เพราะความรักไม่มีข้อกำหนด!! ชวนซิสมาฟัง ' Playlist สำหรับ LGBTQ ' ที่ฟังเพลิน แถมได้ฝึกภาษา!!

เพราะความรักไม่มีข้อกำหนด!! ชวนซิสมาฟัง ' Playlist สำหรับ LGBTQ ' ที่ฟังเพลิน แถมได้ฝึกภาษา!!

สมัยนี้ถ้าใครยังคิดว่า 'ความรัก' เป็นแค่เรื่องระหว่าง 'ชาย - หญิง' เท่านั้น ก็อาจจะเริ่ม OUT กันแล้ว...วันนี้เราเลยอยากจะชวนซิสไปเปิดโลก ฟังเพลงสำหรับชาว LGBTQ กันสักหน่อย จะได้เข้าใจมากขึ้น แถมยังสามารถเก็บเอาไว้ฟังเพลิน ๆ ฝึกภาษาไปในตัวได้อีกด้วย

28 June 2018
BBubbleGum
28 June 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


" Love is too beautiful to be hidden in the closet. "


ความรักเป็นเรื่องที่สวยงาม เกินกว่าจะเก็บซ่อนเอาไว้ข้างใน
ซึ่งการมีความรักไม่ใช่เรื่องที่ผิด แต่การไม่ยอมรับ ' ความรัก ' ที่ตัวเองมีนั่นแหละที่ผิด!! 
ฉะนั้นไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ขอให้ BE YOURSELVES กันไว้ก่อนค่ะซิสสส...

สมัยนี้ไม่ว่าอะไร ๆ ก็ดูจะเปิดกว้างและให้พื้นที่ทางความคิดที่มีอิสระมากขึ้น ทำให้คนส่วนใหญ่เข้าใจตัวเองและเป็นตัวเองได้มากขึ้นกว่าเมื่อก่อน...ซึ่ง #ความรักก็เช่นกัน!! ถ้าพูดคำว่า ' LGBTQ ' ขึ้นมาปุ๊บ เราเชื่อว่าสาวซิสเกือบทุกคนจะเข้าใจความหมายของคำ ๆ นี้เป็นอย่างดี เพราะคำ ๆ นี้เนี่ยก็ย่อมาจากคำว่า ' Lesbian Gay Bisexual Transgender และ Queer ' นั้นเองค่ะ เป็นกลุ่มที่แสดงให้เราเห็นแล้วว่า " ความรักมันไม่มีข้อกำหนดจริงๆ "

และสำหรับวันนี้เราก็อยากจะชวนสาวซิสทุกคนไปทำความรู้จักกับความคิดและความรู้สึกของชาว ' LGBTQ ' กันให้มากขึ้นผ่าน Playlist เพลงเพราะ ๆ แถมยังได้ฝึกภาษาไปในตัวกันอีกด้วย

++++++++++++++++++++++++++++++++++++

เพลง Girls Like Girls - Hayley Kiyoko

image_688791
- ที่มารูป: i.pinimg.com


สำหรับเพลง ' Girls like Girls ' ก็เป็นเพลงที่ Kiyoko เขียนขึ้นมาเอง ซึ่งถ้าใครรู้จักเธอดี ก็จะรู้ว่าเธอออกมาเปิดตัวเป็นชาว LGBTQ แบบเต็มตัว แต่สิ่งที่ทำให้เพลง ๆ นี้ดังขึ้นมา และเป็นที่ถูกใจของชาว LGBTQ กันก็คือ...การที่เธอได้หยิบยกเอาประเด็นที่ยังไม่เคยมีใครพูดถึงมาก่อนมาเล่น นั้นก็คือ...ปกติคนก็มักจะแต่งเพลงที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับ การที่ผู้ชายไปแย่งผู้หญิงของผู้ชายอีกคนนึง แต่เธอต้องการที่จะนำเสนอมุมที่ต่างออกไป นั้นก็คือ การที่ผู้หญิงคนนึง สามารถไปแย่งผู้หญิงของผู้ชายอีกคนนึงได้!! 

การแย่งคนรักของใครอาจจะไม่ถูกต้องนัก แต่ประเด็นที่อยากจะนำเสนอก็คือ ' การมองว่าผู้หญิงก็ชอบผู้หญิงได้เหมือนที่ผู้ชายชอบนั่นแหละ ไม่เห็นจะมีอะไรแปลกตรงไหนเลย '

เรียกได้ว่า...เป็นเพลงที่ให้มุมมองเจ๋ง ๆ แถมยังเป็นการมองมุมกลับ สร้างความแตกต่างใหม่ ๆ ให้กับวงการเพลงอีกด้วย

Hayley Kiyoko - Girls Like Girls

 

>>> Vocab น่าสนใจ <<<


~ Saw your face, heard your name, gotta get with you
Girls like girls like boys do, nothing new ~

ประโยคนี้แปลว่า...

ได้เห็นใบหน้าของเธอ ได้ยินชื่อของเธอ ทำให้ฉันอยากอยู่กับเธอ
ผู้หญิงก็ชอบผู้หญิงได้ เหมือนที่ผู้ชายชอบนั้นแหละ ซึ่งมันก็ไม่ใช่เรื่องแปลก

ซึ่งตัวที่เราอยากให้สาวซิส Focus นั้นก็คือ ' like ' นั้นเอง เพราะมันมี 2 ความหมาย นั้นก็คือ ' ชอบ ' และ ' ก็เหมือน ' ( เอาไว้ใช้ในการเปรียบเทียบได้นะคะ )

++++++++++++++++++++++++++++++++++++

เพลง Boys In The Street - Greg Holden

image_688982
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ถ้าใครชอบฟังเพลงสากล เชื่อว่าซิสจะต้องเคยได้ยินเพลงของ ' Greg Holden ' ผ่านหูกันมาบ้างแน่ ๆ และสำหรับเพลง ' Boys in the street ' ก็เป็นเพลงที่ได้ใจชาว LGBTQ ไปตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้ฟัง เพราะเนื้อหาของเพลงเล่าถึง เรื่องราวของพ่อคนนึงที่ในตอนแรกไม่สามารถรับได้ที่ลูกของตัวเองเป็นเกย์ แต่ในท้ายที่สุดแล้ว คนเป็นพ่อก็เลือกที่จะยอมรับในตัวของลูกชาย...เพราะไม่ว่ายังไงความเป็นพ่อ - ลูกก็ตัดกันไม่ขาดอยู่ดี 

ซึ่งในตอนแรกที่เค้าแต่งเพลงนี้ขึ้นมา เค้าก็ไม่มั่นใจมากนักว่าจะสามารถสื่อความหมายออกมาได้ดีพอหรือเปล่า เพราะ Greg เองจริง ๆ แล้วไม่ได้เป็นชาว LGBTQ แต่หลังจากที่ปล่อยซิงเกิ้ลเพลงนี้ออกมาแล้ว กระแสตอบรับกลับดีเกินคาด และหลายคนก็ทั้งอิน ทั้งชอบเพลงนี้แบบสุด ๆ 

Greg Holden - Boys In The Street

 

>>> Vocab น่าสนใจ <<<


~ He said " There was no way of knowing 'cause all I was taught is men only love women, but now I'm not sure. My son keep kissing boys in the street. " ~

ประโยคนี้แปลว่า...

เค้า ( พ่อ ) บอกว่า มันไม่มีทางเป็นไปได้เลยที่ฉันจะรู้ เพราะที่ฉันโดนสอนตลอดมาก็คือ ผู้ชายจะรักกับแค่ผู้หญิงเท่านั้น แต่พอมาถึงตรงนี้ ฉันก็ชักเริ่มไม่แน่ใจแล้ว...ลูกพ่อ ถ้าอยากจะรักผู้ชายต่อไป ก็ได้นะ

#มีความจบสวย สำหรับท่อนนี้ เราก็อยากจะพาไปดู Idiom หรือสำนวน ที่ซ้อนอยู่สักหน่อยกับคำว่า ' There is no way of knowing ' ซึ่งเป็นสำนวนที่ฝรั่งชอบใช่กัน แปลว่า...It was impossible for me to know! หรือก็คือ มันเป็นไปไม่ได้เลยที่ฉันจะรู้/เข้าใจเรื่องนี้

++++++++++++++++++++++++++++++++++++

เพลง SAME LOVE - MACKLEMORE & RYAN LEWIS

image_689147
- ที่มารูป: i.pinimg.com


คงไม่มีใคร ไม่เคยฟังเพลง ' Same Love ' เพลงนี้!! เพราะเป็นเพลงที่ดังมาก ๆ เพลงนึงเลยก็ว่าได้เพราะฮิตติดชาร์ตไปทั้วโลก...ด้วยเนื้อหาที่พูดถึงประเด็นในเรื่องของ ' สิทธิ์ของเกย์และเลสเบี้ยน ' ซึ่งความพีคของเพลงนี้ก็คือ การที่ทำเพลงนี้ในช่วงที่ ' รัฐวอชิงตันที่อเมริกา ' กำลังทำเรื่อง ' อนุมัติกฎหมายให้คนเพศเดียวกัน แต่งงานกันได้ ' พอดิบพอดี!!

และก็แน่นอนว่าหลังจากที่ปล่อยเพลงนี้ออกมา ก็ได้รับแรงสนับสนุนจำนวนมาก จนสามารถไต่อันดับขึ้นไปอยู่ที่ 11 ของชาร์ต Billboard Hot 100 ในอเมริกา และครองอันดับที่ 1 ในชาร์ตเพลงของทั้งประเทศ ออสเตรเลีย และ นิวซีแลนด์ เลยทีเดียว

MACKLEMORE & RYAN LEWIS - SAME LOVE feat. MARY LAMBERT

 

>>> Vocab น่าสนใจ <<<


~ When everyone else is more comfortable, remaining voiceless rather than fighting for humans, that have had their rights stolen. ~

ประโยคนี้แปลว่า...

เมื่อทุก ๆ คน เริ่มที่จะไม่ใสใจและเต็มใจที่จะเลือกปิดปากเงียบ แทนที่จะลุกขึ้นสู้เพื่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน นั้นแหละคือวันที่สิทธิ์ของพวกเค้าจะถูกเอาไป


สำหรับประโยคนี้ เราอยากจะให้ซิสมองไปที่คำว่า ' rather than ' ซึ่งมันก็มีความหมายเหมือนกับคำว่า  ' than ' ที่แปลว่า ' แทนที่ ' แต่จริง ๆ ซิสก็ยังสามารถใช้คำศัพท์อื่นเข้ามาแทนได้อีก เช่น ' instead of, and not, other than, in contrast to ' เป็นต้น


~ A bunch of stereotypes all in my head ~

ประโยคนี้แปลว่า...

ความคิด และ ค่านิยมทางสังคมต่าง ๆ มากมายต่างวนเวียนอยู่ในหัวของฉัน

สำหรับประโยคนี้ คำศัพท์ที่น่าสนใจคือคำว่า ' stereotypes ' ซึ่งถ้าจะให้แปลแบบตรง ๆ ตัวแล้วก็จะแปลว่า ' การเหมารวม ' ซึ่งการเหมารวมในที่นี้ ก็คือ ารเหมารวมถึงลักษณะนิสัยของคนโดยดูจากคุณสมบัติทั่วไป ( เพศ เชื้อชาติ ฯลฯ ) ซึ่งอาจไม่เป็นความจริงเสมอไป 

++++++++++++++++++++++++++++++++++++

เพลง Born This Way - Lady Gaga

image_689361
- ที่มารูป: i.pinimg.com


มาถึงคราวของคุณแม่ของเหล่า LGBTQ กันแล้วกับ ' Lady Gaga ' กับเพลงที่ชื่อว่า ' Born this way ' ซึ่งคุณแม่ก็ทำเพลงที่มีเนื้อหาให้กำลังใจเหล่า LGBTQ และกลุ่มคนที่ถูกดูถูกหรือถูกเหยียดทั้งหลาย ให้ลุกขึ้นมา ' รักในสิ่งที่ตัวเองเป็น และจงก้าวต่อไปข้างหน้าโดยไม่ต้องไปสนคำพูดของคนอื่น เพราะยังไงเราก็ born this way ' และแน่นอนว่าฮอตฮิตดังเป็นพลุแตก แถมยังได้ใจเหล่า LGBTQ ไปเต็ม ๆ

Lady Gaga - Born This Way

 

>>> Vocab น่าสนใจ <<<


~ Don't be a drag, just be a queen
Whether you're broke or evergreen
You're black, white, beige, chola descent
You're Lebanese, you're Orient
Whether life's disabilities
Left you outcast, bullied, or teased
Rejoice and love yourself today
'Cause baby you were born this way. ~

ประโยคนี้แปลว่า...

อย่าพยายามลดค่าของตัวเองลง แต่จงทำตัวให้งดงามเหมือนราชินี
ไม่ว่าเธอจะจนหรือร่ำรวย
จะมีผิวดำ ผิวขาว ผิวสีเบจ หรือผิวสีช็อกโกแลต
เธอจะเป็นคนเลบานอนหรือคนผิวเหลือง
แม้ว่าชีวิตจะไม่ยุติธรรมกับเธอแค่ไหน
เธอจะต้องถูกทอดทิ้งให้อยู่อย่างโดดเดี่ยว ถูกรังแก หรือกลั่นแกล้ง
ก็จงมีความสุข และรู้จักที่จะรักตัวตน
เพราะที่รัก เธอเกิดมาเพื่อเป็นแบบนี้

ซึ่งถ้าซิสสังเกตกันดี ๆ จะเห็นว่า มีการใช้คำศัพท์ที่น่าสนใจ
ในการเรียก...สีผิวของคนแต่ละประเภทมากมาย

++++++++++++++++++++++++++++++++++++

เพลง Lay Me Down - Sam Smith

image_689490
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ถ้าจะให้พูดถึงคนที่เป็นหนึ่งในกลุ่ม LGBTQ ที่เป็นศิลปินที่มีชื่อเสียง ก็คงจะหนีไม่พ้น ' Sam Smith ' อย่างแน่นอน ซึ่งแต่ละเพลงที่เค้าออกมาก็มีแต่เพลงฮิตทั้งนั้น และสำหรับเพลง ' Lay me down ' เพลงนี้ ถ้าดูเนื้อหาของเพลงจริง ๆ แล้ว เป็นการบอกเล่าถึงความสวยงามของคำสาบานที่มีต่อคนรักของตัวเอง ว่าชีวิตนี้จะขอใช้เวลาที่เหลือไปกับคุณ 

และนอกจากเนื้อเพลงที่มีความลึกซึ้งแล้ว ในส่วนของ MV เพลงก็มียังนำเสนอได้น่าสนใจสุด ๆ เพราะเป็นการถ่ายแบบ long shot แบบถ่ายยาว ๆ ครั้งเดียวโดยไม่มีการสั่ง cut แต่อย่างใด แถมยังเป็นการแสดงเรื่องราวแบบ reverse หรือกรอเนื้อเรื่องย้อนกลับอีกต่างหาก 

Sam Smith - Lay Me Down

 

>>> Vocab น่าสนใจ <<<


~ You told me not to cry when you were gone
But the feeling’s overwhelming, it’s much too strong. ~

ประโยคนี้แปลว่า...

เธอห้ามไม่ให้ฉันร้องไห้ ในวันที่เธอต้องจากฉันไป
แต่ว่าความรู้สึกของฉันมันช่างอ่อนไหวเหลือเกิน เกินกว่าที่จะทนเข้มแข็งไว้ได้

ซึ่งความน่าสนใจของคำว่า ' overwhelming ' คือ มันแปลว่า ' มากมาย เอ่อล้น ' แต่มันก็สามารถใช้ในเชิงที่ว่า ' พ่ายแพ้แบบราบคาบ ' ได้ด้วย อย่างเช่นประโยค " His teams overwhelmed their opponents. " 

++++++++++++++++++++++++++++++++++++

image_690131
- ที่มารูป: media3.giphy.com


เป็นยังไงกันบ้างคะซิสส กับ ' Playlist เพลงเพราะ ๆ ที่เหมาะสำหรับชาว LGBTQ ' แต่ไม่ว่าจะเป็นเพลงไหน ๆ ศิลปินเค้าก็ต้องการสื่อว่า ' การเป็นตัวของตัวเองนั่นแหละดีที่สุดแล้ว ' เพราะอย่างที่บอกกันไปตั้งแต่ตอนต้นแล้วว่า...ความรัก ไม่ได้มีการจำกัดความในเรื่องของเพศแต่อย่างใด แต่ทุกอย่างขึ้นอยู่กับใจของแต่ละคนล้วน ๆ

ซึ่งสำหรับเรา เราก็เชื่อจริง ๆ ว่า...ไม่ว่าใครจะรักใคร หรือจะชอบใคร ขอแค่อยู่ด้วยกันแล้วมีความสุข ชีวิตแฮปปี้ แค่นี้ก็พอแล้ว เพราะคุณค่าของความรักเค้าไม่ได้วัดกันจากภายนอก แต่วัดกันที่จิตใจต่างหากหล่ะ

สำหรับวันนี้เราก็ต้องขอตัวลาซิสทุกคนไปก่อนนะคะ Bye ~~~

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @