7 ทริค ในการทำ 'อาหารเพื่อสุขภาพ' ที่คุณควรลอง !!

7 ทริค ในการทำ 'อาหารเพื่อสุขภาพ' ที่คุณควรลอง !!

7 ทริคทำอาหารสุขภาพที่ทำตามได้ง่ายๆ ไม่ลองไม่รู้!

28 January 2016
Dappled Blue
28 January 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะ สาวๆ SistaCafe วันนี้บุ๊คมาแบบเฮลท์ตี้สุดๆ ด้วยการนำทริคการทำอาหารเพื่อสุขภาพแบบง่ายๆ ชนิดที่ว่า เห็นปุ๊บทำตามได้ปั๊บเลย มาฝากสาวๆ ให้ได้นำไปใช้กัน

ยุคนี้กระแสอาหารเพื่อสุขภาพกำลังมาแรง สาวๆ คนไหนที่อยากจะลองเมียงๆ มองๆ หาวิธีที่ง่ายและสะดวกกับไลฟ์สไตล์ของตัวเอง ลองตามบุ๊คมาดูค่ะ เผื่อจะมีอะไรที่นำไปใช้ประโยชน์ได้

Let's YumYum!

1. หัวใจหลักคือผักและโปรตีนที่ดี!

image_62242
- ที่มารูป: www.2healthcare.net

ในมื้ออาหารมื้อหลักๆ หากคุณรู้สึกว่าอาหารที่รับประทานในช่วงไดเอทนั้นไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ให้เพิ่มผักสดและเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ( เช่น เนื้ออกไก่ ) ลงไปในจาน หากลดแป้งด้วยการหันมารับประทานธัญพืช หรือข้าวไม่ขัดสี หรือแป้งเฉพาะอย่างที่ไม่ใช้ข้าวขัดสีในการผลิตก็จะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วนในช่วงไดเอท

ข้อควรระวัง : เนื้อสัตว์ใหญ่ เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว มักจะมีไขมันแทรกอยู่มาก ให้ระมัดระวังและเลือกหาเนื้อที่ไม่ติดมันมากจนเกินไป และนำมาปรุงอาหารด้วยตัวเอง เพื่อเลือกสิ่งดีๆ ให้กับตัวคุณ เนื้ออกไก่เป็นทางเลือกที่ดี แต่ให้ระวังสำหรับคนที่มีอาการของโรคเกาต์หรือไขข้ออักเสบ

image_62243
- ที่มารูป: www.awakentheabswithin.com

 

2. เตรียมไว้ก่อน จัดการง่ายกว่า

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
peripearl
ขอป้ายยาตัวช่วยหน้าฉ่ำ หน้าใส หายหมองหน่อยค่า💖💦
0
7
Nichapats
ครบจบกับปัญหาฝ้าด้วยครีมบำรุงเพื่อผิวเรียบเนียนกระจ่างใส 4 in 1💘
0
0
Pinyapattigky
Cathy Doll Aqua Sun Non-Greasy Body Serum SPF50 PA+++
6
3
image_62244
- ที่มารูป: ak-hdl.buzzfed.com

เตรียมส่วนผสมและเครื่องปรุงต่างๆ ของแต่ละมื้อไว้ในถุงซิปล็อก แบ่งเป็นมื้อๆ หรือเป็นวันๆ เพื่อความสะดวกในการทำอาหาร คุณอาจจะเขียนสูตรและขั้นตอนการปรุงติดถุงไว้ด้วย และแช่มันเอาไว้ในตู้เย็น หรือไม่อย่างนั้นก็หั่นวัตถุดิบต่างประเภทกัน เก็บแยกกันไว้ในแต่ละถุง เพื่อความสะดวกในการนำมาปรุงอาหาร

ข้อควรระวัง : การล้างและหั่นผักผลไม้ทิ้งไว้จะทำให้สูญเสียวิตามิน โดยเฉพาะผักผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เพราะวิตามินซีสามารถละลายได้ในน้ำ ดังนั้น ถ้าสาวๆ อยากจะเตรียมผักผลไม้ไว้ล่วงหน้า ก็ควรจะกะระยะเวลาการใช้งานให้พอดี ระวังอย่าให้หมดอายุเสียก่อนล่ะ

image_84254
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

 

3. ตรวจดูส่วนผสมที่มีคุณประโยชน์

image_62245
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

ควรเลือกใช้ส่วนผสมที่มีคุณค่าทางอาหารสูง และให้พลังงานเพียงพอต่อการใช้งานของร่างกาย หากคุณจะเตรียมอาหารเช้าแบบ on-the-go ( พกพาไปรับประทานได้ ) ก็ให้ลองใช้แป้งปลอดกลูเตน ( Gluten-Free ) ผสมกับธัญพืชและเนยถั่ว อบแล้วจะได้มัฟฟินหอมกรุ่นแบบรักสุขภาพสุดๆ

ข้อควรระวัง : แป้งปลอดกลูเตนเป็นวัตถุดิบที่ค่อนข้างมีประโยชน์ เพราะมีงานวิจัยหลายสำนักที่บอกว่ากลูเตนอาจเป็นสาเหตุของอาการแพ้หลายประการ และก่อให้เกิดอาการป่วยแตกต่างกันไปตามบุคคลที่รับประทาน ระวังไว้ไม่เสียหายนะ!

image_84256
- ที่มารูป: graphics8.nytimes.com

 

4. รู้สึกไม่ค่อยดีเหรอ? ซุปผักร้อนๆ ช่วยคุณได้

image_62246
- ที่มารูป: cdn.minuterice.com

ซุปผักร้อนๆ ในวันที่รู้สึกไม่อยากอาหาร แค่คิดก็น้ำลายสอแล้ว รสชาติหวานๆ ของผักที่ต้มจนเปื่อย ผสมกับธัญพืชอย่างข้าวโพด ลูกเดือย หรือข้าวบาร์เล่ย์ ผสมกับน้ำซุปที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางอาหาร หากกลัวว่าจะไม่อยู่ท้องก็สามารถจะเพิ่มเนื้อสัตว์ อย่างเนื้ออกไก่ หรือกุ้งลงไปได้ โอ๊ย พิมพ์ไปก็หิวไป ขอตัวไปทำซุปผักร้อนๆ ทานซักชามนะ!

ข้อควรระวัง : เนื่องจากผักสูญเสียวิตามินได้รวดเร็วมากจากความร้อนในการปรุงอาหาร ดังนั้นคุณควรทำซุปผักเป็นครั้งๆ ไป และรับประทานให้หมดในเวลาอันสั้น

image_84257
- ที่มารูป: static01.nyt.com

5. เชค เชค! สลัดโหลมาแล้ว!

image_62247
- ที่มารูป: ak-hdl.buzzfed.com

กลัวว่าสลัดผักจะหกเลอะเทอะถ้าเตรียมใส่กล่องไปจากบ้านอย่างนั้นเหรอ? หากคุณมีโหลแก้วสักใบก็ไม่ต้องกังวลแล้วล่ะ แค่ใส่ส่วนผสมของสลัดจากเปียกไปแห้งตามลำดับ โดยให้น้ำสลัดเป็นสิ่งแรกที่ใส่ลงไปในโหล ( ล่างสุด ) และท็อปปิ้งอย่างธัญพืชต่างๆ ผักสดหลากหลายชนิดค่อยๆ เรียงขึ้นมาจนถึงด้านบน อาจท็อปด้วยขนมปังกรอบสักหยิบมือ เมื่อถึงเวลาก็จับมาเขย่าๆ เปิดฝา ใช้ส้อมจิ้มผักใส่ปาก อืมมมม ฟินและไม่เลอะเทอะ!

ข้อควรระวัง : คุณควรแน่ใจว่าน้ำสลัดจะไม่ผสมคลุกเคล้ากับผักก่อนเวลาอันควร เพราะแน่นอนว่านี่คือสิ่งที่จะทำให้สลัดของคุณหมดความอร่อยเมื่อถึงเวลารับประทาน เพราะน้ำสลัดจะทำให้ผักสดสลบเหมือด ไร้ความกรุบกรอบยามเคี้ยว!

image_84258
- ที่มารูป: i.huffpost.com

 

6. ทำให้ข้าวโอ๊ตมีรสชาติ!

image_62248
- ที่มารูป: www.tastespotting.com

คุณอาจจะเบื่อกับมื้อที่ต้องกินข้าวโอ๊ตผสมนม หรือทำเป็นข้าวต้มเละๆ เปลี่ยนให้มื้อที่น่าเบื่อเหล่านั้นมีสีสันมากขึ้นด้วยการเติมผักสดสีสันสดใส ธัญพืชที่ให้สัมผัสแตกต่างจากข้าวโอ๊ต และลองกินคู่กับไข่ดาว ( แน่นอนว่าทอดแบบไม่ใช้น้ำมัน ) ที่ไข่แดงไม่สุกดูสิ โอ๊ย สัมผัสใหม่แห่งการกิน!

ข้อควรระวัง : หากคุณกะปริมาณน้ำได้พอเหมาะ ข้าวโอ๊ตของคุณจะไม่ออกมาเละเป็นโจ๊กจนเกินไป ยังคงมีสัมผัสนุ่มเหนียวคล้ายข้าวสวยอยู่บ้าง เพราะฉะนั้น ให้ทดลองหุงข้าวโอ๊ตในระดับน้ำที่คุณพอใจดู

image_84259
- ที่มารูป: www.marthastewart.com

 

7. หลีกเลี่ยงการใส่น้ำมันเพิ่มเติม

image_62249
- ที่มารูป: ak-hdl.buzzfed.com

หากต้องการใช้น้ำมันเพื่อผัดผัก หรือประกอบอาหารในขณะที่คุณอยู่ในช่วงไดเอท ก็คงต้องใช้น้ำมันพืชหรือน้ำมันสัตว์ให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะฉะนั้น หากคุณต้องปรุงอาหารประเภทผัด ย่าง ทอด ที่มีเนื้อสัตว์ ก็ให้นำเนื้อสัตว์นั้นวางบนกระทะก่อน เพื่อใช้น้ำมันที่ออกมาจากเนื้อสัตว์ในการประกอบอาหารจานอื่นๆ

ข้อควรระวัง : นี่ไม่ใช่โอกาสที่คุณจะเอาหมูสามชั้นมาทอดเพื่อนำน้ำมันมาใช้ หรือเอาเบคอนมากริลล์ให้กรอบเพื่อเคี้ยวเล่นนะ! หากมีน้ำมันส่วนเกินที่ไม่ต้องการใช้งานก็ให้ทิ้งไปซะ อย่าไปเสียดาย ลองคิดถึงพุงน้อยๆ ของตัวเองดู แล้วเซฟร่างกายให้มากๆ นะคะ

image_84260
- ที่มารูป: witbanknews.sites.caxton.co.za


อื้อหือ เห็นแบบนี้แล้วแทบจะแจ้นไปห้องครัวเลยใช่ไหมล่ะคะ รู้นะว่าสาวๆ อดใจไม่ไหวอยากไปลงมือทำอาหารแล้วล่ะ งั้นบุ๊คก็จะไม่รั้งไว้นะคะ

ขอแค่สาวๆ รอติดตามบทความหน้าของบุ๊คด้วยก็แล้วกัน ว่าจะนำสาระดีๆ อะไรมาฝาก

ครั้งนี้ไปก่อนนะ บับบาย //กุปริ๊งๆ

image_84261

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @