Pick me up ! ส่อง Culture เริ่ดๆ ของคนญี่ปุ่น และเกาหลี ที่น่านำเป็นแบบอย่าง ! part I

Pick me up ! ส่อง Culture เริ่ดๆ ของคนญี่ปุ่น และเกาหลี ที่น่านำเป็นแบบอย่าง ! part I

ชวนซิสมาแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมดีๆ ของคนญี่ปุ่น และเกาหลี ลองปรับใช้ชีวิตมีระเบียบขึ้นเยอะ

21 June 2018
peachymoni
21 June 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_682428
- ที่มารูป: kenh14cdn.com

 

 pick me up !

ช่วงนี้กระแสบอลโลกกำลังมาแรงเวอร์ สาวๆ เชียร์ทีมไหนกันบ้างคะ? ตอนนี้เรากำลังเทใจให้ทีมชาติญี่ปุ่นสุดๆ เลย นอกจากจะเล่นเก่งแล้ว แฟนบอลญี่ปุ่นก็น่ารักมากๆ ช่วยกันเก็บขยะ หลังจากจบเกม World cup รอบที่แข่งกับ Columbia ด้วย พอเห็นแบบนั้นก็เลยเกิดสงสัยขึ้นมาว่า เพราะอะไรนะ ทำไมชนชาติต่างๆ เนี่ย ถึงมีนิสัยที่ต่างกัน

วันนี้เราเลยจะมาพาสาวๆ ไปเป็น Exchange Student แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกับชาวเอเชีย อย่างญี่ปุ่น และเกาหลีกันหน่อย ว่า เอ.. ที่บ้านเค้ามีวัฒนธรรม และมารยาทการใช้ชีวิตต่างๆ ยังไงนะ ทำไมถึงได้มีมารยาท และการกระทำที่ต่างกันออกไป ได้ความรู้ แถมบางอย่างเราก็สามารถ Pick up ! นำมาปรับใช้กับชีวิตประจำวันได้ด้วยนะ เริ่ด เริ่ด เริ่ด !  

 Let's go 行くぞ〜

  • ()

 

Japanese Culture

 

image_682539
- ที่มารูป: cfile24.uf.tistory.com

คนญี่ปุ่นเนี่ย ขึ้นชื่อกันสุดๆ ในเรื่อง มารยาท ความมีระเบียบ และความซื่อสัตย์

สำหรับนักเรียนแลกเปลี่ยนที่เข้าสู่ประเทศญี่ปุ่นในวันนี้ peachymoni ก็มีวัฒนธรรม และมารยาท ของชาวญี่ปุ่นมาฝากกัน เป็นเกร็ดความรู้สนุกๆ ให้สาวๆ ได้เลือก pick up มาใช้กัน จะมีอะไรบ้าง ไปดูกัน 

 

# รักษาความสะอาด

 

 

คนญี่ปุ่นรักความสะอาดมากก เห็นได้จากความสะอาดสะอ้านทั้งที่บ้านเมืองของเค้าเอง และ ในเกมการแข่งขัน World cup นัดล่าสุด ที่แข่งกับ โคลอมเบีย จะเห็นได้ว่าชาวญี่ปุ่น ช่วยกันเก็บขยะของตัวเองกันจนสแตนสะอาดเชียว

คนญี่ปุ่นจะไม่ทิ้งขยะกันเรี่ยราดตามท้องถนน หรือลงในแม่น้ำลำคลอง นอกจากนี้ที่ญี่ปุ่นยังมีการแยกขยะด้วยค่ะ เป็นขยะเปียก พลาสติก หรือรีไซเคิล เพื่อให้ง่ายต่อการนำไปจัดการต่อ และไม่ทำให้เกิดภาวะขยะเป็นพิษอีกด้วย 

 

# ไม่ใช้นิ้วชี้คนอื่น 

image_682817
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

คนญี่ปุ่นจะไม่ใช้นิ้วชี้คน แบบที่บ้านเราทำ แต่เค้าจะใช้ฝ่ามือ ผายไปทางคนอื่นๆ แทน คนไทยอาจจะไม่คิดอะไร " ก็นั่นไง คนนั้นอะ " ชี้ๆ ไป แต่คนญี่ปุ่นเค้าถือค่ะซิสส

การใช้นิ้วชี้คนอื่นเนี่ย ถือว่าไม่มีมารยาทอย่างแรง แสดงถึงความไม่ให้เกียรติ และอาจทำให้อีกฝ่ายไม่พอใจได้ ซึ่งสิ่งนี้สามารถนำมาปรับใช้ได้ในเมืองไทยนะเธอ คราวหลังถ้าอยากจะระบุคนอื่น ไม่ว่าจะเพื่อน ผู้ใหญ่ หรือคนแปลกหน้า ลองใช้การผายมือแทนนะคะ 

 

# ลงบันไดต้องชิดสักข้าง 

image_682825
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

ของญี่ปุ่นเนี่ยเค้าก็มีมารยาทการใช้บันได้เลื่อนไว้ เพราะต้องการให้บ้านเมืองเป็นสากลมากขึ้น นอกจากนี้เพราะชีวิตอันเร่งรีบของวัยทำงานทำให้คนรีบๆ ได้เดินได้สะดวก

ตอนนี้ในเมืองไทยบ้านเราก็เริ่มมีวัฒนธรรมการยืนชิดข้างของบันไดเลื่อน กันให้เห็นตาม BTS หรือ MRT บ้างแล้ว แต่การเดินบนบันไดเลื่อนเป็นสาเหตุทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ เพราะฉะนั้นทางที่ดียืนชิดข้างใดข้างหนึ่ง เพื่อไม่ให้เกะกะไม่เป็นระเบีบย และไม่เดินจะดีที่สุดนะจ๊ะ 

 

# ตรงต่อเวลา 

image_682823
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

คนญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับเรื่องเวลามากกกกกก ที่สุด เพราะฉะนั้นจะมาคิดว่าสายนิดๆ หน่อยๆ สัก 15 นาที หรือเป็นชั่วโมงแบบบ้านเราเนี่ยไม่ได้เด็ดขาดเลยนะคะซิสส และทางที่ดีที่สุดควรมาก่อนเวลานัดอย่างน้อยสัก 10 นาที 

จริงๆ แล้วนอกจากวัฒนธรรมของญี่ปุ่นแล้ว ทางฝั่งตะวันตกเค้าก็ให้ความสำคัญกับเรื่องเวลามาก สังเกตได้จากหนัง หรือการทำงาน ถ้าถึงเวลาเข้าเรียนทุกคนก็จะเข้าไปนั่ง ถ้ากริ่งดังเมื่อไหร่ก็ลุกออกจากห้องกันหมด เหลือแต่บ้านเรานี่แหละ ที่เรื่องเวลาไม่ได้สักที เพราะฉะนั้นข้อนี้ ถ้านำไปปรับใช้ในชีวิตจริงในชินจนเป็นนิสัยได้เนี่ย จะมีประโยชน์กับตัวเองมากๆ เลย จำไว้นะคะซิสเวลานัดคือเวลาที่สายที่สุด !! 

 

# ไม่มีของหาย 

image_682821
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

ขึ้นชื่อถึงความปลอดภัยและความซื่อสัตย์แล้ว บ้านเมืองญี่ปุ่นนี่ไม่เป็นสองรองใครนะบอกเลย ! จากการสอบถามเพื่อนชาวญี่ปุ่นมา เพื่อนบอกว่า ที่ญี่ปุ่นตามสถานีรถไฟ หรือร้านต่างๆ จะมีที่สำหรับเก็บของหาย เพื่อที่เจ้าของจะได้กลับมาเอาได้ ตั้งร่ม ไปยันกระเป๋าเงินเลยค่ะ  

เพื่อนเล่าว่า ขนาดเติมเงินเข้าบัตรรถไฟ แล้วเติมไม่ติดไม่รู้ตัว เดินออกไปเลย ทิ้งเงินไว้ที่เครื่อง โทรกลับไปที่สถานี พี่พนักงานยังเก็บเงินไว้ให้อยู่เลย ( ถ้าเป็นที่บ้านเราละก็... T__T )  นอกจากนี้การวางโทรศัพท์มือถือ หรือสิ่งของไว้ที่โต๊ะ เพื่อเดินออกไปสั่งกาแฟหรือขนม ก็ทำได้เช่นกัน เพราะคนเค้าไม่ค่อยขโมยกัน 

อะไรไม่ใช่ของเรา ก็คืนให้เค้าไปนะคะ รวมไปถึงผู้ชายที่ไม่ใช่ของเราด้วยนะคะ คืนเค้าไป *ไม่ใช่ละ*
( มองเห็นโอปป้าจับมือหญิงอื่นไปแต่งงาน ก็คืนเค้าไปค่าา ฮืออ ) 

 

# ไม่เสียงดังเวลาอยู่ในที่สาธารณะ

image_682818
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

คนญี่ปุ่นเวลาอยู่ในที่สาธารณะเนี่ยเค้าจะไม่ส่งเสียงดัง โดยเฉพาะเวลาขึ้นรถไฟ หรือ รถบัส และเค้าจะไม่คุยโทรศัพท์ด้วยค่ะ เนื่องจากจะเป็นการสร้างเสียงรบกวนให้คนอื่น 

ซึ่งข้อนี้ เราแอบเห็นด้วยว่าในไทยก็ควรนำมาใช้บ้าง เพราะบางคนที่คุยโทรศัพท์เสียงดังๆ เอาสะเหมือนเราอยู่ในเหตุการณ์ด้วยเลย หรือเด็กๆ ที่พ่อแม่ให้ดูการ์ตูนในมือถือจะได้ไม่งอแง ก็เปิดเสียงดัง ซึ่งเป็นการรบกวนผู้อื่นคนอื่นด้วย เพราะฉะนั้นเวลาอยู่ในที่สาธารณะก็เม้ากันเบาๆ หน่อยนะจ๊ะ 

 

# ควรมีของติดไม้ติดมือเสมอ 

 

image_682814
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เวลาที่เราไปบ้านคนอื่น หรือถูกเชิญไปงานเลี้ยงสังสรรค์ต่างๆ เราควรมีของติดไม้ติดมือไปให้เจ้าบ้านสักหน่อย เป็นการตอบแทนน้ำใจสไตล์ญี่ปุ่น ที่จริงๆในไทยก็คงมีบางคนทำอยู่เป็นประจำอยู่แล้ว แต่ส่วนใหญ่คนไทยมักจะเป็นเจ้าบ้านมากกว่าที่จะต้องจัดเตรียมของให้ 

เพราะฉะนั้นรอบหน้าถ้าแวะไปบ้านใครก็อย่าไปมือเปล่านะคะ ลองมีของติดไม้ติดมือไปแบบคนญี่ปุ่นดู รับรองเจ้าบ้านยิ้มหน้าบานแน่นอนนน 

  

# มารยาทบนโต๊ะอาหาร 

image_682820
- ที่มารูป: i.pinimg.com

มารยาทการใช้ตะเกียบ คือสิ่งที่เราจะนำมาฝากสาวๆ ในวันนี้ เนื่องจากคนญี่ปุ่นเค้าจะพิถีพิถันเรื่องการกินมาก และมารยาทบนโต๊ะก็เป็นสิ่งสำคัญที่ควรรู้ นอกจากเรื่องพื้นฐานทั่วไป เช่น ควรเคี้ยวปิดปาก หรือห้ามเรอบนโต๊ะเนี่ย มารยาทการใช้ตะเกียบนั้น มีอะไรบ้างที่นักเรียนแลกเปลี่ยนซิสต้าเนี่ยจะนำไปปรับใช้ได้ เราลองไปดูกันดีกว่า

 

image_682908
- ที่มารูป: i.pinimg.com


-
ห้ามใช้ตะเกียบคีบอาหารต่อกัน ความเชื่อ และพิธีกรรมของคนญี่ปุ่นนั้น จะใช้ตะเกียบคีบอัฐิของคนตายต่อกัน เพราะฉะนั้น สาวๆ อย่าเผลอไปคีบต่อกันต่อหน้าคนญี่ปุ่นนะคะ ถ้าอยากส่งอาหารให้ใคร ลองคีบไปใส่จานเค้า แบบสวยๆ น่ารักๆ ดีกว่าค่ะ กันอาหารหกหล่นด้วย 

- ห้ามใช้ตะเกียบชี้อาหาร และชี้หน้าคนอื่น ตามมารยาทบนโต๊ะอาหารของคนญี่ปุ่นนั้น ถ้าเราลังเลจะเลือกกินอันไหนดีนะ ควรจะนั่งตัดสินใจให้เสร็จแล้วค่อยคีบที่เดียว ไม่ควรนำตะเกียบชี้ไปชี้มา หรือใช้ชี้หน้าคนอื่น เพราะเป็นการผิดมารยาทอย่างแรงเลยค่ะ 

  

เป็นยังไงกันบ้างคะ นักเรียนแลกเปลี่ยนซิสต้าทุกคน ยังตามกันทันอยู่ใช่มั้ยยย?

หวังว่ามารยาทของชาวญี่ปุ่น ที่
peachymoni ได้นำมาให้อ่านกัน จะเกิดประโยชน์กับสาวๆ ทุกคนนะคะ

แต่ แต่ ยังไม่จบเท่านี้ คราวหน้าเราจะกลับมาพร้อมกับ มารยาทของชาวเกาหลี ที่เราสามารถนำมาปรับใช้ในไทยได้ จะเป็นยังไง อย่าลืมติดตามกันนะคะ

แล้วเจอกัน Part II ค่าา

  • (´ ꒳ ` )

 

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @