5 เหตุผลดี ๆ ที่ทำให้คุณต้องลองอาบน้ำ ด้วยน้ำเย็นดูบ้าง!

5 เหตุผลดี ๆ ที่ทำให้คุณต้องลองอาบน้ำ ด้วยน้ำเย็นดูบ้าง!

ใครๆ ก็เกลียดน้ำเย็น! มาดู 5 เหตุผลดีๆ ที่ต้องทำให้เธอเปลี่ยนใจมาอาบน้ำเย็นกัน

18 December 2015
TheNitiMe
18 December 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

ใครกันจะอยากอาบน้ำเย็นตอนเช้าๆ กัน! ทั้งหนาว ทั้งขนลุก ทรมานจะตาย แต่ถ้าเราบอกคุณว่าการอาบน้ำเย็นมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิดเยอะเลยล่ะ! ลองมาดูเหตุผลทั้ง 5 ข้อของน้ำเย็นที่จะทำให้เธอต้องเปลี่ยนใจกัน!

 

อาบน้ำเย็นช่วยเธอลดไขมัน!

image_68313
- ที่มารูป: static.tumblr.com

ในร่างกายของเรามีไขมันอยู่สองแบบ คือ White Fat กับ Brown Fat หรือไขมันขาวกับไขมันน้ำตาล ลองจินตนาการให้ไขมันขาวเป็นตัวร้าย ( คิดซะว่ามัน คือ โจ๊กเกอร์ ) แล้วไขมันน้ำตาลเป็นพระเอก ( แบทแมนละกัน ) เจ้าไขมันสีขาวนี่แหละที่เราต้องการจะกำจัดมันเหลือเกิน เวลาที่ทานอาหารที่มีแคลอรี่สูงเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ มันก็จะไม่ได้ถูกเปลี่ยนเป็นพลังงาน แล้วก็จะเปลี่ยนไปเป็นไขมันขาวซึ่งจะเก็บสะสมอยู่ที่ต้นขา เอว หลังส่วนล่างและคอ ส่วนไขมันน้ำตาลคือ พระเอกที่แม้เราจะไม่ค่อยได้ยินชื่อเท่าไหร่ แต่มันทำหน้าที่กระจายความร้อนไปทั่วร่างกายของเธอเพื่อให้ร่างกายอบอุ่นอยู่เสมอ

และนี่ก็คือข่าวดีของเรา!! เวลาที่ไขมันน้ำตาลนี้มันเริ่มทำงานเมื่อร่างกายเกิดความเย็น มันก็จะเบิร์นแคลอรี่ไปในตัวด้วยเพื่อให้ร่างกายยังอบอุ่นอยู่ซึ่งก็จะมีส่วนช่วยเรื่องลดน้ำหนักของเธอด้วยไงล่ะ 

 

น้ำเย็นๆ ดีสุดหลังออกกำลังกาย

image_68314
- ที่มารูป: media.trusper.net

บ่อยครั้งที่นักกีฬามักจะอาบน้ำด้วยน้ำเย็น ผสมน้ำแข็งเย็นเจี๊ยบ หลังจากซ้อมมาอย่างหนักหน่วง! แน่นอนเธอไม่จำเป็นต้องทำถึงขนาดนั้นหรอก แต่เธอก็สามารถได้ประโยชน์จากการอาบน้ำเย็นแบบรวดเร็วเหมือนกัน หลังจากออกกำลัง น้ำเย็นจะช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อช่วยให้อาการเจ็บจากการออกกำลังกายหายเร็วขึ้นนั่นเอง

 

น้ำเย็นช่วยให้อารมณ์ดีและสดชื่น

image_68315
- ที่มารูป: cdn.playbuzz.com

ใครบ้างไม่มีนตึ้บเวลาลุกจากเตียงตอนเช้าๆ เรารู้ว่าเธอก็เป็นใช่มั้ยแบบว่า " ขออีกห้านาทีได้ม้ายยย " แต่ถ้าใครอยากจะตื่นมา แล้วให้ชีวิตกระชุ่มกระชวยยามเช้าหน่อย ก็ให้ลองอาบน้ำเย็นดูก่อนที่จะไปทำงาน ลองสังเกตเวลาที่เราโดนน้ำเย็นๆ เราก็จะมีอาการช็อกเบาๆ โดยการหายใจเฮือกใหญ่เข้าปอดใช่มั้ยล่ะ นั่นล่ะเป็นวิธีการที่ร่างกายพยายามสร้างความร้อนอยู่ โดยการเอาออกซิเจนเข้าร่างนั่นเอง หัวใจจะเต้นเร็วขึ้นทำให้ร่างกายสูบฉีดเลือดได้ดี ช่วยให้เธอรู้สึกกระปรี้กระเปร่าไปทั้งวันเลย

 

น้ำเย็นๆ ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันและการไหลเวียนของเลือดดีขึ้น

image_68317
- ที่มารูป: girlsrun.org

จำได้มั้ยที่เราบอกว่า เวลาอาบน้ำเย็นเนี่ย มันจะช่วยเพิ่มความเร็วในส่วนของระบบการเผาผลาญ มีผลในเรื่องการเผาผลาญไขมันไปในตัวด้วย! ความเก๋ คือ ประโยชน์ของมันยังไม่หมดแค่นั้นจ้ะ มันยังช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันในร่างเธอ จนเกิดการปล่อยเซลล์เม็ดเลือดขาว ที่จะเป็นตัวป้องกันไม่ให้เราเจ็บป่วย นอกจากนี้เวลาอาบน้ำเย็นก็จะช่วยให้ระบบไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ซึ่งจะลดโอกาสการเป็นไฮเปอร์เทนชั่นด้วยนะ

 

 

น้ำเย็นๆ ช่วยทำให้ผมสลวยและผิวสุขภาพดี!

image_68319
- ที่มารูป: www.sadecor.co.za

และนี่คือความพีคของการอาบน้ำเย็น! ใครกังวลเรื่องสิวอยู่บ้างจ๊ะ อาบน้ำเย็นสิ ช่วยเธอได้นะ เวลาที่อาบน้ำร้อนจะทำให้ผิวแห้ง ซึ่งน้ำเย็นจะกระชับทั้งผิวและรูปขุมขนช่วยให้ไม่เกิดสิ่งอุดตัน นอกจากนี้น้ำเย็นยังช่วยให้ผมดูสลวยสวยเก๋จนใครๆ ก็อดที่จะเล่นไม่ได้เลยทีเดียว 

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @