เหงื่อเพิ่มสวย ! 5 ข้อ สุดเซอร์ไพรส์ ใครจะไปรู้ว่า 'เหงื่อ' มันมีประโยชน์! 💦

เหงื่อเพิ่มสวย ! 5 ข้อ สุดเซอร์ไพรส์ ใครจะไปรู้ว่า 'เหงื่อ' มันมีประโยชน์! 💦

เหงื่อที่ออกมาจากผิวเราตอนร้อนๆ มีประโยชน์มากกว่าที่คิดนะ

31 July 2018
☆* Dream Inspired *☆
31 July 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

โอย...ร้อนๆ ยิ่งฝนตกแบบนี้อากาศยิ่งอบอ้าว ไม่ต้องถึงขั้นออกกำลังกายหรอก แค่นั่งอยู่เฉยๆ ก็เหงื่อหยดติ๋งๆ ได้ เวลาเหงื่อออกแล้วรู้สึกสกปรกๆ ยังไงไม่รู้ เพราะว่าทำให้ตัวเราเหนียวเหนอะหนะไปหมด เวลาอาบน้ำทีหนึ่งนี่เหมือนช่วงเวลาแห่งสวรรค์ พอชะล้างเหงื่อไปได้รู้สึกสะอาดฟินจริงจริ๊งงง ถามจริงๆ เถอะ นอกจากทำให้ตัวเหนียวมันมีประโยชน์อะไรบ้างมั้ย ?

ก่อนอื่นเลยที่เราต้องรู้ เหงื่อคือของเหลวเค็มๆ ที่ผลิตมาจากต่อมเหงื่อ ซึ่งช่วยลดอุณหภูมิที่ร้อนของตัวเราลงได้ แต่ยิ่งไปกว่านั้นคือ เหงื่อก็มีประโยชน์ต่อผิวของเราเหมือนกันนะ แล้วมันมีประโยชน์อะไรบ้าง เลื่อนลงมาเลยจ้า

 

1 # ปกป้องผิวจากแบคทีเรียสกปรก
image_721004
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เมื่อเหงื่อออก ร่างกายของเราจะผลิตสาร Antibiotic ขึ้นมาโดยธรรมชาติ ซึ่งสารตัวนี้เรียกว่า Demcidin โดยที่การศึกษาจาก National Academy of Sciences ในปี 2013 ได้บอกไว้ว่า Antibiotic นี้จะทำงานเพื่อป้องกันแบคทีเรียจำพวก E. Coli และพาหะจำพวกวัณโรค โดยการกำจัดมันทันทีที่เหงื่อเราไปสัมผัส

ที่ยิ่งไปกว่านั้นก็คือ ประสิทธิภาพของเหงื่อนั้นดีกว่ายาต้านแบคทีเรีย ทางการแพทย์ซะอีกนะ และแน่นอนว่าแบคทีเรียพวกนั้นไม่สามารถพัฒนาตัวเองเพื่อเอาชนะเหงื่อเราได้ซะที

 

2 # ทำให้ผิวชุ่มชื้น
image_721002
- ที่มารูป: i.pinimg.com

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังอย่าง Dr. Neal Schultz บอกไว้ว่า เหงื่อนั้นทำหน้าที่เหมือนกับมอยส์เจอไรเซอร์ แล้วมันทำยังไงล่ะ ? Dr. Doris Day ก็ได้เป็นทัพเสริมอธิบายเพิ่มให้ฟังว่า เหงื่อมันจะผลิตของสองสิ่งที่สำคัญออกมา นั่นก็คือ ยูเรีย & เซบัม ซึ่งยูเรียจะเป็นเหมือนมอยส์เจอไรเซอร์จากธรรมชาติให้กับผิว ในขณะที่เซบัมจะเป็นสารประเภทไขมันที่ช่วยสร้างมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ขึ้นมา

เอาล่ะสิ พอรู้ข้อนี้แล้ว ผมนี่กลับไปเขวี้ยงสกินแคร์ทิ้งทั้งหมดเล้ยยย ( แล้วค่อยตามไปเก็บใหม่... ) ไม่ต้องเขวี้ยงตามนะ เพราะถึงแม้เหงื่อเราจะเป็นมอยส์เจอไรเซอร์ให้แล้ว แต่ก็ยังไม่พออยู่ดี ต้องเสริมทัพด้วยสกินแคร์ของเรานี่แหละ ผิวจะได้เพอร์เฟ็กต์!

 

3 # ป้องกันจุดด่างดำ
image_720999
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ฮั่นแน่ ตาวาวกันเลยล่ะสิท่า เพราะการได้เป็นเจ้าของใบหน้าที่เนียนไร้จุดด่างดำ ทำให้เรารู้สึกมั่นใจกันมากขึ้นใช่มั้ยล่า จริงๆ แล้วแต่ก่อนคนมักจะเข้าใจว่า เหงื่ออาจเป็นเหตุให้เกิดจุดด่างดำ เนื่องมาจากแดดซึ่งทำให้เหงื่อออกอีกทีหนึ่ง แต่ที่ไหนได้ มันก็มีส่วนช่วยป้องกันจุดด่างดำอันน่ารำคาญนั่นได้ด้วยต่างหาก


เหงื่อจะทำหน้าที่เป็นเหมือนกำแพงให้กับผิวของเรา ป้องกันไม่ให้แบคทีเรียบางอย่างเข้ามาทำปฏิกิริยากับผิว ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดจุดด่างดำ และวิธีหยุดยั้งสาเหตุนั้นก็ง่ายนิดเดียว เพียงล้างหน้าของเราในขณะที่เหงื่อโอบอุ้มแบคทีเรียนั้นอยู่ ให้มันไหลไปกับน้ำก่อนที่จะเข้ามาทำปฏิกิริยาได้

 

4 # เป็นตัวดีท็อกซ์ผิว
image_721001
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เมื่อเห็นคำว่าดีท็อกซ์ บางคนอาจนึกถึงการดื่มน้ำปั่นสูตรเฉพาะ ที่ช่วยให้เราถ่ายเทของเสียออกมาได้ แสดงว่าเหงื่อก็จะช่วยเรากำจัดของเสียออกมาเหมือนกันสินะ!!


คำตอบก็คือ ' ใช่! ' เมื่อใดก็ตามที่เราเหงื่อออก นั่นหมายความว่าร่างกายของเราได้ทำการพัดพาสารพิษ รวมถึงสารบางอย่าง เช่น แอลกอฮอล์ เกลือ และคลอเรสเตอรอลออกมาด้วย' Dr. Adebola Dele-Michael บอก ซึ่งเป็นเหมือนคุณสมบัติพิเศษติดตัว ที่จะทำให้เรามีผิวที่เปล่งประกายมีออร่ากันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

5 # ช่วยเยียวยาแผลได้อีกต่างหาก
image_721000
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เคยโดนกระดาษบาดแบบไม่ตั้งใจมั้ย ? เคยหั่นผักแล้วจู่ๆ ก็โดนมีดบาดรึเปล่า ? เดินไปที่ไหนก็เผลอเตะนั่น โดนนี่ข่วนจนเป็นรอยแผล ถ้าใครเป็นคนขี้ซุ่มซ่ามแบบนี้ คงไม่ต้องกังวลกับแผลพวกนั้นแล้วล่ะ

เหงื่อที่เรารู้สึกเหนียวสกปรกนั้น รู้มั้ยว่ามันช่วยเร่งขบวนการสมานแผลให้เร็วขึ้นได้นะ สืบเนื่องมาจากงานวิจัยในปี 2012 พบว่า ต่อมเหงื่อนั้นจะมีสเต็มเซลล์ที่ต่างกันถึง 4 ประเภท ซึ่งมันจะช่วยเอื้ออำนวยความสามารถในการฟื้นฟูของผิว กำจัดรอยแดงต่างๆ ได้ซะก่อนมันจะมีโอกาสได้บอกลลาอีกนะ

 

อือหืออออ ใครจะไปรู้นะว่า เหงื่อที่ทำให้เรารู้สึกอยากจะล้างออกไปเร็วๆ เนี่ย จริงๆ แล้วมีประโยชน์มากกว่าตัวเราเองซะอีกนะเนี่ย รู้สึกด้อยไปเลยอะ ( ก็เกินป๊ายยยย ) แต่ถึงแบบนั้น ก็ไม่ต้องเอามาเป็นข้ออ้างไม่อาบน้ำนะ หมักไว้จนเหม็น เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือนนะฮ้าาาา

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @