Curator
curator
Mollacake
485 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. ทรงผมแบบรวบตึงครึ่งศีรษะ ( Half-Up Hairstyles )
  • 2. สีผมไฮไลท์แบบเป็นธรรมชาติ ( Babylights )
  • 3. ทรงผมหนาๆ ยุ่งเหยิง ( Shaggy Haircuts )
  • 4. กิีบติดผม / ปิ่นปักผม
  • 5. ดินสอเขียนขอบปาก ( Lip liner )
  • 6. การแต่งตาโทนสีฟ้า ( Blue Eye Makeup )
  • 7. ลิปสติกโทนสีเข้ม ( Vamp )
  • 8. เล็บสีหวานเหมือนลูกกวาด ( Candy-Colored Nails )
  • บทความที่เกี่ยวข้อง

8 เทรนด์แฟชั่นความงามยุค 90s ที่กลับมาฮิตในปี 2015!

โลกของแฟชั่นหมุนเวียนวนกลับมาบรรจบกันเสมอ ใช่ว่าเราจะหยิบเทรนด์ในอดีตมาทำให้ทันสมัยในยุคนี้ไม่ได้! มาดู 8 สิ่งในยุค 90s ที่ยังดูเจ๋งในปี 2015 นี้กันเถอะ ( ข้อมูลจาก popsugar )

15 December 2015
curator_Mollacake Mollacake
15 December 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะสาวซิสต้าทุกคน นานๆ ทีคนเขียนจะได้มาทักทายในหมวดแฟชั่น =w= ขอถามก่อนว่า สาวๆ ที่กำลังอ่านบทความนี้อยู่ มีใครเกิดทันยุค 90s ( ปีคริสต์ศักราช 1990 - 1999 ) บ้างเอ่ย *แอบยกมืออย่างเงียบๆ* แม้จะผ่านยุคนั้นมาสิบกว่าปีแล้ว แต่เสน่ห์ในยุคเก้าศูนย์ ทั้งคิ้วบาง ผมหยิกหยอย ( ตอนนั้นคิดว่าเท่มาก ) กับกิ๊บติดผมรูปผีเสื้อก็ยังติดตาตรึงใจอยู่เสมอ

เกริ่นเรื่องยุค 90s มาซะเยอะ เพราะบทความแฟชั่นในวันนี้ นำเสน่ห์ของยุคเก้าศูนย์กลับมาอีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นทรงผม การแต่งหน้าและโทนสียาทาเล็บเลยล่ะ ^^

พบกับ " 8 เทรนด์แฟชั่นในยุค 90s ที่ยังเจ๋งอยู่ในปี 2015 "  มาให้เธอได้ลองทำตามกัน ใครที่เคยอยู่ในยุคนั้นก็เหมือนได้ย้อนเวลาหาอดีตอีกครั้ง แต่สาวๆ คนไหนที่อายุไม่ถึงก็ถือว่าได้เข้าไปสัมผัสยุคยุคหนึ่งที่เคยมีสีสันสุดๆ ไปดูกันเล้ย!

image_67225

สวยอินเทรนด์ เก๋ๆ ชิคๆ เหมือนวัยรุ่นยุค 90s เสยผมแบบเซ็กซี่สักหน่อย นั่น อย่างนั้นแหละ!

- ที่มารูป: media3.popsugar-assets.com

 

1. ทรงผมแบบรวบตึงครึ่งศีรษะ ( Half-Up Hairstyles )
image_67230
- ที่มารูป: media3.popsugar-assets.com

ในยุคเก้าศูนย์ บรรดาสาวๆ จะรวบผมครึ่งศีรษะเป็นหางม้าสูง เรียกว่าทรงน้ำพุ   ( the fountain head ) แต่ปัจจุบันทรงผมนี้กลับมาฮิตอีกครั้งในชื่อเก๋ๆ ว่า Half-up โดยผู้นำเทรนด์คือนักร้องสาวตัวจิ๋วแต่พลังเสียงไม่จิ๋วตามตัวอย่าง อาเรียน่า แกรนเด ( Ariana Grande ) ค่ะ

เธอไม่ใช้ยางรัดผมสีสันสดใส แต่ใช้เส้นผมที่เหลือบเป็นมันเงาพันไปรอบๆ จุกผมแทน ทำให้ทรงผมสไตล์ Updo แบบนี้ดูชิค เรียบหรูดูแพง ไม่ดาดๆ ทั่วไป 

ที่สำคัญ การดึงทรงผมที่แผงคอขึ้นเพื่อรวบตึง เป็นการยกกระชับใบหน้าไปในตัวด้วยนะ >< ( ไม่ต้องเสียเงินแพงๆ ร้อยไหมหรือทำโบท็อกซ์เลย เย้! )

 

2. สีผมไฮไลท์แบบเป็นธรรมชาติ ( Babylights )
image_67231
- ที่มารูป: media2.popsugar-assets.com

ในยุค 90s มีซีรี่ย์ฝรั่งเรื่องหนึ่งที่ฮิต โด่งดังเป็นพลุแตก นั่นคือซีรี่ย์โทรทัศน์แนวซิทคอมสัญชาติอเมริกันชื่อ " Friends " ซึ่งฉายติดต่อกันยาวนานถึงสิบซีซั่น เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับกลุ่มเพื่อนหกคนที่อาศัยในแมนฮัตตัน

ตัวละครเอกที่โด่งดังที่สุดคงหนีไม่พ้น " เจนนิเฟอร์ อนิสตัน ( Jennifer Aniston ) " เจ้าของสีผมน้ำตาลบรูเน็ตอ่อนๆ ที่แซมด้วยไฮไลท์สีบลอนด์เข้ม ทำให้ทรงผมของเธอโดดเด่นเตะตากว่าใคร เทรนด์ทำสีผมแบบนี้กลับมาฮิตอีกครั้ง แต่ถูกปรับปรุงให้ดูกลมกลืนไปกับแสงอาทิตย์จากธรรมชาติมากขึ้น เป็นริ้วลายน้อยลง เรียกเทคนิคนี้ว่า " Babylights " ค่ะ

ไฮไลท์ช่อผมให้เป็นสีอ่อนๆ เว้นระยะให้สวยงามรอบไรผมและส่วนแสกกลางของเส้นผมค่ะ

 

3. ทรงผมหนาๆ ยุ่งเหยิง ( Shaggy Haircuts )
image_67234
- ที่มารูป: media2.popsugar-assets.com

เทรนด์นี้ยังคงเกาะติดอยู่กับดาราสาวยิ้มสวยอย่าง " เจนนิเฟอร์ อนิสตัน " และทรงผมใหม่ของเธอในซีรี่ย์เรื่อง Friends นอกจากทรงผมยาวตรงทำไฮไลท์แล้ว ทรงผมฮิตของสาวๆ ที่ทำตาม " เรเชล " ตัวละครเอกในเรื่องคือการหั่นผมเรียงเลเยอร์เป็นชั้นๆ ให้ผมดูหนาพอง ไล่ระดับจากส่วนคางถึงไหล่ หรือเรียกว่าทรง Shaggy 

ทรงผมนี้กลับมาฮิตอีกครั้งในรูปแบบของ ผมม้ายาว ( grow-out bangs ) กับการซอยเป็นเลเยอร์รูปตัว Y ( piece-y layers ) ทั่วศีรษะ ผู้นำเทรนด์ที่เห็นชัดที่สุดคือนักร้องสาว เทย์เลอร์ สวิฟต์ ( Taylor Swift ) กับทรงผมในเพลง Blank Space นั่นเองค่ะ

เธอก็สามารถอินเทรนด์ได้ ด้วยการตัดทรงผมสไตล์ยุ่งเหยิงและเป็นลอนคลื่นหน่อยๆ เหมือนเพิ่งตื่นนอน ลุกขึ้นมาจากงีบตอนกลางวันอย่างไรอย่างนั้นเลย!

 

4. กิีบติดผม / ปิ่นปักผม
image_67235
- ที่มารูป: media2.popsugar-assets.com

ในยุคเก้าศูนย์ แฟชั่นสุดฮิตอย่างหนึ่งของสาวๆ คือ ติดกิ๊บพลาสติกสีสันสดใสสองอันที่ศีรษะ หนีบเส้นผมส่วนแสกกลางไปที่ส่วนบน ( top corners ) ของศีรษะ เป็นแฟชั่นที่ฮิตประเดี๋ยวประด๋าวที่ผู้ริเริ่มคือสาวพังก์ ( ถ้านึกไม่ออก คนดังที่ถือว่าเป็น punky princess หรือไอดอลของสาวพังก์คืออาวริล ลาวีน Avril Lavigne ค่ะ )

ในงานเดินแบบ " New York Fashion Week " ต้อนรับปี 2016 แบรนด์เสื้อผ้า " Rodarte " มีอุปกรณ์เสริมเป็นกิ๊บ / ปิ่นปักผมที่ละมุนชวนฝัน คล้ายได้แรงบันดาลใจจากยุค 90s แต่ดูร่วมสมัยขึ้นเพราะกิ๊บนี้มีกลิ่นอายของสไตล์ Boho และมงกุฏดอกไม้ และทรงผมเหมือนเพิ่งตื่นนอนค่ะ

 

 

5. ดินสอเขียนขอบปาก ( Lip liner )
image_67236
- ที่มารูป: media4.popsugar-assets.com

การแต่งหน้าที่ฮิต บูมสุดๆ ในยุคเก้าศูนย์คือการวาดเส้นเขียนขอบปาก อาวุธชิ้นสำคัญคงหนีไม่พ้น " ลิปไลเนอร์ ( Lip Liner ) " ทำให้ริมฝีปากได้รูป ทาลิปสติกได้ง่าย ตอนนี้เทรนด์นั้นได้วนกลับมาอีกครั้ง โดยผู้นำเทรนด์ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน เซเลบชื่อดังตระกูล Jenner หรือไคลี่ เจนเนอร์ ( Kylie Jenner ) นั่นเอง

ไคลี่ นักแสดงรายการเรียลลิตี้ " Keep up with the Kardashians " ออกมายอมรับว่าไปฉีดริมฝีปากให้อวบอิ่มนั้น หลังจากที่ปฏิเสธข่าวนี้มาหลายปีและอ้างว่าเป็นเพราะเธอเขียนขอบปากต่างหาก! การเขียนขอบปากแบบเวอร์ๆ จึงกลายเป็นกระแสในโลกออนไลน์ ( viral ) และแชร์ลงอินสตาแกรมกันอย่างแพร่หลาย

สิ่งที่ควรเลี่ยงคือดินสอเขียนขอบปากสีน้ำตาลคลาสสิกและสีนู้ด เพราะทำให้ดูเด่นชัดเกินไป ให้เลือกสีโทนม่วง ( mauve ) ดีกว่า ใช้แปรงทาลิปสติกด้ามเล็กเพื่อเกลี่ยเส้น ทำให้เส้นไม่แข็งและฟุ้งเป็นธรรมชาติค่ะ

 

6. การแต่งตาโทนสีฟ้า ( Blue Eye Makeup )
image_67239
- ที่มารูป: media2.popsugar-assets.com

สไตล์การแต่งตาที่ฮิตในยุคเก้าศูนย์คือโทนสีน้ำเงิน! แม้การใช้อายแชโดว์ชนิดผงแป้งปัดให้ทั่วเปลือกตาจะดูแก่ ล้าสมัยไปแล้ว แต่เทรนด์ที่กำลังกลับมาได้ถูกปรับปรุงใหม่ เป็นการใช้ดินสอเขียนขอบตาสีน้ำเงินเป็นประกาย ( electric blue ) เพื่อแต่งตาให้ดู " ล้ำ " สู่โลกอนาคตยิ่งขึ้นค่ะ

ผู้นำเทรนด์คือนักแสดงสาวชาวอเมริกัน January Jones เขียนขอบตาคมแบบตาแมวหรือ cat-eye look คู่กับทรงผมเปียยุ่งๆ ทำให้เธอดูฮอตสุดๆ รับกับปี 2015 แต่ที่ไม่เหมือนในยุคนั้นคือลิปสติกโทนสีนู้ดและโทนสีเมคอัพแนวเมทัลลิกค่ะ

 

7. ลิปสติกโทนสีเข้ม ( Vamp )
image_67241
- ที่มารูป: hollywood-treatment.com

ในยุคเก้าศูนย์มีสไตล์การแต่งหน้าแบบหนึ่งที่ดูดิบ เถื่อน ลึกลับแต่เร้าใจกับสไตล์กรันจ์ ( grunge ) ที่ใช้ในนักดนตรีชาวร็อก เป็นที่นิยมในหมู่สาวๆ และเทรนด์นี้ก็กลับมาอีกครั้งกับการแต่งหน้าเป็นตัวละครอย่างแวมไพร์ มีชื่อเรียกว่า Vamp นั่นเอง

สำหรับสาวๆ ที่อยากไป " ดิ้น " ในผับ เพิ่มลุคด้วยโทนสีเข้ม เช่น สีม่วง สีน้ำตาล หรือแม้แต่สีน้ำเงินก็ใช้ได้! ผู้นำเทรนด์คนหนึ่งคือนางแบบชาวเปอโตริโก โจน สมอลล์ ( Joan Smalls ) กับแบรนด์เครื่องสำอางสัญชาติฝรั่งเศส " เอสเต้ ลอเดอร์ " ( Estée Lauder ) เพื่อลุคเหวี่ยงๆ แต่เซ็กซี่สุดๆ 

สิ่งที่ไม่เหมือนในอดีตคือ ปรับปรุงส่วนผสมของลิปสติก จากลิปแมทแห้งๆ ให้มีเนื้อสัมผัสที่นุ่ม ( creamy ) ขึ้นเพื่อให้ริมฝีปากเรียบเนียนเหมือนกำมะหยี่ค่ะ

 

8. เล็บสีหวานเหมือนลูกกวาด ( Candy-Colored Nails )
image_67243
- ที่มารูป: media2.popsugar-assets.com

ใครที่เกิดทันยุคเก้าศูนย์จะรู้ว่า วัยรุ่นในยุคนั้นฮิตการทาสีเล็บสีสันสดใส หวานๆ เหมือนสีของลูกกวาด เช่น สีฟ้า สีชมพู สีเหลือง โดยเป็นยาทาเล็บแบบด้าน เพิ่มลุคลูกกวาดด้วยเครื่องประดับอย่างแหวนที่เข้ากัน

ปัจจุบันนี้ ยาทาเล็บโทนสีฟ้ายัง " อินเทรนด์ " อยู่ แต่ไม่เหลือคราบความสดใสแบ๊วๆ อีกต่อไป จะเน้นโทนสีแบบดิบๆ แก่นเซี้ยวมากกว่า เธอก็กลับไปเป็นวัยรุ่นยุคนั้นได้ด้วยการทาเล็บสีโทนนี้ให้สนุก ถ้าอยากให้ " ฮิป " กว่านั้นก็เลือกทาสีละนิ้วไปเลย =w=b


=========================

เทรนด์ยุค 90s แปดอย่างที่เริ่มกลับมาฮิตในปี 2015 มีข้อไหนถูกใจเธอและอยากลองไปทำตามบ้างเอ่ย =w= ทั้งทรงผมรวบตึงครึ่งศีรษะ การไฮไลท์สีผม ซอยผมยุ่งๆ เครื่องประดับผม การเขียนขอบปาก แต่งตา แต่งปาก แต่งเล็บโทนสีต่างๆ นั้นดูสวยงาม มีเบื้องหลังที่น่าสนใจ ชวนให้ลองอินเทรนด์กับเขาบ้างสักครั้ง ไม่แน่ว่าเทรนด์เหล่านี้ อาจทำให้เธอสวยกว่าเทรนด์ที่เพิ่งฮิตในยุคปัจจุบันนี้ก็เป็นได้ ต้องลอง!

แฟชั่นเป็นสิ่งไม่มีวันตาย เวียนวนกลับมาใช้ได้เสมอ ถ้าเทรนด์ไหนไม่เข้ากับเธอจริงๆ ก็ไม่จำเป็นต้องวิ่งตามกระแสเสมอไป เลือกแบบที่เหมาะกับบุคลิกของเราดีกว่า แล้วเธอจะเป็น " ผู้นำแฟชั่น " ตัวจริงเสียงจริงค่ะ ^^

=========================

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com

Tags

Comments

Sticker Comment
โฆษณา