Kaomoji (คะโอะโมจิ) อีโมติคอนน่ารักมุ้งมิ้งจากญี่ปุ่น

Kaomoji (คะโอะโมจิ) อีโมติคอนน่ารักมุ้งมิ้งจากญี่ปุ่น

(๑╹っ╹๑) มาทำความรู้จักกับ Kaomoji ( คะโอะโมจิ ) อีโมติคอนน่ารักๆ จากญี่ปุ่นกันเถอะ

05 December 2015
Dappled Blue
05 December 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ


คนนิจิวะ สาวๆ SistaCafe ค่ะ ขึ้นมาด้วยคำทักทายจากแดนอาทิตย์อุทัยแบบนี้ สาวๆ คงเดาออกแล้วว่า บุ๊คจะนำของน่ารักๆ จากประเทศญี่ปุ่นมาฝากกันอีกแล้ว

ด้วยความที่ประเทศญี่ปุ่น เป็นประเทศที่ผลิตอะไรน่ารักๆ ออกมาได้ตลอด ราวกับว่า มีดีเอ็นเอความน่ารักฝังอยู่ในสายเลือดของคนประเทศนี้จริงๆ บุ๊คเลยมีของน่ารักๆ จากประเทศญี่ปุ่นมาแนะนำให้สาวๆ ได้รู้จักตลอดๆ เลยค่ะ

ส่วนครั้งนี้ของน่ารักที่ว่าจะเป็นอะไร...ก็ตามไปดูกันเลย!

❝ คะโอะโมจิ ( Kaomoji ) เพื่อนแท้ของคนชอบอีโมติค่อน ❞
image_63183
- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com


จริงๆ แล้วการใช้อีโมติคอนแสดงอารมณ์ มีบันทึกว่า เกิดขึ้นอย่างช้าที่สุดก็ตั้งแต่ปี 2496 ในนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา บนหน้าโฆษณาของหนังสือพิมพ์ค่ะ แต่ถ้าให้บุ๊คคิดนะ...การวาดรูปหน้ายิ้มน่าจะเกิดมาก่อนหน้านั้นแล้วล่ะ

ซึ่งเจ้าอีโมติคอนของทางอเมริกา ก็มีการพัฒนากันมาเรื่อยๆ จนกระทั่งเกิดการใช้อย่างเป็นทางการโดย สกอตต์ ฟาห์ลแมน คณะวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ ของมหาวิทยาลัยคาร์เนกีเมลลอน เรียกได้ว่าเป็นการบัญญัติให้เจ้าสัญลักษณ์ :- ) แทนหน้ายิ้ม และ :- ( แทนหน้าเศร้า อย่างเป็นทางการค่ะ

image_63176
- ที่มารูป: 40.media.tumblr.com


ส่วนในประเทศญี่ปุ่นเนี่ย มีการใช้คะโอะโมจิแทนความหมายเดียวกับทางอเมริกา คือ เพื่อแสดงอารมณ์ ความรู้สึก แต่ด้วยการใช้สัญลักษณ์ที่เกิดจากการนำเหล่าสัญลักษณ์พิเศษมารวมกันในแนวนอน ทำให้อ่านง่ายกว่า และแสดงอารมณ์ได้มากกว่าของทางอเมริกาค่ะ

ส่วนคำว่า คะโอะโมจิ มาจากการรวมคำสองคำคือ คะ-โอะ 顔 แปลว่า หน้า ( คุ้นๆ ไหมเอ่ย Kao ชื่อบริษัทญี่ปุ่นที่ผลิตเครื่องสำอางไงคะ ) กับคำว่า โม-จิ 文字 ที่แปลว่า เขียน แปลรวมกันว่า เขียนหน้า ก็หมายถึงการใช้การเขียนสัญลักษณ์แสดงสีหน้าอารมณ์นั่นเอง

image_63187
- ที่มารูป: 40.media.tumblr.com
image_63186

ตัวอย่างคะโอะโมจิที่น่าจะเคยเห็นกันมาบ้างแล้ว

- ที่มารูป: lh6.googleusercontent.com
❝ ทำไม Kaomoji ถึงได้รับความนิยมนักนะ ! ❞
image_63184
- ที่มารูป: 40.media.tumblr.com


อย่างที่รู้ๆ กันอยู่นะคะว่า ประเทศญี่ปุ่นเนี่ยเป็นประเทศที่ชอบความน่าร้ากกกก...เป็นอย่างมาก ทำให้การผลิตตัวการ์ตูน คาแรคเตอร์ หรือพวกมาสคอตเนี่ย ค่อนข้างจะได้รับความนิยมสูง เพราะความเป็นปัจเจก หรือเป็นตัวของตัวเอง กับวัฒนธรรมเฉพาะกลุ่มของญี่ปุ่นเนี่ยค่อนข้างกว้าง และแบ่งแยกย่อยได้เยอะมาก การที่มีคาแรคเตอร์ออกมาเยอะๆ ก็ทำให้เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้มากเข้าไปอีก

แล้วยิ่งกับคะโอะโมจิที่เป็นสัญลักษณ์แสดงสีหน้าเนี่ย ก็สามารถนำไปใช้ร่วมกับคาแรคเตอร์การ์ตูนอื่นๆ ได้เป็นจำนวนมาก เพียงแค่เพิ่มหน้าตาที่ดูมีอารมณ์ความรู้สึกมากขึ้นเข้าไปเท่านั้นเอง

❝ สินค้าที่ผสมกับหน้าตาอารมณ์แบบ Kaomoji ❞
image_63185

ใส่หูแมวเข้าไป เติมสีสันหน่อย โอ๊ยยย ใจละลาย >___<

- ที่มารูป: dlp2gfjvaz867.cloudfront.net
image_63188

ลูกบอลกลมๆ หลากสี ก็น่ารักขึ้นมาได้ แค่มีหน้าตาแบบคะโอะโมจิ

- ที่มารูป: www.kawaiikakkoiisugoi.com
image_63189

คลุมด้วยชุดหมีน่ารักหลายรูปแบบ

- ที่มารูป: infogadis.com
image_63190

กระเป๋าสะพายน้องแมว น่ารัก!

- ที่มารูป: i.ebayimg.com
image_63191

กระเป็าขนมปังหน้าบุ่ยๆ >___<

- ที่มารูป: 36.media.tumblr.com
image_63192

มาใช้เป็นลายมาสก์ก็น่ารัก

- ที่มารูป: dpegb9ebondhq.cloudfront.net


เป็นไงกันบ้าง น่ารักสุดๆ ไปเลยใช่ไหมล่ะ ถ้าสาวๆ ติดใจเจ้าคะโอะโมจิเหล่านี้ ก็สามารถหาช่องทางการซื้อได้ตามเว็บไซต์ทั่วไปเลยนะคะ ใครจะห้ามใจไหวล่ะเนอะ ฮื้อ!~!~! เสียเงินอีกแล้วแน่ๆ เลยบุ๊ค 55

ถ้าสาวๆ ชอบบทความของบุ๊คก็อย่าลืมกดไลค์ กดแชร์ ให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันด้วยนะคะ แล้วก็ฝากติดตามสาระดีๆ เพื่อสาวๆ จาก SistaCafe ต่อไปด้วยเน้อ

บับบาย //กุปริ๊งๆ

image_64348
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @