสมควรเลยล่ะ! ใครจะรู้ว่าพฤติกรรมทางกายของเรามีอิทธิพลต่อความคิดและการตัดสินใจของเราได้

เมื่อเราคิดว่า " ไม่ " ให้กำมือไว้ เพราะกำปั้นเป็นสัญลักษณ์ของคำว่า " หยุด " นั่นเอง ถ้ากินอาหารมือเดียว ให้กำมืออีกข้างไว้แน่นๆ ตั้งแต่เริ่มจนจบมื้ออาหาร เป็นการบังคับตัวเองว่าต้องมีสติตลอดเวลา รู้ตัวว่าตัวเองหิวแค่ไหน กินแค่ไหนจึงควรพอค่ะ


======================

จบลงไปแล้วกับ 7 วิธีที่ทำให้เธอกินอย่างมีสติ! คนส่วนใหญ่มักไม่ค่อยใส่ใจมื้ออาหารของตัวเอง ไม่ว่าจะกินอาหารไม่มีประโยชน์ กินอย่างเร่งรีบจนปวดท้องเพราะไม่มีเวลา หรือกินเพลินจนอ้วนขึ้นไม่รู้ตัว วิธีแก้ไขก็แค่ต้องใช้ " เวลา " กับจานอาหารตรงหน้าให้มากขึน กินช้าๆ รับรู้และละเลียดรสชาติของอาหาร

หากมีเวลาก็ศึกษาคุณค่าและสารอาหารแต่ละชนิดควบคู่ไปด้วย เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงและผอมสวยสุขภาพดี ไม่ผอมแห้งไร้เรี่ยวแรงไปเรียนหรือทำงานนะคะ >< แล้วเจอกันใหม่บทความหน้าค่ะ

======================

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @